Thứ 7, 20/07/2019, 22:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trác Thúy Miêu: 'Chúng tôi đang chơi thứ nghệ thuật không vụ lợi'

NGUYỄN HUY thực hiện 11/02/2019 17:44

TGTTO
Trác Thúy Miêu là một ngôi sao truyền hình, một MC có phong cách lạ cùng vốn ngôn ngữ phong phú. Ấn tượng mà Thúy Miêu để lại sâu sắc trong lòng công chúng là cảm xúc hoài niệm về giá trị xưa cũ.

Nói cách khác Trác Thúy Miêu dường như bị ám ảnh bởi ý nghĩ những gì tốt đẹp nhất trong đời sống văn hóa Việt sẽ mất đi, nếu như không có người nỗ lực gìn giữ. Đây là lý do mà Phụng Hoàng Bang ra đời, để từng suất diễn khơi gợi lại trong tâm thức khán giả những mảnh ký ức rơi rụng dần theo thời gian.

Chân dung Trác Thúy Miêu.

Nhân dịp Phụng Hoàng Bang công diễn chương trình mới chủ đề “Đêm hoa lệ” vào tối mồng 6 Tết Kỷ hợi 2019 vừa qua, Thế Giới Tiếp Thị Online đã có buổi trò chuyện cùng chị.

Phụng Hoàng Bang mà chị là người cầm trịch có phần kể chuyện của chị, có phần trình diễn của các nghệ nhân nhạc công đờn ca tài tử lão thành, có sự diễn xuất của diễn viên trẻ trong các dạng thức cải lương, Hồ Quảng, hát bội, kịch nói, ca, vũ… Đây là một hình thức nghệ thuật còn lạ lẫm với khán giả Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung. Chị có thể đưa ra một định nghĩa chính xác nhất về loại hình này?

- Thực sự không dễ định dạng loại hình nghệ thuật mà tôi muốn chuyển tải. Xem xét tận tường tôi có thể định nghĩa nó bằng cái tên nghệ thuật sinh cảnh. Đây là một loại hình nghệ thuật mới xuất hiện trên thế giới chừng 20 năm trở lại đây. Rõ ràng nếu nói trọn vẹn ý nghĩa, nghệ thuật sinh cảnh là một cuộc chơi lớn cả về ý nghĩa không gian tổ chức lẫn tiền bạc đầu tư, còn chúng tôi chỉ khiêm tốn nép mình trong một rạp hát. Tính chất thì giống nhau nhưng quy mô chúng tôi rất nhỏ hẹp.

Xin chị cho biết ý tưởng Phụng Hoàng Bang ra đời như thế nào?

- Ý tưởng đầu tiên của chương trình này bắt đầu từ thầy tôi - nhà thiết kế Sỹ Hoàng. Lúc đó, ông muốn thực hiện một chương trình sân khấu kể câu chuyện về lịch sử áo dài, và ông mời tôi làm tác giả kịch bản. Đây là một ý tưởng khó vì nếu chỉ gói gọn trong việc giới thiệu áo dài, nó sẽ chỉ đơn giản là một chương trình thời trang. Tôi quyết định lồng ghép những giá trị khác gồm âm nhạc truyền thống, văn hóa ẩm thực Việt. Tôi đặt tên cho chương trình đó là “Âm vang đất nước”.

Buổi diễn đầu tiên được tổ chức tại phòng trưng bày áo dài Sỹ Hoàng với sự dự khán của nhiều nghệ sỹ lớn, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, và đại diện nhiều cơ quan truyền thông. Chương trình nhận được sự phản hồi tốt vì nó chuyển tải được nét đẹp của văn hóa truyền thống của dân tộc, những thứ mà nếu không nhắc lại rất có thể bị lãng quên. “Âm vang đất nước” được mang đi trình diễn tại nước ngoài cũng nhận được phản hồi tốt. Thế là thầy Sỹ Hoàng muốn duy trì hoạt động này, nên chúng tôi nghĩ ra nhiều chủ đề mới.

Chương trình được duy trì đến gần hết năm 2018, thầy Sỹ Hoàng quyết định ngưng. Tôi trở thành bà bầu gánh Phụng Hoàng Bang. Từ đó đến nay, chúng tôi trình diễn hai chương trình mới đó là “Châu báu và tông đồ” và “Đêm hoa lệ”. Chúng tôi chuyển điểm diễn từ Chợ Lớn về sân khấu Kim Ngân tại quận Bình Thạnh.

Tại “Châu báu và tông đồ”, tôi giới thiệu đến công chúng nhưng nét đặc sắc của đờn ca tài tử, cải lương, Hồ Quảng (còn gọi là cải lương tuồng cổ, dựa trên những tuồng tích cổ có xuất sứ Trung Hoa). Ở “Đêm hoa lệ”, tôi đưa khán giả trở lại ký ức đẹp của tính cách người Sài Gòn trong lối ăn, nếp ở.

Trác Thúy Miêu và các diễn viên trẻ trong gánh hát Phụng Hoàng Bang.

Là người hiểu rõ tác động của truyền thông đến mọi ngõ ngách cuộc sống. Bản thân chị cũng có một thân hữu là ông trùm truyền thông, thế nhưng đến nay Phụng Hoàng Bang vẫn trình diễn trong lặng lẽ. Vì sao vậy?

- Chúng tôi làm Phụng Hoàng Bang trong điều kiện kinh tế eo hẹp. Tôi cảm thấy mình không đủ chi phí cho công tác quảng bá và truyền thông. Còn vì sao tôi không nhờ đến sự hỗ trợ của những người bạn, người anh có thế mạnh truyền thông vì dẫu rằng chúng tôi nhận được sự hưởng ứng từ khán giả, nhưng trong thâm tâm, tôi thấy mình còn có thể hoàn thiện hơn. Tôi chưa muốn nhờ đến sự hỗ trợ khi sản phẩm của mình chưa được chắt lọc đến mức tốt nhất. Nhiều anh em và bạn bè nghệ sỹ nổi tiếng bày tỏ sẽ sẵn sàng chơi hết mình với tôi, nhưng tôi bảo họ hãy chờ đến thời điểm phù hợp thì sự góp sức của họ sẽ không uổng phí.

Phụng Hoàng Bang tồn tại như thế nào trong điều kiện kinh phí eo hẹp? Khi không tiếp nhận những diễn viên tên tuổi, sức hút của chương trình là gì?

- Hầu hết các diễn viên tham gia Phụng Hoàng Bang đều không nhận lương. Điều này thật khó hiểu với nhiều người trong bối cảnh gameshow bùng nổ, người ta đến với hoạt động nghệ thuật vì tiền và sự lan tỏa hình ảnh. Nhưng là sự thật. Tất cả những diễn viên trẻ và nghệ sỹ lão thành của chúng tôi đều hạnh phúc vì được diễn một cách tử tế trên sân khấu. Bà chủ sân khấu Kim Ngân cũng tạo điều kiện hết mình để chúng tôi đủ sức thuê mặt bằng trong thời gian dài. Chúng tôi đang chơi một thứ nghệ thuật không vụ lợi.

Anh hỏi sức hút chương trình là gì? Tôi cho rằng những gì chúng tôi kể cho khán giả nghe tự thân nó có một vẻ đẹp và sức quyến rũ thật đặc biệt. Bản thân tôi, tôi cảm thấy mình cũng có một sức hút nhất định của người xem. Rồi nữa, khán giả được thưởng thức tài nghệ của các nghệ nhân nhạc công đờn ca tài tử. Rồi theo thời gian, các diễn viên trẻ của chúng tôi ngày một sắc nét hơn nhờ được tôi luyện trong môi trường truyền nghề giống như các bang cải lương ngày xưa.

Tôi còn nhớ rõ, NSƯT Thành Hội sau khi xem chúng tôi trình diễn, đã cầm một nhánh hoa vào hậu trường tìm tôi. Ông ôm chầm tôi và nói: “Trước đây tôi rất ghét Trác Thúy Miêu. Nhưng ngay bây giờ tôi xin cảm ơn em vì một chương trình nghệ thuật tử tế”.

Chủ đề của Phụng Hoàng Bang đến nay vẫn đang tập trung đến vẻ đẹp của văn hóa Sài Gòn. Có phải đây là không gian đề tài chính của chị?

- Không. Tôi không chỉ tri ân Sài Gòn mà còn muốn tỏ lòng kính trọng với nhiều vùng đất khác. Tôi đã phác thảo về hình ảnh của một Hà Nội xưa, một phố cổ Hội An với những gì còn nguyên bản trong cái thời khai mở. Tôi cũng muốn khán giả trở lại với vùng đất trù phú của Nam bộ, nơi sản sinh ra nhiều công tử hào hoa cùng những dấu ấn kiến trúc độc đáo. Thế hệ trẻ cần được thấy những vẻ đẹp ấy, và họ có thể sưu tầm qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Riêng tôi, trong giới hạn khả năng mình, tôi thấy hạnh phúc khi được san sẻ.

Tôi cảm giác rằng, Phụng Hoàng Bang của chị không chỉ phù hợp với khán giả Việt mà còn với du khách quốc tế?

- Tôi cũng cảm thấy thế. Chúng tôi vinh hạnh làm người kể những câu chuyện văn hóa Việt Nam đến khán giả khắp năm châu.

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

H’Hen Niê và Lệ Hằng quyến rũ trong sắc hồng mùa hạ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 18:04
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng có màn hội ngộ thú vị trên sàn catwalk, khi cùng xuất hiện với vai trò vedette trong bộ sưu tập “Pink Summer” của nhà thiết kế Thanh Huỳnh.

Hơn 6,2 triệu cổ phiếu CTCP Cấp nước Sơn La chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 20/07/2019 16:11
TGTTO
Tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, ngày 22/7 tới, CTCP Cấp nước Sơn La sẽ chính thức đưa hơn 6,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 62,09 tỷ đồng lên sàn UPCoM.

Điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa là sai lầm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/07/2019 15:59
TGTTO
GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y cho biết, có đến 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Phải xử lý theo quy mô quốc gia

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 15:42
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc chính quyền TP.Hà Nội phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề ô nhiễm, xử lý, cải tạo sông Tô Lịch không phải là của Hà Nội mà của cả hệ thống chính quyền cơ sở lân cận, thậm chí phải xử lý theo quy mô quốc gia.

Đông Nhi ngạc nhiên với sự trưởng thành của Đỗ Hoàng Dương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 15:27
TGTTO
6 năm kể từ khi được biết đến qua chương trình 'Giọng hát Việt nhí' mùa đầu tiên, Đỗ Hoàng Dương chính thức ra mắt Vpop với vai trò ca sĩ độc quyền của D GROUP Media bằng sản phẩm âm nhạc mang tên 'Úm ba la'.

Thừa Thiên - Huế: Mỗi ngày có 1.300 con lợn chết vì dịch tả

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÒE - 20/07/2019 15:11
Mỗi ngày bình quân ở Thừa Thiên - Huế có hơn 1.300 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Giá lợn hơi ở tỉnh xuống thấp do ảnh hưởng của dịch.

Quảng Trị: Kêu gọi chủ tịch huyện đi bán cá nục tồn kho cho dân

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC VŨ - 20/07/2019 15:04
Trước tình trạng cá nục hấp sấy khô của người dân bị tồn đọng khoảng 1.000 tấn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nếu cá tôm của dân đọng lại không bán được thì chủ tịch huyện đi bán cá vẫn tốt”.

Cơ quan chức năng nói gì về dự án Marina Tower lấn sông nghiêm trọng?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/07/2019 15:00
Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng khẳng định công trình dự án Marina Tower đã lấn chiếm lòng rạch Thầy Năm, nhưng đã gần 1 năm vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Lũ cục bộ ở Yên Bái, bí thư kêu gọi dân dự trữ lương thực

Thời sự - HOÀNG HỮU - 20/07/2019 14:51
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, đặc biệt là ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải mưa lớn đã gây ra lũ cục bộ tại các khe, suối.

Đề xuất hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải biển

Tài chính - Chứng khoán - THẾ ANH - 20/07/2019 14:48
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu giải pháp cho các doanh nghiệp vận tải biển được vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển.

Tiếp nhận 30 lao động trái phép người Việt bị trục xuất về nước

Xã hội - TUẤN MINH - 20/07/2019 14:41
Ngày 20/7, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi tuyên truyền, nhắc nhở 30 công dân về các quy định xuất nhập cảnh, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ những công dân này về nơi cư trú.

Chuyển cây hoa sữa về bãi rác Nam Sơn, người dân có bị ảnh hưởng?

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 20/07/2019 14:39
Sau khi được TP.Hà Nội đồng ý chủ trương, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển gần 100 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (gần hồ Tây). Địa điểm được “trồng mới” là tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Doanh nghiệp Fintech vừa làm vừa… lo vi phạm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Đức Hiệp - 20/07/2019 10:33
TGTTO
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam cho rằng với công ty Fintech, ranh giới giữa chuyện sáng tạo hôm nay và việc ngày mai có bị vi phạm pháp luật là rất mong manh. Vì thế việc xây dựng hành lang pháp lý thử nghiệm cho các công ty hoạt động rất cần thiết.

'Mỹ nhân hành động' - chương trình thực tế đầu tiên về công an lên sóng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/07/2019 09:19
TGTTO
Chương trình truyền hình thực tế “Mỹ nhân hành động” sẽ chính thức lên sóng lúc 20h10 tối Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 28/07 trên Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV).

Hơn 10 năm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hà Nội không vội được không?

Tiêu điểm - THÀNH AN - 20/07/2019 09:01
Để giải cứu, hồi sinh sông Tô Lịch, hơn 10 năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục đưa ra nhiều phương án xử lý nước, chất thải trên sông Tô Lịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO