Chủ nhật, 17/02/2019, 08:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Trác Thúy Miêu: 'Chúng tôi đang chơi thứ nghệ thuật không vụ lợi'

NGUYỄN HUY thực hiện 11/02/2019 17:44

TGTTO
Trác Thúy Miêu là một ngôi sao truyền hình, một MC có phong cách lạ cùng vốn ngôn ngữ phong phú. Ấn tượng mà Thúy Miêu để lại sâu sắc trong lòng công chúng là cảm xúc hoài niệm về giá trị xưa cũ.

Nói cách khác Trác Thúy Miêu dường như bị ám ảnh bởi ý nghĩ những gì tốt đẹp nhất trong đời sống văn hóa Việt sẽ mất đi, nếu như không có người nỗ lực gìn giữ. Đây là lý do mà Phụng Hoàng Bang ra đời, để từng suất diễn khơi gợi lại trong tâm thức khán giả những mảnh ký ức rơi rụng dần theo thời gian.

Chân dung Trác Thúy Miêu.

Nhân dịp Phụng Hoàng Bang công diễn chương trình mới chủ đề “Đêm hoa lệ” vào tối mồng 6 Tết Kỷ hợi 2019 vừa qua, Thế Giới Tiếp Thị Online đã có buổi trò chuyện cùng chị.

Phụng Hoàng Bang mà chị là người cầm trịch có phần kể chuyện của chị, có phần trình diễn của các nghệ nhân nhạc công đờn ca tài tử lão thành, có sự diễn xuất của diễn viên trẻ trong các dạng thức cải lương, Hồ Quảng, hát bội, kịch nói, ca, vũ… Đây là một hình thức nghệ thuật còn lạ lẫm với khán giả Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung. Chị có thể đưa ra một định nghĩa chính xác nhất về loại hình này?

- Thực sự không dễ định dạng loại hình nghệ thuật mà tôi muốn chuyển tải. Xem xét tận tường tôi có thể định nghĩa nó bằng cái tên nghệ thuật sinh cảnh. Đây là một loại hình nghệ thuật mới xuất hiện trên thế giới chừng 20 năm trở lại đây. Rõ ràng nếu nói trọn vẹn ý nghĩa, nghệ thuật sinh cảnh là một cuộc chơi lớn cả về ý nghĩa không gian tổ chức lẫn tiền bạc đầu tư, còn chúng tôi chỉ khiêm tốn nép mình trong một rạp hát. Tính chất thì giống nhau nhưng quy mô chúng tôi rất nhỏ hẹp.

Xin chị cho biết ý tưởng Phụng Hoàng Bang ra đời như thế nào?

- Ý tưởng đầu tiên của chương trình này bắt đầu từ thầy tôi - nhà thiết kế Sỹ Hoàng. Lúc đó, ông muốn thực hiện một chương trình sân khấu kể câu chuyện về lịch sử áo dài, và ông mời tôi làm tác giả kịch bản. Đây là một ý tưởng khó vì nếu chỉ gói gọn trong việc giới thiệu áo dài, nó sẽ chỉ đơn giản là một chương trình thời trang. Tôi quyết định lồng ghép những giá trị khác gồm âm nhạc truyền thống, văn hóa ẩm thực Việt. Tôi đặt tên cho chương trình đó là “Âm vang đất nước”.

Buổi diễn đầu tiên được tổ chức tại phòng trưng bày áo dài Sỹ Hoàng với sự dự khán của nhiều nghệ sỹ lớn, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, và đại diện nhiều cơ quan truyền thông. Chương trình nhận được sự phản hồi tốt vì nó chuyển tải được nét đẹp của văn hóa truyền thống của dân tộc, những thứ mà nếu không nhắc lại rất có thể bị lãng quên. “Âm vang đất nước” được mang đi trình diễn tại nước ngoài cũng nhận được phản hồi tốt. Thế là thầy Sỹ Hoàng muốn duy trì hoạt động này, nên chúng tôi nghĩ ra nhiều chủ đề mới.

Chương trình được duy trì đến gần hết năm 2018, thầy Sỹ Hoàng quyết định ngưng. Tôi trở thành bà bầu gánh Phụng Hoàng Bang. Từ đó đến nay, chúng tôi trình diễn hai chương trình mới đó là “Châu báu và tông đồ” và “Đêm hoa lệ”. Chúng tôi chuyển điểm diễn từ Chợ Lớn về sân khấu Kim Ngân tại quận Bình Thạnh.

Tại “Châu báu và tông đồ”, tôi giới thiệu đến công chúng nhưng nét đặc sắc của đờn ca tài tử, cải lương, Hồ Quảng (còn gọi là cải lương tuồng cổ, dựa trên những tuồng tích cổ có xuất sứ Trung Hoa). Ở “Đêm hoa lệ”, tôi đưa khán giả trở lại ký ức đẹp của tính cách người Sài Gòn trong lối ăn, nếp ở.

Trác Thúy Miêu và các diễn viên trẻ trong gánh hát Phụng Hoàng Bang.

Là người hiểu rõ tác động của truyền thông đến mọi ngõ ngách cuộc sống. Bản thân chị cũng có một thân hữu là ông trùm truyền thông, thế nhưng đến nay Phụng Hoàng Bang vẫn trình diễn trong lặng lẽ. Vì sao vậy?

- Chúng tôi làm Phụng Hoàng Bang trong điều kiện kinh tế eo hẹp. Tôi cảm thấy mình không đủ chi phí cho công tác quảng bá và truyền thông. Còn vì sao tôi không nhờ đến sự hỗ trợ của những người bạn, người anh có thế mạnh truyền thông vì dẫu rằng chúng tôi nhận được sự hưởng ứng từ khán giả, nhưng trong thâm tâm, tôi thấy mình còn có thể hoàn thiện hơn. Tôi chưa muốn nhờ đến sự hỗ trợ khi sản phẩm của mình chưa được chắt lọc đến mức tốt nhất. Nhiều anh em và bạn bè nghệ sỹ nổi tiếng bày tỏ sẽ sẵn sàng chơi hết mình với tôi, nhưng tôi bảo họ hãy chờ đến thời điểm phù hợp thì sự góp sức của họ sẽ không uổng phí.

Phụng Hoàng Bang tồn tại như thế nào trong điều kiện kinh phí eo hẹp? Khi không tiếp nhận những diễn viên tên tuổi, sức hút của chương trình là gì?

- Hầu hết các diễn viên tham gia Phụng Hoàng Bang đều không nhận lương. Điều này thật khó hiểu với nhiều người trong bối cảnh gameshow bùng nổ, người ta đến với hoạt động nghệ thuật vì tiền và sự lan tỏa hình ảnh. Nhưng là sự thật. Tất cả những diễn viên trẻ và nghệ sỹ lão thành của chúng tôi đều hạnh phúc vì được diễn một cách tử tế trên sân khấu. Bà chủ sân khấu Kim Ngân cũng tạo điều kiện hết mình để chúng tôi đủ sức thuê mặt bằng trong thời gian dài. Chúng tôi đang chơi một thứ nghệ thuật không vụ lợi.

Anh hỏi sức hút chương trình là gì? Tôi cho rằng những gì chúng tôi kể cho khán giả nghe tự thân nó có một vẻ đẹp và sức quyến rũ thật đặc biệt. Bản thân tôi, tôi cảm thấy mình cũng có một sức hút nhất định của người xem. Rồi nữa, khán giả được thưởng thức tài nghệ của các nghệ nhân nhạc công đờn ca tài tử. Rồi theo thời gian, các diễn viên trẻ của chúng tôi ngày một sắc nét hơn nhờ được tôi luyện trong môi trường truyền nghề giống như các bang cải lương ngày xưa.

Tôi còn nhớ rõ, NSƯT Thành Hội sau khi xem chúng tôi trình diễn, đã cầm một nhánh hoa vào hậu trường tìm tôi. Ông ôm chầm tôi và nói: “Trước đây tôi rất ghét Trác Thúy Miêu. Nhưng ngay bây giờ tôi xin cảm ơn em vì một chương trình nghệ thuật tử tế”.

Chủ đề của Phụng Hoàng Bang đến nay vẫn đang tập trung đến vẻ đẹp của văn hóa Sài Gòn. Có phải đây là không gian đề tài chính của chị?

- Không. Tôi không chỉ tri ân Sài Gòn mà còn muốn tỏ lòng kính trọng với nhiều vùng đất khác. Tôi đã phác thảo về hình ảnh của một Hà Nội xưa, một phố cổ Hội An với những gì còn nguyên bản trong cái thời khai mở. Tôi cũng muốn khán giả trở lại với vùng đất trù phú của Nam bộ, nơi sản sinh ra nhiều công tử hào hoa cùng những dấu ấn kiến trúc độc đáo. Thế hệ trẻ cần được thấy những vẻ đẹp ấy, và họ có thể sưu tầm qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Riêng tôi, trong giới hạn khả năng mình, tôi thấy hạnh phúc khi được san sẻ.

Tôi cảm giác rằng, Phụng Hoàng Bang của chị không chỉ phù hợp với khán giả Việt mà còn với du khách quốc tế?

- Tôi cũng cảm thấy thế. Chúng tôi vinh hạnh làm người kể những câu chuyện văn hóa Việt Nam đến khán giả khắp năm châu.

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.

Khi chàng hững hờ 'chăn gối'

Chuyện phòng the - MAI KA - 17/02/2019 07:01
TGTTO
Hôn nhân là sự đồng nhất giữa tình cảm và tình dục. Vậy nếu chàng của bạn bỗng nhiên hững hờ "chăn gối", bạn sẽ làm gì?

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết quê nhớ mãi

Gia đình - 16/02/2019 19:42
TGTTO
Tết nầy tôi đưa vợ con về quê. Một là để tìm cảm giác thư thái, nhẹ nhõm sau một năm công tác. Hai là để tránh né bầu không khí ngột ngạt, sôi động, tất bật chốn thị thành… Và, hơn hết là để các con tôi biết thế nào là hương vị tết quê.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Xuân hoài niệm

Gia đình - 16/02/2019 17:58
TGTTO
Có thể nói hai mươi năm đón tết ở TP.HCM là ngần ấy thời gian tôi sống trong hoài niệm. Những ngày giáp tết công việc làm ăn thêm bề bộn, đến tận 28 tết tôi mới có thời gian chuẩn bị đón tết. Quãng thời gian quá ít chỉ đủ cho tôi lao ra chợ, đi siêu thị sắm vội vàng những thứ mà ngày xưa ở quê nhà cùng ông bà, cha mẹ mình thường dùng đón tết mà lòng đầy tưởng nhớ!

Em bé bị bỏ rơi tại bệnh viện đã được gia đình đón về

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 16/02/2019 17:57
TGTTO
Vào lúc 10 giờ sáng nay (16/2), sau khi hoàn thành các thủ tục với sự làm chứng của lực lượng công an, tư pháp phường và đại diện bệnh viện, em bé bị mẹ bỏ rơi khi vừa lọt lòng tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, đã được người thân đón về nhà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO