Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

TP.HCM: Vì sao 50 F0 vẫn được cấp giấy đi đường?

20/09/2021 7:53 AM (GMT+7)

Tại cuộc họp chiều 19/9, đại diện Công an TP đã giải thích cụ thể về việc, vì sao 50 F0 được phát hiện qua các chốt, trạm kiểm tra vẫn có giấy đi đường ?

TP.HCM: Vì sao 50 F0 được cấp giấy đi đường? - Ảnh 1.

Kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: H.P

Trước đó, tại cuộc họp chiều 18/9, thượng tá Lê Mạnh Hà (Công an TP.HCM) cho biết: Qua kiểm tra tại các chốt, trạm đã phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0. Trong số này có 50 trường hợp đã được cấp giấy đi đường, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và thông báo hủy 40 giấy.

Giải thích cụ thể về các trường hợp này trong cuộc họp chiều 19/9, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, các trường hợp này đã được cấp giấy đi đường từ trước. Sau đó họ mới phát hiện dương tính.

"Những người này có giấy đi đường khi chưa có kết quả xét nghiệm PCR. Sau khi có kết quả PCR dương tính thì các F0 bắt đầu được cập nhật trong hệ thống dữ liệu về dân cư. Trong quá trình này, các F0 có giấy đi đường di chuyển qua chốt để về nhà điều trị hoặc đến cơ sở cách ly thì bị phát hiện" -thượng tá Hà giải thích; đồng thời khẳng định, chưa có trường hợp nào đã là F0 mà vẫn được cấp giấy hoặc cố tình ra đường.

Theo thượng tá Hà, nếu đã xác định chính thức F0 mà vẫn cố tình ra đường sẽ bị xử phạt rất nặng; thậm chí, nếu gây lây lan dịch bệnh sẽ bị truy tố theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nhiều trường hợp được cấp giấy đi đường, khi đến chốt phát hiện ra là F0. Nhưng những trường hợp này đã khỏi bệnh, mà hệ thống dữ liệu chưa kịp cập nhật F0 khỏi bệnh.

"Có trường hợp người có giấy đi đường di chuyển qua chốt rồi nhưng ngày hôm sau mới có kết quả xét nghiệm dương tính và thông tin được gửi về Bộ Công an cập nhật dữ liệu F0. Quá trình cập nhật F0 trong hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư có độ trễ ở giai đoạn xét nghiệm và trả kết quả" - ông Hà cho hay.

Bên cạnh đó, Công an TP cũng yêu cầu các chốt, trạm phải kiểm tra cả mã QR và giấy đi đường để đảm bảo không để sót, lọt F0.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá USD hôm nay 20/10

Giá USD hôm nay 20/10

Sáng nay giá USD ít biến động và đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng mạnh.

Tương lai logistics năm 2022

Tương lai logistics năm 2022

Kho siêu nhỏ, logistics xanh, blockchain là một số xu hướng trong ngành logistics được chuyên gia dự báo sẽ xuất hiện trong năm 2022.

Đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, với quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa các mặt hàng nông sản lên các sàn thương mại điện tử.

Nâng giá trị sản xuất các loại lúa gạo ngon, chất lượng cao ở ĐBSCL

Nâng giá trị sản xuất các loại lúa gạo ngon, chất lượng cao ở ĐBSCL

Ðể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ngành Nông nghiệp các tỉnh vùng ÐBSCL đã và đang tích cực khuyến khích, hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các quy trình thực hành nông nghiệp tốt vào sản xuất lúa gạo để có sản phẩm chất lượng, an toàn.

Ngành du lịch chờ tiêu chí an toàn chung

Ngành du lịch chờ tiêu chí an toàn chung

Khi xây dựng phương án đón khách du lịch trở lại, mỗi địa phương đưa ra một điều kiện riêng khiến cả doanh nghiệp lẫn du khách đều ngần ngại

Dự báo GDP tăng trưởng 7,5% năm 2022

Dự báo GDP tăng trưởng 7,5% năm 2022

VNDirect hạ dự báo tăng trưởng GDP quý IV xuống 4% so với mức 5,5% trước đó do nhận thấy vẫn còn một số điểm nghẽn cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Bước sang 2022, VNDirect dự báo GDP sẽ tăng 7,5% với tốc độ tăng trưởng cao trong tất cả các ngành.

Miền Trung mưa lớn: Gió giật tốc mái nhà dân, miền núi xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Miền Trung mưa lớn: Gió giật tốc mái nhà dân, miền núi xuất hiện nhiều điểm sạt lở

Mưa lớn kéo dài kèm gió giật từ tối qua đến sáng nay 17/10 khiến một số nhà dân ở Quảng Nam bị tốc mái, nhiều điểm sạt lở xuất hiện ở các huyện miền núi. Các hồ thủy điện lớn nằm trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đang vận hành điều tiết hồ chứa xả lũ