Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

TP.HCM: tháo dỡ hàng rào, chốt chặn, kẽm gai… trước ngày 1/10

26/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Đây là chia sẻ của PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, tại chương trình Cà phê doanh nhân, chủ đề: “Kế hoạch phục hồi kinh tế thành phố trong giai đoạn bình thường mới” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức.

Chỉ kiểm soát điểm đi và đến

Ông Ngân cho biết, trong phiên họp với Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.HCM có đưa ra một thông tin tích cực là từ nay đến ngày 30/9, TP sẽ tháo dỡ các hàng rào, dây, kẽm gai.

"Chúng ta sẽ xóa ngay các rào chắn này đến hết 30/9, sang 1/10 sẽ có hướng mới. Nhưng ở cửa ngõ ra vào TP vẫn còn chốt trạm để đảm bảo an toàn chung cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", ông Ngân nói.

TP.HCM tháo dỡ hàng rào, chốt chặn, kẽm gai… trước ngày 1/10 - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân tại chương trình Cà phê doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức sáng 25/9. Ảnh chụp màn hình.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho biết thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị vấn đề này nhằm tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa. Đây có thể xem là tín hiệu tốt để TP sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo ông Ngân, hiện các phương án khôi phục lại hoạt động kinh tế TP.HCM vẫn đang ở bước dự thảo, cần được tiếp tục nghiên cứu, đóng góp để hoàn thiện. Do đó, cũng rất cần tiếng nói đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết thêm: Dù chưa chốt phương án cuối cùng về kế hoạch sắp tới của TP. Nhưng quan điểm là chỉ kiểm soát điểm đi và điểm đến, không kiểm soát trên đường, các rào cứng sẽ được dỡ bỏ.

Thay vào đó, TP sẽ kiểm tra ngẫu nhiên và có phương án xử lý nếu vi phạm. Chẳng hạn, khi vào siêu thị, nếu phát hiện vi phạm sẽ phạt cả cá nhân và chủ doanh nghiệp, hoặc ở nhà máy không làm đúng theo các tiêu chí sẽ phạt người lao động và doanh nghiệp.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cho hay, tương lai sẽ không còn loại giấy nào liên quan xét nghiệm nữa mà tích hợp trong ứng dụng. 

"TP cũng đang triển khai thí điểm cho shipper tự xét nghiệm Covid-19. Kết quả được cập nhật trên ứng dụng, tài xế tự chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm này khi hoạt động" - ông Vũ nói.

TP.HCM tháo dỡ hàng rào, chốt chặn, kẽm gai… trước ngày 1/10 - Ảnh 3.

TP.HCM dự kiến tháo dỡ hàng rào, chốt chặn, kẽm gai… trước ngày 1/10. Ảnh: Hồng Phúc.

Kiến nghị dừng xét nghiệm diện rộng

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cũng đề cập khó khăn trong sản xuất, kinh doanh hiện nay là vấn đề lưu thông hàng hóa cũng như thời gian giãn cách đang kéo dài, trong khi sức khỏe của doanh nghiệp lại có hạn.

Ông Nguyễn Hoàng Ngân - Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh - cho biết: Tính liên kết vùng hiện nay đang bị đứt gãy, các trạm kiểm soát, chốt chặn khiến doanh nghiệp gặp khó trong khâu vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

"TP còn tương đối chậm, các miền đang dần cởi mở hơn nhưng vẫn bị "ngăn sông chấm chợ". Nếu không mở ra thì không có cách nào để doanh nghiệp sản xuất được" - ông Ngân nói. Ông cũng cho rằng độ trễ của chính sách, quy định cần rút ngắn để doanh nghiệp được tiếp cận, thích ứng và lên kế hoạch cho giai đoạn phục hồi.

Ông Đinh Hồng Kỳ - Chủ tịch HĐQT Công ty Vật liệu xây dựng Secoin, phó Chủ tịch Hội Xây dựng và Vật liệu TP.HCM - nêu ví dụ về cách nền kinh tế Canada thích ứng giai đoạn dịch bệnh. Ông cho rằng giãn cách nhưng cần phải linh hoạt, tránh cực đoan.

Ông Kỳ kiến nghị nên giãn cách vùng đỏ, ngừng xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm 2-3 ngày/lần rất lãng phí. Đây cũng là cách tái khôi phục nền kinh tế để giữ doanh nghiệp thời điểm khó khăn này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá gạo trong nước tăng, giá xuất khẩu giảm nhẹ

Giá gạo trong nước tăng, giá xuất khẩu giảm nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định với các loại lúa trong khi đó giá gạo điều chỉnh tăng so với đầu tuần. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo bất ngờ có phiên điều chỉnh giảm 5 USD/tấn với gạo 5% và 25% tấm sau hơn 1 tuần đi ngang.

Lao động hồi hương – thách thức và cơ hội

Lao động hồi hương – thách thức và cơ hội

“Con người là vốn quý”- nhận định giản dị này càng trở nên thấm thía trong hoàn cảnh hàng loạt chuỗi sản xuất bị đứt gãy do hiện tượng “bỏ phố về quê” của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cảng container không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động

Cảng container không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động

Một cảng container thông minh không phát thải carbon đã chính thức đi vào hoạt động tại Cảng biển Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc. Công trình này được xây dựng trong 21 tháng.

Nghị quyết 128 khơi thông nhưng mỗi nơi mỗi khác, doanh nghiệp đối phó không nổi

Nghị quyết 128 khơi thông nhưng mỗi nơi mỗi khác, doanh nghiệp đối phó không nổi

Khó khăn đối với doanh nghiệp hiện nay là "trên thông dưới tắc", ngay cả ở Nghị quyết 128 do Chính phủ vừa ban hành để tạo thuận lợi cho người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Giá vàng rơi tự do phiên cuối tuần, giới đầu tư vẫn kỳ vọng gì vào tuần tới?

Giá vàng rơi tự do phiên cuối tuần, giới đầu tư vẫn kỳ vọng gì vào tuần tới?

Giá vàng thế giới kết thúc tuần bằng thất bại thứ 2 nỗ lực vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce. Các nhà phân tích Phố Wall mất phương hướng, chưa thể dự đoán vàng sẽ hướng tới đâu trong tuần tiếp theo. Trong khi, giới đầu tư trên Phố Chính vẫn không ngừng đặt kỳ vọng tăng giá.

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu?

Khu vực nào có GDP cao nhất và thấp nhất toàn cầu?

Thực tế là các quốc gia nhất định tạo ra phần lớn sản lượng kinh tế của thế giới, các nền kinh tế mới nổi vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ.

WB giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn từ 2 - 2,5%

WB giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống còn từ 2 - 2,5%

Theo đó, WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021, ước tính vào khoảng từ 2 - 2,5%.