Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

TP.HCM: Đã mở lại 1/3 số chợ truyền thống

16/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

68/234 chợ truyền thống đang hoạt động tại TP.HCM, con số này sẽ tiếp tục tăng những ngày tới.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 15/10, TP.HCM có 68/234 chợ truyền thống đang hoạt động; 166/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động. Các địa phương hiện chưa mở lại chợ trên địa bàn gồm: quận 4, 6, 7, quận Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè.

Trong ngày 15/10, có 20 chợ tổ chức hoạt động trở lại như chợ Tự Đức (TP. Thủ Đức); chợ Dân Sinh, chợ Thái Bình (quận 1); chợ Bàn Cờ (quận 3); chợ Hiệp Thành, chợ Bà Bầu, chợ An Sương (quận 12),... chủ yếu tiểu thương kinh doanh các ngành hàng lương thực thực phẩm.

Đến ngày 20/10, các quận - huyện dự kiến tổ chức hoạt động trở lại thêm 16 chợ, như chợ Bà Chiểu, chợ Thanh Đa, chợ Văn Thánh, chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh); chợ Phú Nhuận (quận Phú Nhuận); chợ Phước Lộc (huyện Nhà Bè)...

TP.HCM: Đã mở lại 1/3 số chợ truyền thống - Ảnh 1.

Các chợ truyền thống tại TP.HCM đang liên tục mở lại (ảnh: Trần Chung)

Trước đó, một số chợ truyền thống đã mở hoạt động nhưng lượng người vào mua sắm còn ở mức tương đối. Lý do được đại diện các chợ đưa ra là hiện các ngành hàng kinh doanh còn hạn chế, người dân đang có nhiều kênh phân phối hỗ trợ và đặc biệt là việc hình thành các chợ cóc, sạp hàng tạm song song bên ngoài chợ không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch. Người dân tập trung mua hàng ở bên ngoài do tâm lý ngại bị kiểm tra sức khỏe khi vào chợ.

Ông Đỗ Quốc Tiến - Phó Trưởng ban Quản lý Chợ Bình Thới (quận 11) - cho biết, các điểm kinh doanh tự phát bên ngoài do người dân tự mở. Người bán không mất thuế, phí quản lý nên giá bán thấp hơn; người mua không mất thời gian gửi xe, không phải kiểm tra “Thẻ xanh Covid” nên bà con giao dịch nhiều do thuận tiện mọt mặt.

Theo Giám đốc Chợ đầu mối Hóc Môn - ông Nguyễn Tiến Dũng, việc ra/vào chợ và bị xét nghiệm khiến nhiều người khó chịu, tiểu thương thấy bán ở ngoài thoải mái hơn. Từ đó, đã xuất hiện 47 điểm giao dịch hàng tự phát xung quanh chợ. Ông Dũng đề nghị phạt nặng việc buôn bán bên ngoài để các chợ có thể hoạt động, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tiểu thương, một số chợ sau khi mở lại đã thực hiện xét nghiệm miễn phí định kỳ cho người bán hàng và chốt phương án không thu thuế để khuyến khích thương nhân buôn bán dịp cận Tết Nguyên đán.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dồn dập kích cầu

Dồn dập kích cầu

Hàng loạt chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Lũy kế từ ngày 15-11 đến nay đã có hơn 1.400 doanh nghiệp với gần 4.600 chương trình đăng ký với mức giảm giá từ 30%-70%; sức mua tăng khoảng 10% ở nhiều mặt hàng khác nhau.

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Năm 2021, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp đã khiến chuỗi cung ứng, tiêu thụ gạo bị gián đoạn. Do đó, những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cần tăng tốc để tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Với nhiều chương trình cộng đồng thiết thực vì một Việt Nam khỏe mạnh, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được vinh danh với vị trí cao nhất trong nhiều hạng mục của các giải thưởng quốc tế uy tín.

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Giảm giá khá sâu, đó là lý do Black Friday tại TP.HCM vẫn khá hút khách. Có nơi giảm giá đến 70%, nhiều nơi giảm 50% hết toàn bộ sản phẩm. Có khách chi cả chục triệu đồng để mua sắm… bù thời gian giãn cách.

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức lễ khai mạc Điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP và chương trình Tuần hàng Việt trên địa bàn huyện Ba Vì.

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng với không ít tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cây sen. Nếu trước nay, đa só nông dân trồng sen đơn giản chỉ để bán bông sen, gương sen, ngó sen, hay trà sen... thì nay, các startup tại Đồng Tháp đã chế biến sen thành hơn 20 mặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.