Thứ 3, 20/10/2020, 03:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM thiếu một trung tâm triển lãm đúng tầm

LẠC LÂM 26/04/2019 09:51

TGTTO
Theo số liệu đăng ký với Sở Công thương, mỗi năm TP.HCM có trên dưới 100 triển lãm/hội chợ quy mô lớn nhỏ, nội địa – quốc tế, nhưng vẫn chưa có một trung tâm triển lãm đúng tầm.

TP.HCM có 2 trung tâm triển lãm đúng nghĩa là Trung tâm SECC tại Quận 7, Trung tâm Triển lãm và hội chợ Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ). Tuy nhiên, sau khi Trung tâm Tân Bình chính thức đóng cửa để chuyển đổi công năng, chỉ còn lại SECC là nơi tổ chức quy củ.

TP.HCM giờ chỉ còn duy nhất Trung tâm SECC là trung tâm triển lãm đúng nghĩa. Ảnh minh họa

Biện pháp thay thế thường là chọn các địa điểm mặt bằng rộng: Nhà thi đấu Phú Thọ, Lữ Gia, sân vận động Hoa Lư, Công viên Lê Văn Tám, Gia Định, Tao Đàn. Với các hội chợ có quy mô nhỏ hơn, không hiếm cảnh tận dụng các bãi đất trống ở khu vực ngoại thành, khu công nghiệp, sân bóng đá… để tổ chức.

Trung tâm SECC tại Quận 7 được xem rộng nhất, hiện đại và đủ chuẩn quốc tế tại TP.HCM. Theo thiết kế SECC có tổng diện tích 44.000 m2. Tuy nhiên, thực tế chỉ có khu nhà chính rộng hơn 10.000 m2 để phục vụ gian hàng, các tầng lầu chủ yếu bố trí các hội thảo, hội nghị, dịch vụ ăn uống. Khi có các hội chợ, triển lãm quốc tế tại SECC với quy mô 400-500 gian hàng trở lên, nhà tổ chức không cách nào khác là bố trí thêm các nhà lồng bên ngoài.

Trước đây, SECC dự kiến có 4 phân khu và theo từng năm sẽ xây dựng cuốn chiếu để đưa vào phục vụ. Nhưng đến nay vẫn chỉ có 1 phân khu, còn lại bỏ đất trống. Trung bình mỗi tháng SECC đăng cai 4-6 triển lãm/hội chợ với đủ các ngành nghề. Tức là trung bình có 1-2 sự kiện/tuần. Lịch đăng ký đã kín chặt đến tận năm… 2022.

Ông Huỳnh Văn Hạnh – Giám đốc Công ty CP TCMN Gỗ Liên Minh, đơn vị tổ chức các Triển lãm VIFA Home, VIFA Expo cho biết: “Với quy mô và số lượng hội chợ hằng năm, TP.HCM hiện không có một trung tâm đủ để đáp ứng. Tất cả các ngành, từ dệt may, thủy sản đều thiếu không gian và lịch đăng ký triển lãm. Với những ngành và hội chợ chuyên ngành cần diện tích gian hàng lớn như nội thất, máy móc công nghiệp, thời trang thì càng vất vả tìm vị trí”.

Ông Hạnh ví dụ như VIFA Expo hằng năm đều tăng trung bình 28% gian hàng nhưng đơn vị tổ chức vẫn vô cùng khó khăn để sắp xếp. Không lo thiếu DN tham gia mà chỉ lo không đủ chỗ để tổ chức gian hàng.

Nhiều DN đã than thở, rất nhiều hội chợ mang tiếng tầm quốc tế nhưng phải lắp tạm bợ nhà lồng với khung sắt và bạt là… không thể hiểu nổi. Nhu cầu về mở rộng gian hàng, trang thiết bị hiện đại cho một triển lãm/hội chợ quy mô là có, nhưng giải quyết bài toán này ra sao trong vài năm tới vẫn không có đáp án.

Dù có nhiều phương thức và sự lên ngôi của thương mại điện tử nhưng xúc tiến thương mại qua triển lãm/hội chợ vẫn là kênh hiệu quả. Rất nhiều nước đã quy hoạch xây dựng các trung tâm triển lãm quy mô lên đến hàng chục hecta, đầu tư trang thiết bị hiện đại và các công trình phụ trợ để lôi kéo DN, khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, trung tâm triển lãm chính là “đại diện cho hình ảnh xúc tiến thương mại quốc gia”. Ví dụ tại Ý, Milano được xem là thành phố của hội chợ. Trung bình tại đây cứ 3 ngày có 1 hội chợ. Để “mục sở thị” đầy đủ, khách có khi cần đến 3-4 ngày mới đi hết. Kéo theo đó là sự đi lên của du lịch, vận tải, nhà hàng khách sạn. Mỗi năm Milano đón xấp xỉ 1 triệu “khách hội chợ”. Nếu mỗi khách tiêu dùng 500 Euro/người, con số thu về là không nhỏ.

UFI – Hiệp ngành công nghiệp triển lãm quốc tế nhận định, các triển lãm/hội chợ ngoài thu hút đầu tư còn thúc đẩy sự phát triển các ngành liên quan, cơ sở hạ tầng, tao việc làm, quảng bá hình ảnh địa phương. Trên hết là cơ hội giao lưu học hỏi, kết nối thương mại, nắm bắt xu hướng thị trường của DN.

Xây dựng một trung tâm triển lãm/hội chợ đủ tầm sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo ông Hạnh, TP.HCM có thể nghiên cứu dùng quỹ đất để đầu tư theo hình thức xã hội hóa, hoặc nhà nước đầu tư và giao hẳn cho một đơn vị khai thác. Nguồn thu hằng nằm sẽ được dùng hoàn vốn và trích lại để bảo dưỡng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO