Thứ 5, 26/11/2020, 14:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM tăng tốc nông nghiệp công nghệ cao

TRẦN CỬU LONG 09/05/2019 11:06

TGTTO
Theo Sở NNPTNT TP.HCM, nếu như năm 2010 tỷ lệ đầu tư nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) ở TP chỉ  khoảng 10%, thì đến năm 2018 là 38,2% và sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng Ban Quản lý Khu NNCNC TP.HCM khẳng định, 5 năm tới TP sẽ hình thành nền NNCNC.


Từ lâu, nông nghiệp TP đã được xác định là nông nghiệp đô thị ứng dụng CNC và đã đầu tư khá lớn. Theo đánh giá của Sở NNPTNT TP, trong lĩnh vực nông nghiệp, các thành tựu về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tự động hóa đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điều này đã được thể hiện qua tỷ lệ ứng dụng CNC trong nông nghiệp đã tăng cao trong giai đoạn 2015-2020.

Trong phòng cấy mô hoa lan tại Khu NNCNC TP.HCM.

Tăng nhanh tỷ lệ đầu tư CNC

Kết quả nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng CNC trong nông nghiệp tại TP, giai đoạn 2016 - 2018 cho thấy về trồng trọt , TP đã xây dựng được bộ sưu tập nguồn gen hoa lan (360 mẫu giống). Nghiên cứu thành công tạo dòng lan Dendrobium, Mokara kháng virus khảm vàng bằng công nghệ chuyển gen; tiến hành chiếu xạ tạo giống đột biến trên lan rừng và hoa chuông, lai tạo thành công 38 tổ hợp lai giữa các giống lan nhập nội với nhau và giữa nhóm lan nhập nội với nhóm lan rừng, chọn ra 48 cá thể lan lai thuộc dòng triển vọng và chọn lọc 20 dòng lai để nhân giống, công nhận giống mới và sản xuất cung cấp cho thị trường.

Việc xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao cũng đang rất khả quan. TP đã ứng dụng phổ biến các kỹ thuật công nghệ mới trong canh tác, như: sử dụng nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động, cơ giới hóa, kỹ thuật sử dụng phân bón…; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất và giao dịch thương mại. Riêng về chăn nuôi, công tác cải tạo giống bò sữa được thực hiện liên tục qua nhiều năm, thông qua việc thụ tinh nhân tạo với các dòng tinh bò sữa cao sản nhập nội từ Israel, Mỹ, Canada.

Từ năm 2013, thành phố Hồ Chí Minh đã vận hành trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF). Hiện, TP cũng có nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong việc tạo ra đàn giống thủy sản đơn tính để đưa vào sản xuất cung cấp cho thành phố, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu sang Campuchia.

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TP.HCM chia sẻ, trong tình trạng đất ngoại thành đang teo tóp do đô thị hóa, công nghiếp hóa, việc tăng mạnh ứng dụng CNC trong nông nghiệp nhằm mục đích nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích nhỏ hẹp.

Cùng với nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, TP cũng đã tổ chức ươm tạo DN NNCNC. Theo TS.Nguyễn Hoài An - Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC, tính đến nay, Trung tâm đã ươm tạo được 31 DN. “Nhìn chung các DN sau khi tốt nghiệp chương trình ươm tạo đã có bước phát triển về mặt nhân sự, sản phẩm của DN đã hoàn thiện và đã từng bước thâm nhập thị trường. Hiện, các DN đang đang tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu, phát tiển thị trường cho sản phẩm và nghiên cứu cải tiến công nghệ, phát triển các dòng sản phẩm mới”, TS.An cho biết.

Theo bà Lê Hà Mộng Ngọc - đại diện Công ty CP công nghệ sinh học Nấm Việt, sau khi tham gia ươm tạo tại Trung tâm, nguồn nhân lực được nâng cao. Sản phẩm của DN được đa dạng chung loại hơn. “Hiện sản phẩm của DN đã phân phối trên 15 siêu thị tại TP.HCM. Ngoài ra, sản phẩm nấm mèo của DN đang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”, bà Ngọc cho biết.

5 năm tới có nền NNCNC?

Thời gian qua, việc TP ban hành nhiều chương trình, cơ chế, chính sách đặc thù đã giúp nông dân, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào sản xuất NNCNC tăng nhanh. Tuy nhiên, một số DN đầu tư NNCNC vẫn cho rằng, vẫn còn nhiều trở lực trên con đường làm nông 4.0. Ông Tống Hữu Châu-chủ trại cá cảnh xuất khẩu cho biết, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cá cảnh đi châu Âu, trại đã sửa sang lại toàn bộ cơ sở hạ tầng với gần 1.000 hồ kiếng các loại, trên 50 bồn composite, hệ thống bể ximăng và 1.000m2 bêtông trải bạt. “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn để phù hợp với quy hoạch đất đai của TP khi mở rộng phát triển trại ”, ông Châu cho biết.

Ngoài ra, một số DN cũng cho rằng, thời gian qua việc triển khai mô hình và chuyển giao công nghệ NNCNC của TP còn thiếu vừa chậm. Về vấn đề này, ông Thiện cũng xác nhận trong thời gian qua việc chuyển giao CNC cho nông dân, DN tham gia nông nghiệp 4.0 còn khá chậm.

Ông Đặng Văn Út - Phó Chủ tịch HND huyện Cần Giờ chia sẻ, Cần Giờ nuôi tôm hơn 30 năm, con tôm đang được ngành nông nghiệp TP xác định là con chủ lực để phát triển. Nhưng hiện nay cả huyện vẫn chưa có mô hình nuôi tôm ứng dụng CNC của ngành để nông dân học tập kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho nông dân.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để hình thành nền NNCNC cần có 2 điều kiện: tư duy và công nghệ. Ông Thiện cho biết, về tư duy làm NNCNC của hơn 300.000 hộ nông dân ở TP hiện nay khá thấp. “Tôi lạc quan về công nghệ hơn. Hiện, TP có những mô hình làm nông được đầu tư CNC rất tốt, thuộc loại tiên tiến của thế giới. Có thể xem, những mô hình này đứng vào top đầu của Đông Nam Á. Có doanh nghiệp đầu tư NNCNC đã sản xuất công nghệ bán ra nước ngoài”, ông Thiện thổ lộ.

Theo Sở NNPTNT TP, sắp tới TP sẽ triển khai đầu tư 4 dự án: Mở rộng Khu NNCNC 200ha tại xã Phạm Văn Cội (Củ Chi); dự án đầu tư xây dựng Khu NNCNC ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ; dự án mở rộng Khu NNCNC (hơn 23ha) tại xã Phước Vĩnh An (Củ Chi); và dự án xây dựng Khu chăn nuôi CNC tại huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Phước Trung-Giám đốc Sở NNPTNT TP, TP có những ưu đãi về vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Đồng thời, tăng cường khuyến khích các tổ chức khoa học trong và ngoài nước đầu tư các cơ sở nghiên cứu ứng dụng, trình diễn, chuyển giao cũng như tổ chức sản xuất các sản phẩm CNC; hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tiếp nhận được công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng thương hiệu sản phẩm NNCNC.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MỸ PHƯƠNG - 26/11/2020 14:09
TGTTO
Ngày 26/11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) quý III/2020 do YouGov Việt Nam thực hiện đạt kết quả 57,5 điểm phần trăm - tăng 24 điểm so với quý trước. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Chuyển đổi số tạo 'bước nhảy' cho phát triển dịch vụ logistics

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 26/11/2020 13:52
TGTTO
Sáng 26/11, tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 do Bộ Công Thương tổ chức. Đây là sự kiện lớn thường niên về ngành dịch vụ logistics, thu hút quan tâm của hơn 50 tổ chức quốc tế, hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, sản xuất, xuất nhập khẩu và các bộ ngành liên quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự.

Trên 240 tỷ đồng nâng cấp hệ thống chiếu sáng thông minh ở Đà Lạt và Quốc lộ 20

Xã hội - QUỐC HÙNG - 26/11/2020 12:03
TGTTO
Tỉnh Lâm Đồng vừa ra một loạt quyết định, phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng điều khiển thông minh tại TP.Đà Lạt. Đồng thời, xây dựng vỉa hè, nâng cấp hệ thống chiếu sáng trên Quốc lộ 20, đoạn chạy qua 1 số khu đô thị thuộc huyện Bảo Lâm và Đức Trọng. Tổng số tiền đầu tư cho các dự án này trên 240 tỷ đồng.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch nhiều dự án phát triển đô thị trọng điểm

Xã hội - XUÂN TÌNH - 26/11/2020 11:56
TGTTO
Hiện nay, quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh tổng thể, thành phố đang khẩn trưởng xây dựng và hoàn thiện quy hoạch điểu chỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình đó, thành phố cũng chủ động điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch một số dự án phát triển đô thị trọng điểm, khu vực trung tâm để tăng tính khả thi, khai thác tối đa nguồn lực phát triển kinh tế.

Phát hiện đàn trâu tại sân bay Cát Bi, Cục Hàng không yêu cầu 'khẩn', tăng cường biện pháp an ninh

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/11/2020 11:16
TGTTO
Trước sự việc phát hiện người dân chăn thả gia súc trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn khai thác.

Giá vàng tăng nhẹ sau nhiều phiên giảm sốc

Nhịp đập thị trường - H.AN - 26/11/2020 10:16
TGTTO
Sau nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước hôm nay điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng miếng, cùng chiều với thị trường kim loại quý thế giới.

Kỹ sư của Điện lực TP.HCM được nhận Chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/11/2020 09:48
TGTTO
Ngày 25/11, tại Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38), 44 kỹ sư của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, nâng tổng số kỹ sư ASEAN của EVNHCMC lên 148 người.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 26/11/2020 09:35
TGTTO
Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.

Thị trường ảm đạm, xuất khẩu cá tra giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/11/2020 08:33
TGTTO
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra tại một số thị trường lớn như Mỹ hay Trung Quốc không có nhiều triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Các huyện miền núi tỉnh Bình Định khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Nông nghiệp - TƯỜNG QUÂN - 26/11/2020 08:30
TGTTO
Sau các đợt mưa lũ liên tiếp, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân tại các huyện miền núi tỉnh Bình Định bị tàn phá, công trình thủy lợi bị hư hại. Hiện nay, chính quyền địa phương cùng người dân đang tích cực khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Lượng than tồn kho tại Quảng Ninh cao nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - VĂN ĐỨC - 26/11/2020 08:25
TGTTO
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), ông Lê Minh Chuẩn vừa thông tin: tính đến cuối tháng 11, lượng than tồn kho của Tập đoàn đã lên tới 15 triệu tấn than, tăng 7 triệu tấn so với thời điểm 31/12/2019.

Mỹ gia hạn lần 2 cho thương vụ TikTok, Oracle và Walmart

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 26/11/2020 08:03
TGTTO
Mỹ vừa kéo dài thêm 7 ngày cho thương vụ ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Người hâm mộ tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona

Thế giới sao - AN AN - 26/11/2020 08:00
TGTTO
Đông đảo cổ động viên bóng đá và nhiều cầu thủ nổi tiếng như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi... bày tỏ nỗi buồn khi nhận được tin "cậu bé vàng" Diego Maradona qua đời.

TrueMoney và VIB hợp tác ra mắt thẻ tín dụng trực tuyến TrueCar

Sản phẩm - HỒNG TRÂM - 26/11/2020 07:24
TGTTO
Với quy trình mở thẻ được số hóa 100%, khách hàng mở thẻ tín dụng TrueCard sẽ có ngay hạn mức thẻ đến 200 triệu đồng trong vòng 15 phút sau khi hoàn tất các bước đăng ký trực tuyến.

Thời tiết 10 ngày tới như thế nào?

Xã hội - H.AN - 26/11/2020 06:50
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, 10 ngày tới, Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và rải rác có dông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO