Thứ 3, 22/09/2020, 19:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM tăng tốc nông nghiệp công nghệ cao

TRẦN CỬU LONG 09/05/2019 11:06

TGTTO
Theo Sở NNPTNT TP.HCM, nếu như năm 2010 tỷ lệ đầu tư nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) ở TP chỉ  khoảng 10%, thì đến năm 2018 là 38,2% và sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng Ban Quản lý Khu NNCNC TP.HCM khẳng định, 5 năm tới TP sẽ hình thành nền NNCNC.


Từ lâu, nông nghiệp TP đã được xác định là nông nghiệp đô thị ứng dụng CNC và đã đầu tư khá lớn. Theo đánh giá của Sở NNPTNT TP, trong lĩnh vực nông nghiệp, các thành tựu về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tự động hóa đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điều này đã được thể hiện qua tỷ lệ ứng dụng CNC trong nông nghiệp đã tăng cao trong giai đoạn 2015-2020.

Trong phòng cấy mô hoa lan tại Khu NNCNC TP.HCM.

Tăng nhanh tỷ lệ đầu tư CNC

Kết quả nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng CNC trong nông nghiệp tại TP, giai đoạn 2016 - 2018 cho thấy về trồng trọt , TP đã xây dựng được bộ sưu tập nguồn gen hoa lan (360 mẫu giống). Nghiên cứu thành công tạo dòng lan Dendrobium, Mokara kháng virus khảm vàng bằng công nghệ chuyển gen; tiến hành chiếu xạ tạo giống đột biến trên lan rừng và hoa chuông, lai tạo thành công 38 tổ hợp lai giữa các giống lan nhập nội với nhau và giữa nhóm lan nhập nội với nhóm lan rừng, chọn ra 48 cá thể lan lai thuộc dòng triển vọng và chọn lọc 20 dòng lai để nhân giống, công nhận giống mới và sản xuất cung cấp cho thị trường.

Việc xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao cũng đang rất khả quan. TP đã ứng dụng phổ biến các kỹ thuật công nghệ mới trong canh tác, như: sử dụng nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động, cơ giới hóa, kỹ thuật sử dụng phân bón…; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất và giao dịch thương mại. Riêng về chăn nuôi, công tác cải tạo giống bò sữa được thực hiện liên tục qua nhiều năm, thông qua việc thụ tinh nhân tạo với các dòng tinh bò sữa cao sản nhập nội từ Israel, Mỹ, Canada.

Từ năm 2013, thành phố Hồ Chí Minh đã vận hành trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF). Hiện, TP cũng có nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong việc tạo ra đàn giống thủy sản đơn tính để đưa vào sản xuất cung cấp cho thành phố, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu sang Campuchia.

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TP.HCM chia sẻ, trong tình trạng đất ngoại thành đang teo tóp do đô thị hóa, công nghiếp hóa, việc tăng mạnh ứng dụng CNC trong nông nghiệp nhằm mục đích nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích nhỏ hẹp.

Cùng với nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, TP cũng đã tổ chức ươm tạo DN NNCNC. Theo TS.Nguyễn Hoài An - Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC, tính đến nay, Trung tâm đã ươm tạo được 31 DN. “Nhìn chung các DN sau khi tốt nghiệp chương trình ươm tạo đã có bước phát triển về mặt nhân sự, sản phẩm của DN đã hoàn thiện và đã từng bước thâm nhập thị trường. Hiện, các DN đang đang tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu, phát tiển thị trường cho sản phẩm và nghiên cứu cải tiến công nghệ, phát triển các dòng sản phẩm mới”, TS.An cho biết.

Theo bà Lê Hà Mộng Ngọc - đại diện Công ty CP công nghệ sinh học Nấm Việt, sau khi tham gia ươm tạo tại Trung tâm, nguồn nhân lực được nâng cao. Sản phẩm của DN được đa dạng chung loại hơn. “Hiện sản phẩm của DN đã phân phối trên 15 siêu thị tại TP.HCM. Ngoài ra, sản phẩm nấm mèo của DN đang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”, bà Ngọc cho biết.

5 năm tới có nền NNCNC?

Thời gian qua, việc TP ban hành nhiều chương trình, cơ chế, chính sách đặc thù đã giúp nông dân, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào sản xuất NNCNC tăng nhanh. Tuy nhiên, một số DN đầu tư NNCNC vẫn cho rằng, vẫn còn nhiều trở lực trên con đường làm nông 4.0. Ông Tống Hữu Châu-chủ trại cá cảnh xuất khẩu cho biết, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cá cảnh đi châu Âu, trại đã sửa sang lại toàn bộ cơ sở hạ tầng với gần 1.000 hồ kiếng các loại, trên 50 bồn composite, hệ thống bể ximăng và 1.000m2 bêtông trải bạt. “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn để phù hợp với quy hoạch đất đai của TP khi mở rộng phát triển trại ”, ông Châu cho biết.

Ngoài ra, một số DN cũng cho rằng, thời gian qua việc triển khai mô hình và chuyển giao công nghệ NNCNC của TP còn thiếu vừa chậm. Về vấn đề này, ông Thiện cũng xác nhận trong thời gian qua việc chuyển giao CNC cho nông dân, DN tham gia nông nghiệp 4.0 còn khá chậm.

Ông Đặng Văn Út - Phó Chủ tịch HND huyện Cần Giờ chia sẻ, Cần Giờ nuôi tôm hơn 30 năm, con tôm đang được ngành nông nghiệp TP xác định là con chủ lực để phát triển. Nhưng hiện nay cả huyện vẫn chưa có mô hình nuôi tôm ứng dụng CNC của ngành để nông dân học tập kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho nông dân.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để hình thành nền NNCNC cần có 2 điều kiện: tư duy và công nghệ. Ông Thiện cho biết, về tư duy làm NNCNC của hơn 300.000 hộ nông dân ở TP hiện nay khá thấp. “Tôi lạc quan về công nghệ hơn. Hiện, TP có những mô hình làm nông được đầu tư CNC rất tốt, thuộc loại tiên tiến của thế giới. Có thể xem, những mô hình này đứng vào top đầu của Đông Nam Á. Có doanh nghiệp đầu tư NNCNC đã sản xuất công nghệ bán ra nước ngoài”, ông Thiện thổ lộ.

Theo Sở NNPTNT TP, sắp tới TP sẽ triển khai đầu tư 4 dự án: Mở rộng Khu NNCNC 200ha tại xã Phạm Văn Cội (Củ Chi); dự án đầu tư xây dựng Khu NNCNC ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ; dự án mở rộng Khu NNCNC (hơn 23ha) tại xã Phước Vĩnh An (Củ Chi); và dự án xây dựng Khu chăn nuôi CNC tại huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Phước Trung-Giám đốc Sở NNPTNT TP, TP có những ưu đãi về vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Đồng thời, tăng cường khuyến khích các tổ chức khoa học trong và ngoài nước đầu tư các cơ sở nghiên cứu ứng dụng, trình diễn, chuyển giao cũng như tổ chức sản xuất các sản phẩm CNC; hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tiếp nhận được công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng thương hiệu sản phẩm NNCNC.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.

Nhiều nạn nhân vẫn sập bẫy trò lừa đảo mạo danh công an, tòa án

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 13:23
TGTTO
Bộ Công an vừa tiếp tục phát đi cảnh báo về việc các đối tượng lừa đảo giả danh, mạo danh công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, bưu điện... để chiếm đoạt tài sản đang gia tăng mạnh.

Phát hiện ổ tái chế hàng trăm ngàn bao cao su đã qua sử dụng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 12:16
TGTTO
Bà Ngọc khai nhận đã nhận bao cao su từ 1 người về súc rửa, phơi khô, phân loại và dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới.

Hơn 13 tấn thuốc đông y Trung Quốc tuồn vào Việt Nam qua đường nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 22/09/2020 12:00
TGTTO
Chủ lô hàng khai nhận, hơn 13 tấn thuốc đông y được nhập từ Trung Quốc và không có hóa đơn chứng từ theo quy định.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO