Thứ 4, 19/02/2020, 06:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM tăng tốc nông nghiệp công nghệ cao

TRẦN CỬU LONG 09/05/2019 11:06

TGTTO
Theo Sở NNPTNT TP.HCM, nếu như năm 2010 tỷ lệ đầu tư nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) ở TP chỉ  khoảng 10%, thì đến năm 2018 là 38,2% và sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Ông Từ Minh Thiện - Phó trưởng Ban Quản lý Khu NNCNC TP.HCM khẳng định, 5 năm tới TP sẽ hình thành nền NNCNC.


Từ lâu, nông nghiệp TP đã được xác định là nông nghiệp đô thị ứng dụng CNC và đã đầu tư khá lớn. Theo đánh giá của Sở NNPTNT TP, trong lĩnh vực nông nghiệp, các thành tựu về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tự động hóa đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điều này đã được thể hiện qua tỷ lệ ứng dụng CNC trong nông nghiệp đã tăng cao trong giai đoạn 2015-2020.

Trong phòng cấy mô hoa lan tại Khu NNCNC TP.HCM.

Tăng nhanh tỷ lệ đầu tư CNC

Kết quả nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng CNC trong nông nghiệp tại TP, giai đoạn 2016 - 2018 cho thấy về trồng trọt , TP đã xây dựng được bộ sưu tập nguồn gen hoa lan (360 mẫu giống). Nghiên cứu thành công tạo dòng lan Dendrobium, Mokara kháng virus khảm vàng bằng công nghệ chuyển gen; tiến hành chiếu xạ tạo giống đột biến trên lan rừng và hoa chuông, lai tạo thành công 38 tổ hợp lai giữa các giống lan nhập nội với nhau và giữa nhóm lan nhập nội với nhóm lan rừng, chọn ra 48 cá thể lan lai thuộc dòng triển vọng và chọn lọc 20 dòng lai để nhân giống, công nhận giống mới và sản xuất cung cấp cho thị trường.

Việc xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao cũng đang rất khả quan. TP đã ứng dụng phổ biến các kỹ thuật công nghệ mới trong canh tác, như: sử dụng nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động, cơ giới hóa, kỹ thuật sử dụng phân bón…; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất và giao dịch thương mại. Riêng về chăn nuôi, công tác cải tạo giống bò sữa được thực hiện liên tục qua nhiều năm, thông qua việc thụ tinh nhân tạo với các dòng tinh bò sữa cao sản nhập nội từ Israel, Mỹ, Canada.

Từ năm 2013, thành phố Hồ Chí Minh đã vận hành trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF). Hiện, TP cũng có nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong việc tạo ra đàn giống thủy sản đơn tính để đưa vào sản xuất cung cấp cho thành phố, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu sang Campuchia.

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TP.HCM chia sẻ, trong tình trạng đất ngoại thành đang teo tóp do đô thị hóa, công nghiếp hóa, việc tăng mạnh ứng dụng CNC trong nông nghiệp nhằm mục đích nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích nhỏ hẹp.

Cùng với nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, TP cũng đã tổ chức ươm tạo DN NNCNC. Theo TS.Nguyễn Hoài An - Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC, tính đến nay, Trung tâm đã ươm tạo được 31 DN. “Nhìn chung các DN sau khi tốt nghiệp chương trình ươm tạo đã có bước phát triển về mặt nhân sự, sản phẩm của DN đã hoàn thiện và đã từng bước thâm nhập thị trường. Hiện, các DN đang đang tiếp tục đẩy mạnh thương hiệu, phát tiển thị trường cho sản phẩm và nghiên cứu cải tiến công nghệ, phát triển các dòng sản phẩm mới”, TS.An cho biết.

Theo bà Lê Hà Mộng Ngọc - đại diện Công ty CP công nghệ sinh học Nấm Việt, sau khi tham gia ươm tạo tại Trung tâm, nguồn nhân lực được nâng cao. Sản phẩm của DN được đa dạng chung loại hơn. “Hiện sản phẩm của DN đã phân phối trên 15 siêu thị tại TP.HCM. Ngoài ra, sản phẩm nấm mèo của DN đang được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”, bà Ngọc cho biết.

5 năm tới có nền NNCNC?

Thời gian qua, việc TP ban hành nhiều chương trình, cơ chế, chính sách đặc thù đã giúp nông dân, doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào sản xuất NNCNC tăng nhanh. Tuy nhiên, một số DN đầu tư NNCNC vẫn cho rằng, vẫn còn nhiều trở lực trên con đường làm nông 4.0. Ông Tống Hữu Châu-chủ trại cá cảnh xuất khẩu cho biết, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu cá cảnh đi châu Âu, trại đã sửa sang lại toàn bộ cơ sở hạ tầng với gần 1.000 hồ kiếng các loại, trên 50 bồn composite, hệ thống bể ximăng và 1.000m2 bêtông trải bạt. “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn để phù hợp với quy hoạch đất đai của TP khi mở rộng phát triển trại ”, ông Châu cho biết.

Ngoài ra, một số DN cũng cho rằng, thời gian qua việc triển khai mô hình và chuyển giao công nghệ NNCNC của TP còn thiếu vừa chậm. Về vấn đề này, ông Thiện cũng xác nhận trong thời gian qua việc chuyển giao CNC cho nông dân, DN tham gia nông nghiệp 4.0 còn khá chậm.

Ông Đặng Văn Út - Phó Chủ tịch HND huyện Cần Giờ chia sẻ, Cần Giờ nuôi tôm hơn 30 năm, con tôm đang được ngành nông nghiệp TP xác định là con chủ lực để phát triển. Nhưng hiện nay cả huyện vẫn chưa có mô hình nuôi tôm ứng dụng CNC của ngành để nông dân học tập kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho nông dân.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để hình thành nền NNCNC cần có 2 điều kiện: tư duy và công nghệ. Ông Thiện cho biết, về tư duy làm NNCNC của hơn 300.000 hộ nông dân ở TP hiện nay khá thấp. “Tôi lạc quan về công nghệ hơn. Hiện, TP có những mô hình làm nông được đầu tư CNC rất tốt, thuộc loại tiên tiến của thế giới. Có thể xem, những mô hình này đứng vào top đầu của Đông Nam Á. Có doanh nghiệp đầu tư NNCNC đã sản xuất công nghệ bán ra nước ngoài”, ông Thiện thổ lộ.

Theo Sở NNPTNT TP, sắp tới TP sẽ triển khai đầu tư 4 dự án: Mở rộng Khu NNCNC 200ha tại xã Phạm Văn Cội (Củ Chi); dự án đầu tư xây dựng Khu NNCNC ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ; dự án mở rộng Khu NNCNC (hơn 23ha) tại xã Phước Vĩnh An (Củ Chi); và dự án xây dựng Khu chăn nuôi CNC tại huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Phước Trung-Giám đốc Sở NNPTNT TP, TP có những ưu đãi về vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Đồng thời, tăng cường khuyến khích các tổ chức khoa học trong và ngoài nước đầu tư các cơ sở nghiên cứu ứng dụng, trình diễn, chuyển giao cũng như tổ chức sản xuất các sản phẩm CNC; hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tiếp nhận được công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng thương hiệu sản phẩm NNCNC.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, nhiều cửa hàng vẫn bán khẩu trang giá cao

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh khẩu trang và nước sát khuẩn, lực lượng chức năng phát hiện 12 địa chỉ kinh doanh vi phạm, xử phạt 61.800.000 đồng.

Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với công ty tổ chức giải đua F1 ở Việt Nam và xác định vẫn tổ chức giải đua như dự kiến, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Canon hé lộ về dòng máy ảnh không gương lật full-frame mới EOS R5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 16:20
TGTTO
Ngày 18/2, Canon ra thông báo đang phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5, có cảm biến CMOS, công nghệ xử lý hình ảnh, công nghệ quang học và các công nghệ tiên tiến khác.

Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:15
Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố khỏi bệnh Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đã công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân đã được điều trị tại đây. Đây là lần đầu tiên y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam điều trị thành công bệnh Covid-19.

Du lịch Hà Nội thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 16:05
TGTTO
Theo Sở Du lịch Hà Nội, đã có gần 20.000 khách quốc tế hủy tour du lịch đến Hà Nội, chủ yếu là nhóm du khách tới từ Trung Quốc và các khu vực khác như Đài Loan, Singapore, Nhật...

Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án Becamex Bình Định rộng 1.000 ha

Kinh doanh - 18/02/2020 16:03
Địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), với quy mô rộng 1.000 ha.

Hoãn trận giao hữu ĐT Việt Nam - ĐT Iraq

Văn hóa - Giải trí - 18/02/2020 15:59
Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận, ĐT Iraq đã hủy trận giao hữu quốc tế với ĐT Việt Nam trên sân Thống Nhất.

Ai hưởng lợi khi dừng thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/02/2020 15:41
Bộ GTVT ban hành quyết định việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ (Grab, Vato, Emdi, FastGo). Theo đó, việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ sẽ dừng từ ngày 1/4/2020 đang được dư luận quan tâm, tài xế và khách hàng có lợi hay gặp khó khăn gì so với lúc thí điểm?

Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/02/2020 15:07
TGTTO
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

Singapore chi 6,4 tỉ USD để cứu trợ doanh nghiệp và người dân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 15:01
TGTTO
Singapore sẽ chia số tiền trên thành 3 gói cứu trợ khác nhau dành cho nhiều đối tượng.

Đà Nẵng hỗ trợ khách du lịch yên tâm trong mùa dịch Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - 18/02/2020 14:53
Hiện, TP.Đà Nẵng chưa có ca dương tính với Covid-19. Thành phố triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ miễn phí giúp du khách yên tâm hơn tham quan du lịch.

Dương Hoàng Yến ưng ý với dàn thí sinh 'Trời sinh một cặp'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/02/2020 14:43
TGTTO
Sau một năm hoạt động âm nhạc thành công, ra mắt MV “Em một mình quen rồi” nhận được hiệu ứng tích cực, Dương Hoàng Yến chuẩn bị tham gia chương trình “Trời sinh một cặp” trong vai trò huấn luyện viên.

Ngân hàng HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/02/2020 14:42
TGTTO
Ngân hàng HSBC vừa đưa thông báo chiều 18/2, sẽ bán tài sản trị giá 100 tỷ đô la, co lại ngân hàng đầu tư và tái cơ cấu lại mảng kinh doanh tại Mỹ và châu Âu. Động thái này sẽ khiến 35.000 việc làm bị mất trong vòng 3 năm tới.

Bên trong bệnh viện chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 18/02/2020 14:35
TGTTO
Hình ảnh những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bên trong một bệnh viện dã chiến, được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán để lại nhiều cảm xúc cho người xem.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO