Chủ nhật, 29/03/2020, 10:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM sẽ cưỡng chế các trường hợp không tuân thủ cách ly y tế

HẢI YẾN 23/03/2020 20:59

TGTTO
Sẽ cưỡng chế các trường hợp không tuân thủ cách ly y tế, là một trong những thông tin được ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đưa ra tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống Covid-19 chiều ngày 23/3.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM đã xác định có 26 trường hợp nhiễm, 237 trường hợp nghi ngờ và  7.267 trường hợp đang cách ly tập trung, trong đó, có 1.016 trường hợp đang cách ly tại nhà.

                

   

Buổi họp trực tuyến phòng chống Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: TTBC

   

Ông Bỉnh cho biết, liên quan đến cộng đồng người Hồi giáo tại quận 8, đã thực hiện cách ly 133 người tại KTX ĐHQG (quận Thủ Đức).

Các cơ quan ban ngành cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả 3 đường: hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch. Những người có nguy cơ nhiễm bệnh được sàng lọc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng được tập trung phát hiện nhanh để cô lập, khoanh vùng ổ dịch. Thực hiện phân loại ngay những người có nguy cơ do tiếp xúc gần với người nhiễm, tổ chức cách ly tập trung riêng lẻ để tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Những trường hợp tiếp xúc gần được điều tra dịch tễ nhanh chóng để tiếp tục truy tìm những trường hợp có nguy cơ tiếp xúc. “Nhanh chóng thực hiện xét nghiệm, tổ chức cách ly phù hợp đối với những người này để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, chặn đứng ngay ổ dịch, đặc biệt là trong những chung cư cao tầng”, ông Bỉnh nhấn mạnh.

Từ thực tế với số ca bệnh tăng nhanh ở 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM, Sở Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, nghiêm cấm tụ tập đông người, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch bệnh của thành phố, khai báo y tế, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời lưu ý đến người cao tuổi, người có bệnh nền để có sự theo dõi tình hình sức khỏe phù hợp.
 

Qua công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất, cần tăng cường quản lý hệ thống đăng ký phòng qua mạng internet với khoảng hơn 2.000 phòng tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố cho khách du lịch để rà soát và kiểm soát việc lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, rà soát lại tình trạng người dân tiếp tế cho người nhà đang cách ly tại KTX ĐHQG để chấn chỉnh kịp thời, tránh việc lây nhiễm bệnh dịch.        

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đã biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố, đặc biệt là ngành y tế đã có những công tác phòng chống dịch có hiệu quả với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”

Ông Phong nhấn mạnh, 2 tuần tới là thời điểm cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 trên địa bàn bởi thành phố sẽ tiếp nhận lượng người từ nước ngoài đổ về Tân Sơn Nhất.

Tại cuộc họp, ông Phong yêu cầu UBND các quận, huyện cần tuyên truyền, vận động người dân, nâng cao ý thức phòng chống dịch không được lơ là, chủ quan vì sự an toàn của bản thân, gia đình và của toàn dân. Cần nâng cao ý thức tự nguyên khai báo y tế đến các cơ quan tại địa phương nhằm tránh lây lan bệnh. “Công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu, thấm sâu vào từng nhà, từng khu phố”, ông Phong nhấn mạnh.

Quận Thủ Đức được yêu cầu siết chặt quản lý địa bàn, không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực KTX ĐHQG TP.HCM để tiếp tế nhu yếu phẩm cho người được cách ly trong phòng chống dịch Covid-19.

Về công tác phòng, chống dịch tại các chung cư, tòa nhà trên địa bàn TP.HCM, ông Phong đề nghị, ban quản trị tại các chung cư nghiêm túc thực hiện triển khai đo thân nhiệt của cư dân. Đồng thời, nắm rõ lộ trình di chuyển của những người đến và đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Về việc thực hiện cách ly tập trung, ông Phong yêu cầu, Sở Tư pháp hoàn tất đề xuất tham mưu về quy trình cách ly bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng. Bởi thực tế, có một số trường hợp cá biệt tuy đã được xác định thuộc đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh và bắt buộc phải cách ly nhưng vẫn không tuân thủ quy định này. Đồng thời, nghiên cứu quy chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

Liên quan đến các cộng đồng tôn giáo trên địa bàn, ông Phong yêu cầu, Ban Tôn giáo hỗ trợ các địa phương trong việc vận động người dân phòng chống dịch, chấp hành quy định về cách ly của Bộ Y tế. Đồng thời, nghiên cứu việc cung ứng nhu yếu phẩm phù hợp cho đồng bào tôn giáo.

Về việc khan hiếm khẩu trang và giá bán cao vẫn còn xuất hiện, ông Phong đề nghị, Sở Công thương cần chỉ đạo rà soát, kiểm tra và xử phạt với các biện pháp mạnh, công khai trên báo đài để làm gương, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang vì trục lợi.

Trong công tác cách ly, ông Phong nhấn mạnh, Sở Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan để có phương án đón, vận chuyển, cách ly phù hợp ngay tại sân bay; tránh tập trung và tiếp xúc đông người tại khu vực sân bay làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có nhiều thông tin không chính thống trên mạng internet, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý, Sở Thông tin Truyền thông cần phải rà soát và công bố các cơ quan báo đài, trang thông tin, website chính thống được phép đưa tin về tình hình dịch bệnh, tránh việc người dân bị nhầm lẫn thông tin từ các nguồn không chính thống.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Làm sao để người già vẫn duy trì cuộc sống gối chăn

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 29/03/2020 08:58
TGTTO
Ai cũng biết ham muốn tình dục sẽ giảm theo độ tuổi. Làm sao để duy trì ham muốn suốt đời? Đó là nỗi băn khoăn thầm kín rất ngại nói ra của các bạn già.

Google công bố gói hỗ trợ Covid-19 trị giá 800 triệu USD

Công nghệ - 29/03/2020 08:51
Ngoài quỹ đầu tư 200 triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ, Google còn tài trợ gói quảng cáo 250 triệu USD cho WHO.

Toàn cảnh 'ổ dịch' Covid-19 nguy cơ nhất tại Bệnh viện Bạch Mai

Thời sự - 29/03/2020 08:41
Từ ngày 19/3 đến sáng 29/3, Bệnh viện Bạch Mai xác định 16 ca nhiễm Covid-19 và dự báo có thể gia tăng trong vài ngày tới. Các chuyên gia y tế nhận định, đây là "ổ dịch" Covid-19 có nguy cơ nhất Việt Nam hiện nay.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong phòng chống Covid-19

Phòng mạch - Tư vấn - 29/03/2020 08:34
Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao thể lực phòng chống Covid-19.

Thống đốc Andrew Cuomo: Phong tỏa 3 bang tạo thêm cú sốc kinh tế Mỹ

Quốc tế - An HI - 29/03/2020 08:21
TGTTO
Ông Andrew Cuomo - Thống đốc bang New York cho biết ông không tin Tổng thống Donald Trump áp dụng lệnh phong tỏa đối với New York, New Jersey và một số khu vực của Connecticut, nhằm ngăn chặn virus Covid-19 lây lan.

Bóng đen đại dịch sượt qua gáy mình

Tiêu điểm - VÕ TIẾN - 29/03/2020 07:00
TGTTO
Đại dịch không còn là vấn đề xa xăm ở Trung Quốc, rồi Ý, Tây Ban Nha đến Mỹ, mà đã là chuyện ngay trong nhà mỗi người, trong bữa ăn, giấc ngủ. Nó không chỉ đánh vào tầm vóc phản xạ trước tai họa của một quốc gia, mà còn xâm lấn vào sức đề kháng của từng gia đình, từng người.

Nhiều quán cà phê, karaoke ở Quy Nhơn đóng cửa ngừa dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 29/03/2020 06:59
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân, nhiều hàng quán, địa điểm cà phê, karaoke… ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tạm đóng cửa, ngừng hoạt động chung tay phòng dịch Covid-19.

Thời tiết ngày 29/3: Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Xã hội - 29/03/2020 06:56
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp, nên mưa dông mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Giá heo nái 11 triệu/con, 'đại gia' mới dám tăng đàn

Nhịp đập thị trường - 29/03/2020 06:44
Giá heo hơi hôm nay (29/3) tại một số địa phương đang có xu hướng giảm, nguyên nhân chủ yếu do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến người tiêu dùng hạn chế đi chợ mua sắm. Đáng chú ý, lượng heo thịt cung ứng về các chợ đầu mối gần đây giảm nhiều; việc tái đàn, tăng đàn của người chăn nuôi gặp khó khăn do giá con giống tăng mạnh.

Ngư dân Thừa Thiên-Huế được mùa cá trích

Nông nghiệp - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 29/03/2020 06:40
TGTTO
Giong thuyền ra khơi tầm 4-5 km, lênh đênh trên biển khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, những ngày này ngư dân vùng biển bãi ngang tỉnh Thừa Thiên-Huế có được thu nhập khá nhờ sản lượng cá trích đánh bắt được nhiều.

Hạ Long: Đưa đi cách ly người dân ra đường sau 22 giờ không có lý do chính đáng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 29/03/2020 06:36
TGTTO
Tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), người dân ra đường sau 22h không có lý do chính đáng sẽ được lực lượng chức năng đưa về các khu tập trung tại các nhà văn hóa, trường học trên địa bàn.

Nghỉ cuối tuần thời Covid- 19?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 29/03/2020 06:30
TGTTO
Giữa mùa dịch Covid- 19, nhiều quán xá ở TP.HCM đã đóng cửa nhằm hạn chế tụ tập, lây nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoạt động để bạn sử dụng thời gian tại nhà, như việc học ngoại nhữ, hay tham quan các bảo tàng, phòng tranh qua sự trợ giúp của Google.

Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 29/03/2020 06:05
TGTTO
Tới 6h sáng 29/3, Bộ Y tế công bố thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người nhiễm lên 179. Trong đó có 4 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Italy vượt 10.000

Quốc tế - THU AN - 29/03/2020 05:14
TGTTO
Thêm 889 bệnh nhân tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 trong 24 giờ qua, tổng số người thiệt mạng tại Italy hiện đã tăng vọt lên hơn 10.000.

Dập 'ổ dịch' Bạch Mai là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 21:25
TGTTO
Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông, UBND TP. Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai, về các biện pháp dập 'ổ dịch' ở Bệnh viện Bạch Mai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO