Chủ nhật, 17/11/2019, 09:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM: Ruộng lúa, vườn mai bị bức tử bởi nguồn nước đen 'bí hiểm'

TRẦN ĐÁNG 13/09/2019 13:57

Nguồn nước đen từ sông chợ Đệm sau khi hủy hoại những ao cá, ruộng lúa tại xã Tân Nhựt (Bình Chánh), giờ xâm nhập sâu vào nội đồng tấn công đồng mai vàng lớn nhất nước tại xã Bình Lợi (Bình Chánh, TP.HCM).

Theo Hội Nông dân huyện Bình Chánh, hiện có khoảng 350ha sản xuất lúa, nuôi cá kiểng, cá thịt thuộc xã Bình Lợi, Tân Nhựt gặp nhiều khó khăn do ô nhiễm môi trường từ nguồn nước đen của sông chợ Đệm.

Hết lúa, cá…

Ông Mai Ngươn Khánh - Phó Chủ tịch HND huyện Bình Chánh cho biết, nước đen từ sông chợ Đệm theo kênh Đường lớn, kênh Bà Tỵ… vào nội đồng, khu vực nuôi cá, sản xuất lúa của nông dân.

tp.hcm: ruong lua, vuon mai bi buc tu boi nguon nuoc den

Vào mùa vụ sản xuất lúa, nông dân Bình Chánh thiếu nước, nên đành lấy nước đen đưa vào ruộng.

“Nước thải công nghiệp từ huyện Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) và huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP.HCM) xả ra gây ô nhiễm dòng nước sông chợ Đệm. Nước này đi vào nội đồng gây thiệt hại lớn cho nông dân trồng lúa, nuôi cá trên địa bàn”, ông Khánh thông tin.

Được biết, mùa vụ sản xuất lúa, nông dân thiếu nước, nên đành lấy nước đen đưa vào ruộng sản xuất.

“Lúa lúc đạt, lúc không, đáng nói là không ai biết được hạt lúa chứa những chất ô nhiễm gì”, một nông dân tại ấp 3 (Tân Nhựt) thổ lộ.

Trong khi đó, nhiều hộ nuôi cá phải “treo” ao vì nước đen. Một hộ nuôi cá thịt tại ấp 3 (Tân Nhựt) cho biết, so với cách đây 3 năm giờ diện tích nuôi cá giảm 2/3.

Ông Khánh trước đây nuôi 4.000m2 ao cá thịt, nhưng giờ chỉ còn nuôi cầm chừng. “Đang nuôi cá mà lỡ lấy nhầm phải nước đen hoặc để nước đen tràn vào ao là cá chết sạch. Trước đây, ấp này rất nhiều bà con nông dân nuôi cá thịt, như: Cá tra, rô phi, lóc… thu hoạch mỗi lần ít cũng chục tấn, nhưng giờ chỉ thả giống nuôi cầm chừng”, ông Khánh chia sẻ.

Vài ba năm trước, lão nông Lê Văn Sự (ấp 3, Tân Nhựt) thuê kobe đào 4.000m2 đất lúa thành ao nuôi cá. Với 4 công mặt nước nuôi cá, cụ kiếm mỗi năm hơn chục tấn cá tra, phi, mè…Tính ra lời khoảng 100 triệu đồng/năm.

tp.hcm: ruong lua, vuon mai bi buc tu boi nguon nuoc den

Lão nông Lê Văn Sự (ấp 3, Tân Nhựt) cho đàn cá ăn.

Giờ sau những vụ cá mất trắng vì nước đen, ông ngao ngán: “Trồng lúa thu nhập không tốt mới chuyển sang nuôi cá, nhưng chỉ được vài ba vụ có ăn, giờ lại khốn khó. Hiện, dưới ao chỉ còn ít cá nuôi để kiếm gạo qua ngày”.

Đến mai vàng…

Hiện, mối nguy nước đen đã uy hiếp khu hơn 340ha mai vàng tại ấp 3, 4 (xã Bình Lợi)- đây là cánh đồng mai vàng lớn nhất nước hiện nay.

Theo ông Trương Thái Ngọc-Chủ tịch UBND xã Bình Lợi, đồng mai vàng này mỗi năm đem lại nguồn lợi thu nhập cho bà con trồng mai hàng trăm tỷ đồng.

Hiện, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đang thực hiện mô hình trồng mai vàng và xây dựng thương hiệu để đẩy mạnh giá trị cho loại cây kiểng này.

Anh Nguyễn Thanh Sơn - một nông dân đang trồng 5ha mai vàng tại đây cho biết, nước ô nhiễm đã vào tận những con kênh nội đồng trong khu vực trồng mai.

“Khi cần nếu không có nước sạch thì nông dân vẫn phải lấy nước đen tưới mai. Gặp phải nước này, mai không chết, nhưng kém sung và đôi khi rụng lá. Một số nông dân trồng mai vàng đã nghĩ đến chuyện khoang giếng lấy nước tưới mai. Tuy nhiên, nếu làm vậy sẽ phát sinh chi phí lớn”, anh Sơn thổ lộ.

tp.hcm: ruong lua, vuon mai bi buc tu boi nguon nuoc den

Nước đen từ chợ Đệm theo kênh nội đồng vào uy hiệp đồng mai vàng.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Nguyễn Văn Phụng cho biết, tình hình nước ô nhiễm từ sông chợ Đệm gây phương hại đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xả ra vài năm nay. Nhiều bà con đã ánh việc này.

“Huyện đã có ý kiến và kiến nghị với TP, nhất là Sở TN-MT TP, tìm hướng khắc phục, giải quyết để bà con nông dân yên tâm sản xuất, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào khả dĩ. Sắp tới, ngành TN-MT sẽ tăng cường lắp đặt thiết bị quan trắc nước để cảnh báo bà con nông dân khi lấy nước sản xuất”, ông Phụng cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bảo hiểm y tế 'bao phủ' bệnh nhân HIV

Sức khỏe - 17/11/2019 07:21
Hiện đã có 90% số bệnh nhân mắc HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Hơn nữa, Quỹ BHYT hiện đã chi trả điều trị thuốc ARV cho hơn 48.000 bệnh nhân HIV, giúp họ đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chật vật bán chung cư ngoại ô

Bất động sản - 17/11/2019 07:17
Chung cư thương mại hoặc nhà ở xã hội nằm ở vùng ven Hà Nội vài năm nay không bán hết hàng do hạ tầng và giá bán chưa hợp lý.

Đám cưới tràn ngập sắc hoa của Giang Hồng Ngọc

Thế giới sao - MAI TRANG - 17/11/2019 07:12
TGTTO
Đám cưới của Giang Hồng Ngọc tràn ngập sắc hoa trong không gian ấm cúng đã diễn ra vào tối 16/11 tại TP.HCM.

Bảo vệ trẻ em trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tiêu điểm - HUYỀN TRANG - 17/11/2019 07:10
TGTTO
Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những thách thức mới về việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng internet, trước biến đổi khí hậu cũng như ô nhiễm không khí...

Vướng vụ liên quan đến tem nhãn Trung Quốc, website IFU Fashion thông báo ‘đang bảo trì’

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/11/2019 07:09
TGTTO
Sau khi phát hiện một xưởng may tại Hà Nội cắt tem nhãn gốc tiếng Trung Quốc và đính vào nhãn IFU, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một cửa hàng tại Thái Bình kinh doanh sản phẩm IFU không rõ xuất xứ. Sau vụ việc, website của IFU không truy cập được.

6 chiến lược gia đã 'bay ghế' vì HLV Park Hang-seo: Lộ diện người thứ 7

Xem - Nghe - Đọc - 17/11/2019 06:59
Kể từ khi đến với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã trực tiếp và gián tiếp khiến 6 HLV “bay ghế”. Nhiều khả năng, HLV Bert van Marwijk của UAE sẽ trở thành cái tên thứ 7 trong danh sách này.

Tai nghe không dây AirPods, mảng kinh doanh 'béo bở' của Apple

Công nghệ - ANH DŨNG - 17/11/2019 06:54
TGTTO
Mới bắt đầu từ năm 2016 nhưng mảng kinh doanh AirPods của Apple đang cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng cũng như tiềm năng phát triển lớn.

Bộ Xây dựng: Chủ tài khoản kinh phí bảo trì chung cư tối thiểu phải có 3 người

Bất động sản - 17/11/2019 06:42
Quyết định việc bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư phải có tối thiểu 75% tổng số thành viên Ban quản trị tòa nhà chung cư đồng ý.

29ha đất biệt thự vào tay Vũ 'Nhôm' bằng cách nào?

Xã hội - 17/11/2019 06:29
VKSND Tối cao cáo buộc trong 10 năm, với sự giúp đỡ của chủ tịch UBND Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ từng bước biến 29 ha đất công thành tài sản riêng.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam vẫn tăng phi mã

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 06:21
Giá heo hơi hôm nay (17/11) ở miền Bắc không nhiều biến động nhưng ổn định ở mức cao, 75.000-78.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam vẫn tăng phi mã. Dù người chăn nuôi vui mừng nhưng giá heo hơi tăng quá nhanh khiến những tiểu thương kinh doanh nhỏ gặp khó.

Đôi bàn tay cha

Chia sẻ - VINH SƠN - 16/11/2019 17:43
TGTTO
Đó là đôi tay gân guốt, chai sần như hầu hết những đôi bàn tay của những người cha ở miệt sông nước nhưng rất đặc biệt với chị em tôi.

10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2019

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 16/11/2019 16:12
TGTTO
Theo bảng xếp hạng của Skytrax - công ty nghiên cứu hàng không uy tín nhất hành tinh, hãng hàng không được đánh giá tốt nhất thế giới năm nay thuộc về Qatar Airlines.

Thuốc lá điện tử, shisha sẽ bị cấm lưu hành tại Việt Nam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/11/2019 16:12
TGTTO
Bộ Y tế dự kiến sẽ trình Chính phủ, Quốc hội cấm lưu hành các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam như: Thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá nung nóng…, bởi những loại này đều gây hại tới sức khỏe con người.

7 yếu tố đưa New York thành đô thị đắt đỏ nhất hành tinh

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/11/2019 16:07
TGTTO
New York nổi tiếng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sự bùng nổ của nền kinh tế và thị trường việc làm rộng lớn, đa dạng các nền công nghiệp, khiến chi phí sinh hoạt trở nên rất cao.

Chùm mây đen bao phủ Huawei tại Mỹ vẫn chưa tan

Quốc tế - 16/11/2019 15:34
Bên cạnh Huawei, ZTE cũng nằm trong danh sách những công ty bị Mỹ xem là “không thể tin tưởng được”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO