Chủ nhật, 20/01/2019, 17:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM muốn 'dẹp' dịch vụ đòi nợ thuê

26/09/2018 13:45

TGTTO
Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện xuất hiện nhiều biến tướng, một số vụ việc có đấu hiệu cấu kết băng nhóm mang tính chất xã hội đen gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

        

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh Niên

Thống kê của UBND TP.HCM cho biết, đến cuối năm 2017, trên địa bàn thành phố đã có 65 doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để hoạt động ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Thế nhưng, chỉ có 44 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trên thực tế, đến nay chỉ còn 28 doanh nghiệp với tổng số 775 người hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, vì có 16 cơ sở thôi hoạt động do kinh doanh không hiệu quả hoặc tạm ngưng kinh doanh chờ tổ chức lại.

Làm “chui”, lách luật

Ngoài ra, có đến 21 doanh nghiệp hoạt động “chui”, tức chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP. Qua xác minh thực tế, những cơ sở này không trưng bảng hiệu kinh doanh và không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký kinh doanh.

Số liệu báo cáo tài chính cùng năm cho thấy, nếu như tổng số nợ nhận uỷ quyền để đòi lên đến hơn 12 nghìn tỷ đồng, thì tổng số nợ đã đòi được chỉ có hơn 195 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đã tổ chức phối hợp kiểm tra 28 lượt doanh nghiệp, phát hiện, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 trường hợp với tổng số tiền phạt 91,5 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng nhân viên không đúng điều kiện tiêu chuẩn, hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện…

Điển hình là 3 vụ việc Công an thành phố kiểm tra tại Công ty cổ phần dịch vụ đòi nợ Nam Sài Gòn (3/52 Nguyễn Thị Sáu, P.Thạnh Lộc, Q.12), Công ty TNHH dịch vụ đòi nợ Phương Nam (222/34/31 Bùi Đình Túy, P.12, Q.Bình Thạnh) và Công ty TNHH dịch vụ đòi nợ Trung Nghĩa (106 đường 28, tổ 21, khu phố 4, P.6, Q.Gò Vấp). Cả 3 cùng bị phát hiện hoạt động không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Mỗi công ty đã bị phạt 20 triệu đồng.

Biến tướng xã hội đen

Theo Công an thành phố, do chưa có văn bản quy định cụ thể phạm vi địa bàn hoạt động, nên việc công ty đăng ký kinh doanh tại tỉnh, thành phố khác, nhưng có thể ủy quyền cho Văn phòng đại diện tại TP.HCM để thực hiện việc thu hồi nợ mà không cần phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, đã gây khó khăn cho công tác quản lý.

Ngoài ra, hoạt động đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện xuất hiện nhiều biến tướng. Một số vụ việc có đấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Thực tế, để đòi nợ theo ủy quyền của chủ nợ, các công ty này thường sử dụng nhiều chiêu trò, đe dọa, mang tính chất xã hội đen, trấn áp khủng bố tinh thần gây hoang mang cho con nợ. Nhưng những hành vi như thế vẫn chưa cấu thành tội phạm vì chưa xảy ra hậu quả nên rất khó xử lý.

Tuần qua, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình kinh doanh nói trên vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

Ngoài các khó khăn nêu trên, lý do thành phố kiến nghị dẹp loại hình này, vì thực tế quan hệ nợ là hợp đồng dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp hợp đồng các bên tham gia tự thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết.

Nhà nước đã có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật, như tòa án, viện kiểm sát, thi hành án... Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại... sẽ là cơ quan có thẩm quyền thi hành.

Trường hợp không đưa loại hình kinh doanh này vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh, TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ ban hành những quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động dễ biến tướng này.

Cụ thể như quy định đồng phục của nhân viên làm công việc đòi nợ; số lượng tối đa nhân viên mỗi lần tham gia thực hiện đòi nợ nhằm tránh tình trạng tụ tập thành băng nhóm gây mất an ninh trật tự; thông báo danh sách nhân viên được cử đi đòi nợ cho công an phường nơi tiến hành đòi nợ; đòi nợ đúng đối tượng với hợp đồng ủy quyền tránh tình trạng không đòi trực tiếp với con nợ mà đòi qua thân nhân và gia đình của họ, gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của người dân...

        
         ĐOÀN BA        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

4 chuyện kinh ngạc về gấu Bắc cực

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 17:15
TGTTO
Dưới đây là những sự thật kinh ngạc về gấu Bắc cực có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Đề thi Trung học phổ thông quốc gia phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - THU HOÀI - 20/01/2019 16:56
TGTTO
Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức ngày 20/1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các quy định thi và tuyển sinh năm nay không có thay đổi lớn so với các năm gần đây.

Anh em ông Lê Viết Hải, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị phạt hơn 160 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN NGA - 20/01/2019 16:53
TGTTO
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và 5 anh chị em bị phạt mỗi người 27,5 triệu vì chậm báo cáo giao dịch nhận thừa kế cổ phiếu HBC.

Chiếu Long Cang từ làng quê ra quốc tế

Kinh doanh - KIM SÁNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Không chỉ phát triển trong nước, thương hiệu chiếu Long Cang (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã có mặt tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản.

600 triệu đồng cho nửa phút quảng cáo ở trận Việt Nam - Jordan

Xem - Nghe - Đọc - PHƯƠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Đơn giá quảng cáo trong các trận đấu vòng 1/16 Asian Cup cao gần gấp đôi so với vòng bảng.

Lỗ đầu tư tiền mật mã được khấu trừ thuế hay không?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỒNG AN - 20/01/2019 16:51
TGTTO
Theo một công ty tài chính cá nhân, những người Mỹ sở hữu Bitcoin vào năm 2018 đã chịu thiệt hại nặng nề, nhưng điều đáng ngạc nhiên là phần lớn trong số họ không biết hoặc không có kế hoạch tận dụng khấu trừ thuế.

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam tối nay mọi điều may mắn

Xem - Nghe - Đọc - THÁI AN - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trong trận đấu với Jordan tối nay.

5 loài côn trùng diện mạo kỳ lạ

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Dưới đây là năm loài côn trùng có hình dáng, hành vi quái đản, kỳ quặc như đến từ một hành tinh xa lạ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Ngẩn ngơ nhớ tết quê xưa

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 20/01/2019 16:33
TGTTO
Sáng nay, bất chợt một cơn gió lạ tràn qua ô cửa. Trong tôi, nỗi nhớ cũng tràn về. Nỗi nhớ của một người xa quê luôn được giấu kỹ đằng sau những lo toan cơm áo. Nỗi nhớ theo thời gian ngày mỗi lớn thêm nhưng không còn cồn cào, như ngày nào mà trở nên đằm thắm lắng sâu và dai dẳng.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị khởi tố

Xã hội - PV - 20/01/2019 16:22
(thegiotiiepthi.vn) - Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (Ethanol Phú Thọ), Bộ Công an vừa có thông báo về Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Đinh La Thăng, sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hơn 6.000 ôtô nhập khẩu về Việt Nam nửa đầu tháng 1/2019

Xe - NGỌC TUẤN - 20/01/2019 16:22
TGTTO
Trong loạt xe nhập khẩu 15 ngày đầu năm 2019, xe con chiếm 4.264 chiếc, trong khi xe tải (bán tải) có số lượng 1.820 chiếc.

Để sâm Ngọc Linh ghi dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu Việt Nam

Thời sự - THANH GIANG-CAO NGUYÊN - 20/01/2019 16:21
TGTTO
Sáng 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Nông nghiệp - HOÀNG LAM - 20/01/2019 15:50
(thegiotiiepthi.vn) - Vào chính vụ, giá ớt nằm ở khoảng 8.000 đồng/kg. “Liều” trồng ớt sớm so với thời vụ 4 tháng, dịp giáp Tết, giá ớt lên tới 24.000 đồng/kg, hai nông dân ở huyện Nam Đàn, Nghệ An bỏ túi xấp xỉ 1 triệu đồng/ngày nhờ ớt trái vụ.

Hà Nội: Trục vớt nam thanh niên chết đuối tại hồ Hoàn Kiếm

Xã hội - SƠN BÁCH - 20/01/2019 15:44
TGTTO
Một nam thanh niên đã bất ngờ nhảy xuống hồ Hoàn Kiếm sau đó bơi ra phía xa trước khi bị đuối nước.

Vietjet khai thác đường bay TP.HCM – Vân Đồn phục vụ cao điểm Tết

Sản phẩm dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/01/2019 15:42
TGTTO
Hãng hàng không Vietjet Air vừa chính thức khai trương đường bay mới TP.HCM tới Vân Đồn (Quảng Ninh) nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách trong cao điểm Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO