Chủ nhật, 12/07/2020, 20:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM lập chốt thu phí 'siết' ôtô vào nội đô: Lo ngại ùn tắc cục bộ ở cửa ngõ

HỒ VĂN-BT 20/07/2019 07:31

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa đề xuất UBND thành phố chấp thuận dự án thu phí xe ôtô vào trung tâm nội đô và hạn chế một số loại phương tiện giao thông cá nhân lưu thông vào một số tuyến đường, khu vực trung tâm trong các thời điểm nhất định.

Mục tiêu giảm ùn tắc

Mục tiêu của dự án này là góp phần giảm ùn tắc giao thông ở khu vực trung tâm thành phố, thúc đẩy người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng, giảm ô nhiễm môi trường và bổ sung nguồn ngân sách để bảo trì đường bộ và phát triển giao thông công cộng của thành phố.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng và chi từ ngân sách thành phố, thời gian dự kiến triển khai từ năm 2019 - 2021 với chủ đầu tư là Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn.

lap chot thu phi “siet” oto vao noi do: lo ngai un tac cuc bo o cua ngo hinh anh 1

lap chot thu phi “siet” oto vao noi do: lo ngai un tac cuc bo o cua ngo hinh anh 2

lap chot thu phi “siet” oto vao noi do: lo ngai un tac cuc bo o cua ngo hinh anh 3

Hiện tượng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên tại nhiều tuyến đường nội đô TP.HCM. Ảnh: Hồ Văn.

Theo đề án, địa điểm đặt cổng thu phí thuộc khu vực trung tâm thành phố gồm quận 1, 3 và giáp ranh với quận 5, 10.

Vành đai thu phí bao gồm các tuyến đường: Ở phía Bắc là đường Hoàng Sa dọc theo bờ kênh Thị Nghè, Nhiêu Lộc; đến đường Nguyễn Phúc Nguyên giao với Cách Mạng Tháng 8; đường Ba Tháng Hai; đường Lê Hồng Phong; đường Lý Thái Tổ; đường Nguyễn Văn Cừ; đường Võ Văn Kiệt; đường Tôn Đức Thắng.

Theo Sở Giao thông Vận tải, dự án triển khai hệ thống thu phí trên một vành đai khép kín khu vực trung tâm thành phố và một số trục giao thông chính bên ngoài đang thường xuyên ùn tắc giao thông, bao gồm một hệ thống 34 cổng thu phí đa làn không dừng và một trung tâm điều hành có nhiệm vụ kết nối với các cổng thu phí, xử lý thông tin và điều hành quản lý các hoạt động thu phí của hệ thống.

Theo ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, đề án thu phí ôtô vào nội thành cơ bản dựa trên kết quả nghiên cứu của Công ty Tiên Phong. Tuy nhiên, cái khác là hình thức đầu tư công và thuê doanh nghiệp vận hành.

Ông Ngô Hải Đường - Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông Vận tải thành phố), đây là thời điểm phù hợp để Sở đề xuất dự án này.

Đồng thời, ông Đường cho biết, giải pháp đã được giải quyết khi công nghệ thu phí nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) đã phổ biến, các trạm BOT trên toàn quốc đều áp dụng để thu phí không dừng.

Cùng với đó, việc chế tài xử lý các phương tiện không nộp phí cũng sẽ được giải quyết khi Bộ Giao thông Vận tải đang soạn dự thảo điều chỉnh luật và nghị định liên quan.

Góp ý cho dự thảo này, Sở cũng đã kiến nghị bổ sung quy định phạt nguội đối với các phương tiện không nộp phí.

Bài toán không dễ giải

Trong đề xuất của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có đề cập việc thu phí là góp phần giảm ùn tắc, thúc đẩy người dân sử dụng giao thông công cộng… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người dân lo ngại, tình trạng giao thông công cộng của TP.HCM hiện không đủ đáp ứng nhu cầu trong trường hợp lập vành đai thu phí.

Nhà ở ngoại thành nhưng hàng ngày vẫn phải lái xe vào trung tâm để làm việc, anh Trần Hoàng Nam (TP. HCM) cho biết, nếu thành phố lập chốt thu phí vào nội đô, cuộc sống, công việc của anh sẽ bị ảnh hưởng.

“Dù có phải trả phí thì hàng ngày vẫn phải vào nội đô để làm việc, tôi không thể ngày nào cũng đi taxi trong khi các phương tiện công cộng hiện còn nhiều bất tiện. Việc xe qua trạm thu phí để vào nội đô nếu làm không tốt sẽ gây ùn tắc ở cửa ngõ mỗi ngày” – anh Nam lo ngại.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tài, một lái xe taxi tại quận 1 cho biết, mới đầu, khi nghe tới đề án anh đã mừng thầm vì nghĩ, nếu hạn chế ôtô lưu thông vào trung tâm thì anh em taxi sẽ có cơ hội tăng nguồn khách. Tuy nhiên, nghĩ lại, anh thấy khó khả quan.

“Mỗi cuốc xe vào trung tâm chỉ được khoảng 100.000 đồng, nếu phải trả tiền phí nữa thì mức tiền thu được chắc chẳng được là bao. Nếu tăng giá với khách thì tôi e họ sẽ chọn bỏ phí qua trạm để tự đi xe vào chứ không đi taxi”- anh Tài nói.

Ông Võ Kim Cương - nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM lo ngại, việc xây trạm thu phí ôtô vào trung tâm sẽ làm cản trở thêm giao thông, mất diện tích đường và khó giải được bài toán giảm ùn tắc.

“Thành phố phải tính toán sao cho hợp lý, tránh để người dân lưu thông được vài chục km lại gặp trạm thu phí thì phản cảm lắm”- ông Cương nói.

Nói về vấn đề này, ông Ngô Hải Đường cho biết thêm: Sẽ có nhiều giải pháp đi cùng đề án. Để hạn chế xe vào trung tâm thì phải phát triển chương trình vận tải hành khách công cộng. Ví dụ như phát triển thêm xe buýt hay mini buýt. Cả những chính sách khác như xe đạp công cộng, phát triển và cải tạo vỉa hè, lòng đường thông thoáng cho người đi bộ, triển khai mở rộng thêm các phố đi bộ, đẩy nhanh tuyến metro số một và metro vệ tinh…

“Song song đó thì phát triển các bãi đậu xe xung quanh khu vực vành đai hạn chế xe vào, mở rộng thu phí đậu xe theo giờ và đậu xe trên các tuyến đường nội ô. Đề án là một trong những giải pháp tổng thể với nhiều giải pháp khác nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường cho thành phố”- ông Đường cho biết.

 
Ông Lê Văn Thành - chuyên gia nghiên cứu phát triển đô thị (Viện Nghiên cứu Kinh tế TP.HCM):
Cần thí điểm và làm thận trọng
“Chuyện thu phí cần xem lại những yếu tố trước đây là khó khăn thì bây giờ sẽ giải quyết thế nào? Cách thu phí sẽ thực hiện ra sao? Việc lập 34 địa điểm thu phí có thể sẽ gây nên ùn tắc cục bộ. Một vấn đề nữa là việc thu phí không dừng chưa thực hiện thí điểm thành công thì làm sao có thể triển khai thành công được. Cho nên việc lập các chốt phải thận trọng. Có thể các nước khác đã làm nhưng họ có yếu tố để thành công, còn ở nước ta thì tôi chưa thấy dự án nào như thế này được triển khai thành công”.
lap chot thu phi “siet” oto vao noi do: lo ngai un tac cuc bo o cua ngo hinh anh 5
GS - TS Nguyễn Minh Hòa - Chuyên gia về đô thị học:
Nên thực hiện gắn chíp vào xe
“Theo tôi, việc lập các trạm thu phí thì không nên, phải tận dụng công nghệ hiện đại như gắn chip, xe cứ vào nội đô là trung tâm điều hành biết ngay. Lập trạm thu phí ngoài việc không tạo mỹ quan mà còn chiếm đất. Ngoài ra, việc thu phí theo lượt hay theo giờ? Nếu ta thu theo lượt thì xe vào trung tâm đậu luôn cả ngày chiếm chỗ, và có khi gây ùn tắc. Nếu thu thủ công thì còn có thể xe gian lận không đi qua cổng, vì thành phố có nhiểu hẻm mà xe có thể đi vào để tránh cổng thu phí”.
Hồ Văn (ghi)

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thêm 2 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Liên bang Nga

Thời sự - VIỆT ANH - 12/07/2020 18:20
TGTTO
Bản tin 18g ngày 12/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Quản lý thị trường ‘phá án’ nhờ thu thập thông tin qua Facebook

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 12/07/2020 16:44
TGTTO
Qua thu thập thông tin từ mạng xã hội Facebook, lực lượng chức năng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã phát hiện một chiếc xe ô tô chở hàng lậu.

Cà phê doanh nhân tỉnh Ninh Thuận

Kinh doanh - HOÀI AN - 12/07/2020 16:35
TGTTO
Sáng nay (12/7), Hội Doanh nhân trẻ Ninh Thuận tổ chức chương trình Cà phê doanh nhân lần 2 năm 2020 với chủ đề "Khởi nghiệp và chia sẻ các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19".

Ghẹ xanh 'siêu rẻ' bán đầy đường Sài Gòn

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 16:30
Ghẹ xanh ngộp được các chủ xe đẩy bán đầy đường TP.HCM với giá "siêu rẻ" tầm 90.000-120.000 đồng mỗi kg.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng liên quan gì đến đất 'vàng' Sài Gòn

Tiêu điểm - 12/07/2020 16:22
Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị cáo buộc duyệt chủ trương cho Sabeco thoái vốn, khiến 6.000 m² đất "vàng" ở quận 1 vào tay tư nhân với giá rẻ.

Sơn La liên tục phát cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Xã hội - 12/07/2020 16:18
Từ 22g đêm 11/7 đến 15g chiều 12/7, tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm.

Ngành điện tử lo khó tiêu thụ vì nhu cầu tại Mỹ, EU giảm mạnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/07/2020 16:14
6 tháng cuối năm, ngành điện tử vẫn bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Hoa hậu Olivia Culpo diện mốt không nội y trên tạp chí Vogue

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 14:02
Hoa hậu Hoàn vũ 2000 Olivia Culpo vừa có buổi phỏng vấn và chụp hình với tạp chí Vogue danh tiếng.

Cha mẹ lo âu, vạ vật ngoài cổng trường đợi con thi vào lớp 10 chuyên

Xã hội - 12/07/2020 13:50
Đưa con đi thi lớp 10 chuyên từ tờ mờ sáng, hàng ngàn phụ huynh vật vã, hồi hộp ngoài cổng trường, đợi con làm bài thi.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum

Xã hội - 12/07/2020 13:45
Nạn nhân vừa tử vong là một trong 6 người bị thương nặng trong vụ xe khách lao xuống vực khi đi qua đèo Ngọc Vin, Kom Tum.

Giải pháp nào để 'vực dậy' nền kinh tế Việt Nam?

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 12/07/2020 11:03
TGTTO
Theo nhiều chuyên gia, nhằm phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cần mang tính dài hạn, kịp thời, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhưng phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô...

Khả Ngân muốn khán giả để tâm hơn vào giọng hát của mình trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/07/2020 10:02
TGTTO
Ngày 11/7, Khả Ngân tái xuất bằng MV "Em đau lòng thế anh vừa lòng chưa", do Trang Pháp sáng tác độc quyền, Đoàn Minh Vũ hoà âm phối khí.

Quách Ngọc Ngoan tiết lộ kế hoạch sau khi đăng quang Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/07/2020 09:51
TGTTO
Sau khi đăng quang chương trình "Tình Bolero", Quách Ngọc Ngoan cho biết sẽ làm các dự án âm nhạc về miền Tây để tri ân khán giả.

Sagri đang kinh doanh thế nào?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/07/2020 09:50
TGTTO
Báo cáo tài chính những năm gần đây của Sagri đều chi chít ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh của kiểm toán liên quan đến những khoản đầu tư.

Giá xăng có thể giảm nhẹ ngày mai

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 09:45
TGTTO
Theo doanh nghiệp đầu mối, kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể chỉ giảm khoảng 50 đồng mỗi lít do thị trường thế giới không có nhiều biến động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO