Thứ 6, 18/10/2019, 10:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM lắp 10.000 'mắt thần' thông minh để quản lý đô thị

VĂN DŨNG 08/10/2019 09:50

TP.HCM sẽ tiến hành lắp đặt 10.000 camera thông minh tại nhiều khu vực trong thành phố để nâng cao hệ thống quan sát hình ảnh hiện có nhằm hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành tập trung trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội của thành phố.

Hệ thống camera hiện tại chưa hiệu quả

Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM cho biết, theo đề án “Xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung của thành phố giai đoạn 2019-2025”, TP.HCM sẽ thực hiện đề án lắp đặt 10.000 camera phục vụ công tác quản lý đô thị thông minh.

Theo Sở TTTT, hiện nay hệ thống quan sát bằng hình ảnh (camera) trên địa bàn thành phố từ nhiều nguồn đầu tư và mục đích sử dụng khác nhau, gồm camera an ninh, camera giao thông và camera dân sinh ở các quận, huyện. Mỗi hệ thống camera đang do các sở, ngành khác nhau quản lý, khai thác mà chưa có sự liên kết chung.

Cụ thể, camera giám sát an ninh trật tự của Công an TP.HCM được lắp đặt chủ yếu tại khu vực nội thành và một số khu vực trọng điểm, hoạt động riêng theo cơ chế bảo mật của ngành công an, phục vụ công tác giám sát an ninh trật tự, chính trị trên địa bàn.

Bên cạnh đó, có hơn 700 camera phục vụ giám sát, quản lý giao thông được kết nối tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (thuộc Sở GTVT). Đồng thời, Sở GTVT cũng đang quản lý 100 camera phục vụ đo đếm lưu lượng, vận tốc lưu thông phương tiện trên địa bàn. Hệ thống camera này chỉ phù hợp cho mục đích giám sát toàn cảnh và phân tích tình hình giao thông, mật độ người và vật thể, không có ứng dụng phân tích gương mặt hay theo dõi đối tượng cụ thể.

tp.hcm lap 10.000 “mat than” thong minh de quan ly do thi hinh anh 1

Theo đề án “Xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung của thành phố giai đoạn 2019-2025”, TP.HCM sẽ thực hiện lắp đặt 10.000 camera phục vụ công tác quản lý đô thị thông minh. Ảnh: V.D

Ngoài ra, toàn thành phố hiện có hơn 37.000 camera giám sát thuộc sự quản lý của UBND và Công an cấp huyện, xã. Các hệ thống này được giám sát, quản lý, vận hành bởi lực lượng công an phường, xã, thị trấn, giúp tăng cường quản lý trật tự đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội… Tuy nhiên, việc triển khai kết nối tập trung đối với hệ thống này mới chỉ cơ bản đáp ứng nhu cầu quan sát hình ảnh. Việc đầu tư xây dựng còn rời rạc, chưa có một mô hình cụ thể.

Ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, hiện thành phố chưa có quy hoạch tổng thể về việc lắp đặt và trang bị hệ thống camera giám sát, bảo đảm độ phủ và tầm quan sát của các camera, cũng như việc ứng dụng các công nghệ phân tích nâng cao và chia sẻ dùng chung dữ liệu của các hệ thống giám sát. Điều đáng nói, trong hệ thống này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và an ninh thông tin, có thể xảy ra tình huống sử dụng hình ảnh camera không đúng mục đích, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Sẽ xây dựng hệ thống camera giám sát tập trung

Thực tế, trên địa bàn các quận/huyện đã triển khai việc kết nối hệ thống camera hiện có trong từng khu dân cư, các tuyến đường và đạt một số hiệu quả nhất định.

Cụ thể, tại quận 1 đã tích hợp hơn 500 camera trên địa bàn. Trung tâm Giám sát an ninh công cộng quận còn kết nối với các thiết bị camera di động đặt trên các xe tuần tra, tích hợp với hệ thống đầu dò cảm biến phát hiện cháy nổ. Còn tại Trung tâm Giám sát an ninh công cộng quận 5, đã tích hợp hơn 500 camera lắp đặt tại 15 phường. Tín hiệu hình ảnh camera được truyền trực tiếp về bộ phận trực ban tại trụ sở công an phường và kết nối về Trung tâm Giám sát hình ảnh tập trung tại công an quận.

Phát huy hiệu quả các mô hình tích hợp camera giám sát tại quận 1 và quận 5, Sở TTTT TP.HCM cho biết thành phố sẽ xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung giai đoạn 2019-2025. Cụ thể, giai đoạn 1 (2019-2021), triển khai xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung, lựa chọn khoảng 300 camera hiện có và bổ sung 200 camera tại các vị trí trọng điểm.

Các camera bảo đảm khả năng điều khiển tập trung từ Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Giám sát thường trực thành phố, kết nối trực tiếp vào hệ thống giám sát hình ảnh chung. Đồng thời, thành phố sẽ triển khai tích hợp khoảng 1.000 camera giám sát giao thông, an ninh trật tự của Sở GTVT, Công an thành phố và các quận, huyện.

Giai đoạn 2 (2021-2025), mở rộng số lượng camera tại các khu vực trọng điểm để kết nối trực tiếp đến hệ thống giám sát hình ảnh camera, dự kiến từ 1.000 đến 3.000 camera; tiến tới mở rộng số lượng camera được tích hợp dữ liệu tại hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung lên 10.000 chiếc vào năm 2025. Hệ thống camera này với các phần mềm phân tích hình ảnh, cảnh báo... sẽ hỗ trợ nâng cao công tác chỉ huy, điều hành, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Tổng kinh phí triển khai hệ thống camera này là hơn 1.600 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách thành phố.

Công an TP.HCM đánh giá, hệ thống camera thông minh này sẽ có khả năng phát hiện khói, bụi và cháy nổ, tai nạn, tích hợp cùng dữ liệu GIS (hệ thống bản đồ số) và các hệ thống cảm biến khác, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn, cho phép quan sát tức thời và nhận định, phân tích tình hình tại các địa điểm xảy ra sự cố.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, các camera cần nhận diện được mặt người để bảo đảm an toàn cho thành phố. Ngoài ra, ứng dụng khi được xây dựng phải được phân quyền để tùy cấp bậc có thể truy cập được vào mức dữ liệu nào.

Đối với các tin báo của người dân, thành phố chia làm hai cấp độ khẩn cấp và không khẩn cấp. Đối với tình huống được xác định khẩn cấp thì thông tin sẽ được kết nối ngay đến lãnh đạo thành phố. Từ ứng dụng được xây dựng, lãnh đạo thành phố ngồi đâu cũng truy cập camera và nắm bắt các thông tin phản ánh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

Xã hội - M.T - 18/10/2019 10:10
Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có “đường lưỡi bò“ phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

Ngày 20/10, công viên Văn hóa Đầm Sen khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 09:44
TGTTO
Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của Công viên Văn hóa Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Đề nghị điều tra tội nhận hối lộ

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 18/10/2019 09:43
Ngày 18/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trước tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị trả lại hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì xuất hiện nhiều tình tiết mới cần được làm rõ. Đặc biệt là có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Khổ vì chồng 'nổ'

Chia sẻ -    VINH SƠN - 18/10/2019 09:22
TGTTO
Khi gắn kết với nhau, vợ chồng cần điều chỉnh, dung hòa tính cách của nhau để xây dựng một cuộc sống lâu dài. Bạn sẽ ứng xử ra sao nếu có ông chồng thích “nổ”?

Phắc nửng chụp: Đặc sản lạ mà ngon thần thánh không thể bỏ lỡ

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHI - 18/10/2019 08:55
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.

Điện thoại gập Razr mới của Motorola sẽ ra mắt vào ngày 13/11

Thế giới số - ANH DŨNG - 18/10/2019 08:46
TGTTO
Motorola vừa "nhá hàng" sản phẩm mới thông qua thiệp mời tham dự sự kiện của hãng.

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.

JICA chú trọng đến dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 17:27
TGTTO
Ngày 17/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo thường niên để chia sẻ về tình hình triển khai hoạt động ODA tại Việt Nam của JICA trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019, và định hướng hoạt động của JICA Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO