Thứ 4, 11/12/2019, 07:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM lắp 10.000 'mắt thần' thông minh để quản lý đô thị

VĂN DŨNG 08/10/2019 09:50

TP.HCM sẽ tiến hành lắp đặt 10.000 camera thông minh tại nhiều khu vực trong thành phố để nâng cao hệ thống quan sát hình ảnh hiện có nhằm hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành tập trung trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội của thành phố.

Hệ thống camera hiện tại chưa hiệu quả

Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM cho biết, theo đề án “Xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung của thành phố giai đoạn 2019-2025”, TP.HCM sẽ thực hiện đề án lắp đặt 10.000 camera phục vụ công tác quản lý đô thị thông minh.

Theo Sở TTTT, hiện nay hệ thống quan sát bằng hình ảnh (camera) trên địa bàn thành phố từ nhiều nguồn đầu tư và mục đích sử dụng khác nhau, gồm camera an ninh, camera giao thông và camera dân sinh ở các quận, huyện. Mỗi hệ thống camera đang do các sở, ngành khác nhau quản lý, khai thác mà chưa có sự liên kết chung.

Cụ thể, camera giám sát an ninh trật tự của Công an TP.HCM được lắp đặt chủ yếu tại khu vực nội thành và một số khu vực trọng điểm, hoạt động riêng theo cơ chế bảo mật của ngành công an, phục vụ công tác giám sát an ninh trật tự, chính trị trên địa bàn.

Bên cạnh đó, có hơn 700 camera phục vụ giám sát, quản lý giao thông được kết nối tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (thuộc Sở GTVT). Đồng thời, Sở GTVT cũng đang quản lý 100 camera phục vụ đo đếm lưu lượng, vận tốc lưu thông phương tiện trên địa bàn. Hệ thống camera này chỉ phù hợp cho mục đích giám sát toàn cảnh và phân tích tình hình giao thông, mật độ người và vật thể, không có ứng dụng phân tích gương mặt hay theo dõi đối tượng cụ thể.

tp.hcm lap 10.000 “mat than” thong minh de quan ly do thi hinh anh 1

Theo đề án “Xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung của thành phố giai đoạn 2019-2025”, TP.HCM sẽ thực hiện lắp đặt 10.000 camera phục vụ công tác quản lý đô thị thông minh. Ảnh: V.D

Ngoài ra, toàn thành phố hiện có hơn 37.000 camera giám sát thuộc sự quản lý của UBND và Công an cấp huyện, xã. Các hệ thống này được giám sát, quản lý, vận hành bởi lực lượng công an phường, xã, thị trấn, giúp tăng cường quản lý trật tự đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội… Tuy nhiên, việc triển khai kết nối tập trung đối với hệ thống này mới chỉ cơ bản đáp ứng nhu cầu quan sát hình ảnh. Việc đầu tư xây dựng còn rời rạc, chưa có một mô hình cụ thể.

Ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, hiện thành phố chưa có quy hoạch tổng thể về việc lắp đặt và trang bị hệ thống camera giám sát, bảo đảm độ phủ và tầm quan sát của các camera, cũng như việc ứng dụng các công nghệ phân tích nâng cao và chia sẻ dùng chung dữ liệu của các hệ thống giám sát. Điều đáng nói, trong hệ thống này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và an ninh thông tin, có thể xảy ra tình huống sử dụng hình ảnh camera không đúng mục đích, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Sẽ xây dựng hệ thống camera giám sát tập trung

Thực tế, trên địa bàn các quận/huyện đã triển khai việc kết nối hệ thống camera hiện có trong từng khu dân cư, các tuyến đường và đạt một số hiệu quả nhất định.

Cụ thể, tại quận 1 đã tích hợp hơn 500 camera trên địa bàn. Trung tâm Giám sát an ninh công cộng quận còn kết nối với các thiết bị camera di động đặt trên các xe tuần tra, tích hợp với hệ thống đầu dò cảm biến phát hiện cháy nổ. Còn tại Trung tâm Giám sát an ninh công cộng quận 5, đã tích hợp hơn 500 camera lắp đặt tại 15 phường. Tín hiệu hình ảnh camera được truyền trực tiếp về bộ phận trực ban tại trụ sở công an phường và kết nối về Trung tâm Giám sát hình ảnh tập trung tại công an quận.

Phát huy hiệu quả các mô hình tích hợp camera giám sát tại quận 1 và quận 5, Sở TTTT TP.HCM cho biết thành phố sẽ xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung giai đoạn 2019-2025. Cụ thể, giai đoạn 1 (2019-2021), triển khai xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung, lựa chọn khoảng 300 camera hiện có và bổ sung 200 camera tại các vị trí trọng điểm.

Các camera bảo đảm khả năng điều khiển tập trung từ Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Giám sát thường trực thành phố, kết nối trực tiếp vào hệ thống giám sát hình ảnh chung. Đồng thời, thành phố sẽ triển khai tích hợp khoảng 1.000 camera giám sát giao thông, an ninh trật tự của Sở GTVT, Công an thành phố và các quận, huyện.

Giai đoạn 2 (2021-2025), mở rộng số lượng camera tại các khu vực trọng điểm để kết nối trực tiếp đến hệ thống giám sát hình ảnh camera, dự kiến từ 1.000 đến 3.000 camera; tiến tới mở rộng số lượng camera được tích hợp dữ liệu tại hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung lên 10.000 chiếc vào năm 2025. Hệ thống camera này với các phần mềm phân tích hình ảnh, cảnh báo... sẽ hỗ trợ nâng cao công tác chỉ huy, điều hành, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Tổng kinh phí triển khai hệ thống camera này là hơn 1.600 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách thành phố.

Công an TP.HCM đánh giá, hệ thống camera thông minh này sẽ có khả năng phát hiện khói, bụi và cháy nổ, tai nạn, tích hợp cùng dữ liệu GIS (hệ thống bản đồ số) và các hệ thống cảm biến khác, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn, cho phép quan sát tức thời và nhận định, phân tích tình hình tại các địa điểm xảy ra sự cố.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, các camera cần nhận diện được mặt người để bảo đảm an toàn cho thành phố. Ngoài ra, ứng dụng khi được xây dựng phải được phân quyền để tùy cấp bậc có thể truy cập được vào mức dữ liệu nào.

Đối với các tin báo của người dân, thành phố chia làm hai cấp độ khẩn cấp và không khẩn cấp. Đối với tình huống được xác định khẩn cấp thì thông tin sẽ được kết nối ngay đến lãnh đạo thành phố. Từ ứng dụng được xây dựng, lãnh đạo thành phố ngồi đâu cũng truy cập camera và nắm bắt các thông tin phản ánh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Rước họa vào thân vì tiêm chất làm đầy filler

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 16:52
TGTTO
Ngày 10/12, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nữ bị sưng tấy hai má vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa tư nhân.

Hàng loạt chuyên gia châu Á đặt cửa Việt Nam thắng Indonesia

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 16:27
Rất nhiều chuyên gia của các chuyên trang bóng đá uy tín châu Á cùng có nhận định rằng U22 Việt Nam sẽ đánh bại U22 Indonesia ở trận chung kết SEA Games 30.

Thị trường đồ khô cận Tết 2020 bắt đầu sôi động, hàng Việt “lên ngôi”

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:54
TGTTO
Tại những khu chợ nổi tiếng Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… những loại thực phẩm khô đã được bày bán đa dạng, phong phú, phục vụ thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán 2020.

4 con quan chức ở Quảng Ngãi phải đền gấp 2 lần chi phí đào tạo du học

Xã hội - 10/12/2019 15:53
Đi du học bằng ngân sách, 4 con lãnh đạo ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi không trở về tỉnh làm việc, phải nộp gấp đôi kinh phí hỗ trợ du học hơn 9,8 tỷ đồng.

Xử lý tổ chức đảng, đảng viên sai phạm tại cao tốc Hạ Long-Hải Phòng

Xã hội - 10/12/2019 15:48
UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Đảng ủy Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh rà soát, xem xét xử lý theo đúng quy trình của Đảng với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm tại dự án đường cao tốc nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng.

Phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 15:33
TGTTO
Từ 13 đến 21/3/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với tổ chức Operation Walk Ireland, sẽ tiến hành đợt phẫu thuật nhân đạo thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo, có bệnh lý tại khớp háng và khớp gối.

Thanh Hằng, Chi Pu 'cởi hết' khi đóng cảnh nóng trong 'Chị chị em em'

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 15:29
Bom tấn điện ảnh Việt được trông đợi "Chị chị em em" tiếp tục gây bất ngờ khi hé lộ dàn diễn viên sẽ "cởi 100%" khi đóng cảnh nóng trong phim.

Sao Việt tiếp tay quảng cáo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:27
TGTTO
Thời gian gần đây, nhiều sao Việt trong lĩnh vực điện ảnh, thời trang tham gia vào việc đăng bài quảng cáo cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thậm chí cả thuốc chống ung thư… không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến dư luận hoang mang.

Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước vẫn loay hoay với 'đất vàng'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/12/2019 15:24
Diện tích đất sử dụng, diện tích đất quản lý trên giấy tờ, diện tích đất tranh chấp… là những vướng mắc khi doanh nghiệp tiến hành cổ phần hoá.

Bắt nữ trưởng phòng chỉ đạo bớt thuốc của trẻ tuồn bán ra ngoài

Y tế - 10/12/2019 15:12
Nữ Trưởng phòng điều dưỡng Phạm Thị Huyền đã "đồng ý, cho phép" các điều dưỡng bớt xén thuốc, vật tư y tế để tuồn ra ngoài bán.

Tập đoàn Hưng Thịnh ‘treo thưởng’ 1 tỷ cho U22 Việt Nam trước trận chung kết SEA Games 30

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:44
TGTTO
Để tiếp lửa cho U22 bóng đá nam trước trận chung kết SEA Games 30, Tập đoàn Hưng Thịnh quyết định thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển giành chiến thắng.

TP.HCM hạn chế lưu thông nhiều tuyến đường phục vụ người dân cổ vũ U22 VN

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:23
TGTTO
Nhiều tuyến đường tại TP.HCM sẽ bị cấm, hạn chế lưu thông để bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ người dân thành phố ủng hộ đội bóng đá U22 VN thi đấu trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bị mảnh bát cứa rách cổ

Y tế - 10/12/2019 14:21
Thiếu nữ 14 tuổi nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với vết thương vùng cổ dài 10 cm, chảy nhiều máu.

Nghịch lý nhà nông mang nợ trên đất bazan Tây Nguyên màu mỡ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 14:18
Hiện nay, các loại cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên đều mang lại giá trị kinh tế thấp. Thậm chí, có nhiều nông dân bị vỡ nợ khi đã trồng các loại cây này.

Sưởi ấm bằng than, một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu

Y tế - 10/12/2019 14:17
Thấy trời trở lạnh, người nhà chị Nguyễn Thị B đã đốt than dưới giường cho hai mẹ con chị B sưởi ấm. Sau 3 ngày sưởi bằng than nóng, bé sốt cao, bụng chướng, vùng da lưng cứng. Các bác sĩ nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO