Thứ 3, 22/09/2020, 20:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM giải quyết việc làm cho gần 200.000 lượt người

12/09/2020 13:00

TGTTO
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, từ đầu năm đến nay, Thành phố đã giải quyết việc làm cho gần 200.000 lượt người (đạt hơn 66% kế hoạch năm) và 90.800 việc làm mới được tạo ra (đạt 67,3% kế hoạch).

Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố tăng cường hoạt động tư vấn giới thiệu nghề, giải quyết việc làm cho người lao động thất nghiệp, lao động tự do.

Thành phố cũng đã tổ chức 31 phiên sàn giao dịch việc làm, ngày hội việc làm theo hình thức trực tuyến, trực tiếp. Qua đó tư vấn việc làm cho hơn 250.900 lượt người; giới thiệu việc làm cho gần 55.300 lượt người và đã có 22.567 người nhận được việc làm mới.

Khảo sát của Trung tâm dư báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, nhu cầu lao động thời gian qua tập trung ở các ngành nghề sản xuất, kinh doanh như bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; công nghiệp chế biến chế tạo; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; thông tin và truyền thông…

Nhu cầu nhân lực theo các ngành công nghiệp trọng yếu gồm: cơ khí, điện tử, chế biến lương thực - thực phẩm, hóa chất - nhựa và cao su. Nhu cầu nhân lực theo các ngành kinh tế, dịch vụ gồm: y tế; giáo dục và đào tạo; dịch vụ tư vấn, khoa học công nghiệp; kinh doanh tài sản, bất động sản; tài chính, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm; bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin; du lịch; vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng; thương mại chiếm hơn 60% tổng nhu cầu nhân lực.

Ở chiều ngược lại, nhu cầu tìm việc đối với lao động qua đào tạo chiếm tỷ lệ 95,08%; trong đó trình độ đại học trở lên chiếm 66,88%, cao đẳng 19,93%, trung cấp 6,34%, sơ cấp 4,92%. Nhu cầu tìm kiếm việc làm tập trung nhiều các nhóm nghề như: kinh doanh, thương mại, dịch vụ phục vụ, dệt may - da giày, chế biến lương thực thực phẩm...

Tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên thành phố (Yes center), từ đầu năm đến nay đã giới thiệu, tư vấn việc làm theo nhu cầu cho hơn 12.000 lượt người lao động thông qua các chương trình tiếp sức người lao động; cà phê việc làm định kỳ hàng tháng; ngày hội tuyển dụng, việc làm tại các trường đại học. Ngoài sinh viên học sinh, phần nhiều người tìm việc là công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở các ngành nghề vận tải, du lịch, nhà hàng, giáo viên mầm non tư thục cùng nhiều lao động phổ thông, lao động khu vực phi chính thức…

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên thành phố cho biết, để hỗ trợ người lao động trong thời điểm dịch bệnh khó khăn hiện nay, thành phố sẽ tăng cường các hoạt động kết nối với các điểm tư vấn giới thiệu việc làm tại bến xe miền Đông, miền Tây, An Sương, Ngã Tư Ga cùng với các quận, huyện và qua tổng đài tư vấn 1088.

Thu dọn, vệ sinh, lao động tự do hiện là một trong những ngành nghề thu hút nhiều lao động.

“Hiện Yes center đang tiến hành khảo sát và phối hợp cùng với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn tại 5 điểm quận, huyện. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm sẽ tổ chức chương trình ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, chiến sĩ Công an hoàn thành nghĩa vụ; chương trình ngày hội việc làm dành cho sinh viên chuyên ngành kinh doanh - vận tải - logistic…”, ông Sang chia sẻ.

Tương tự, sau 2 tháng triển khai dự án “Việc làm trao tay - đánh bay Covid-19” do Siêu Việt Group thực hiện đã tạo ra 500.000 cơ hội việc làm đến từ 50.000 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Trong đó, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang tuyển dụng nhiều lao động tại TP.HCM với các ngành nghề như: thiết kế, bất động sản, kinh doanh, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, digital marketing, kế toán, hành chính văn phòng… tại các trang website như: sieuthivieclam.vn, timviecnhanh.com, vieclam24h.vn, viectotnhat.com, mywork.com.vn…

Về phía Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở cho biết đã thành lập 3 tổ công tác phối hợp cùng Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện thực hiện tham vấn, đưa ra giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động, thực hiện tốt chính sách, pháp luật lao động. "Các tổ công tác này sẽ phối hợp với doanh nghiệp rà soát, sàng lọc lao động để có kế hoạch hỗ trợ tư vấn pháp lý, đào tạo lại, tổ chức sàn giao dịch, giải quyết việc làm; đồng thời chủ động liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng để điều phối, giải quyết việc làm cho người lao động có nhu cầu", ông Lê Minh Tấn chia sẻ.

Nhận định tình hình lao động việc làm những tháng cuối năm 2020, bà Trần Thị Thanh Trúc, Giám đốc Trung tâm dư báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế - xã hội, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khởi sắc hơn. Tuy nhiên, khu vực dịch vụ như ngành lưu trú, ăn uống, du lịch; khu vực công nghiệp như dệt may, giày da, gỗ nội thất… vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu bị gián đoạn.

Xu hướng việc làm tập trung chủ yếu ở các nhóm nghề như: kinh doanh, thương mại; dịch vụ phục vụ; dệt may, giày da; chế biến lương thực, thực phẩm; tư vấn chăm sóc khách hàng; maketing; xây dựng; công nghệ thông tin; hành chính văn phòng; vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng; kinh doanh bất động sản… chiếm khoảng 75%. Nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo chiếm 84,5%. Trong đó, nhu cầu nguồn nhân lực tăng mạnh ở trình độ trung cấp chiếm 30%, sơ cấp 13%; giảm nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ đại học còn 20% và cao đẳng 21%.

Theo THANH VŨ (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo trung tâm Artex và công ty Unimex Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 18:39
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bắt, khám xét hàng loạt nguyên lãnh đạo của Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội cùng một số bị can có liên quan khác.

Victoria Beckham mặc đồ thanh lịch ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London

Văn hóa - Giải trí - 22/09/2020 16:11
Victoria Beckham gây chú ý với vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London mới đây.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ thủ tục khi chuyển hoạt động sang Bến xe Miền Đông mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/09/2020 16:06
TGTTO
Từ ngày 10/10, Bến xe Miền Đông mới sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách từ Quảng Trị trở ra phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị kiến nghị đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính.

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO