Thứ 3, 25/02/2020, 22:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM dùng chính sách 'mở' tạo cạnh tranh thi tuyển giáo viên

ĐAN PHƯƠNG 10/07/2019 14:07

Hai năm gần đây, ngành giáo dục TP.HCM đã “cởi mở” hơn với chính sách tuyển dụng giáo viên thông qua việc bãi bỏ quy định phải có hộ khẩu tại thành phố. Chính sách này giúp TP.HCM có thêm nguồn tuyển dụng dồi dào, chọn lựa được giáo viên đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Cánh cửa rộng mở

Theo kế hoạch tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, công tác tuyển dụng tiếp tục mở rộng đối với các ứng viên không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Đặc biệt các cơ quan được xác định điều kiện tuyển dụng công chức, viên chức theo yêu cầu vị trí dự tuyển nhưng không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập hay ngoài công lập do đó sẽ có nhiều cơ hội cho các ứng viên.

Chú thích ảnh

Nhiều giáo viên ở tỉnh, giáo viên hợp đồng tham gia nộp sơ ứng tuyển vào trường công lập tại TP.HCM. Ảnh: Đan Phương.

Gần 9 năm nay, gia đình anh N. V. H sống cảnh xa cách, khi vợ anh có công việc ổn định ở TP.HCM còn anh vì không có hộ khẩu tại thành phố nên về dạy văn ở một trường THPT tỉnh Bình Phước. Trong suốt thời gian đó, tháng nào anh cũng vượt hàng trăm cây số đi về giữa tỉnh Bình Phước và TP.HCM để thăm gia đình. Anh H cho biết, hai vợ chồng anh cũng từng đấu tranh với nhau rất nhiều lần về việc vợ anh về quê hay anh lên thành phố sống cùng gia đình và làm công việc khác. Thế rồi cũng không đi đến thỏa thuận, vì anh không muốn bỏ nghề giáo, còn vợ anh thì công việc ổn định và vì tương lai của con cái nên cũng không muốn về quê.

Nộp xong bộ hồ sơ xin dạy môn Ngữ văn tại TP.HCM, anh H mừng rỡ chia sẻ: “Biết thành phố tuyển giáo viên không cần hộ khẩu, tôi mừng quá nên đăng ký tham gia ứng tuyển liền. Với chín năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng trong đợt tuyển dụng này tôi sẽ trúng tuyển vào dạy trong một trường nào đó tại thành phố để được ở gần vợ con và vẫn có thể yên tâm theo đuổi sự nghiệp làm thầy giáo. Nếu năm nay thi không đậu, tôi lại tiếp tục về Bình Phước dạy học và sang năm thi tiếp”.

Tốt nghiệp ngành Sư phạm thể dục thể thao đúng vào thời điểm ở quê đã đủ giáo viên và phải đợi đến năm 2021 mới có nhu cầu tuyển dụng lại, thế nên ra trường anh P. V. T (Bình Thuận) đã xin dạy môn thể dục tại một trường THPT dân lập ở TP.HCM. Việc dạy ở trường dân lập công việc bấp bênh, không có phụ cấp, mức lương thấp… nên năm anh T đã quyết tâm tham gia ứng tuyển dạy thể dục ở một trường THPT công lập của thành phố. Lý do duy nhất của anh T muốn ứng tuyển vào trường công lập này là mong có một chỗ làm việc ổn định và được hưởng những chính sách ưu đãi của thành phố mà một giáo viên dạy hợp đồng cũng như dạy ở trường dân lập không có. “Bạn tôi mới dạy được ở trường công lập được một năm Tết đã có tiền thu nhập tăng thêm gần chục triệu, còn được tiền phụ cấp đứng lớp, thu nhập cũng khá tốt. Đặc biệt là có được một chỗ làm ổn định. Trong khi đó tôi dạy ở trường tư công việc bấp bênh, lương tháng thấp, không được các chính sách đãi ngộ của nghề và Tết thưởng cũng tầm 1 -2 triệu đồng”, anh T cho biết thêm.

Trong khi đó, Huyền Như vừa tốt nghiệp ngành sư phạm Ngữ văn loại giỏi tại trường ĐH Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai) cũng lặn lội từ Đồng Nai lên TP.HCM nộp hồ sơ để tìm kiếm một cơ hội dạy học tại đây. Huyền Như chia sẻ: “Ở thành phố nhu cầu tuyển dụng giáo viên nhiều hơn ở tỉnh nên khi đọc thông tin tuyển dụng ở thành phố không cần hộ khẩu em đã đăng ký ứng tuyển liền. Dù em đã chuẩn bị hết tất cả những bằng cấp theo quy định nhưng kinh nghiệm dạy học chưa nhiều bằng những anh chị đi trước nên em nghĩ cơ hội đậu cũng khá “mong manh”. Nhưng dù sao em cũng muốn được thử sức mình”.

Cùng với chính sách về tuyển dụng là chính sách về thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP.HCM, đã thu hút một lực lượng lớn những giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường công lập và dân lập cũng đến nộp hồ sơ với mong muốn trở thành công chức, viên chức của thành phố.

Cuộc "đua" khốc liệt

Năm học 2018-2019 là năm đầu tiên TP.HCM tiến hành bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức. Đây cũng là năm số hồ sơ dự tuyển tăng đột biến với gần 1.800 hồ sơ đăng ký nhưng nhu cầu tuyển dụng chỉ có 363 giáo viên. Tương tự, trong năm học 2019-2020, ngành giáo dục thành phố dự kiến tuyển dụng 443 viên chức giáo viên, 88 viên chức nhân viên nhưng có đến 1.738 ứng viên đủ điều kiện để tham gia kỳ thi tuyển ở tất cả các vị trí.

Chú thích ảnh

Năm nay, TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng 531 giáo viên, nhân viên nhưng có đến 1.738 ứng viên. Ảnh: Đan Phương.

Công tác tuyển dụng giáo viên diễn ra ở 19 môn học, ngoài môn Ngữ văn tuyển nhiều chỉ tiêu, năm nay môn tiếng Anh cũng tuyển đến 82 chỉ tiêu, toán 54 chỉ tiêu. Cũng có một số môn mỹ thuật, âm nhạc, tiếng Đức, kỹ thuật nữ công chỉ tuyển một chỉ tiêu cho mỗi môn. Hai môn tiếng Nhật, tiếng Pháp, mỗi môn chỉ tuyển 2 chỉ tiêu. Qua thống kê, nhiều môn có tỷ lệ chọi khá cao như dẫn đầu là môn vật lý với tỷ lệ chọi 12,2; hóa học có tỷ lệ chọi trong thi tuyển 8,9; toán tỷ lệ chọi 6,9; giáo dục công dân 3,5; địa lý tỷ lệ chọi 3,9…

Chị Trần Thị Diệu Huyền cũng tham gia ứng tuyển dạy môn Ngữ văn, cho biết: “Với lối tuyển dụng “mở” của TP.HCM sẽ tạo điều kiện cho tất cả ứng viên khắp cả nước tham gia, mang đến sự công bằng trong tuyển dụng. Hồ sơ nộp vào nhiều đồng nghĩa tỷ lệ chọi tăng nhưng đòi hỏi ứng viên phải cạnh tranh bằng chính năng lực chứ không cạnh tranh dựa trên bằng cấp, giúp ngành giáo dục thành phố tuyển dụng được đội ngũ giáo viên có chất lượng”.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM khẳng định, việc tuyển dụng đảm bảo theo nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật và đảm bảo tính cạnh tranh. Năm nay công tác tuyển dụng giáo viên tại TP.HCM diễn ra ở 2 vòng. Sau khi kiểm tra ở vòng 1, người dự tuyển có các điều kiện, tiêu chuẩn phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm sẽ được tham dự vòng 2 để kiểm tra năng lực chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy.

Theo kế hoạch tuyển dụng, dự kiến ngày 7/8, Hội đồng tuyển dụng sẽ niêm yết, thông báo kết quả xét tuyển viên chức tại Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM. Thông báo này cũng được đăng trên trang thông tin điện tử của Sở; gửi tin nhắn thông báo kết quả đến người dự tuyển. Ngày 8/8, người trúng tuyển đến Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhận kết quả trúng tuyển và ngay sau đó hoặc hôm sau (ngày 9/8) đến đơn vị được phân công để nhận nhiệm sở.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO