Thứ 3, 16/07/2019, 07:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM dùng chính sách 'mở' tạo cạnh tranh thi tuyển giáo viên

ĐAN PHƯƠNG 10/07/2019 14:07

Hai năm gần đây, ngành giáo dục TP.HCM đã “cởi mở” hơn với chính sách tuyển dụng giáo viên thông qua việc bãi bỏ quy định phải có hộ khẩu tại thành phố. Chính sách này giúp TP.HCM có thêm nguồn tuyển dụng dồi dào, chọn lựa được giáo viên đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Cánh cửa rộng mở

Theo kế hoạch tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, công tác tuyển dụng tiếp tục mở rộng đối với các ứng viên không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Đặc biệt các cơ quan được xác định điều kiện tuyển dụng công chức, viên chức theo yêu cầu vị trí dự tuyển nhưng không được phân biệt loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ, trường công lập hay ngoài công lập do đó sẽ có nhiều cơ hội cho các ứng viên.

Chú thích ảnh

Nhiều giáo viên ở tỉnh, giáo viên hợp đồng tham gia nộp sơ ứng tuyển vào trường công lập tại TP.HCM. Ảnh: Đan Phương.

Gần 9 năm nay, gia đình anh N. V. H sống cảnh xa cách, khi vợ anh có công việc ổn định ở TP.HCM còn anh vì không có hộ khẩu tại thành phố nên về dạy văn ở một trường THPT tỉnh Bình Phước. Trong suốt thời gian đó, tháng nào anh cũng vượt hàng trăm cây số đi về giữa tỉnh Bình Phước và TP.HCM để thăm gia đình. Anh H cho biết, hai vợ chồng anh cũng từng đấu tranh với nhau rất nhiều lần về việc vợ anh về quê hay anh lên thành phố sống cùng gia đình và làm công việc khác. Thế rồi cũng không đi đến thỏa thuận, vì anh không muốn bỏ nghề giáo, còn vợ anh thì công việc ổn định và vì tương lai của con cái nên cũng không muốn về quê.

Nộp xong bộ hồ sơ xin dạy môn Ngữ văn tại TP.HCM, anh H mừng rỡ chia sẻ: “Biết thành phố tuyển giáo viên không cần hộ khẩu, tôi mừng quá nên đăng ký tham gia ứng tuyển liền. Với chín năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng trong đợt tuyển dụng này tôi sẽ trúng tuyển vào dạy trong một trường nào đó tại thành phố để được ở gần vợ con và vẫn có thể yên tâm theo đuổi sự nghiệp làm thầy giáo. Nếu năm nay thi không đậu, tôi lại tiếp tục về Bình Phước dạy học và sang năm thi tiếp”.

Tốt nghiệp ngành Sư phạm thể dục thể thao đúng vào thời điểm ở quê đã đủ giáo viên và phải đợi đến năm 2021 mới có nhu cầu tuyển dụng lại, thế nên ra trường anh P. V. T (Bình Thuận) đã xin dạy môn thể dục tại một trường THPT dân lập ở TP.HCM. Việc dạy ở trường dân lập công việc bấp bênh, không có phụ cấp, mức lương thấp… nên năm anh T đã quyết tâm tham gia ứng tuyển dạy thể dục ở một trường THPT công lập của thành phố. Lý do duy nhất của anh T muốn ứng tuyển vào trường công lập này là mong có một chỗ làm việc ổn định và được hưởng những chính sách ưu đãi của thành phố mà một giáo viên dạy hợp đồng cũng như dạy ở trường dân lập không có. “Bạn tôi mới dạy được ở trường công lập được một năm Tết đã có tiền thu nhập tăng thêm gần chục triệu, còn được tiền phụ cấp đứng lớp, thu nhập cũng khá tốt. Đặc biệt là có được một chỗ làm ổn định. Trong khi đó tôi dạy ở trường tư công việc bấp bênh, lương tháng thấp, không được các chính sách đãi ngộ của nghề và Tết thưởng cũng tầm 1 -2 triệu đồng”, anh T cho biết thêm.

Trong khi đó, Huyền Như vừa tốt nghiệp ngành sư phạm Ngữ văn loại giỏi tại trường ĐH Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai) cũng lặn lội từ Đồng Nai lên TP.HCM nộp hồ sơ để tìm kiếm một cơ hội dạy học tại đây. Huyền Như chia sẻ: “Ở thành phố nhu cầu tuyển dụng giáo viên nhiều hơn ở tỉnh nên khi đọc thông tin tuyển dụng ở thành phố không cần hộ khẩu em đã đăng ký ứng tuyển liền. Dù em đã chuẩn bị hết tất cả những bằng cấp theo quy định nhưng kinh nghiệm dạy học chưa nhiều bằng những anh chị đi trước nên em nghĩ cơ hội đậu cũng khá “mong manh”. Nhưng dù sao em cũng muốn được thử sức mình”.

Cùng với chính sách về tuyển dụng là chính sách về thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP.HCM, đã thu hút một lực lượng lớn những giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường công lập và dân lập cũng đến nộp hồ sơ với mong muốn trở thành công chức, viên chức của thành phố.

Cuộc "đua" khốc liệt

Năm học 2018-2019 là năm đầu tiên TP.HCM tiến hành bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức. Đây cũng là năm số hồ sơ dự tuyển tăng đột biến với gần 1.800 hồ sơ đăng ký nhưng nhu cầu tuyển dụng chỉ có 363 giáo viên. Tương tự, trong năm học 2019-2020, ngành giáo dục thành phố dự kiến tuyển dụng 443 viên chức giáo viên, 88 viên chức nhân viên nhưng có đến 1.738 ứng viên đủ điều kiện để tham gia kỳ thi tuyển ở tất cả các vị trí.

Chú thích ảnh

Năm nay, TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng 531 giáo viên, nhân viên nhưng có đến 1.738 ứng viên. Ảnh: Đan Phương.

Công tác tuyển dụng giáo viên diễn ra ở 19 môn học, ngoài môn Ngữ văn tuyển nhiều chỉ tiêu, năm nay môn tiếng Anh cũng tuyển đến 82 chỉ tiêu, toán 54 chỉ tiêu. Cũng có một số môn mỹ thuật, âm nhạc, tiếng Đức, kỹ thuật nữ công chỉ tuyển một chỉ tiêu cho mỗi môn. Hai môn tiếng Nhật, tiếng Pháp, mỗi môn chỉ tuyển 2 chỉ tiêu. Qua thống kê, nhiều môn có tỷ lệ chọi khá cao như dẫn đầu là môn vật lý với tỷ lệ chọi 12,2; hóa học có tỷ lệ chọi trong thi tuyển 8,9; toán tỷ lệ chọi 6,9; giáo dục công dân 3,5; địa lý tỷ lệ chọi 3,9…

Chị Trần Thị Diệu Huyền cũng tham gia ứng tuyển dạy môn Ngữ văn, cho biết: “Với lối tuyển dụng “mở” của TP.HCM sẽ tạo điều kiện cho tất cả ứng viên khắp cả nước tham gia, mang đến sự công bằng trong tuyển dụng. Hồ sơ nộp vào nhiều đồng nghĩa tỷ lệ chọi tăng nhưng đòi hỏi ứng viên phải cạnh tranh bằng chính năng lực chứ không cạnh tranh dựa trên bằng cấp, giúp ngành giáo dục thành phố tuyển dụng được đội ngũ giáo viên có chất lượng”.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM khẳng định, việc tuyển dụng đảm bảo theo nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật và đảm bảo tính cạnh tranh. Năm nay công tác tuyển dụng giáo viên tại TP.HCM diễn ra ở 2 vòng. Sau khi kiểm tra ở vòng 1, người dự tuyển có các điều kiện, tiêu chuẩn phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm sẽ được tham dự vòng 2 để kiểm tra năng lực chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy.

Theo kế hoạch tuyển dụng, dự kiến ngày 7/8, Hội đồng tuyển dụng sẽ niêm yết, thông báo kết quả xét tuyển viên chức tại Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM. Thông báo này cũng được đăng trên trang thông tin điện tử của Sở; gửi tin nhắn thông báo kết quả đến người dự tuyển. Ngày 8/8, người trúng tuyển đến Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhận kết quả trúng tuyển và ngay sau đó hoặc hôm sau (ngày 9/8) đến đơn vị được phân công để nhận nhiệm sở.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Thời tiết ngày 16/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông trên vùng biển phía Nam

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/07/2019 07:08
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở miền Trung và mở rộng thêm ra đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Giá heo hơi ngày 16/7: Chợ đầu mối về hàng nghìn con, không lo thiếu thịt

Nông nghiệp - THIÊN HƯƠNG - 16/07/2019 06:55
Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư cùng được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2019 13:59
TGTTO
Chị Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối. Cách đây gần 2 tháng, khi chị sinh bé Đỗ Bình An, bé đã phải nhập viện cấp cứu ngay vì sinh non. Còn chị Liên hôn mê sâu. Khi ấy, chẳng ai nghĩ sẽ có ngày hai mẹ con cùng được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa như hôm nay.

Hà Nội: dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 564 hộ chăn nuôi trong 1 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 13:46
TGTTO
Từ ngày 8-14/7 vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 564 hộ, cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên con số này đã giảm hơn 343 hộ so với tuần trước đó.

Lượng nhập cư đông, TP.HCM gặp áp lực về trường lớp

Thời sự - ĐAN PHƯƠNG - 15/07/2019 10:57
Dù năm nào TP.HCM cũng đưa hàng ngàn phòng học mới vào sử dụng, nhưng lượng dân nhập cư tăng mỗi năm kéo theo gia tăng số trẻ vào các lớp đầu cấp khiến nhiều quận, huyện phải chịu áp lực không nhỏ trong tổ chức, sắp xếp phòng học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh các trường việc công bố điểm trúng tuyển

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2019 10:09
TGTTO
Kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019, các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… trước công bố này.

Khi nào cho con ngủ riêng?

Với con - TRÚC GIANG - 15/07/2019 07:38
TGTTO
Có lẽ người lớn chúng ta đã không ít lần phải dở khóc dở cười khi nghe một đứa trẻ kể chuyện “tối hôm qua thấy ba mẹ…”. Một số cha mẹ vẫn nghĩ con nít không biết gì. Thật ra, không hẵn vậy.

Mỹ áp thuế 456%, Hoa Sen vẫn tự tin vượt qua khó khăn

Kinh doanh - PV - 15/07/2019 07:27
Dù Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đang ngập ngụa trong khó khăn, nhưng doanh nghiệp này vẫn tự tin nhận định sẽ không chịu ảnh hưởng trong sự kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá “khủng”.

Thời tiết ngày 15/7: Dân miền Trung tiếp tục chịu nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 15/07/2019 07:11
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tại miền Trung tiếp tục gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Xe hơi tại Việt Nam dán tem giống xe cảnh sát Dubai bị 'sờ gáy'

Thời sự - Nguyên Đức - 14/07/2019 16:52
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe nếu phát hiện xe ô tô có dán hình ảnh, logo của cảnh sát Dubai cần đề nghị chủ xe gỡ bỏ trước khi kiểm định.

Nông dân lo đổ nợ do liều thuê đất dự án trồng mai

Thời sự - TRẦN CỬU LONG - 14/07/2019 15:33
Việc một số chủ dự án khu công nghiệp, khu dân cư tại các xã phía Bắc huyện Bến Lức (Long An) tiến hành kê biên thu hồi đất khiến nhiều nông dân thuê đất dự án trồng mai lo sốt vó.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO