Thứ 7, 15/08/2020, 14:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM: Dịch tả lợn châu Phi vây tứ phía, lo cho 2.000 hộ nuôi lợn

TRẦN ĐÁNG 08/06/2019 06:58

Các huyện ngoại thành TP.HCM có đàn lợn đang nỗ lực chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trước tình trạng dịch đã áp sát tứ phía.

Tăng cường chốt chặn

Huyện Củ Chi là cửa ngõ Tây Bắc của TP.HCM, theo đánh giá của ngành nông nghiệp, với địa bàn tương đối rộng, giáp ranh 3 tỉnh Tây Ninh, Long An và Bình Dương, đồng thời, là nơi có trục đường liên tỉnh vận chuyển gia súc, gia cầm từ các tỉnh đi qua, nên nguy cơ lây lan DTLCP là rất lớn.

UBND TP.HCM đã lập chốt kiểm dịch động vật liên ngành Phước Thạnh đặt trên Quốc lộ 22 tại ấp Mây Trắng (xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi). Chốt này do Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phụ trách. Thời gian hoạt động của các chốt: Trực 24/24h kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ.

tp.hcm: dich ta heo chau phi vay tu phia, lo cho 2.000 ho nuoi lon hinh anh 1

HTX Chăn nuôi lợn an toàn Tiên Phong (Củ Chi) giờ đã “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để bảo vệ đàn lợn trước dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: T.Đ.

Trước tình hình DTLCP đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh ĐBSCL, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch qua hệ thống thông tin tuyên truyền của huyện, xã, thị trấn để tuyên truyền các phương pháp phòng chống bệnh dịch có hiệu quả; lập bản cam kết chăn nuôi an toàn và chủ động phòng chống dịch tại các hộ chăn nuôi lợn...

Hiện, tổng đàn lợn ở huyện Củ Chi hơn 170.900 con. Thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa xuất hiện bệnh dịch. Tuy nhiên, huyện vẫn chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, đề ra các tình huống ứng phó khi bệnh dịch xảy ra, đồng thời thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn, giám sát và cảnh báo dịch bệnh.

Tuy nhiên, huyện Bình Chánh mới là huyện dễ “tổn thương” trước DTLCP. Huyện Bình Chánh là cửa ngõ phía Tây Nam TP.HCM, giao lưu hàng hóa giữa thành phố và các tỉnh miền Tây. Do đó, việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật từ các tỉnh qua địa bàn huyện diễn ra thường xuyên, dễ phát sinh lây nhiễm bệnh DTLCP trên đàn lợn của huyện.

Theo đại diện Trạm Chăn nuôi - Thú y Bình Chánh - Bình Tân, hiện trên địa bàn huyện có 574 hộ chăn nuôi trên 48.360 con lợn. Trong đó, có 159 hộ chăn nuôi ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B không đảm bảo vệ sinh môi trường. Đa số sử dụng cơm thừa trong các cửa hàng ăn uống, nhà hàng…  nên có nguy cơ lây nhiễm DTLCP trên đàn lợn.

Trong khi đó tại huyện Hóc Môn, ông Đỗ Thanh Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, thời gian qua, huyện đã tổ chức cấp phát vôi bột cho các hộ chăn nuôi lợn sử dụng thức ăn thừa trên địa bàn các xã Xuân Thới Thượng, Nhị Bình, Đông Thạnh và Thới Tam Thôn. Đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch của huyện đã tăng cường công tác kiểm tra trên các tuyến đường trọng yếu, tuyến đường giáp ranh tỉnh Long An. Ban An toàn thực phẩm Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn tiếp tục tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt lợn…

Lo cho 2.000 hộ nuôi lợn

Theo Sở NN-PTNT TP.HCM, hiện thành phố có khoảng 2.000 hộ chăn nuôi lợn với hơn 300.000 con. Tất cả các hộ chăn nuôi lợn tập trung tại 5 huyện đang triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó 50% số lợn tại huyện Củ Chi.

tp.hcm: dich ta heo chau phi vay tu phia, lo cho 2.000 ho nuoi lon hinh anh 2

Một chủ trại nuôi lợn ở Củ Chi đang lo sốt vó với tình hình DTLCP áp sát thành phố.  Ảnh: T.Đ.

Hiện trước áp lực dịch từ các tỉnh ĐBSCL đang áp sát thành phố, huyện Bình Chánh vẫn chưa được tăng cường lập chốt kiểm dịch. Trên địa bàn huyện chỉ có Trạm kiểm tra động vật An Lạc đặt trên Quốc lộ 1A và một đội kiểm tra lưu động khu vực giáp ranh với Long An. Trên các tuyến đường huyết mạch về miền Tây, như: Đường Nguyễn Hữu Trí, cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Quốc lộ 50 chưa đặt chốt kiểm dịch.

"Nhiều hộ nuôi lợn phải vay mượn tiền ngân hàng, tín dụng đen, nếu đàn lợn bị mắc dịch và tiêu hủy, rất khó khăn để người nuôi lợn gượng dậy tái đàn”.

Anh Nguyễn Văn Nhung - huyện Bình Chánh

Ông Nguyễn Văn Tủi - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân thành phố (Hội Nông dân TP.HCM) chia sẻ, nếu thành phố bị dịch tấn công, 300.000 con lợn thiệt hại không là bài toán của một thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước, nhưng nhiều hộ nuôi lợn sẽ bị thiệt hại nặng.

“Chính phủ đã công bố sẽ hỗ trợ 80% cho các hộ nuôi lợn bị thiệt hại bởi DTLCP, nhưng nhiều hộ dân vẫn sẽ tổn thương về kinh tế. Nhiều năm nay thành phố đã tốn nhiều tiền của, công sức để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, thoát nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới. Vì thế, nếu DTLCP tấn công, thành phố phải dồn sức hỗ trợ nông dân thiệt hại hơn” - ông Tủi cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 13:43
TGTTO
Trưa 15/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã chính thức khai trương hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người về từ Đà Nẵng

Y tế - HẢI YẾN - 15/08/2020 13:41
TGTTO
Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 14/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 52.449 người trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 51.577 trường hợp có kết quả âm tính.

Ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam; tạm ngưng đón, trả khách tại ga Hải Dương

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:21
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành đường sắt tiếp tục ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam cũng như như dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương.

Vietnam Airlines Group điều chỉnh khu vực làm thủ tục hàng không tại Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/08/2020 11:28
TGTTO
Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ điều chỉnh vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài.

Doanh nghiệp bất động sản chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 10:58
TGTTO
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA” do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) tư vấn .

Nhiều giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế cứu bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 10:53
TGTTO
Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân Covid-19, mới đây Bộ Y tế đã cử thêm các giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế, để nâng cao năng lực, cấp cứu điều trị bệnh nhân.

GDP sụt giảm và tỉ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 10:33
TGTTO
Thặng dư thương mại khu vực Eurozone đối với phần còn lại của thế giới trong tháng 6 đã lên đến 21,2 tỉ euro (25 tỉ đô la), khi khu vực kinh tế này giảm mạnh nhập khẩu so với xuất khẩu do đại dịch Covid-19.

Bình Dương: Phát hiện hơn 4 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/08/2020 10:21
TGTTO
Cục Quản lý thị trường Bình Dương vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty trên địa bàn, phát hiện hơn 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được tái chế.

Nhu cầu cho thuê căn hộ tăng khi làn sóng Covid- 19 trở lại

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 15/08/2020 10:12
TGTTO
Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 7, lượng tin đăng cho thuê căn hộ chung cư tại trang này tăng 6%, trong khi mức độ quan tâm của khách hàng đối với loại hình này sụt giảm.

Hồ Ngọc Hà ra mắt 'Cự tuyệt'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 15/08/2020 10:09
TGTTO
Luôn nghiêm túc trong công việc, Hồ Ngọc Hà vừa chính thức ra mắt 'Cự tuyệt' – ca khúc đầu tiên mở màn chuỗi Studio Session (video phòng thu) trong dự án Love Songs đúng tiến độ theo kế hoạch.

Dầu có tuần tăng giá tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng sự lo ngại về tăng nguồn cung

Quốc tế - DUY VŨ - 15/08/2020 10:06
TGTTO
Giá dầu thô đã giảm trong phiên giao dịch hôm qua (14/8), với lo ngại về sự phục hồi nhu cầu sẽ chậm hơn so với dự tính do đại dịch Covid-19. Trong khi đó nguồn cung tăng đã làm sự lạc quan bị yếu đi sau thông tin tồn kho dầu giảm.

Vàng đứt chuỗi 9 tuần tăng giá liên tiếp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 09:58
TGTTO
Vàng giảm giá trong ngày hôm qua (14/8), và giá vàng trong tuần này giảm sâu nhất kể từ tháng 3, khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh và bế tắc trong gói kích thích kinh tế tại Mỹ. Điều này đã dẫn đến vàng có sự thu hút nhiều hơn đối với nhà đầu tư.

Cách tính giá điện của một số quốc gia trên thế giới

Bạn đọc - 15/08/2020 09:55
TGTTO
Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án lựa chọn về biểu giá điện, trong đó có phương án điện 1 giá. Vậy các nước trên thế giới đang tính giá điện thế nào?

Diễn viên, người mẫu Lâm Bảo Châu kết hợp cùng Lệ Quyên trong dự án mới

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 15/08/2020 09:50
TGTTO
Diễn viên, người mẫu Lâm Bảo Châu tiết lộ sắp có nhiều dự án khủng với 'nữ hoàng Bolero' Lệ Quyên.

Trump ép ByteDance bán TikTok trong 90 ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 15/08/2020 09:05
TGTTO
Tổng thống Donald Trump chính thức ra lệnh cho ByteDance - công ty mẹ của TikTok bán hoạt động của ứng dụng chia sẻ video phổ biến này trong vòng 90 ngày. Đây là động thái mới nhất trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO