Thứ 7, 05/12/2020, 03:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM đẩy nhanh các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp

07/10/2020 13:51

Dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp (DN) TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phá sản. Vì vậy, thành phố đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các gói hỗ trợ theo hướng có lợi nhất cho DN.

Gia tăng số DN "biến mất" khỏi thị trường

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm, có đến 36.500 DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 39,6% so với cùng kỳ năm ngoái; riêng tháng 9 là hơn 5.800 DN. Bên cạnh những DN "mất tích" khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh nói trên, số DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn cũng tăng rất cao. Cụ thể, 9 tháng đầu năm có đến 38.600 DN tạm ngừng kinh doanh (tăng 82% so với cùng kỳ năm trước),  27.600 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và gần 12.100 DN hoàn tất thủ tục giải thể.

Chú thích ảnh

Các doanh nghiệp sản xuất tại TP.HCM rất cần tiếp cận các gói hỗ trợ về vốn để duy trì sản xuất trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho biết qua 2 lần khảo sát gần đây, có đến 84% số DN rất khó khăn. Trong đó, có 44% số DN đang có nguy cơ phải dừng hoạt động vào cuối năm nay vì cạn kiệt nguồn vốn, đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, thị trường bị thu hẹp và không còn khả năng trả lương cho công nhân.

Đại diện Công ty Việt Thắng Jeans cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên trong quý 4 này, các DN dệt may chỉ mới nhận được 50% đơn hàng. Điều này cho thấy, thị trường xuất khẩu hàng dệt may chưa hồi phục, rất nhiều DN nhỏ phải ngưng sản xuất từ đầu năm đến nay. Số ít chuyển sang may khẩu trang, đồ bảo hộ nhưng giá trị gia tăng không cao và đang đứng trước nguy cơ tạm ngưng hoạt động.

Theo Hội DN TP.HCM, vừa qua Chính phủ và TP.HCM đã có những gói chính sách hỗ trợ DN vượt qua khó khăn giai đoạn đợt dịch đầu năm. Tuy nhiên, có khoảng 76% DN chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ này, chỉ có 10% số DN được ngân hàng cơ cấu lại nợ, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay... chưa có DN nào được vay lãi suất 0%. Nguyên nhân những gói cho vay vốn với lãi suất hỗ trợ chỉ bó hẹp với những DN truyền thống, còn những DN nhỏ và vừa hoặc DN mới thành lập gần như không được xem xét. Ngoài ra, những kiến nghị về việc ngân hàng nên cải thiện điều kiện cho vay như nới lỏng thủ tục hành chính, xem xét hình thức cho vay tín chấp, cho vay thông qua hình thức thẩm định phương án kinh doanh… cũng chưa được xem xét.

Cũng theo ông Chu Tiến Dũng, tiến độ thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho DN vẫn chậm, nguyên nhân do các thủ tục hành chính còn quá phức tạp khiến DN phải chờ đợi quá lâu và không thể cầm cự thêm. Từ đầu năm đến nay, không có DN nào của Hiệp hội DN TP.HCM được tiếp cận gói vay 62.000 tỷ đồng để trả lương cho công nhân cũng như bảo hiểm xã hội, chỉ có 5% tiếp cận được chính sách khoanh nợ, giãn nợ của các ngân hàng. 

Điều chỉnh các gói hỗ trợ cho DN

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ DN, nhiều DN kiến nghị TP.HCM nói riêng và Chính phủ nói chung phải có những điều chỉnh cấp bách trong các chương trình, gói hỗ trợ vốn cho DN. Theo đó, nên chuyển gói vay trả lương cho công nhân (vốn đang không thực hiện hiệu quả vì chưa có DN nào tiếp cận được) thành hình thức cho DN vay hỗ trợ lãi suất 0%.

Chú thích ảnh

TP.HCM cần đẩy mạnh kích cầu du lịch, mua sắm tiêu dùng để khôi phục kinh tế. 

 Ông Chu Tiến Dũng cho rằng, muốn đẩy nhanh tiến độ các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp cần tách thành 2 gói hỗ trợ với các chính sách khác nhau. Một là, chính sách dành để “cấp cứu” cho những DN đã bị “kiệt sức” và đang “hấp hối”. Thứ hai, gói tài chính đồng hành hỗ trợ DN chuyển đổi sản xuất, công nghệ số để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất trong điều kiện mới. Trong đó, có tính đến việc gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, có khả năng dẫn dắt, phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

“Ngoài ra, đặc thù của DN trong nước là DN vừa và nhỏ, chiếm khoảng 90% và không phải DN nào cũng có tài sản thế chấp vay vốn. Vì vậy, Chính phủ cần xây dựng quỹ bảo lãnh dành cho đối tượng trên. Song song đó, cần xem xét đến những kiến nghị của DN về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thiết lập quỹ bảo lãnh tín dụng, cần có sự tham gia của cơ quan chức năng; gia hạn thuế, giảm thuế VAT và tiền sử dụng đất có thời hạn”, ông Chu Tiến Dũng nói.

Trong khi đó, Tiến sĩ Trần Du lịch, Thành viên tổ tư vấn kinh tế Chính phủ, cho biết trước mắt, TP.HCM cần đẩy nhanh tiến độ các gói hỗ trợ DN hơn nữa để hỗ trợ vốn và gia tăng nội lực cho DN. Tuy nhiên, về lâu dài, thành phố cần hỗ trợ DN tái cơ cấu lại thị trường, chuyển đổi công nghệ sản xuất để DN phục hồi tăng trưởng trên nền chất lượng mới. Ngoài ra, TP.HCM cũng cần đẩy mạnh kích cầu du lịch, mua sắm tiêu dùng. Đối với ngân hàng, cần cải thiện các điều kiện cho vay, có thể cho DN vay bằng cách thẩm định các nguồn thu dòng tiền, phương án kinh doanh, tín chấp... 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP.HCM hiện có trên 438.000 DN, chiếm 32% cả nước, đóng góp 67% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của TP.HCM. Đây là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm và góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công cũng như phục hồi kinh tế. Do đó, TP.HCM sẽ có những cuộc đối thoại với DN trước tiên để giải quyết khúc mắc, khó khăn, từ đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói hỗ trợ, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất có thể cho DN trong thời gian tới. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng sẽ tập hợp các ý kiến, phản ánh của DN gửi đến Chính phủ, đồng thời có văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp của TP.HCM để các DN có nhu cầu có thể tiếp cận gói hỗ trợ một cách thuận lợi và nhanh nhất.

”Về lâu dài, TP.HCM sẽ thực hiện các giải pháp căn cơ để thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn, nhất là tăng cường liên kết để 438.000 DN tạo thành một khối thống nhất, trở thành nhân tố quan trọng phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Mặt khác, TP.HCM sẽ tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, thủ tục thông thoáng cho DN phát triển và khôi phục sản xuất. Sắp tới, UBND TP.HCM cũng đã yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư xem xét và có đề xuất bổ sung một số DN nhỏ và vừa, DN mới thành lập vào chương trình hỗ trợ kích cầu của TP.HCM để các DN tiếp cận được các gói hỗ trợ”, ông Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ thêm.

Theo HOÀNG TUYẾT (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO