Chủ nhật, 20/01/2019, 17:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM: Dân tố Văn phòng quản lý đất đai quận 9 chậm giải quyết thủ tục một cửa

30/09/2018 11:00

TGTTO
Vừa qua, báo Thế Giới Tiếp Thị Online đã nhận được đơn thư của ông Nguyễn Công Khoa, (trú P909 Lakeside C, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phản ánh việc Văn phòng đăng ký đất đai- Chi nhánh quận 9 (VPĐKĐ CNQ9, TP.HCM) đùn đẩy trách nhiệm và hoàn trả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) không đúng quy định pháp luật.

        

Theo ông Khoa, sau nhiều lần nộp hồ sơ để làm các thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận QSHNO, nhưng VPĐKĐ CNQ9 không trả lời hoặc trả lời không rõ ràng. Từ đó gây bức xúc cho người dân về trách nhiệm thực thi công vụ của VPĐKĐ CNQ9.

Khó hiểu khi tiếp nhận hồ sơ nhà đất

Theo đơn thư phản ánh của ông Khoa, năm 2007, Công ty TNHH xây dựng Nam Long thực hiện xây dựng Công trình Nhà ở riêng lẻ lô B29, B49 Nam Long mở rộng tại địa chỉ phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM.

Đến ngày 19/03/2012, thì bị UBND TP.HCM ra Quyết định 1508/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long về hành vi “Tổ chức thi công xây dựng sai quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng”.

Sau quyết định xử phạt này, Công ty Nam Long đã tiến hành nộp phạt theo quy định pháp luật.

Người dân bức xúc vì Văn phòng quản lý đất đai quận 9 chậm giải quyết thủ tục một cửa

Đến ngày 9/4/2015, Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (căn nhà trong lô B29) cho ông Nguyễn Công Khoa. Để đảm bảo quyền lợi của mình ông Khoa làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần thứ nhất. Tuy nhiên hồ sơ bị trả về 27/7/2015 mà VPĐKĐ CNQ9 không đưa ra lý do.

Do bận làm ăn đến đầu năm 2018, ông Khoa tiếp tục nộp hồ sơ lên VPĐKĐ CNQ9 thì cơ quan này từ chối tiếp nhận hồ sơ vì "chưa tháo dỡ phần vi phạm theo quyết định 1508 của UBND Thành phố". Đồng thời, yêu cầu ông Khoa phải có xác nhận tháo dỡ của cơ quan chức năng thì mới tiếp nhận hồ sơ?

Sau khi tìm hiểu khắp nơi, đến ngày 27/6/2018, ông Khoa lại nộp hồ sơ lên VPĐKĐ CNQ9 thì cơ quan này trả hồ sơ với lý do vẫn chưa nhận được văn bản phúc đáp của Đội Thanh tra xây dựng quận 9. Sở dĩ “quả bóng” được đá sang Thanh tra xây dựng quận 9 là vì VPĐKĐ CNQ9 có gửi văn bản cho thanh tra để hỏi về việc thực hiện quyết định xử phạt số 1508 đối với căn nhà số 65, đường D8, (Khu nhà ở Nam Long lô B29 nơi ông Khoa đăng ký mua).

Thủ tục một cửa, trả hồ sơ không rõ ràng?

Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, ông Khoa cho biết theo quyết định xử phạt trước đó của TP.HCM thì phía chủ đầu tư cũng như cá nhân vi phạm đã khắc phục hậu quả bằng việc đóng phạt. Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì trong trường hợp của ông Khoa kể từ ngày 15/1/2018 đã quá thời hiệu xử phạt và cơ quan chức năng phải tiến hành xem xét hồ sơ trả lời về việc cấp các giấy tờ liên quan đến các thửa đất trong lô B29, khu dân cư Nam Long, quận 9. Tuy nhiên, phía Văn phòng Quản lý đất đai chi nhánh quận 9 không giải quyết và không trả lời rõ ràng cho trường hợp của ông Khoa.

“Tôi đã nhiều lần gửi hồ sơ lên cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và giải quyết hồ sơ nhưng họ đều trả lại và không có lý do, nếu có lý do thì cũng trả lời chung chung không nhấn mạnh và không hướng dẫn, không giải quyết thủ tục rõ ràng”, ông Khoa cho biết.

Ông Khoa kể rằng, sau khi nộp hồ sơ lần 3 thì ông Phạm Ngọc Tiên - Phó giám đốc Chi nhánh VP VPĐKĐ CNQ9 ký công văn trả lời với nội dung: sau khi tiếp nhận hồ sơ của ông Khoa, VPĐKĐ CNQ9 đã có công văn số 4081/VPĐK-CNQ9 đề nghị Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận 9 trả lời về trường hợp của ông Khoa cũng như việc xử lý theo Quyết định số 1508. Tuy nhiên, đến nay Đội Thanh tra không có văn bản phúc đáp cho nên phía VPĐKĐ CNQ9 trả hồ sơ cho ông Khoa.

“Theo quy định thủ tục một cửa thì VP Quản lý đất đai có trách nhiệm phải liên thông với các đơn vị khác và giải quyết trả lời cho người dân. Nhưng các đơn vị này lại không làm như vậy, họ trả hồ sơ và không có thời gian cụ thể, cũng không cho tôi biết rằng tôi có đủ điều kiện để cấp các giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hay không? Cơ quan chức năng có đang làm đúng theo quy trình thủ tục một cửa như quy định của nhà nước đề ra không?”, ông Khoa bức xúc.

Văn phòng Quản lý đất đai chi nhánh quận 9 hoàn trả hồ sơ nên người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Khu nhà ở Nam Long

Cũng theo ông Khoa, sau khi VP Quản lý đất đai chi nhánh quận 9 có văn bản phúc đáp không rõ ràng, ông đã đến Đội Thanh tra xây dựng quận 9 để hỏi về trường hợp của mình. Thanh tra xây dựng quận 9 cho rằng không có chức năng trả lời giải quyết, mọi việc đều thông qua thủ tục một cửa và chỉ làm việc với phía VP Quản lý đất đai quận 9.

Theo các quy định tại Nghị định 61/2018/NĐ-CP về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, ông Khoa cho rằng VPĐKĐ CNQ9 đã có dấu hiệu trì trệ, ách tắc, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết cấp giấy chứng nhận QSHNO.

Ông Khoa thắc mắc: "Việc hoàn trả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSHNO của VPĐKĐ CNQ9 là đúng hay sai? Lý do là gì? Lý do đó có phù hợp với quy định pháp luật hay không?". Trường hợp hoàn trả hồ sơ sai quy định, ông Khoa đề nghị VPĐKĐ CNQ9 phải thụ lý lại hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận QSHNO theo quy trình thực hiện của phiếu tiếp nhận mà VP cấp ngày 13/6/2018.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thủ tục một cửa, cụ thể là VP Quản lý đất đai quận 9 cần hẹn trả kết quả có thời hạn rõ ràng. Đến hẹn không trả kết quả thì phải thông báo bằng văn bản ghi rõ lý do quá hạn, thời gian đề nghị gia hạn trả kết quả theo mẫu Phiếu đề nghị gia hạn thời gian giải quyết. Việc hẹn lại ngày trả kết quả được thực hiện không quá một lần. (Khoản 9 Điều 19 Nghị định 61/2018/NĐ-CP).

"Việc VPĐKĐ CNQ9 hoàn trả hồ sơ của tôi với lý do chưa nhận được văn bản phúc đáp của Đội thanh tra địa bàn quận 9 là không phù hợp với quy định của pháp luật", ông Khoa nói.

        
         HỒNG TRÂM        
        
                 
                 
          
           

BÀI 2: Cơ quan chức năng nói gì khi bị tố chậm thủ tục một cửa?

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam - Jordan (18g): Duy Mạnh trở lại, Công Phượng đá chính

Văn hóa - Giải trí - HÒA HẢI - 20/01/2019 17:48
Đội tuyển Việt Nam đã tung ra đội hình mạnh nhất đối đầu với Jordan ở vòng 1/8 Asian Cup 2019.

4 chuyện kinh ngạc về gấu Bắc cực

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 17:15
TGTTO
Dưới đây là những sự thật kinh ngạc về gấu Bắc cực có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Đề thi Trung học phổ thông quốc gia phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - THU HOÀI - 20/01/2019 16:56
TGTTO
Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức ngày 20/1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các quy định thi và tuyển sinh năm nay không có thay đổi lớn so với các năm gần đây.

Anh em ông Lê Viết Hải, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị phạt hơn 160 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN NGA - 20/01/2019 16:53
TGTTO
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và 5 anh chị em bị phạt mỗi người 27,5 triệu vì chậm báo cáo giao dịch nhận thừa kế cổ phiếu HBC.

Chiếu Long Cang từ làng quê ra quốc tế

Kinh doanh - KIM SÁNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Không chỉ phát triển trong nước, thương hiệu chiếu Long Cang (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã có mặt tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản.

600 triệu đồng cho nửa phút quảng cáo ở trận Việt Nam - Jordan

Xem - Nghe - Đọc - PHƯƠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Đơn giá quảng cáo trong các trận đấu vòng 1/16 Asian Cup cao gần gấp đôi so với vòng bảng.

Lỗ đầu tư tiền mật mã được khấu trừ thuế hay không?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỒNG AN - 20/01/2019 16:51
TGTTO
Theo một công ty tài chính cá nhân, những người Mỹ sở hữu Bitcoin vào năm 2018 đã chịu thiệt hại nặng nề, nhưng điều đáng ngạc nhiên là phần lớn trong số họ không biết hoặc không có kế hoạch tận dụng khấu trừ thuế.

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam tối nay mọi điều may mắn

Xem - Nghe - Đọc - THÁI AN - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trong trận đấu với Jordan tối nay.

5 loài côn trùng diện mạo kỳ lạ

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Dưới đây là năm loài côn trùng có hình dáng, hành vi quái đản, kỳ quặc như đến từ một hành tinh xa lạ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Ngẩn ngơ nhớ tết quê xưa

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 20/01/2019 16:33
TGTTO
Sáng nay, bất chợt một cơn gió lạ tràn qua ô cửa. Trong tôi, nỗi nhớ cũng tràn về. Nỗi nhớ của một người xa quê luôn được giấu kỹ đằng sau những lo toan cơm áo. Nỗi nhớ theo thời gian ngày mỗi lớn thêm nhưng không còn cồn cào, như ngày nào mà trở nên đằm thắm lắng sâu và dai dẳng.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị khởi tố

Xã hội - PV - 20/01/2019 16:22
(thegiotiiepthi.vn) - Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (Ethanol Phú Thọ), Bộ Công an vừa có thông báo về Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Đinh La Thăng, sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hơn 6.000 ôtô nhập khẩu về Việt Nam nửa đầu tháng 1/2019

Xe - NGỌC TUẤN - 20/01/2019 16:22
TGTTO
Trong loạt xe nhập khẩu 15 ngày đầu năm 2019, xe con chiếm 4.264 chiếc, trong khi xe tải (bán tải) có số lượng 1.820 chiếc.

Để sâm Ngọc Linh ghi dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu Việt Nam

Thời sự - THANH GIANG-CAO NGUYÊN - 20/01/2019 16:21
TGTTO
Sáng 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Nông nghiệp - HOÀNG LAM - 20/01/2019 15:50
(thegiotiiepthi.vn) - Vào chính vụ, giá ớt nằm ở khoảng 8.000 đồng/kg. “Liều” trồng ớt sớm so với thời vụ 4 tháng, dịp giáp Tết, giá ớt lên tới 24.000 đồng/kg, hai nông dân ở huyện Nam Đàn, Nghệ An bỏ túi xấp xỉ 1 triệu đồng/ngày nhờ ớt trái vụ.

Hà Nội: Trục vớt nam thanh niên chết đuối tại hồ Hoàn Kiếm

Xã hội - SƠN BÁCH - 20/01/2019 15:44
TGTTO
Một nam thanh niên đã bất ngờ nhảy xuống hồ Hoàn Kiếm sau đó bơi ra phía xa trước khi bị đuối nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO