Thứ 3, 20/08/2019, 20:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM: Biến bãi rác thành các khu đô thị

HỒ VĂN 10/08/2019 14:48

TP.HCM đã và đang lên các phương án kêu gọi đấu thầu việc xử lý các bãi rác chôn lấp đã đóng cửa. Việc xử lý cũng nhằm cải tạo lại các khu đất chôn rác này nhằm tạo quỹ đất để TP xây dựng các khu đô thị mới.

Sáng 10/8, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi tiếp xúc, lắng nghe doanh nghiệp và các sở, ngành đề xuất giải pháp xử lý các bãi rác chôn lấp lâu năm.

tp.hcm: bien bai rac thanh cac khu do thi hinh anh 1

Rác đang là nỗi ám ảnh của người dân, mà chính quyền TP.HCM đang đau đầu tìm hướng xử lý. Ảnh: TL.

Theo báo cáo của Sở TN-MT TP.HCM, hiện TP có 2 bãi rác đã đóng cửa hơn 10 năm, đủ điều kiện để xử lý rác tại đây.

Đó là bãi chôn lấp rác Đông Thạnh (quận Hóc Môn) với diện tích 20ha, khối lượng chôn lấp 10.800.000 tấn đã đóng cửa từ năm 2002, và bãi chôn lấp rác Gò Cát (quận Bình Tân), diện tích 17,5ha, khối lượng chôn lấp 5.600.000 tấn, đóng cửa năm 2007.

Sở TN-MT cũng cho biết đã tiếp xúc với 1 nhà đầu tư tham gia cải tạo bãi chôn lấp rác Gò Cát và 8 nhà đầu tư tham gia cải tạo bãi chôn lấp rác Đông Thạnh. “Khi có chủ trương, Sở TN-MT sẽ xây dựng tiêu chí đấu thầu để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia cải tạo các bãi chôn lấp rác cũng như phương án thu hồi vốn sau cải tạo”, đại diện Sở TN-MT cho biết.

tp.hcm: bien bai rac thanh cac khu do thi hinh anh 2

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM phải nhanh chóng áp dụng công nghệ đốt rác thành điện năng để làm sạch ô nhiễm môi trường từ rác. Ảnh: HV.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM không thể để bế tắc kéo dài trong việc xử lý các bãi chôn lấp rác cũng như xử lý ô nhiễm môi trường tại đó. Xử lý các bãi chôn lấp rác phải ưu tiên xử lý bằng công nghệ đốt tạo điện năng hay sản xuất các chế phẩm khác từ rác.

Người đứng đầu Thành uỷ cũng cho biết trong tháng 9 và tháng 10 phải triển khai lắp đặt hai nhà máy đốt rác, mỗi ngày xử lý khoảng 9.000 tấn và đến năm 2025 thì xử lý được toàn bộ rác bằng công nghệ đốt. “Hàng triệu tấn rác chôn lấp vừa gây ô nhiễm môi trường vừa chiếm dụng đất. Nếu xử lý bằng công nghệ đốt, làm sạch rác thì các khu đất này sẽ trở thành công viên cây xanh hay các khu đô thị”, ông Nhân nói.

tp.hcm: bien bai rac thanh cac khu do thi hinh anh 3

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, việc xử lý rác, cải tạo bãi chôn lấp để tạo quỹ đất sạch nhằm chỉnh trang đô thị TP, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: HV.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, việc xử lý các bãi chôn lấp rác phải đi liền với chỉnh trang đô thị. TP.HCM có chủ trương xử lý các bãi rác nhằm thu hồi lại quỹ đất (từ các bãi chôn lấp rác) để xây dựng các khu đô thị cho TP.

Theo ông Hoan, nhận thức của Chính quyền TP trong vấn đề xử lý rác đã có chuyển biến. “Trước đây, nhận thức của TP chỉ là chôn lấp rác, gần đây nhận thức đã khác về vấn đề này khi nhận ra rằng, ngoài xử lý rác bảo đảm môi trường thì còn đem lại hiệu quả kinh tế từ vấn đề xử lý”, ông Hoan cho biết.

tp.hcm: bien bai rac thanh cac khu do thi hinh anh 4

Đại diện Công ty Huy Hoàng Eco đang thuyết trình phương án xử lý rác và cải tạo bãi chôn lấp. Ảnh: HV.

Tại buổi tiếp xúc, Công ty TNHH Huy Hoàng ECO cho biết muốn tham gia xử lý, cải tạo bãi chôn lấp rác Gò Cát và Đông Thạnh. “Chúng tôi đã đi khảo sát bãi Gò Cát và Đông Thạnh, thấy phù hợp với tiêu chí mà DN đã và đang xử lý bãi rác tương tự tại tỉnh Hải Dương. Tiêu chí của chúng tôi là ngoài việc làm sạch môi trường bằng công nghệ của Nhật Bản, thì còn là vấn đề cải tạo và làm sạch khu đất chôn rác, đem lại hiệu quả kinh tế cho TP bằng việc quy hoạch các khu đô thị tại đây”, đại diện công ty cho biết.

Theo Công ty này, việc cải tạo biến bãi rác thành nguồn đất sạch ngoài việc chỉnh trang đô thị còn tạo nguồn cân đối ngân sách, bù lại chi phí trong việc xử lý rác.

Cũng theo công ty này, ngoài xử lý môi trường, rác chôn lấp thì công ty cũng muốn tham gia quy hoạch và chỉnh trang đô thị tại các khu đất này, nhằm tạo một phương án xử lý khép kín, liên tục để khỏi chờ đợi đùn đẩy nhau nếu giao các gói thầu cho các DN khác nhau cùng thực hiện.

Tuy nhiên, khi trao đổi lại, ông Võ Văn Hoan cho rằng DN cứ xử lý rác còn chỉnh trang đô thị, quy hoạch lại các khu đất thành khu đô thị thì để TP làm. Nhưng, nếu DN muốn tham gia thì cũng sẽ có sự phối hợp, bàn thảo. “Dù thế nào, xử lý hay chỉnh trang đô thị thì cũng phải thông qua đấu thầu”, ông Hoan khẳng định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO