Thứ 5, 19/09/2019, 11:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

HỒ VĂN 19/06/2019 15:29

TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Tình trạng chung cư xây dựng tràn lan dọc các tuyến đường, tạo nên đô thị nén khiến hạ tầng quá tải, kẹt xe xảy ra triền miên.

Tốn hàng chục nghìn tỷ đồng, đường vẫn ngập

Mới đây, HĐND TP.HCM đã tổ chức buổi giám sát về công tác chống ngập của UBND TP.

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị, cho biết số điểm ngập đã giảm nhiều so với năm 2008. Theo thống kê, đến cuối năm 2018, TP.HCM còn 18 tuyến đường ngập do mưa và 5 tuyến đường ngập do triều cường, so với 126 điểm ngập do mưa, 95 điểm ngập do triều trong năm 2008.

Hình ảnh ngập sau mưa là chuyện thường ngày của TP.HCM. Ảnh: TL.

Tại buổi giám sát, nhiều đại biểu không hài lòng với việc TP đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng để chống ngập nhưng nhiều dự án khi hoàn thành thì đường vẫn còn ngập.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, dẫn chứng đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) đầu tư khá lớn, làm xong rồi mưa vẫn ngập vì còn phải chờ cải tạo rạch Cây Liêm. Còn ở quận 9, hai dự án cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng nhưng ngập vẫn hoàn ngập.

Trong khi đó, Phó ban Đô thị Nguyễn Minh Nhựt cho rằng các dự án không được kết nối đồng bộ nên khi hoàn thành đường vẫn ngập gây lãng phí ngân sách. Vị đại biểu này dẫn chứng TP đã tốn nhiều tiền, nhiều biện pháp nhưng khu vực trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ngập. “Khi giám sát ở quận Tân Bình thì có tình trạng hệ thống thoát nước giữa bên ngoài và bên trong sân bay có sự chênh lệch nên nước mưa không thoát được”, ông Nhật cho biết.

Trình bày với Hội đồng giám sát, tân Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng cần dùng nhiều biện pháp để chống ngập và trong vài trường hợp chấp nhận đường vẫn bị ngập cục bộ nhưng sẽ không để nhà dân bị ngập.

Theo ông Hoan, sau gần 3 năm thực hiện chương trình giảm ngập nước, TP không còn ngập như 5-7 năm trước đây. Tuy vậy, vẫn còn một số công trình sau khi hoàn thành thì đường vẫn ngập cục bộ trong một thời gian ngắn rồi mới rút hết. Nghiêm trọng nhất là dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (quận 6 và quận Bình Tân) sau khi hoàn thành thì đường hết ngập nhưng nước lại tràn vào nhà dân.

“Chống ngập không chỉ thuần túy là nâng đường, phải dùng nhiều biện pháp tổng hợp. Có thể để ngập đường trong thời gian ngắn nhưng đồng thời không để cho nhà dân bị ngập”, ông Hoan nêu quan điểm.

Ông Hoan nhìn nhận tình trạng ngập úng còn xuất phát từ nguyên nhân các quy hoạch như thoát nước, xây dựng, cốt nền đã quá cũ kỹ, lạc hậu và không phù hợp với tình hình hiện tại. Đồng thời, công tác chỉ đạo còn lúng túng, tầm nhìn các đơn vị tham mưu mới chỉ dừng lại ở ứng phó, đối phó những gì đang diễn ra chứ chưa có tầm nhìn chiến lược, xây dựng cơ chế chính sách giải quyết triệt để.

Không cấp phép xây dựng khu vực quá tải

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, lý giải do hạ tầng giao thông mới đáp ứng được 30% so với quy hoạch nên vấn đề kẹt xe chưa được giải quyết căn cơ tại các trục đường lớn, khu vực trung tâm.

Kẹt xe, nỗi kinh hoàng của người Sài Gòn sau giờ tan tầm và các ngày lễ. Ảnh: TL.

Về tình trạng xây dựng chung cư dọc các trục đường lớn hình thành các đô thị nén, ông Lâm cho hay việc này đã được TP nhìn thấy từ lâu.

Khi đô thị phát triển nhanh nhưng giao thông chưa đồng bộ. Đặc biệt là cao ốc mọc lên ở những tuyến đường chưa được mở rộng để kết nối khu dân cư với các tuyến đường hiện hữu.

Đối với tình trạng kẹt xe ở khu Nam Sài Gòn, ông Lâm thông tin Sở GTVT TP đã thực hiện một số giải pháp cấp bách như mở rộng cầu Chữ Y và cầu Kênh Tẻ. Tuy nhiên, về lâu dài thì TP phải xây dựng các công trình như cầu Bình Tiên, cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 4.

Theo quy hoạch, từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có cầu Thủ Thiêm 3 kết nối với quận 4 còn cầu Thủ Thiêm 4 kết nối với quận 7 để giảm áp lực cho các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tất Thành vốn đã quá tải. Các dự án này được TP.HCM kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT). Tuy nhiên, hình thức đầu tư này bị vướng một thời gian vì chờ Chính phủ sửa đổi nên dự án chưa thể triển khai.

Để chủ động đầu tư dự án, ông Trần Quang Lâm cho biết Sở GTVT TP đã báo cáo và đề xuất UBND TP thay đổi hình thức đầu tư sang hợp đồng BLT kết hợp với vốn ngân sách. Nếu được chấp thuận, TP sẽ bố trí quỹ đầu tư vào giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông làm thủ tục đề xuất đầu tư dự án và kêu gọi đầu tư.

Đối với các khu dân cư dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh, Giám đốc Sở GTVT đánh giá việc hình thành các khu đô thị tập trung rất là tốt. Tuy nhiên, hạ tầng vẫn chưa đồng bộ nên vẫn xảy ra tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm dọc tuyến đường này.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án để giải cứu kẹt xe cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sở GTVT đang nghiên cứu phương án đề xuất chuyển sang đầu tư công, sử dụng nguồn vốn ngân sách ngay trong năm nay. Không chỉ “chia lửa” cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường ven sông còn đóng vai trò kết nối với cầu Thủ Thiêm 2 trong tương lai.

Ông Trần Quang Lâm cho biết do thiếu nguồn lực nên việc đầu tư hạ tầng ở TP.HCM chưa theo kịp sự phát triển của đô thị cũng như theo quy hoạch.

Theo quy định mới của Chính phủ, khi xây dựng các khu dân cư cao tầng thì Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP phải lấy ý kiến của Sở GTVT. Sau đó, Sở GTVT sẽ đánh giá tác động của khu dân cư dự kiến xây dựng lên giao thông khu vực.

“Hiện nay mô hình mô phỏng giao thông đã có, chỉ cần đưa dữ liệu đầu vào là sẽ đánh giá được khả năng đáp ứng năng lực hạ tầng hiện có và trong 5-10 năm nữa sẽ như thế nào. Trên cơ sở đó, Sở GTVT sẽ có ý kiến để UBND TP quyết định. Nếu không thỏa mãn điều kiện thì TP sẽ không cấp phép xây dựng như nghị quyết của Chính phủ đã quy định”, ông Lâm thông tin.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị đang triển khai 99 dự án và chương trình với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 32.086 tỷ đồng, bao gồm 90 dự án, 2 chương trình giải quyết ngập do mưa, 6 dự án giảm ngập nước do triều, 1 công trình kết hợp thu gom, xử lý nước thải…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Loạt sản phẩm liên quan đến V của nhóm BTS bán sạch trong... một nốt nhạc

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 19/09/2019 11:24
TGTTO
Ngôi sao người Hàn Quốc - Kim Tae Hyung, thường được biết đến với nghệ danh V, không chỉ “náo loạn” thị trường âm nhạc thế giới cùng 6 thành viên còn lại của nhóm BTS mà sức hấp dẫn của anh còn lan sang cả “mặt trận” mua sắm khi dùng thứ gì, cháy hàng thứ đấy.

Gần 204 triệu cổ phiếu GEC chính thức niêm yết trên sàn HOSE

Tài chính - Chứng khoán - HỒNG TRÂM - 19/09/2019 11:19
TGTTO
Điện Gia Lai (mã HOSE: GEC) trở thành thành viên thứ 378 của HOSE và là mã chứng khoán duy nhất hoạt động đa dạng danh mục thuộc năng lượng tái tạo.

Bob Iger: Disney và Apple có thể đã là 'người một nhà' nếu ...

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 19/09/2019 11:18
TGTTO
CEO Disney, Bob Iger vừa có những chia sẻ về tình bạn với Steve Jobs trên tạp chí Vanity Fair. Trong đó, ông bày tỏ sự tiếc nuối về việc Steve Jobs mất sớm và không thể chứng kiến được sự phát triển của Apple ngày nay.

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Miễn toàn bộ viện phí

Y tế - NGÔ HÙNG - 19/09/2019 11:18
Liên quan đến vụ gần 100 trẻ của Trường Mầm non Thụy Liễu (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) phải nhập viện với biểu hiện đau bụng, nôn và sốt, sáng 19/9, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tân Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Cẩm Khê cho biết sẽ miễn toàn bộ viện phí cho các cháu.

Nhan nhản bệnh viện quốc tế, đâu chỉ 'nổ' cho oai?

Thời sự - LƯƠNG DUY CƯỜNG - 19/09/2019 11:18
Chuyện gọi tên trường hay bệnh viện “quốc tế”, “cao cấp”… đang là một sự làm loạn, đầy bát nháo ở nước ta.

Ông chủ Alibaba và những dự án 'ma' tung hoành miền Đông Nam bộ

Thời sự - HOÀNG HƯNG - 19/09/2019 11:14
Lãnh đạo bất kỳ địa phương nào tại các tỉnh – thành miền Đông Nam bộ, cũng tỏ ra hết sức ngán ngẩm, khi nhắc tới Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và hàng loạt dự án dựng trên … “lâu đài cát” của Alibaba.

Trẻ bị xâm hại tình dục: Cha mẹ hãy nắm tay con bước khỏi vùng ám ảnh

Với con - VŨ HẠ - 19/09/2019 10:18
TGTTO
Có rất nhiều khung trời tuổi thơ đã bị vẩn đục bởi những kẻ dã man, thú tính. Lẽ ra các con sẽ có những năm tháng ngập tràn mơ ước, thì mọi thứ chỉ còn là tối tăm, ám ảnh. Làm thế nào để giúp trẻ bước khỏi vùng u tối?

Bộ Công thương khuyến nghị doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu thép sang Guatamela

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 09:59
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Kinh tế Guatamela vừa ra thông báo khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép căn cứ vào Điều 15 của Đạo luật về biện pháp tự vệ các nước Trung Mỹ.

10g hôm nay, VFF mở bán online vé xem trận Việt Nam - Malaysia

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG HƯNG - 19/09/2019 09:10
Vào lúc 10g sáng nay (19/9), LĐBĐ Việt Nam (VFF) sẽ mở bán online lần 1 vé xem trận Việt Nam vs Malaysia ở lượt trận thứ 3 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào lúc 19g ngày 10/10 trên SVĐ Mỹ Đình. Vậy làm sao để khán giả có thể mua vé online xem trận Việt Nam - Malaysia một cách nhanh nhất?

Vì sao tình trạng chồng đánh đập vợ dã man vẫn tiếp diễn?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG (TH) - 19/09/2019 08:46
TGTTO
Dư luận luôn phẫn nộ, lên án đòi trừng trị đích đáng, thậm chí dùng lời lẽ nặng nề, thóa mạ người đàn ông vũ phu. Thủ phạm sau đó đa số đều nhìn nhận việc làm của mình là sai trái. Vậy vì sao tình trạng này vẫn không ngừng tiếp diễn, thậm chí vụ sau còn dã man hơn vụ trước?

Nỗi lo thị trường Trung Quốc 'khép cửa'?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 19/09/2019 08:08
Các chỉ số xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng trưởng này chưa hẳn đáng mừng vì nỗi lo phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, ngành hàng nông sản cũng đang gặp “khó” khi thị trường lớn Trung Quốc dần “khép” cửa.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Đảm bảo an toàn sinh học mới nuôi heo trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƠ - 19/09/2019 07:58
Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến trước nhu cầu tái đàn heo đang rất cao của người dân. Theo ông Tiến, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền phức tạp nên không thể chủ quan.

Lý do Rihanna đến sự kiện muộn 2 tiếng rưỡi và bị fan Hàn Quốc chỉ trích

Thế giới sao - THU AN - 19/09/2019 07:31
TGTTO
Ca sĩ Rihanna cho biết nguyên nhân cô tới muộn 2,5 giờ đồng hồ ở sự kiện tại Hàn Quốc mới đây là do tắc đường. Ngôi sao gốc Barbados gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ vì sự chậm trễ này.

Ca sĩ Đinh Hương tái xuất với hình tượng Ngọc nữ

Thế giới sao - CẨM LỆ - 19/09/2019 07:28
TGTTO
Sau một năm im hơi lặng tiếng, ca sĩ Đinh Hương đã trở lại với đường đua Vpop với hình ảnh trong trẻo, lãng mạn. Ca khúc “Nếu hôm nay là ngày tận cuối để yêu” do chính nữ ca sĩ chấp bút vừa ra mắt khán giả.

Giá heo hơi ngày 19/9: miền Bắc tăng giá, miền Nam đạt 48.000đ/kg?

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/09/2019 07:15
Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay (19/9) ở miền Bắc có những dấu hiệu khởi sắc khi một doanh nghiệp chăn nuôi lớn vừa quyết định tăng giá thêm 500 đồng/kg; trong khi đó, ở miền Nam không có nhiều biến động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO