Thứ 3, 26/05/2020, 14:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

HỒ VĂN 19/06/2019 15:29

TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Tình trạng chung cư xây dựng tràn lan dọc các tuyến đường, tạo nên đô thị nén khiến hạ tầng quá tải, kẹt xe xảy ra triền miên.

Tốn hàng chục nghìn tỷ đồng, đường vẫn ngập

Mới đây, HĐND TP.HCM đã tổ chức buổi giám sát về công tác chống ngập của UBND TP.

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị, cho biết số điểm ngập đã giảm nhiều so với năm 2008. Theo thống kê, đến cuối năm 2018, TP.HCM còn 18 tuyến đường ngập do mưa và 5 tuyến đường ngập do triều cường, so với 126 điểm ngập do mưa, 95 điểm ngập do triều trong năm 2008.

Hình ảnh ngập sau mưa là chuyện thường ngày của TP.HCM. Ảnh: TL.

Tại buổi giám sát, nhiều đại biểu không hài lòng với việc TP đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng để chống ngập nhưng nhiều dự án khi hoàn thành thì đường vẫn còn ngập.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, dẫn chứng đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) đầu tư khá lớn, làm xong rồi mưa vẫn ngập vì còn phải chờ cải tạo rạch Cây Liêm. Còn ở quận 9, hai dự án cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng nhưng ngập vẫn hoàn ngập.

Trong khi đó, Phó ban Đô thị Nguyễn Minh Nhựt cho rằng các dự án không được kết nối đồng bộ nên khi hoàn thành đường vẫn ngập gây lãng phí ngân sách. Vị đại biểu này dẫn chứng TP đã tốn nhiều tiền, nhiều biện pháp nhưng khu vực trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ngập. “Khi giám sát ở quận Tân Bình thì có tình trạng hệ thống thoát nước giữa bên ngoài và bên trong sân bay có sự chênh lệch nên nước mưa không thoát được”, ông Nhật cho biết.

Trình bày với Hội đồng giám sát, tân Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng cần dùng nhiều biện pháp để chống ngập và trong vài trường hợp chấp nhận đường vẫn bị ngập cục bộ nhưng sẽ không để nhà dân bị ngập.

Theo ông Hoan, sau gần 3 năm thực hiện chương trình giảm ngập nước, TP không còn ngập như 5-7 năm trước đây. Tuy vậy, vẫn còn một số công trình sau khi hoàn thành thì đường vẫn ngập cục bộ trong một thời gian ngắn rồi mới rút hết. Nghiêm trọng nhất là dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (quận 6 và quận Bình Tân) sau khi hoàn thành thì đường hết ngập nhưng nước lại tràn vào nhà dân.

“Chống ngập không chỉ thuần túy là nâng đường, phải dùng nhiều biện pháp tổng hợp. Có thể để ngập đường trong thời gian ngắn nhưng đồng thời không để cho nhà dân bị ngập”, ông Hoan nêu quan điểm.

Ông Hoan nhìn nhận tình trạng ngập úng còn xuất phát từ nguyên nhân các quy hoạch như thoát nước, xây dựng, cốt nền đã quá cũ kỹ, lạc hậu và không phù hợp với tình hình hiện tại. Đồng thời, công tác chỉ đạo còn lúng túng, tầm nhìn các đơn vị tham mưu mới chỉ dừng lại ở ứng phó, đối phó những gì đang diễn ra chứ chưa có tầm nhìn chiến lược, xây dựng cơ chế chính sách giải quyết triệt để.

Không cấp phép xây dựng khu vực quá tải

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, lý giải do hạ tầng giao thông mới đáp ứng được 30% so với quy hoạch nên vấn đề kẹt xe chưa được giải quyết căn cơ tại các trục đường lớn, khu vực trung tâm.

Kẹt xe, nỗi kinh hoàng của người Sài Gòn sau giờ tan tầm và các ngày lễ. Ảnh: TL.

Về tình trạng xây dựng chung cư dọc các trục đường lớn hình thành các đô thị nén, ông Lâm cho hay việc này đã được TP nhìn thấy từ lâu.

Khi đô thị phát triển nhanh nhưng giao thông chưa đồng bộ. Đặc biệt là cao ốc mọc lên ở những tuyến đường chưa được mở rộng để kết nối khu dân cư với các tuyến đường hiện hữu.

Đối với tình trạng kẹt xe ở khu Nam Sài Gòn, ông Lâm thông tin Sở GTVT TP đã thực hiện một số giải pháp cấp bách như mở rộng cầu Chữ Y và cầu Kênh Tẻ. Tuy nhiên, về lâu dài thì TP phải xây dựng các công trình như cầu Bình Tiên, cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 4.

Theo quy hoạch, từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có cầu Thủ Thiêm 3 kết nối với quận 4 còn cầu Thủ Thiêm 4 kết nối với quận 7 để giảm áp lực cho các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Tất Thành vốn đã quá tải. Các dự án này được TP.HCM kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT). Tuy nhiên, hình thức đầu tư này bị vướng một thời gian vì chờ Chính phủ sửa đổi nên dự án chưa thể triển khai.

Để chủ động đầu tư dự án, ông Trần Quang Lâm cho biết Sở GTVT TP đã báo cáo và đề xuất UBND TP thay đổi hình thức đầu tư sang hợp đồng BLT kết hợp với vốn ngân sách. Nếu được chấp thuận, TP sẽ bố trí quỹ đầu tư vào giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông làm thủ tục đề xuất đầu tư dự án và kêu gọi đầu tư.

Đối với các khu dân cư dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh, Giám đốc Sở GTVT đánh giá việc hình thành các khu đô thị tập trung rất là tốt. Tuy nhiên, hạ tầng vẫn chưa đồng bộ nên vẫn xảy ra tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm dọc tuyến đường này.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án để giải cứu kẹt xe cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, Sở GTVT đang nghiên cứu phương án đề xuất chuyển sang đầu tư công, sử dụng nguồn vốn ngân sách ngay trong năm nay. Không chỉ “chia lửa” cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường ven sông còn đóng vai trò kết nối với cầu Thủ Thiêm 2 trong tương lai.

Ông Trần Quang Lâm cho biết do thiếu nguồn lực nên việc đầu tư hạ tầng ở TP.HCM chưa theo kịp sự phát triển của đô thị cũng như theo quy hoạch.

Theo quy định mới của Chính phủ, khi xây dựng các khu dân cư cao tầng thì Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP phải lấy ý kiến của Sở GTVT. Sau đó, Sở GTVT sẽ đánh giá tác động của khu dân cư dự kiến xây dựng lên giao thông khu vực.

“Hiện nay mô hình mô phỏng giao thông đã có, chỉ cần đưa dữ liệu đầu vào là sẽ đánh giá được khả năng đáp ứng năng lực hạ tầng hiện có và trong 5-10 năm nữa sẽ như thế nào. Trên cơ sở đó, Sở GTVT sẽ có ý kiến để UBND TP quyết định. Nếu không thỏa mãn điều kiện thì TP sẽ không cấp phép xây dựng như nghị quyết của Chính phủ đã quy định”, ông Lâm thông tin.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị đang triển khai 99 dự án và chương trình với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 32.086 tỷ đồng, bao gồm 90 dự án, 2 chương trình giải quyết ngập do mưa, 6 dự án giảm ngập nước do triều, 1 công trình kết hợp thu gom, xử lý nước thải…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

EVFTA tạo thách thức để hàng Việt củng cố nội lực

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 26/05/2020 13:41
TGTTO
EVFTA cũng như các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam ký kết mang đến nhiều cơ hội cho các ngành hàng của Việt Nam. Tuy nhiên song song với thuận lợi luôn là những thách thức không nhỏ. Các ngành hàng cần phải thay đổi để có thể cạnh tranh với hàng ngoại khi EVFTA được thực thi.

TP.HCM phấn đấu 100% hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội

Thời sự - HỒNG TRÂM - 26/05/2020 13:29
TGTTO
UBND TP.HCM đặt mục tiêu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo… được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp nhằm đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

Sách gợi ý cách ‘thiết kế’ lại thế giới sau đại dịch

Văn hóa - Giải trí - THU HOÀI - 26/05/2020 12:45
TGTTO
Chúng ta có rất nhiều cuốn cẩm nang phòng ngừa và xử lý dịch bệnh, nhưng lại quên mất điều quan trọng không kém, đó là thế giới cũng cần có những “cẩm nang” và giải pháp để tái thiết lập các vấn đề về kinh tế tài chính, môi trường, con người, việc làm… sau cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Phát triển bền vững là con đường duy nhất để doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 12:36
TGTTO
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, phát triển bền vững là nền móng cho công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam và toàn cầu hậu Covid-19. Đây là con đường duy nhất để các doanh nghiệp vượt qua đại dịch và chống chọi với đại dịch trong tương lai.

Ủng hộ biểu tình tại Hong Kong, Cathay Pacific và Cathay Dragon bị Trung Quốc ngăn cản sáp nhập

Quốc tế - DUY VŨ - 26/05/2020 12:36
TGTTO
Do ủng hộ các cuộc biểu tình tại Hong Kong năm ngoái, hãng hàng không Cathay Pacific và người anh em Cathay Dragon sẽ gặp khó khăn trong việc sáp nhập bởi Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc ngăn chặn, 2 nguồn tin nói với Reuters.

Bác của bệnh nhân số 17 sắp được công bố khỏi bệnh Covid-19 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 12:35
TGTTO
Dự kiến sáng mai (27/5), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân Covid-19, trong đó có BN19, một trong số bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng đầu tiên ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cũng là ở Việt Nam.

MC Hoàng Oanh tự tin diện áo ngắn, khoe bụng bầu sắp sinh

Văn hóa - Giải trí - 26/05/2020 11:26
Trong thời gian mang thai, mặc dù chồng không thể thường xuyên ở bên chăm sóc nhưng MC Hoàng Oanh vẫn luôn lạc quan, vui vẻ.

Tăng trưởng GDP Ấn Độ trong quí 1/2020 yếu nhất kể từ năm 2012 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/05/2020 11:03
TGTTO
Kinh tế Ấn Độ quí 1 năm nay có thể sẽ chứng kiến tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua, một phần là do ảnh hưởng của Covid-19, theo khảo sát của Reuters.

Vụ cây đổ đè vào học sinh: Ngoài 1 trường hợp tử vong còn có 3 ca nặng

Xã hội - 26/05/2020 10:58
Hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu 8 ca, trong đó có 3 ca nặng.

HoREA kiến nghị 5 vấn đề quan trọng của dự thảo Luật Đầu tư trình Quốc hội

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 26/05/2020 10:56
TGTTO
Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản báo cáo 5 vấn đề cần Quốc hội quan tâm xem xét, trong đó có nội dung quan trọng là kiến nghị việc việc giải quyết ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng.

Airpods của Apple sẽ sử dụng cảm biến ánh sáng để theo dõi sức khỏe

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/05/2020 10:32
TGTTO
Không chỉ Apple Watch, Apple còn muốn mang tích hợp các tính năng theo dõi sức khỏe vào mẫu tai nghe không dây Airpods.

Cây trong trường đổ đè nhiều học sinh ở TP.HCM: Một em đã tử vong

Xã hội - 26/05/2020 10:17
Đến 9h sáng nay, ông Nguyễn Duy Long - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 xác nhận, có một học sinh nam (12 tuổi) đã tử vong.

Phú Đông Group cảnh báo việc giả mạo thông tin mua, bán dự án Khu căn hộ Phú Đông Premier

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/05/2020 10:17
TGTTO
Trước tình trạng nhiều đối tượng giả mạo thông tin, lừa đảo khách hàng khi mua, bán chuyển nhượng dự án Khu căn hộ Phú Đông Premier, Phú Đông Group (chủ đầu tư dự án trên) đã phát văn bản cảnh báo khách hàng.

Mở đường cho doanh nghiệp Việt 'tấn công' thị trường Canada

Thời sự - HUYỀN TRANG - 26/05/2020 10:03
TGTTO
Việt Nam và Canada đang thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế - thương mại song phương, tận dụng tối đa lợi ích của CPTPP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh phục hồi kinh tế hậu Covid và đón xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Singapore lần thứ 3 trong năm hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/05/2020 09:43
TGTTO
Singapore tiếp tục hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2020, sau khi nền kinh tế tăng trưởng âm trong quí 1 năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dữ liệu được công bố hôm nay (26/5).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO