Thứ 6, 18/10/2019, 05:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tổng thống Seychelles lặn biển, kêu gọi bảo vệ đại dương

DIÊN HY 14/04/2019 16:11

TGTTO
Ngày 14/4, Tổng thống Cộng hòa Seychelles thực hiện bài phát biểu trong tàu lặn dưới đáy biển Ấn Độ Dương, kêu gọi mọi người trên toàn thế giới cố gắng bảo vệ “trái tim xanh đang đập” của Trái Đất.

Lời kêu gọi của Tổng thống Danny Faure - trong diễn văn đầu tiên phát sóng trực tiếp từ tàu lặn - trước bối cảnh nhiều đảo quốc đang bị tình trạng nóng dần lên của Trái Đất đe dọa. Các đảo nhỏ này dễ bị tổn thương trước tình hình nước biển dâng do tình trạng thay đổi thời tiết. Nguồn đất bị xói mòn, các dãy san hô chết và những sự cố thời tiết cực đoan ngày càng tăng đã đe dọa các đảo quốc này.

Ông Faure thực hiện chuyến thăm một đoàn thám hiểm khoa học dưới đáy biển Ấn Độ Dương, và trong chiếc tàu lặn có người lái ở độ sâu 121 mét dưới biển, vị tổng thống nói: “Đây là một vấn đề quá lớn, không thể chờ thế hệ đời sau giải quyết. Chúng ta cứ viện nhiều lý do để không hành động, và chúng ta đang cạn thời gian”.

Ông còn nói các vùng biển chiếm 2/3 bề mặt thế giới nhưng đa phần vẫn còn nguyên sơ, và “chúng ta có thể vẽ bản đồ Sao Hỏa tốt hơn cả vẽ bản đồ thềm lục địa”.

Nhiều người đã xem thường vai trò điều hòa thời tiết của các đại dương, cùng các mối đe dọa mà các vùng biển phải đối mặt, dù ông Faure đã chỉ ra: các vùng biển sản xuất “một nửa nguồn oxy cho chúng ta hít thở. Các cuộc thám hiểm khoa học là cần thiết để nắm được tình hình sức khỏe của hệ thống sinh thái dưới đáy biển”.

Tổng thống Faure (trái) phát biểu từ dưới đáy Ấn Độ Dương - Ảnh : AP

Sau khi phát biểu, ông Faure nói với hãng tin AP, rằng chuyến đi khá thú vị, ông được tận mắt trông thấy sự đa dạng của hệ sinh thái biển. Điều đó càng khiến ông quyết tâm bảo vệ biển cả: “Chúng ta chỉ cần làm điều cần phải làm. Các nhà khoa học đã nói hết”.

Cuộc thám hiểm mà Tổng thống Faure đến thăm là một dự án khoa học tham vọng của Đại học OxFord (Anh) nhằm thăm dò sự sống dưới đáy biển, vẽ bản đồ nhiều vùng lớn của các thềm lục địa và lặn sâu với các tàu lặn có người lái hoặc các tàu tự hành.

Hầu như mọi người không biết gì về thế giới biển ở dưới độ sâu 30 mét - hạn mức mà một thợ lặn bình thường có thể xuống tới. Khi hoạt động ở độ sâu 500 mét, các nhà khoa học là những người đầu tiên thám hiểm các khu vực có sự đa dạng sinh học, nơi mà tia nắng mặt trời rất yếu và độ sâu của biển cả bắt đầu mở ra.

Kế hoạch của các nhà nghiên cứu là tiến hành 300 đợt thám hiểm, thu thập khoảng 1.400 mẫu vật, 16 terabyte dữ liệu và thăm dò 25.000 mét vuông thềm lục địa, sử dụng các thiết bị dò sóng sonar có độ phân giải cao.

Các dữ liệu sẽ được sử dụng, giúp chính quyền Cộng hòa Seychelles mở rộng chính sách bảo vệ gần 1/3 lãnh hải kể từ năm 2020. Dự án này quan trọng cho chủ trương “kinh tế xanh”, một nỗ lực của chính phủ nhằm cân đối giữa những nhu cầu phát triển với nhu cầu bảo vệ môi trường.

Trong diễn văn, Tổng thống Faure nói: “Từ độ sâu này, tôi đã có thể chứng kiến sự sống tự nhiên đáng kinh ngạc, cần được chúng ta bảo vệ, và hậu quả của sự phá hoại hệ sinh thái này đã có từ ngàn năm. Qua đòng thời gian, chúng ta đã tạo ra các vấn nạn này. Chúng tôi có thể xử lý được chúng”.

Hiện chỉ 5% các vùng biển của thế giới được bảo vệ. Các quốc gia đã đồng ý từ năm 2020 sẽ nâng tỉ lệ này lên 10%. Nhưng các chuyên gia và các nhà hoạt động bảo vệ môi trường nói từ 30 đến 50% các vùng biển nằm ngoài lãnh hải các nước cần được công nhận là vùng bảo vệ, để bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Các nhà nghiên cứu hy vọng các phát hiện của họ cũng sẽ thông tin cho các cuộc nói chuyện của Liên Hợp Quốc, nhằm lập ra một thỏa thuận bảo tồn các đại dương đầu tiên. Kế hoạch của LHQ là đạt được thỏa thuận này trong năm 2019.

Các tổ chức bảo vệ môi trường nói một thỏa thuận quốc tế là rất cần thiết, vì tình trạng thay đổi thời tiết, nạn đánh bắt hải sản ồ ạt, các nỗ lực đánh mìn thềm lục địa để khai thác khoáng sản quí hiếm... đang dồn sức ép nặng nề lên cuộc sống biển cả, điều có thể gây ra những hậu quả tàn phá cho cả các loài thụ tạo trên bộ. Hiện hàng tỉ người đang sống ở các vùng biển ở châu Á và châu Phi.

Các đại dương sẽ là một trong 7 chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh về thời tiết, do LHQ tổ chức tại Chilê vào tháng 12 tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo AP

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sắp chuyển nhượng vốn tại DN do Cường Đô-la quản lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/10/2019 15:12
HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Như Loan tìm đối tác cổ phần cũng như đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng 18,6% cổ phần tại Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường – một DN do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô-la) điều hành.

Gian lận thi cử Sơn La: Lời khai của lãnh đạo và nhân viên trái ngược nhau

Giáo dục - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 14:56
Ngày 17/10, tiếp tục trong phần xét hỏi trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đã có những lời khai trái ngược hoàn toàn với lời khai của bị cáo Trần Xuân Yến, người từng là lãnh đạo của bị cáo Nga.

'Khẩu chiến' 2 phe Jack - Quân A.P: Đừng để sự nghiệp 'chưa kịp nở đã tàn' trong tay quản lý!

Văn hóa - Giải trí - BẢO NHI - 17/10/2019 14:37
Giữa showbiz đầy cám dỗ và thị phi, các nhân tố trẻ cần có một người quản lý có đủ tâm và đủ tầm để đồng hành với mình.

Hà Nội: Lo nước máy ô nhiễm, tiêu thụ nước đóng chai tăng chóng mặt

Thời sự - VIỆT ANH - 17/10/2019 14:05
TGTTO
Sáng 17/10, tại siêu thị Vinmart (khu vực Royal City), thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội - một trong những quận chịu ảnh hưởng nặng nề của nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm - lượng nước đóng chai bán ra tăng "chóng mặt".

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải khi nào dừng lao dốc?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỐC HẢI - 17/10/2019 13:56
Ông lớn” Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa thông qua chủ trương huy động 50 triệu USD từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài, trong bối cảnh thị giá cổ phiếu của tập đoàn này liên tục giảm sâu, về vùng đáy giao dịch trong vòng 3 năm trở lại đây...

VTV báo tin không thể vui hơn cho người hâm mộ bóng đá

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 17/10/2019 13:38
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra thông báo xác nhận đã chính thức sở hữu bản quyền truyền hình VCK U23 châu Á 2020.

Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày nào?

Thời sự - PVCT - 17/10/2019 13:37
Theo chương trình dự kiến, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế.

‘Tiên hắc ám 2’ khởi động mùa Halloween

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 17/10/2019 13:18
TGTTO
Tại thị trường Việt Nam, bộ phim ‘Tiên hắc ám 2’ đã có buổi công chiếu vào tối 16/10 với sự tham dự của hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng.

Gian lận thi cử Sơn La: Nhiều lãnh đạo khai chỉ nhờ xem giúp điểm

Học đường - QUỐC ĐỊNH - 17/10/2019 11:22
Sáng 17/10, bước vào ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Khai trước Hội đồng xét xử, hầu hết các nhân chứng đều nói thông qua mối quan hệ quen biết, người quen, bạn bè, chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO