Thứ 4, 19/06/2019, 01:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Đại học Tôn Đức Thắng nói tự chủ hoàn toàn là sai

THÙY ANH 11/06/2019 07:00

TGTTO
Vừa qua Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có thông tin tố cáo đơn vị chủ quản Tổng Liên đoàn Lao động can dự quá sâu vào hoạt động của nhà trường và vi phạm Luật tự chủ đại học.

Tuy nhiên, chiều ngày 10/6, trong buổi gặp gỡ báo chí, phía Tổng Liên đoàn Lao động bác bỏ những thông tin này.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng những ngày qua Ban giám hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã có những phát ngôn trên các cơ quan truyền thông không đúng bản chất, không đúng sự thật về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, gây tổn hại đến uy tín của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chưa thu tiền

Liên quan tới vấn đề Trường Đại học Tôn Đức Thắng nói Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “buộc”, “đòi”  trường nộp 30% chênh lệch thu chi, vị đại diện Tổng Liên đoàn cho rằng đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.  

Năm 2017, đoàn Kiểm tra của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiến hành kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản của nhà trường có kiến nghị: “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hàng năm phê duyệt dự toán thu, chi của trường và giao nghĩa vụ phải nộp lên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam theo quy định”. Theo quy định tại Quy định 1684 năm 2006 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì “Đơn vị tự bảo đảm kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định”.

Ngoài ra, trong văn bản góp ý của các ban Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với quy chế tổ chức, hoạt động của nhà trường có tiếp tục nêu lại nội dung này. Tuy nhiên căn cứ Quyết định 158 ngày 29/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định không thu của trường. Việc nêu nội dung trên chỉ là kiến nghị của đoàn kiểm tra và ý kiến của Ban chuyên môn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không phải là chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Hằng năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng không giao dự toán phải nộp nghĩa vụ cho trường và thực tế đến nay hoàn toàn không thu của trường khoản tiền nào.

tong ldldvn: truong dai hoc ton duc thang noi “tu chu hoan toan” la sai hinh anh 1

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết việc lãnh đạo nhà trường cho rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu Trường nộp 30% chênh lệch thu chi để xây dựng thiết chế công đoàn là thông tin sai sự thật. Ảnh: M.N.

Thiết chế công đoàn được thực hiện 2 năm vừa qua lấy từ nguồn tiết kiệm 10% chi hành chính, chi phong trào của cả hệ thống tổ chức công đoàn từ cơ sở đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Không có chuyện trường “Tự chủ hoàn toàn”

Liên quan tới việc việc nhà trường cho rằng là trường công nhưng tự chủ hoàn toàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng đây là thông tin không đúng sự thực.

Thực tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ tiền, tài sản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Cụ thể, Trường Đại học Tôn Đức Thắng được hình thành từ chủ trương của Liên đoàn Lao động TP.HCM nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn và của TP.HCM trong những năm đầu đổi mới. Dù qua nhiều lần thay đổi nhưng toàn bộ tài sản, cơ sở vật chất với giá trị đầu tư gần 3.000 tỉ đồng và trên 100 ha đất cùng bộ máy, nhân sự kể từ ngày đầu thành lập cho đến nay đều thuộc về tổ chức công đoàn.

Theo điều 28 Luật công đoàn, về tài sản thì khi Đại học Tôn Đức Thắng chuyển giao về cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2008, tại biên bản bàn giao của UBND TP.HCM ngày 23/9/2008 xác định đất và tài sản trên đất thuộc sở hữu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, gồm: Cơ sở 1 tại địa chỉ 98 Ngô Tất Tố (phường 9, quận Bình Thạnh) có diện tích 2.800 m2; cơ sở 2 có diện tích 90.725 m2 tại phường Tân Phong (quận 7, TP.HCM). Về tài sản trên đất nguyên giá theo biên bản bàn giao là hơn 80 tỉ đồng và giá trị còn lại là hơn 51 tỉ đồng. Sau đó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao lại cho Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho trường một số cơ sở nhà đất và tài sản trên đất, các khoản cấp, cho vay. Cụ thể: Giao quyền quản lý và sử dụng cơ sở tại 22 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phúc, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 29.189 m2 và tài sản trên đất. Tài sản này được xác định trị giá mấy trăm tỉ đồng. Tiếp đó là cơ sở tại khóm 6, phường 9, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau có diện tích 21.616 m2 trị giá khoảng 100 tỉ đồng.

Về hỗ trợ tài chính, Đại học Tôn Đức Thắng được Liên đoàn Lao động TP.HCM cấp hơn 8,3 tỉ đồng; được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng Liên đoàn Lao động TP.HCM cho vay không tính lãi hơn 187 tỉ đồng đầu tư cơ sở vật chất giai đoạn 2009 - 2015.

Số tiền, tài sản mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ Trường Đại học Tôn Đức Thắng hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hình thức: Cấp, cho vay, giao quản lý, sử dụng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất, chứ không phải duy nhất là hình thức cấp như một số báo nêu. Từ nguồn tài sản này, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, đến nay khối tài sản đã gia tăng lên khoảng 3.000 tỉ đồng.

“Như vậy không thể nói là trường Tôn Đức Thắng là trường đại học “tự chủ hoàn toàn về tài chính”. Nếu tự chủ hoàn toàn thì nguồn ngân sách nhà nước, vốn đầu tư của công đoàn ở đâu”, đại diện tổng liên đoàn cho biết.

Trong buổi thông tin báo chí chiều ngày 10/6, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng nhà trường nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền, trong đó có Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Danh không đồng ý để Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán nhà trường và Kiểm toán Nhà nước phải có công văn gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; không đồng ý cho Đoàn kiểm tra của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiểm tra tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật. Sau khi có dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra thì nhà trường tiếp tục phản ứng và có dấu hiệu Hiệu trưởng lạm dụng quyền.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết đơn vị này đã gửi công văn tới Bộ GD - ĐT đề nghị xem xét học hàm giáo sư của ông Lê Vinh Danh, vì có ý kiến công dân đề nghị xem xét tính hợp pháp của trường đại học đã công nhận học hàm này. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tôn trọng và bảo vệ đến cùng Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nếu học hàm đó là hợp pháp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thí sinh Hoa hậu Thế giới Việt Nam diện bikini chuẩn bị cho đêm chung khảo

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 18/06/2019 18:23
33 thí sinh phía Nam của Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 đang rèn hình thể, kỹ năng chuẩn bị cho đêm chung khảo sẽ diễn ra vào ngày 22/6 tại TP.HCM.

TP.HCM cảnh báo 9 dự án bất động sản "ma"

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 18/06/2019 18:13
TGTTO
Các dự án trên nằm trong quy hoạch đất xây dựng trường học, công viên cây xanh hoặc đường dự phóng, nhưng một số công ty bất động sản vẫn cố tình phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

Facebook có 15.000 người rà soát nội dung được báo cáo có khả năng vi phạm

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 17:51
TGTTO
Ông Simon Harari, Quản lý Chính sách về nội dung của Facebook khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho hay mạng xã hội này đang đầu tư nhiều hơn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể chủ động phát hiện nội dung vi phạm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Khai thác nước ngầm quá mức gây ô nhiễm, xâm thực

Thời sự - TRẦN ĐÁNG-HỒ VĂN - 18/06/2019 17:40
Chiều 18/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính Phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Khuyến khích các bà mẹ có song thai nên đi thăm khám ở các đơn vị y tế có uy tín

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/06/2019 16:47
TGTTO
Chiều 18/6, BS. Dương Văn Chương – Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp thai phụ mang thai đặc biệt.

Ca sĩ Nguyên Vũ: Đầu tư cho âm nhạc không thể nửa vời

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/06/2019 16:33
TGTTO
Trở lại đường đua âm nhạc sau 6 năm dành cho phim ảnh, làm MC, ca sĩ Nguyên Vũ đã công bố một dự án dài hơi với nhiều hoạt động phong phú. Không chỉ đầu tư cho các MV ca nhạc, Nguyên Vũ và ê kíp còn sản xuất loạt phim ngắn hướng về nội dung triết lý nhân sinh. Dự kiến các sản phẩm mới sẽ liên tiếp ra mắt khán giả sau một thời gian ngắn.

Cựu Chủ tịch UEFA Michael Platini vừa bị bắt 

Quốc tế - DUY VŨ - 18/06/2019 16:32
TGTTO
Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michael Platini vừa bị bắt trong một cuộc điều tra về việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Diễn viên Việt Anh ly hôn

Thế giới sao - THANH THANH - 18/06/2019 16:21
Hương Trần - vợ của Việt Anh xác nhận hai người chấm dứt hôn nhân hơn một tháng trước. 

Boeing: Ngành hàng không sẽ cần hơn 44.000 máy bay trong 20 năm tới

Công nghệ - Đức Hiệp - 18/06/2019 16:17
TGTTO
Việc gia tăng lượng hành khách cùng với số máy bay cũ cần thay thế sẽ khiến ngành hàng không phải cần đến hơn 44.000 máy bay mới, đạt tổng giá trị 6,8 nghìn tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn, chỉ đạo vụ Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm chân bệnh nhân

Sức khỏe - HÀ NHÂN - 18/06/2019 16:09
Trước sự cố y khoa nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy nghiêm túc xử lý, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân.

Hà Tĩnh chi 1,5 tỷ đồng lắp camera và mua máy in sao đề thi

Học đường - ĐỨC HÙNG - 18/06/2019 16:05
Camera sẽ được lắp tại các phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng chấm bài tự luận và trắc nghiệm.

Trí Việt - First News kêu gọi cộng đồng hợp sức ngăn chặn kinh doanh sách lậu

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 18/06/2019 15:56
TGTTO
Ngày 18/6, công ty Trí Việt - First News đã đưa ra bằng chứng về việc Shopee, Sendo, Lazada kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật.

Sen bị chết hàng loạt ở Thừa Thiên - Huế, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG VI - 18/06/2019 15:35
Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện tình trạng cây sen chết hàng loạt; trong đó, tập trung nhiều nhất tại huyện Phong Điền.

Hôm nay (18/6), giá vàng vừa giảm đã quay đầu tăng ấn tượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 18/06/2019 15:14
TGTTO
Sau phiên giao dịch đầu tuần ảm đạm, giá vàng thế giới và trong nước hôm nay quay đầu tăng vọt. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang đã mở đường cho kim loại quý đi lên và dự kiến sẽ chinh phục nhiều mức cao mới trong tương lai.

Robot rắn biển sẽ sớm được thả để thăm dò biển sâu

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 18/06/2019 15:04
TGTTO
Các nhà khoa học Na Uy sẽ sớm ra mắt hệ thống robot rắn biển mới, có khả năng giám sát và sửa chữa đường ống dẫn dầu dưới nước, cũng như hỗ trợ thực hiện các công việc quan trọng khác dưới nước.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO