Thứ 5, 03/12/2020, 11:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tổng Giám đốc Vinatex: Doanh nghiệp dệt may sẽ mất 50% lao động nếu cho nghỉ việc

HUYỀN TRANG 09/05/2020 13:33

TGTTO
Ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex cho biết, ngành dệt may xác định 2 tài sản cần bảo vệ bằng mọi giá là lao động và vị trí của ngành dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

                

   

Ngành dệt may sẽ không cho lao động nghỉ việc để nhận trợ cấp 1,8 triệu đồng/tháng. Ảnh: I.T.

   

Bằng mọi giá giữ chân lao động

Chia sẻ trong Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9/5, ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam Vinatex cho biết, ngành dệt may là ngành thâm dụng lao động, kĩ năng giản đơn nên thu nhập người lao động lúc đủ việc làm cũng chỉ ở mức thấp.

"Nếu cho lao động nghỉ việc, dù có nhận được hỗ trợ 1,8 triệu/tháng trong gói an sinh xã hội của Chính phủ, người lao động vẫn phải đi tìm việc làm khác để duy trì cuộc sống. Vì vậy nếu các doanh nghiệp dệt may cho lao động nghỉ việc, dự báo khả năng mất hơn 50% lao động. Khi thị trường quay trở lại, doanh nghiệp cũng không còn lực lượng để phục hồi sản xuất nhanh", ông Trường chia sẻ.

Vì vậy ông Trường cho biết, tập đoàn dệt may không chọn phương án cho người lao động nghỉ chờ việc để được nhận hỗ trợ, thay vào đó lên phương án sản xuất mọi mặt hàng có thể bằng các trang thiết bị hiện có, dù lãi suất thấp hơn mặt hàng truyền thống. Việc này đảm bảo đủ chi phí trả lương ở mức trên tối thiểu cho người lao động, dù doanh nghiệp phải đầu tư công sức nhiều hơn.

Ông Trường cũng cho hay, các doanh nghiệp trong tập đoàn thực hiện công khai toàn bộ chi phí doanh nghiệp khi trả tiền lương của người lao động, để người lao động chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may tổ chức kế hoạch sản xuất phải tổ chức rất linh hoạt, khi có nhu cầu cao thì phải sản xuất cả 3 ca, nghỉ bù vào lúc không có việc. Tổ chức sản xuất 40 giờ /tuần thay cho 54giờ /tuần như trước, chia sẻ lao động giữa các doanh nghiệp để đảm bảo 100% người lao động vẫn còn được đi làm. 

"Việc tổ chức sản xuất nhanh các mặt hàng mà thị trường cần như sản xuất đồ bảo hộ y tế, khẩu trang. Đến hiện tại, giải quyết được khoảng 20% nhu cầu công việc của ngành dệt may", ông Trường nhấn mạnh.

Nhu cầu khó phục hồi, kim ngạch xuất khẩu dự kiến giảm 20%

                

   

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Vinatex nhận định nhu cầu của ngành dệt may sẽ khó phục hồi sau đại dịch. Ảnh: IT.

   

Chủ tịch Vinatex cho biết, nếu không có hoạt động chia sẻ liên tục của các thành phần trong chuỗi cung ứng thì rất khó giữ được vị trí ngành dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Các nhà mua hàng lớn từng tuyên bố dừng đơn hàng, không thanh toán các chi phí, hiện đã đồng ý thanh toán chi phí lao động của hàng hóa làm ra nhưng chưa xuất khẩu được, giảm áp lực rất lớn cho người quản lý doanh nghiệp. Cùng với việc kiểm soát dịch khá tốt của Việt Nam, trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp dệt may chưa phải đóng cửa, ngừng sản xuất hay cho lao động nghỉ việc.

"Nhờ vậy, trong quý I, kim ngạch xuất khẩu chỉ giảm 2% so với năm trước và đến hết tháng 4 thì giảm 6%; trong khi các quốc gia xuất khẩu dệt may lớn trên thế giới đều giảm từ 12-15%. Theo dự báo lúc đầu đến tháng 5 có khoảng 40.000 lao động đệt may thiếu việc làm nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ có 20.000 lao động thiếu việc làm", ông Trường cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo Vinatex cũng dự báo, kể cả sau dịch, nhu cầu của ngành dệt may sẽ không tăng mạnh. Cùng với nhu cầu sản phẩm y tế hạ nhiệt, tình trạng thiếu việc làm, thiếu đơn hàng vẫn xảy ra, đồng thời kim ngạch xuất khẩu dự kiến giảm 20%.

Doanh nghiệp dệt may đề xuất được miễn phí BHXH và phí công đoàn đến hết 2020 vì đây là những chi phí rất lớn của doanh nghiệp khi vẫn còn khó khăn. Bên cạnh đó, Vinatex cũng mong muốn Chính phủ thực hiện nhanh các hướng dẫn để khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực, các doanh nghiệp tận dụng được quy tắc truy xuất nguồn gốc xuất xứ, giảm thuế, đón đầu những lợi ích của hiệp định mang lại. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt khoảng 8,6 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - XUÂN ANH - 03/12/2020 10:18
TGTTO
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 11/2020 tăng trưởng ấn tượng ở mức 13% so với cùng kỳ năm 2019. Với việc nhu cầu tiêu dùng trong các dịp lễ cuối năm tăng cao, các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tháng cuối năm sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, đưa kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 03/12/2020 10:14
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 3/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.147 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Nhiều lợi thế phát triển khu đô thị cao cấp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 03/12/2020 09:50
TGTTO
Phân khúc nhà ở cao cấp tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng thành đạt.

Giá thông tươi Mỹ tăng cao vẫn hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - THU AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Thị trường hàng hóa phục vụ cho mùa lễ Giáng sinh ở Mỹ đang ngày càng sôi động. Năm nay, nhu cầu mua cây thông thật chơi Noel tại nước này tăng mạnh.

Giá vàng giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng, đà tăng sẽ tiếp tục duy trì?

Nhịp đập thị trường - AN AN - 03/12/2020 09:01
TGTTO
Mở cửa phiên sáng ngày 3/12, giá mỗi lượng vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng thêm 100 nghìn đồng, giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

Đưa hương vị mắm xứ Thanh chinh phục thị trường quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA MAI - 03/12/2020 08:30
TGTTO
Mắm và nước mắm Lê Gia ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường trong 5 năm trở lại đây nhưng đã từng bước chinh phục người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Xuất khẩu trực tuyến: Chủ động mở rộng quy mô và phát triển thương hiệu

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 03/12/2020 08:23
TGTTO
Bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn đang diễn biến khó lường do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến xuất khẩu của nhiều ngành hàng chủ lực tăng chậm lại. Chính vì vậy, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để doanh nghiệp tiếp cận tới mọi thị trường và là con đường nhanh nhất để đưa hàng Việt ra thế giới.

Kích thích kinh tế bằng thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 03/12/2020 08:16
TGTTO
Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng kinh tế do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang tập trung nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động đầu tư công; trong đó có việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công nhằm kích thích kinh tế và trợ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đa phần các doanh nghiệp.

Gò Vấp 'lột xác' nhờ hạ tầng và các đại dự án bất động sản nhà ở cao cấp

Bất động sản - AN HI - 03/12/2020 08:08
TGTTO
Đề án phát triển thành phố phía Đông vẫn là đề tài sôi nổi trong giới bất động sản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai, còn những chuyển động tạo nên sự “lột xác” về hình hài đô thị trong khoảng 10 năm qua thì Gò Vấp lại cho thấy sự chuyển mình đầy ngoạn mục.

Doanh nghiệp 'số hóa' đón đầu tăng trưởng

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 07:41
TGTTO
Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước và trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tới kinh tế - xã hội, lối sống... thì dịch bệnh cũng đã trở thành động lực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp bước sâu vào cuộc chơi số, chuyển đổi công nghệ để thích nghi với bối cảnh phát triển mới.

Hà Nội rét đậm 12 độ C, miền núi đề phòng băng giá

Xã hội - HOÀI AN - 03/12/2020 06:30
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội trời rét, nhiệt độ giảm xuống mức thấp 12 độ C từ đêm nay (3/12). Ở vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối trong 2 ngày.

Chỉ số S&P 500 tiếp tục đạt mốc cao mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 03/12/2020 06:29
TGTTO
Chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục còn chỉ số Nasdaq Composite giảm khi đóng cửa vào thứ tư (ngày 3/12) do các nhà đầu tư cân nhắc sự lạc quan trong phát triển vaccine và gói tài chính Covid-19 tiềm năng so với báo cáo việc làm tư nhân ảm đạm.

Nhiều vấn đề 'nóng' trong lĩnh vực ngân hàng được giải đáp

Tài chính - Chứng khoán - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:49
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, nhiều vẫn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực ngân hàng như: cơ chế pháp lý hoạt động của các sàn đầu tư Forex, việc triển khai thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế; vấn đề cho vay khắc phục hậu quả mưa lũ các tỉnh miền Trung… đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú giải đáp.

Kinh tế phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021 ​

Kinh doanh - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:36
TGTTO
Chiều 2/12, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đang trên đà phục hồi với nhiều điểm sáng và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đến 31/12 chưa thể lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng

Thời sự - THẢO NGUYÊN - 02/12/2020 21:29
TGTTO
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO