Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá lợn hơi giảm

Q.D

01/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh sản xuất phức tạp khi giá thành đầu vào tăng, nhưng giá đầu ra liên tục giảm khiến các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Theo ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (Tổng cục Thống kê), tất cả các ngành kinh tế hiện tại, bao gồm cả nông, lâm nghiệp và thủy sản 9 tháng đầu năm 2021 đều bị tác động từ đại dịch Covid-19. Trong đó, ngành ảnh hưởng lớn nhất chính là ngành thủy sản do đứt gẫy khâu sản xuất, khâu chế biến và xuất khẩu. 

Tổng cục Thống kê giải trình vì sao "giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá lợn hơi lại giảm"? - Ảnh 1.

Đối với chăn nuôi, sau khi kiểm soát được dịch tả lợn châu phi, tổng đàn lọn cả nước từ đầu năm đến nay đã tăng, dẫn đến tổng cung của thịt lợn nội địa tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tổng cầu giảm, dẫn đến giá thịt lợn hơi cả nước giảm theo.

"Giá thịt lợn hơi tính đến cuối tháng 9 đang giao động ở mức 50.000 đồng/kg, giảm sâu so với cùng thời điểm năm 2020. Chỉ số giá sản xuất các sản phẩm chăn nuôi lợn quý III/2021 chỉ bằng 81,7% so với năm ngoái", ông Hùng cho hay.

Trong khi đó, về thức ăn chăn nuôi lại ghi nhận đà tăng liên tục từ đầu năm đến nay, đã tác động lớn đến giá thành chăn nuôi trong nước. Chỉ số giá thức ăn chăn nuôi quý III tăng đến 8,95% và lũy kế 9 tháng tăng 5,98% so với năm ngoái. 

Nguyên nhân chính do nguồn cung thức ăn chăn nuôi trên thế giới giảm, nhưng chi phí vận chuyển nguyên vật liệu lại tăng cao từ 200-300% vì thiếu tàu biển, container rỗng làm giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi 9 tháng tăng 9,28%.

Ngoài ra, bối cảnh sản xuất phức tạp khi giá thành đầu vào tăng, nhưng giá đầu ra liên tục giảm khiến các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.

Bên cạnh đó vấn đề lưu thông hàng hóa trong giai đoạn giãn cách xã hội gặp nhiều khó khăn. Nếu vấn đề này tiếp tục kéo dài thì người chăn nuôi không dám tái đàn, sẽ nghỉ nuôi. Hậu quả ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong chu kỳ sau.

Đưa ra giải pháp cho vấn đề, ông Hùng cho biết, trong ngắn hạn, quan trọng nhất sẽ là đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh đang giãn cách. Để làm được điều đó cần các cơ quan chức năng và địa phương phối hợp tạo điều kiện cho luồng xanh trong lưu thông hàng hóa.

"Về cơ bản, an ninh lương thực của Việt Nam vẫn đủ, đảm bảo cho người dân tiêu dùng. Vấn đề đang là khó khăn cục bộ giữa tỉnh sản xuất khó vận chuyển đến tỉnh thiếu hụt. Đấy là phần chúng tôi kiến nghị để lưu thông hàng hóa", ông Hùng nhấn mạnh.

Thứ nữa, cần có chính sách phù hợp để kiểm soát thức ăn chăn nuôi. Trong bối cảnh thức ăn chăn nuôi tăng cao, chi phí vận tải tăng cao, nhà nước cần phải có điều chỉnh chính sách về thuế nhập khẩu đổi với một số sản phẩm nguyên vật liệu chế biến thức ăn chăn nuôi; điều chỉnh thuế VAT..

Trong thời gian tới cần tập trung và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng được chỉ tiêu trong nước như quốc tế. Khuyến khích các DN sản xuất khép kín, liên kết các khâu cung ứng để cắt giảm chi phí trung gian. Chú trọng các sản phẩm chăn nuôi có tiềm năng xuất khẩu. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng hôm nay 17-5: Giảm sâu rồi tăng trở lại khi đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 17-5: Giảm sâu rồi tăng trở lại khi đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay biến động khó lường khi các quỹ đầu tư kim loại quý tăng vị thế bán ra, đồng USD và trái phiếu Mỹ thiếu hấp dẫn nhà đầu tư

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Canada là nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối CPTPP

Canada là nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối CPTPP

Canada là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 trong khối thị trường CPTPP của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu đến 15/4 đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ.

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì hôm 14/5. Nguyên nhân là đợt nắng nóng làm giảm sản lượng, trong khi giá trong nước đạt mức cao kỷ lục vì nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.

Cá đét 230.000đồng/kg dân thành phố thích mê

Cá đét 230.000đồng/kg dân thành phố thích mê

Cá đét thuộc cá da trơn, thân dài nên trông không ưa nhìn, thịt cá bở và lắm xương, trước đây nó bị nhiều người chê. Còn bây giờ, khô cá đét là đặc sản nổi tiếng có giá đắt ở thành phố.

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua

Nhu cầu tìm kiếm nông phẩm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) toàn cầu Alibaba.com tăng mạnh trong năm qua, khi lưu lượng người mua đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 50%.

Thị trường bị siết, đầu tư đất nền còn hốt bạc?

Thị trường bị siết, đầu tư đất nền còn hốt bạc?

Đất nền vẫn được đánh giá là một trong những phân khúc có biên độ sinh lời tốt nhất trong lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường liên tục có những điều chỉnh theo hướng bị siết chặt, các nhà đầu tư cần thận trọng để tránh tình trạng vô tình “lướt sóng thành cư dân”.