Thứ 2, 20/01/2020, 02:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tôm Bạc Liêu sắp vươn tầm thế giới

CHÚC LY 06/10/2019 16:41

Tỉnh Bạc Liêu có sản lượng xuất khẩu thủy sản gần 60.000 tấn/năm, trong đó chủ yếu là con tôm, mang lại giá trị kim ngạch hơn 600 triệu USD/năm, với thị trường chủ yếu là Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore… Với thế mạnh sẵn có, các chuyên gia cho rằng Bạc Liêu hoàn toàn có thể xây dựng và đưa thương hiệu con tôm Bạc Liêu vươn xa thế giới.

Phát huy lợi thế sẵn có

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức nghị sơ kết đánh giá và định hướng quảng bá tôm Bạc Liêu gắn liền với liên kết phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, với 3 tiểu vùng sinh thái mặn, ngọt, lợ, tỉnh có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó đặc biệt là mở rộng vùng nuôi tôm. Hiện toàn tỉnh có hơn 135.000ha diện tích nuôi tôm, đứng thứ 2 cả nước, sản lượng tôm năm 2019 ước đạt 155.000 tấn.

Cùng với đó, toàn tỉnh hiện có 23 nhà máy chế biến thủy sản, với sản lượng xuất khẩu gần 60.000 tấn/năm, đạt kim ngạch hơn 600 triệu USD/năm. Ngoài ra, tỉnh có 188 cơ sở sản xuất tôm giống và 108 cơ sở ương dưỡng tôm giống, sản xuất khoảng 30 tỷ con giống/năm. Đặc biệt, Bạc Liêu có nhiều mô hình nuôi tôm đa dạng, hiệu quả cao, nhất là các mô hình nuôi thâm canh, siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao tiên tiến hàng đầu thế giới.

tom bac lieu sap vuon tam the gioi hinh anh 1

 Bạc Liêu hiện có nhiều mô hình nuôi tôm của doanh nghiệp và hộ dân ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới. Ảnh: Chúc Ly

Từ đó, nhiều đại biểu nhận định, Bạc Liêu hội đủ các điều kiện để trở thành “Trung tâm ngành công nghệ tôm cả nước” như kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến tới đảm bảo việc liên kết, kết nối các hoạt động từ khâu cung ứng nguyên liệu đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi cung ứng tôm Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành chức năng và các chuyên gia cho rằng, cũng như nhiều sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu khác, sản phẩm tôm Bạc Liêu nói riêng, tôm Việt Nam chưa có thương hiệu riêng. Vì vậy, việc đẩy mạnh quảng bá hình ảnh tôm Bạc Liêu, tôm Việt Nam trên thị trường thế giới là rất quan trọng.

Quảng bá hình ảnh tôm Bạc Liêu

Để triển khai các nhiệm vụ phát triển ngành tôm Bạc Liêu, thời gian qua Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam chất lượng cao để nâng cao sức mạnh cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam”; xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước.

Trên thực tế, nhiều năm nay Bạc Liêu là tỉnh tiên phong trong xây dựng và quảng bá hình ảnh con tôm. Cùng với việc xác định hướng phát triển Bạc Liêu theo 5 trụ cột (nông nghiệp được lựa chọn là trụ cột thứ nhất), Bạc Liêu đã và đang thực hiện đồng bộ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trọng tâm là nuôi trồng thủy sản và con tôm là sản phẩm chủ lực.

Hội nghị đã thông qua biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng, quảng bá và phát triển các thương hiệu tôm Bạc Liêu và tổ chức ký kết hợp tác kết nối thực hiện mục tiêu phát triển thương hiệu, cùng có lợi và phát triển bền vững giữa UBND tỉnh Bạc Liêu với Tập đoàn FLC và Tập đoàn Việt Úc.

Đồng thời, tỉnh đang tập trung xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, với mục tiêu lan tỏa công nghệ, triển khai cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh và trong khu vực.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, các doanh nghiệp và các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí đã nêu lên nhiều ý kiến quan trọng, xoay quanh chủ đề làm thế nào để thương hiệu tôm Bạc Liêu ngày càng lan tỏa. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến chuỗi giá trị “Sản xuất, chế biến, tiêu thụ”, nhằm nâng cao đời sống cho người nuôi tôm và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đỗ Như Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng: Có thể nói Bạc Liêu đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc gây dựng thương hiệu cho tôm, thông qua hàng loạt giải pháp đồng bộ. Trong đó, đáng chú ý là việc đẩy mạnh hợp tác công - tư để quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Bạc Liêu - Việt Nam ở các thị trường trọng điểm.

Ông Lương Thành Văn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc cho biết, thời gian qua ngoài việc chỉ đạo sản xuất, đơn vị cũng đã tập trung xây dựng thương hiệu và kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm quảng bá, giới thiệu và tạo đầu ra cho sản phẩm tôm Bạc Liêu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hội nghị đã có nhiều tham luận rất sâu sắc, tỉnh sẽ tiếp thu và biến quyết tâm đưa Bạc Liêu sớm thành thủ phủ ngành tôm.

Cũng theo ông Trung, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực đầu tư, quảng bá thương hiệu tôm Bạc Liêu, gần đây nhất là sự kiện quảng bá tôm Bạc Liêu tại Quảng Ninh. Đây là sự kiện đặc biệt, lần đầu tiên của tỉnh tổ chức với quy mô lớn, mang tầm quốc tế. Sau chuỗi sự kiện trên, Bạc Liêu đã gặt hái bước đầu một số kết quả quan trọng, đến nay đã có 1 doanh nghiệp đang xây dựng và cuối năm sẽ cho ra đời “Chợ tôm trên mạng”, giúp người bán, người mua trao đổi xúc tiến đầu ra cho con tôm.

Sau chuỗi sự kiện tôm tại Quảng Ninh, Tập đoàn FLC đã xúc tiến triển khai dự án ao nuôi tôm trong diện tích 200ha tại Bạc Liêu, nhằm góp phần đưa con tôm Bạc Liêu vươn xa hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Liên tiếp vi phạm, Công ty Bê tông Xây dựng Hà Nội bị phạt 370 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2020 17:30
TGTTO
Công ty Cổ phần Bê tông Xây dựng Hà Nội (Vibex) bị phạt tiền 370 triệu đồng do chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán, không công bố báo cáo tài chính năm 2017, 2018 đã kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2017, 2018…

Thủ tướng: Dân vận không phải là phương pháp mà là 'từ trái tim đến trái tim'

Thời sự - 19/01/2020 16:17
Sáng 19/1, tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ), một trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy Lục quân cấp phân đội bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học nghệ thuật quân sự.

2 người nước ngoài có biểu hiện sốt, âm tính với 'virus lạ', đã được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2020 16:10
TGTTO
Bộ Y tế cho hay, tính đến hôm nay (19/1/2020), Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc chủng virus Corona mới (nCoV).

Quảng Ninh: Ngư dân hối hả bán tôm rảo, cá mú để nghỉ Tết sớm

Nông nghiệp - 19/01/2020 16:09
Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã trở về các bến neo đậu, tranh thủ bán hết số hải sản như tôm rảo, cá mú vừa khai thác được để gửi tàu, lên bờ trở về ăn tết với gia đình.

Yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả qua môi trường điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2020 16:09
TGTTO
Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã... đẩy mạnh cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp qua môi trường điện tử.

Nhiều ATM không rút được tiền

Tài chính - Chứng khoán - 19/01/2020 16:09
Trong ngày cuối tuần trước Tết Canh Tý, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày.

2 nam sinh mất tích khi tắm biển

Xã hội - 19/01/2020 16:06
Đặng Tuấn Anh (14 tuổi) và Đặng Văn Vũ (13 tuổi) rủ nhau đi tắm biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hã Tĩnh) và bị nước cuốn mất tích.

Giáp Tết, giá heo hơi ở Hòa Bình tụt giảm, người chăn nuôi vẫn lãi lớn

Nông nghiệp - 19/01/2020 15:39
Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả nước, giá thịt heo hơi tại tỉnh Hòa Bình từ mức trên 100.000 đồng/kg giảm sâu xuống còn 76.000 - 83.000 đồng/kg. Giảm cũng là xu hướng chung của giá heo hơi miền Bắc. Dù giá heo hơi lao dốc, nhưng người chăn nuôi ở tỉnh Hòa Bình vẫn thu lãi "khủng".

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Hà Nội về quê ăn Tết Nguyên đán

Xã hội - 19/01/2020 15:34
Còn 5 ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2020, tại các bến xe ở Hà Nội đã tấp nập khách đổ về mang theo bia, kẹo bánh và đủ loại quà để về quê đoàn tụ với gia đình.

Tái cơ cấu lại Tập đoàn Vingroup, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm còn 7,6 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 15:13
Tái cơ cấu lại hoạt động của Tập đoàn Vingroup đã khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sụt giảm 44 bậc, còn 7,6 tỷ USD, còn nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục tăng thêm 400 triệu USD lên 2,8 triệu USD.

Những lưu ý ăn uống dịp Tết

Sức khỏe - 19/01/2020 15:04
Làm thế nào có chế độ ăn uống hợp lý, giúp cân bằng dinh dưỡng và tránh tăng cân trong dịp Tết là mối quan tâm của rất nhiều người.

Sai phạm tại 9 dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên

Bất động sản - 19/01/2020 14:59
Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm ở 9 dự án và trách nhiệm của các công ty thực hiện dự án cũng như UBND TP.Hà Nội.

Đà Nẵng: 'Rồng rắn' rút tiền ATM cận Tết

Xã hội - 19/01/2020 14:05
Nhu cầu rút tiền mặt trong những ngày cận Tết tăng cao khiến nhiều điểm ATM bị tê liệt, nhiều khách hàng phải xếp hàng gần 30 phút mới tới lượt.

CEO Jetstar sang làm sếp ACV

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 14:03
Tổng giám đốc Jetstar Pacific, Nguyễn Quốc Phương sang Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm Phó giám đốc từ 15/1.

Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ người đến 'trả nợ' dịp cuối năm

Xã hội - 19/01/2020 13:55
Mặc dù đang trong những ngày cận Tết, là thời điểm nhiều người tới hẹn "trả nợ" Bà Chúa Kho, nhưng đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) vẫn vắng vẻ, thông thoáng lạ thường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO