Thứ 4, 23/10/2019, 03:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tôm Bạc Liêu sắp vươn tầm thế giới

CHÚC LY 06/10/2019 16:41

Tỉnh Bạc Liêu có sản lượng xuất khẩu thủy sản gần 60.000 tấn/năm, trong đó chủ yếu là con tôm, mang lại giá trị kim ngạch hơn 600 triệu USD/năm, với thị trường chủ yếu là Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore… Với thế mạnh sẵn có, các chuyên gia cho rằng Bạc Liêu hoàn toàn có thể xây dựng và đưa thương hiệu con tôm Bạc Liêu vươn xa thế giới.

Phát huy lợi thế sẵn có

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức nghị sơ kết đánh giá và định hướng quảng bá tôm Bạc Liêu gắn liền với liên kết phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, với 3 tiểu vùng sinh thái mặn, ngọt, lợ, tỉnh có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó đặc biệt là mở rộng vùng nuôi tôm. Hiện toàn tỉnh có hơn 135.000ha diện tích nuôi tôm, đứng thứ 2 cả nước, sản lượng tôm năm 2019 ước đạt 155.000 tấn.

Cùng với đó, toàn tỉnh hiện có 23 nhà máy chế biến thủy sản, với sản lượng xuất khẩu gần 60.000 tấn/năm, đạt kim ngạch hơn 600 triệu USD/năm. Ngoài ra, tỉnh có 188 cơ sở sản xuất tôm giống và 108 cơ sở ương dưỡng tôm giống, sản xuất khoảng 30 tỷ con giống/năm. Đặc biệt, Bạc Liêu có nhiều mô hình nuôi tôm đa dạng, hiệu quả cao, nhất là các mô hình nuôi thâm canh, siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao tiên tiến hàng đầu thế giới.

tom bac lieu sap vuon tam the gioi hinh anh 1

 Bạc Liêu hiện có nhiều mô hình nuôi tôm của doanh nghiệp và hộ dân ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới. Ảnh: Chúc Ly

Từ đó, nhiều đại biểu nhận định, Bạc Liêu hội đủ các điều kiện để trở thành “Trung tâm ngành công nghệ tôm cả nước” như kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến tới đảm bảo việc liên kết, kết nối các hoạt động từ khâu cung ứng nguyên liệu đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi cung ứng tôm Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành chức năng và các chuyên gia cho rằng, cũng như nhiều sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu khác, sản phẩm tôm Bạc Liêu nói riêng, tôm Việt Nam chưa có thương hiệu riêng. Vì vậy, việc đẩy mạnh quảng bá hình ảnh tôm Bạc Liêu, tôm Việt Nam trên thị trường thế giới là rất quan trọng.

Quảng bá hình ảnh tôm Bạc Liêu

Để triển khai các nhiệm vụ phát triển ngành tôm Bạc Liêu, thời gian qua Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu “xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam chất lượng cao để nâng cao sức mạnh cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam”; xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước.

Trên thực tế, nhiều năm nay Bạc Liêu là tỉnh tiên phong trong xây dựng và quảng bá hình ảnh con tôm. Cùng với việc xác định hướng phát triển Bạc Liêu theo 5 trụ cột (nông nghiệp được lựa chọn là trụ cột thứ nhất), Bạc Liêu đã và đang thực hiện đồng bộ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trọng tâm là nuôi trồng thủy sản và con tôm là sản phẩm chủ lực.

Hội nghị đã thông qua biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng, quảng bá và phát triển các thương hiệu tôm Bạc Liêu và tổ chức ký kết hợp tác kết nối thực hiện mục tiêu phát triển thương hiệu, cùng có lợi và phát triển bền vững giữa UBND tỉnh Bạc Liêu với Tập đoàn FLC và Tập đoàn Việt Úc.

Đồng thời, tỉnh đang tập trung xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, với mục tiêu lan tỏa công nghệ, triển khai cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh và trong khu vực.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, các doanh nghiệp và các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí đã nêu lên nhiều ý kiến quan trọng, xoay quanh chủ đề làm thế nào để thương hiệu tôm Bạc Liêu ngày càng lan tỏa. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến chuỗi giá trị “Sản xuất, chế biến, tiêu thụ”, nhằm nâng cao đời sống cho người nuôi tôm và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đỗ Như Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng: Có thể nói Bạc Liêu đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc gây dựng thương hiệu cho tôm, thông qua hàng loạt giải pháp đồng bộ. Trong đó, đáng chú ý là việc đẩy mạnh hợp tác công - tư để quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm Bạc Liêu - Việt Nam ở các thị trường trọng điểm.

Ông Lương Thành Văn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc cho biết, thời gian qua ngoài việc chỉ đạo sản xuất, đơn vị cũng đã tập trung xây dựng thương hiệu và kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm quảng bá, giới thiệu và tạo đầu ra cho sản phẩm tôm Bạc Liêu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hội nghị đã có nhiều tham luận rất sâu sắc, tỉnh sẽ tiếp thu và biến quyết tâm đưa Bạc Liêu sớm thành thủ phủ ngành tôm.

Cũng theo ông Trung, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực đầu tư, quảng bá thương hiệu tôm Bạc Liêu, gần đây nhất là sự kiện quảng bá tôm Bạc Liêu tại Quảng Ninh. Đây là sự kiện đặc biệt, lần đầu tiên của tỉnh tổ chức với quy mô lớn, mang tầm quốc tế. Sau chuỗi sự kiện trên, Bạc Liêu đã gặt hái bước đầu một số kết quả quan trọng, đến nay đã có 1 doanh nghiệp đang xây dựng và cuối năm sẽ cho ra đời “Chợ tôm trên mạng”, giúp người bán, người mua trao đổi xúc tiến đầu ra cho con tôm.

Sau chuỗi sự kiện tôm tại Quảng Ninh, Tập đoàn FLC đã xúc tiến triển khai dự án ao nuôi tôm trong diện tích 200ha tại Bạc Liêu, nhằm góp phần đưa con tôm Bạc Liêu vươn xa hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phụ huynh 'đau đầu' bảo vệ con cái trước các hiểm họa trên môi trường internet

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 17:59
TGTTO
Các mối nguy hiểm đến từ người lạ, quấy rối trên mạng đang khiến cho các bậc phụ huynh "đau đầu" tìm cách đảm bảo an toàn cho trẻ trên internet. Do đó, thời điểm nào thích hợp để trao cho con cái sự tự do khi online đang là câu hỏi nan giải.

Bộ Công Thương công bố Sách trắng về Công nghiệp Việt Nam năm 2019

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2019 17:56
TGTTO
Ngày 22/12, Bộ Công thương giới thiệu Sách trắng đầu tiên về Công nghiệp Việt Nam năm 2019.

Phát động bình chọn Giải thưởng Sao Đỏ doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/10/2019 16:54
TGTTO
Sáng 22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao đỏ tổ chức lễ phát động chương trình bình chọn giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Cảnh báo khẩn về nguồn nước nuôi trồng thủy sản sau vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Xã hội - TRẦN ĐÁNG - 22/10/2019 16:29
Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

3 mảng công nghệ tiềm năng doanh nghiệp Việt có thể bắt tay với Nhật Bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:20
TGTTO
Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin, hiện nay 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data (dữ liệu lớn), chuyển đổi số và AR/VR (thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường).

Doanh số bán lẻ của Ford Việt Nam tăng mạnh trong quí 3/2019

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:18
TGTTO
Ngày 22/10, Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ quí 3/2019 tăng 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 7.859 xe.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà

Thời sự - THÀNH AN - 22/10/2019 16:17
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Công ty nước sạch Sông Đà kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành, trong đó chú ý đến khu chứa nước đầu vào cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

4 lần chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nợ thuế lên ngưỡng 43.000 tỷ

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 15:39
Trước khi số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi tiệm cận ngưỡng 43.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trải qua 4 lần trả lời các chất vấn hoặc ý nhận được kiến tranh luận từ phía các ĐBQH nhằm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành tài chính do tình trạng nợ đọng thuế năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 4 sẽ khởi sắc?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 22/10/2019 15:13
Sau thời gian đạt đỉnh ở giai đoạn 2016 -2017, đến nay thị trường bất động sản tại TP.HCM đã có dấu hiệu chững lại, chuyên gia dự báo những tháng cuối năm 2019 sức mua bán khá èo uột.

Vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm: 'Phải là đồng phạm'

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 15:12
Vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được xác định đã nhắn tin cho 1 trong 5 bị cáo nhờ nâng điểm cho cháu. Vị này không bị kiến nghị xử lý đến trước thời điểm toà sơ thẩm công bố tin nhắn. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang thì trả lời mới biết, sự việc này đang gây xôn xao dư luận.

16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2019 14:38
TGTTO
Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương. Tỷ lệ bị rối loạn cương dương tăng lên theo tuổi.

'Bà mẹ quốc dân' lại khiến người xem khóc cạn nước mắt

Thế giới sao - MỸ ANH - 22/10/2019 14:24
Kim Hae-sook, nữ diễn viên được khán giả Hàn Quốc gọi là "Người mẹ quốc dân", tiếp tục chinh phục người xem với vai người mẹ vĩ đại trong "Điều ước cuối của mẹ".

Phạt Alphanam E&C 60 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 22/10/2019 14:23
TGTTO
Công ty Alphanam E&C (mã chứng khoán AME) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng dịp Tết Nguyên Đán 2020

Nông nghiệp - THANH PHONG - 22/10/2019 14:10
Cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn được dự báo giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Theo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đứng trước nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng…

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư dịp cuối năm

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/10/2019 14:06
TGTTO
Với xu hướng chững lại của nhiều phân phúc bất động sản tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang là thị trường được nhận định sẽ bừng sáng vào dịp cuối năm 2019 với nhiều dự án sở hữu vị trí đắc địa thu hút sự quan tâm của khách hàng an cư và đầu tư.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO