Chủ nhật, 31/05/2020, 16:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Toàn cầu hóa, trách nhiệm công dân và Covid-19

10/03/2020 13:43

Câu chuyện về toàn cầu hóa xem ra lâu nay đã được coi gần như điều tất yếu. Nhưng rồi, ngay cả một số nhà kinh tế từng nhiệt tình ủng hộ xu hướng này cũng bắt đầu thay đổi dần niềm tin của họ. Qua việc cả thế giới hôm nay đang như ngồi trên chảo lửa khi dịch Covid-19 hoành hành, người ta thêm một lần nữa càng thấm thía cái gọi là mặt trái của toàn cầu hóa.

Đóng cửa hay mở cửa

Những ngày này, toàn cầu đang lao đao chống lại virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh thế giới phẳng. Nếu ngày xưa, muốn ngừa dịch không cho lây lan từ quốc gia này sang quốc gia kia, người ta sẽ đóng cửa biên giới, không mở cửa bầu trời, đóng cầu cảng biển... là sẽ yên tâm không sợ lây lan dịch diện rộng, sống chết mặc ai.

Nay, trong thế giới phẳng, nếu làm thế, kinh tế sẽ đình đốn, kiệt quệ, từ việc xuất hay nhập khẩu hàng hóa, sẽ tê liệt ngành hàng không, du lịch, dịch vụ... đem lại muôn vàn khó khăn về kinh tế đến độ khó hình dung nổi kết cục.

Đóng cửa 100% không quan hệ, nội bất xuất ngoại bất nhập ư? Nghe thì dễ lắm. Hay là chỉ đóng phần nào, và khi nào mở cửa trở lại và mở chừng mực nào, đó lại là bài toán vô cùng nan giải. Sai một ly đi một dặm. Chủ quan chỉ một chút là đủ "no đòn”. Thiệt hại kinh tế thì kiểu gì cũng thấy và thấm nhưng nếu mở cửa không đúng lúc, đúng cách thì tiền kiếm được trước đó cũng không đủ bù lại so với thiệt hại do chính ta tính sai.

Việc Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Italy, Mỹ... chỉ vì chủ quan mà họ đã gánh hậu quả. Khi Trung Quốc lây lan dịch khá nặng nề nhưng có vẻ sự tự vệ của các quốc gia này vẫn lúng túng.

Châu Âu, về cơ bản, dịch đã và đang lây lan nhanh đến chóng mặt có lẽ cũng do họ không còn biên giới riêng rẽ. Đó cũng là điều bất lợi lớn của xu hướng toàn cầu hoá mà cộng đồng này đang lúng túng xử trí khi dịch Covid-19 tràn qua “biên giới mở” không còn hàng rào của nhau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chuẩn xác khi ông lường trước rằng, châu Âu mới là mối nguy hiểm tiềm ẩn, rất khó hình dung hậu quả chứ không chỉ có Hàn Quốc, Trung Quốc, hoặc mấy nước châu Á chúng ta.

Chúng ta, cả về tài lực, vật lực đầu tư cho ngành y tế còn có một khoảng cách quá xa so với các nước phát triển. Nếu làm như họ thì rõ ràng ta không thể theo nổi. Ấy thế mà, cho dù Việt Nam có chung biên giới rất dài với Trung Quốc, nơi có ổ dịch Vũ Hán, chúng ta vẫn có nhiều giải pháp đối phó cực hay và cũng rất hiệu quả.

Trong “trận đánh mở màn”, 16/16 ca dương tính mà Việt Nam điều trị, dù chưa có vaccine nhưng đều đã khỏi bệnh, cho thấy sự chủ động, khả năng ứng phó. Và chúng ta cũng chưa hề chủ quan trong cuộc chiến ấy.

Nếu không muốn để một ca bệnh nào xuất hiện tại Việt Nam sau ca thứ 16 đó rồi đóng chặt mọi cửa khẩu trên trời, dưới biển hay đất liền rồi hãnh diện, huyễn hoặc vì thành tựu này thì quá dễ. Thế nhưng, nếu làm thế thì “ốc đảo Việt Nam” đến bao giờ mới mở cửa, giao thương, giao lưu trở lại? Vì thế, càng phải tính toán sao cho khoa học, hiệu quả và an toàn nhất.

Chính vì thế, Ban chỉ đao Quốc gia về phòng chống dịch SARS-CoV-2 cũng đã lường trước, chắc chắn sẽ không thể có cách nào sẽ dừng lại mãi ở con số 16 bệnh nhân mắc dịch mà không còn ai tiếp theo. Đó chỉ là chuyện hoang đường trong thời đại mới, thời của thế giới phẳng khi đã toàn cầu hoá .

Mà nói vậy cũng có nghĩa Chính phủ ta đã tính tới cả tình huống còn xấu hơn thế mà vẫn lo được. Chúng ta đã đưa ra kịch bản để lo và hoàn toàn có thể chủ động đối phó tốt nếu mức độ nhiễm virus tăng lên đến 3.000 người, thậm chí đến cả chục nghìn người là vẫn có thể, tuy khi đó sẽ vô cùng mệt mỏi và khó khăn.

Câu chuyện nước Italy đã chúng minh rất rõ dịch bệnh sinh sôi nhanh đến mức nào nếu chủ quan. Ông Thủ tướng Giuseppe Conte vừa ký một sắc lệnh đặc biệt với nội dung phong tỏa toàn bộ nước Italy cho đến ngày 3/4. Ông chỉ ra lệnh trên sau khi con số tử vong tăng khủng khiếp ở nước này: chỉ trong một ngày 8.3, Italy có thêm 1.500 ca nhiễm mới và có tới 133 ca tử vong. Ngày 9/3 là 97 ca tử vong với gần 2.000 ca nhiễm mới. Lúc này việc đóng cửa có phải đã muộn?

Trách nhiệm công dân

Cũng vì chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa, cho nên đòi hỏi mỗi một con người trên thế giới này đều phải có trách nhiệm công dân trước cộng đồng. Giờ đây, nếu muốn dập dịch thành công, đó không chỉ là câu chuyện của riêng nước mình mà có thể bỏ mặc người khác, quốc gia khác .

toan cau hoa, trach nhiem cong dan va covid-19 hinh anh 3

Khi dịch bùng phát ở Hàn Quốc, tôi chia sẻ trên Facebook thông tin tôi đọc rằng có những người Việt ở tâm dịch Daegu bàn nhau “sáng kiến” là rủ nhau đi Busan rồi từ đó bay về Việt Nam để tránh cách ly, vì khi đó đường bay Busan vẫn mở. Thật là “khôn dại” rồi mang đại hoạ cho cả trăm triệu dân Việt!

Thế rồi có một bạn trẻ nhắn vào Facebook cho tôi hay, chính bạn ấy đã gửi cái “tút” đó của tôi cho Ban lãnh đạo Hội sinh viên Việt Nam bên Hàn Quốc cảnh báo mọi người, khuyến cáo họ không được phép làm thế, mà hãy nghĩ người thân của mình và cộng đồng mình ở quê nhà.

Có một cô gái ngang nhiên lên mạng khoe cách mình “thông minh” do “có não hơn người“ ra sao để thoát được hệ thống kiểm soát y tế trong nước, mà không biết mình đã bị cả xã hội lên án, phẫn nộ đến độ nào. Cô bị cách ly ngay, lúc đó cô có thấy ân hận vì sự ngông của mình?

Một khi có ai gian dối, không trung thực khi khai báo dịch bệnh, để gieo họa vào lãnh thổ Việt Nam thì phải bị pháp luật khởi tố và kiên quyết xử lý hình sự, chứ không chỉ là chuyện xử phạt như “gãi ngứa”. Nếu không như vậy, chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều ví dụ kiểu như bệnh nhân số 17 mới rồi.

Cô có thể không phải nguồn lây duy nhất trên máy bay, song điều đáng phê phán chính là cô đã giấu diếm hành trình có qua Milan của mình vì không muốn bị cách ly.

Chỉ một sai lầm nói trên, nhà nước ta có thể tiêu tốn cả trăm tỷ, nghìn tỷ đồng, thậm chí hơn thế nữa không hình dung nổi khi quây xong trận chiến thứ 2 này.

Bài học giấu dịch trước đó đã có ở bệnh nhân số 31 ở Hàn Quốc, chỉ trong có vài ngày mà bùng phát bệnh kinh hoàng.

Hôm 3/3, Việt Nam chính thức công bố đã sản xuất được bộ kit phát hiện ra virus SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn của WHO, với độ đặc hiệu = 100%.

Song, theo như tôi hiểu thì để cho ra sản phẩm chính thức, được thế giới cũng như trong nước công nhận cũng cần phải có thời gian chứ không đơn giản dù biết rằng, giá thành mà chúng ta nếu có làm ra sẽ rất rẻ so với thế giới.

Ở Mỹ, có hiện tượng “công chúng sợ xét nghiệm”, bởi vì nó quá đắt. Trang Business Insider của Mỹ kể chuyện một người Mỹ đến bệnh viện làm xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2, kĩ thuật xét nghiệm cả bằng ngoáy họng tampone và mẫu máu, tổng số tiền phải chi trả là 3.270 USD. Người đàn ông đó có bảo hiểm, được thanh toán tối đa, nhưng vẫn phải bỏ ra 1.400 USD tiền túi.

Tôi nói điều này để thấy, chúng ta, dù là một nước nghèo, nhưng nếu như bị nhiễm dịch thì khi điều trị lại không phải trả dù có bảo hiểm hay không. Phải thấy rằng, đó là một cố gắng vô cùng lớn của Đảng và nhà nước, xem đây là việc lớn, như chống giặc.

Dân tộc ta đã chiến thắng trong nhiều cuộc chiến tranh dù đối thủ hơn chúng ta về nhiều phương diện. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, dù mọi phương diện kỹ thuật, vật chất khác đều không sánh được với nhiều nước. Thế nhưng chúng ta được công nhận là quốc gia thành công hàng đầu khi chống lại dịch SARS hồi năm 2003. Điều đó càng tạo thêm niềm tin vào cách điều hành và biện pháp ngăn ngừa của ngành y tế cả nước.

Tuy nhiên, sự thành bại còn hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức dập dịch và ngừa dịch của mỗi một người chúng ta (kể cả khách quốc tế đên đây) và thái độ bình tĩnh, tự tin của mỗi người, không được phép hoảng loạn . Nếu không vậy thì dù người lãnh đạo đất nước dù có tài thánh đi nữa, cố gắng thế nào đi nữa, chúng ta cũng bất lực. Bởi hôm nay, thế giới đã sống trong môi trường toàn cầu hoá và đã rất khác xưa.

Theo QUỐC PHONG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong căn nhà 2 tầng bốc cháy

Xã hội - 31/05/2020 15:52
Sáng 31/5, một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TP.HCM) bùng cháy dữ dội khiến nhiều người mắc kẹt.

Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên?

Quốc tế - 31/05/2020 15:36
Việc Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên G7 liệu có phải sự khởi đầu của một cú hích đem tới những thay đổi quan trọng trong nhóm này?

Yêu cầu xử nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 15:17
TGTTO
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ người lao động trong gói 62.000 tỷ đồng, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 13:35
TGTTO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Các trường đại học Australia đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Quốc tế - 31/05/2020 13:17
Đề xuất này được đưa ra khi Australia đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 13:14
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Dakota Johson đầy nữ tính, ngọt ngào trong bộ váy do Công Trí thiết kế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 31/05/2020 11:45
TGTTO
Xuất hiện trong talkshow nổi tiếng Jimmy Kimmel Live, nữ diễn viên Dakota Johnson thể hiện thần thái ngọt ngào và nữ tính trong một mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Xuân Hè 2020 được trình diễn tại New York Fashion Week. Sự xuất hiện của Dakota Johnson ngay lập tức trở thành tâm điểm của chương trình nhờ ngoại hình đầy sức hút.

Tùng Dương khiến khán giả rơi nước mắt qua MV 'Cơn mưa tháng năm'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 31/05/2020 11:41
TGTTO
Màn song ca tái hiện những khoảnh khắc trên sân khấu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập và giọng ca Tùng Dương trong MV "Cơn mưa tháng năm" vừa ra mắt, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.

Một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ chính thức bắt đầu

Quốc tế - 31/05/2020 09:21
Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được đưa lên quỹ đạo trái đất từ lãnh thổ Mỹ.

Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận xúc tiến thương mại tại huyện đảo Phú Quý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 31/05/2020 08:56
TGTTO
Chương trình xúc tiến thương mại do Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Phú Quý nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.

Ngắm ngôi nhà cong độc đáo giữa Sài Gòn

Du lịch - Ẩm thực - 31/05/2020 06:18
Vì không có nhu cầu sử dụng các tầng bên trên, nên gia chủ quyết định làm thon dần lên để giảm áp lực diện tích xây dựng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO