Thứ 2, 25/05/2020, 11:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Tò vò nuôi con nhện’ là hoàn cảnh của tôi bây giờ

BẢO NGHI 01/04/2020 14:00

TGTTO
Năm 18 tuổi thi rớt tú tài, tôi vào Sài Gòn tìm việc. Ở Sài Gòn, tôi có ông bác họ có một lò bánh mì nho nhỏ. Bác cho tôi vừa phụ việc vừa học nghề.

Mỗi sáng sớm, công việc của tôi là chở bánh mì đi bỏ mối. Trong số đó có xe bánh mì của cô Hai. Cô Hai có cô con gái tên Lệ. Mỗi sáng Lệ hay ra phụ dọn hàng với mẹ trước khi đi học. Khác với vẻ ngoài lam lũ nhọc nhằn của mẹ, Lệ da trắng tóc dài, vóc người mảnh mai ra dáng một tiểu thư đài các.

Theo lời cô Hai thì vì Lệ mồ côi cha từ nhỏ nên cô dồn hết tình thương của cô cho Lệ. Cô không đi thêm bước nữa cũng vì Lệ, cô ngày đêm vất vả lo buôn bán cũng vì Lệ, cô không dám ăn một món ngon, không dám mặc cái áo đẹp cũng là để dành phần cho Lệ. Không có điều gì, cái gì Lệ muốn mà cô không chiều.

Tò vò nuôi con nhện là hoàn cảnh của tôi bây giờ. Ảnh: IT

Cô nói tuy cô quê mùa ít học nhưng cô nhất định phải cho Lệ đi học đến nơi đến chốn. Cô tự hào Lệ cái gì cũng biết, cũng giỏi, cũng sành điệu. Cô khoe cô sắm cho Lệ nào là iPhone, iPad, xe Air Blade. Cô nói chỉ chờ cho Lệ học xong ra trường có nghề nghiệp ổn định lấy được một tấm chồng danh giá nữa là cô có chết cũng mãn nguyện.

Được một thời gian, giống như thói quen, hôm nào Lệ không ra dọn hàng phụ cô Hai là tôi thấy nhớ nhớ. Hình như tôi đã có cảm tình với Lệ. Điều này không qua mắt được mấy chị hàng xóm gần đó. Một bữa, chị bánh bèo gọi tôi lại thủ thỉ: “Mày thích con Lệ đúng hôn?”. Tôi không gật, không lắc.

Chị nói tiếp: “Con đó là con nhà nghèo nhưng nó là dân chơi đó. Mày đừng có mong mà đụng tới nó. Má con nó mơ đụng nóc luôn, mày không có cửa đâu”. Khi được chị bánh bèo cảnh giác, thì tôi đã lậm quá rồi. Suốt ngày tôi tơ tưởng, nhớ nhung nàng không mần cái gì cho ra hồn. Trong lúc tôi đang thất thểu với mối tình đơn phương của mình thì một bữa, cô Hai hỏi tôi có thương Lệ không, cô gả cho. Tôi tưởng cô nói chơi, không dè cô nói thật. Thế là câu trước câu sau, cô giục tôi làm đám cưới.

Lệ từ nhỏ được nuông chiều, không làm động móng tay nên việc gì cô ấy cũng kêu là không làm được. Tôi vừa làm việc ngoài lò bánh vừa đảm đương chuyện trong nhà. Hơn bảy tháng sau, Lệ sinh thằng con trai. Mặc dù sinh non nhưng thằng bé rất bụ bẫm, khỏe mạnh.

Sinh con ra, Lệ cũng không biết cách chăm con. Mọi sự tôi lo tất tần tật. Thằng nhỏ chưa kịp đầy năm, cô ấy đã chưng diện, suốt ngày ra khỏi nhà. Tôi hỏi đi đâu, cô ấy nói đi gặp mặt bạn bè. Tôi thấy cô ấy bỏ bê con cái, nhà cửa, góp ý không nghe. Tôi có nhờ mẹ cô ấy nói giúp thì bà bảo “nó xưa nay vậy quen rồi, gò bó quá sao nó chịu nổi”.

Một hôm, tôi nghe chị bánh bèo kể lại là thấy cô ấy đi chơi với bồ. Tôi rắp tâm theo dõi thì bắt gặp tại trận cô ấy hẹn hò với người đàn ông lạ. Bị tôi bắt gặp cô ấy van lơn, thề sống thề chết là sẽ không tái phạm. Thế là tôi tha thứ. Nhưng không được bao lâu thì cô ấy lại chứng nào tật đó. Năm lần bảy lượt, cứ hễ tôi phát hiện là cô ấy lại khóc lóc van xin, đòi tự tử. Tôi sợ cô ấy dại dột làm liều, thế là lại tha thứ.

Lần hồi như vậy cho đến năm nay, con trai tôi đã lên bốn. Lệ vẫn vậy, vẫn đi chơi thâu đêm suốt sáng. Mỗi khi nàng ra khỏi nhà, tôi cũng không biết nàng làm gì, đi đâu. Thỉnh thoảng, Lệ ở nhà được mươi bữa nửa tháng, đó là khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc nhất đối với hai cha con tôi. Tôi nghĩ cái thời xuân sắc của Lệ rồi cũng sẽ trôi qua, chơi riết cũng chán, rồi có ngày Lệ sẽ quay về tu chí làm ăn. Nghĩ vậy nên tôi cố chịu đựng chờ đợi.

Nhưng ngày ấy chưa đến thì mới đây, Lệ nói với tôi, Lệ vừa gặp lại cha ruột thằng bé. Người đàn ông này muốn nhận lại con và đưa nó ra nước ngoài. Thì ra, trước đây do Lệ lỡ có thai bị anh ta bỏ rơi, bất đắc dĩ, mẹ Lệ gạ gẫm gã cô ấy cho tôi.

Bây giờ cuộc đời tôi thật sự đang bước vào những ngày sóng gió. Ảnh minh họa

“Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ” hay “tò vò nuôi con nhện” là hoàn cảnh của tôi bây giờ. Tôi chính là nạn nhân của một cuộc lừa đảo. Có thể là do tôi không nhận ra, tuy sinh ra trong cảnh mồ côi nghèo khó nhưng Lệ lại nhận được sự nuông chiều thái quá và cách giáo dục con không đúng cách của mẹ, khiến cô ấy trở thành một cô gái đỏng đảnh, lười nhác, thích chưng diện, se sua, ham chơi hơn ham làm.

Lời cảnh báo của chị hàng xóm cũng không làm tôi thức tỉnh. Khi được mẹ cô ấy kêu gả con, tôi đồng ý ngay mà không suy tính. Bây giờ cuộc đời tôi thật sự đang bước vào những ngày sóng gió.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhật Bản tung gói kích thích kinh tế 930 tỉ đô la, nới lỏng phong tỏa Tokyo

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/05/2020 09:51
TGTTO
Nhật Bản đang có kế hoạch nới lỏng tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, tung ra chương trình kích thích kinh tế mới trị giá 930 tỉ đô la nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng do Covid-19, tờ Nikkei đưa tin hôm nay (25/5).

Điện lực miền Nam giảm tiền điện cho hơn 8 triệu khách hàng ảnh hưởng Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/05/2020 09:43
TGTTO
Hơn 8,2 triệu khách hàng sử dụng điện ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam dự kiến sẽ được giảm giá điện, miễn tiền điện với tổng số tiền hơn 3.580 tỷ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp kích cầu trong giai đoạn 'bình thường mới'

Tiêu điểm - 25/05/2020 09:06
Bước vào giai đoạn “bình thường mới” nhưng sức mua ở thị trường nội địa vẫn chưa tăng, thị trường xuất khẩu đang khó khăn do đơn hàng tạm ngưng.

Thu phí tự động không dừng: Gỡ 'nút thắt' thói quen của người dân

Xã hội - 25/05/2020 08:50
Hệ thống thu phí không dừng ETC chưa đồng bộ, tìm chỗ dán thẻ E-tag khó khăn khiến nhiều chủ xe chưa mặn mà sử dụng thẻ này.

Ơn giời cậu đây rồi tập 1: Hoa hậu Khánh Vân bỏ danh hiệu về quê sống khổ...

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 07:08
Trong tập 1 "Ơn giời cậu đây rồi", Hoa hậu Khánh Vân bất ngờ tuyên bố bỏ danh hiệu, về quê sống khổ cùng "người yêu", Lý Nhã Kỳ giành cúp.

Sáng 25/5: 39 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid- 19 trong cộng đồng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 07:01
TGTTO
Bản tin lúc 6g ngày 25/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã tròn 39 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. 11/58 ca đang điều trị đã âm tính từ 1-2 lần.

Thời tiết ngày 25/5: Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, chiều tối mưa dông

Xã hội - 25/05/2020 06:58
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 34-37 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 38 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ sáng có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Người nước ngoài 'núp bóng' mua bất động sản: Có dễ xử lý?

Bất động sản - 25/05/2020 06:49
Mua bán bất động sản đều được kiểm soát nếu làm trái luật thì quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý, mua bán trái luật thì thu hồi, cho thuê trái xử phạt...

Hôm nay, 25/5: USD tăng trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 25/05/2020 06:46
TGTTO
Hôm nay, 22/5, đồng USD tăng mạnh mẽ trong bối căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế mới từ chính phủ Mỹ.

Gần 98.000 bệnh nhân Covid-19 tử vong, Mỹ áp đặt hạn chế đi lại với Brazil

Quốc tế - THU AN - 25/05/2020 06:43
TGTTO
Tổng thống Donald Trump mới đây ban hành lệnh cấm tất cả công dân đến từ Brazil nhập cảnh vào Mỹ giữa lúc số người nhiễm Covid-19 tại xứ cờ hoa tăng lên hơn 1,6 triệu, trong đó có gần 98.000 ca tử vong.

Dự báo giá vàng tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 25/05/2020 06:22
TGTTO
Giá vàng dự báo sẽ trở lại đà tăng mạnh mẽ, do hàng loạt biện pháp kích thích tiền tệ và căng thẳng Mỹ - Trung trở nên gay gắt trong diễn biến mới liên quan tới Hong Kong.

3 dự án ngành hóa chất ngày càng nặng nợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/05/2020 05:38
Số nợ lũy kế của 3 dự án thuộc Vinachem gây ảnh hưởng lớn tới các dự án khác, tạo áp lực lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn.

Chiều 24/5: Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 18:26
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay Việt Nam không có ca mắc mới.

Thôi miên trong giao tiếp theo cách của bác sĩ Nhật Hiroyuki Ishii

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 24/05/2020 16:17
TGTTO
'Thuật thôi miên trong giao tiếp' hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiềm thức để thành công trong giao tiếp, đồng thời, xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng gầy dựng thiện cảm.

Bất động sản công nghiệp có nhiều cửa sáng thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 24/05/2020 15:59
TGTTO
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều cửa sáng, trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO