Chủ nhật, 24/01/2021, 04:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tình người ở vùng 'rốn lũ' Hải Lăng

14/10/2020 07:06

Mưa, gió thổi sàn sạt vẫn không ngăn được các chuyến xe chở hàng từ thiện về "rốn lũ" huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Chú thích ảnh

Lực lượng cứu hộ chuyển quà cứu trợ nhân dân vùng lũ lụt huyện Hải Lăng. Ảnh: Hồ Cầu

Mưa lũ kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng đã khiến hàng chục nghìn hộ dân ở tỉnh Quảng Trị chới với bởi bị chia cắt, cô lập. Bên cạnh thiệt hại về tài sản, người dân nơi đây đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm do đồ ăn, thức uống dự trữ dần cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khó khăn, những món quà, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương đã phần nào giúp đỡ người dân trong cơn hoạn nạn.

Tình người trong lũ dữ

Mưa, gió thổi sàn sạt vẫn không ngăn được các chuyến xe chở hàng từ thiện về "rốn lũ" huyện Hải Lăng. Những gói quà được gói sẵn với những túi cơm, thức ăn, bánh chưng, nước uống đã được chuyển lên những chiếc ca nô của các lực lượng quân sự, để chở đến tận tay bà con đang bị cô lập. Mọi người đều tập trung vận chuyển hàng hóa với mong muốn, số quà này sẽ giúp bà con vùng lũ vượt qua những ngày khó khăn, lạnh giá.

Chiều 13/10, đi vào vùng tâm lũ huyện Hải Lăng, chúng tôi mới thấy hết sự tàn phá khốc liệt của đợt lũ này. Hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong nước chỉ còn thấy nóc, cây xanh, cột điện gãy đổ, gia súc, gia cầm chết trôi nổi trên mặt nước. Hoa màu, tài sản của người dân chìm sâu trong dòng nước lũ. Người dân tránh trú trên gác lửng của những ngôi nhà đã dỡ bỏ ngói và chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống nước lũ dâng cao ngập hết. Phương tiện duy nhất để di chuyển chủ yếu là thuyền, xuồng cỡ nhỏ.

Chú thích ảnh

Lực lượng cứu hộ chuyển quà cứu trợ nhân dân vùng lũ lụt huyện Hải Lăng. Ảnh: Hồ Cầu

Đã nhiều ngày liền, người dân vùng lũ cầm cự sống qua ngày nhờ gói mì tôm hay thỏi lương khô của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân hỗ trợ. Khó khăn lớn nhất bây giờ đối với họ chính là thiếu đồ ăn, nước uống.

Bà Lý Thị Mỹ Lan, thôn Trung Đơn, xã Hải Định, huyện Hải Lăng chia sẻ: Đã 5 ngày nay, gia đình tôi không được ăn cơm, chỉ sống nhờ vào những gói mì tôm sống. Mưa khiến nhà tôi ngập sâu hơn 2m nên không thể nấu cơm được. Gạo, lúa, đồ dùng trong nhà cũng ướt hết.

Người dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng vốn đã sống chung với lũ nên có nhiều kinh nghiệm trong việc chạy lũ. Thế nhưng, 5 ngày trước, nước lũ đổ về nơi này quá nhanh, hầu hết không kịp trở tay.

Chị Lê Thị Thương (sinh năm 1985), trú tại thôn Trung Đơn, xã Hải Định kể: "Lũ lên nhanh, tôi chỉ nhặt được 2 cái nồi, 3 cái tô, vài xô chậu nhựa, lúa gạo ướt và hư hỏng hết. Bây giờ, nước trong nhà ngập lên đến cổ. Cả nhà phải ăn mì tôm cầm cự. Hôm nay, rất may nhận được quà hỗ trợ của các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng".

Ngôi nhà tránh lũ 2 tầng của xã Hải Định là nơi trú ngụ của khoảng 50 người ở thôn Trung Đơn. Tầng 1 nước ngập gần hết, toàn bộ 50 người lên tầng 2 ở trong suốt những ngày qua. Ông Lý Đình Du (sinh năm 1976), trú thôn Trung Đơn, xã Hải Định cho hay: "Đã 5 ngày nay, những người trú ở nhà tránh lũ không có hạt cơm vào bụng. Lương thực dự trữ sẵn của bà con giờ đã cạn kiệt, chỉ còn trông chờ vào sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và các đoàn từ thiện. Bà con ở đây san sẻ với nhau từng gói mì tôm, ngụm nước, ưu tiên cho trẻ em. Nhận được những phần cơm, gói mì tôm này, chúng tôi rất vui mừng và cảm động".

Gác lại việc nhà, lo cho dân trước

Chú thích ảnh

Lực lượng cứu hộ trao quà cho nhân dân vùng lũ xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng. Ảnh: Hồ Cầu

Hình ảnh màu áo xanh của người lính đã đọng lại trong tâm trí của mỗi người dân vùng lũ Quảng Trị, bởi ở đâu gặp nạn hay khó khăn đều có các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng hỗ trợ giúp dân. Không quản ngại hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, các anh đã nỗ lực hỗ trợ bà con vận chuyển đồ đạc, di dời người dân đến nơi an toàn hay triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Mặc dù ngôi nhà của mình ở xã Hải Trường bị ngập sâu trong nước gần 2m, thế nhưng, Thượng úy Trần Trọng Nhật, Phòng Tham mưu thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vẫn xung phong tham gia cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân vùng lũ.

Anh Nhật tâm sự: "Nhà tôi bây giờ cũng ngập hết. Cả gia đình có 8 người, trong đó có 3 cháu nhỏ đều giao lại hết cho anh trai. Tôi cùng với đơn vị đi hỗ trợ bà con. Chịu khó vất vả nhưng lại có thể giúp đỡ rất nhiều người trong cơn hoạn nạn, mình lại có động lực để cố gắng hơn".

Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã cử 2/3 quân số về hỗ trợ giúp dân. Vừa lái ca nô, Thiếu tá Hoàng Ngọc Lương, Phòng Tham mưu thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Khó khăn nhất trong quá trình tham gia cứu hộ cũng như vận chuyển hàng hóa hỗ trợ bà con chính là mưa lớn, nước lũ trên thượng nguồn đổ về nhiều khiến dòng nước chảy xiết, rất nguy hiểm, dễ bị lật ca nô. Nhiều ngày liền dầm mình trong mưa nhưng anh em trong đơn vị ai cũng thấy vui, vì góp một phần sức mình để hỗ trợ bà con vượt qua những thiếu thốn, vất vả.

Chú thích ảnh

Lực lượng cứu hộ trao quà cho nhân dân vùng lũ xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng. Ảnh: Hồ Cầu

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Trị có gần 41.000 hộ với gần 125.500 nhân khẩu bị ảnh hưởng do ngập lụt. Riêng huyện Hải Lăng có hơn 16.800 hộ dân, với hơn 5.600 hộ đang bị ngập lụt. Những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến hỗ trợ nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, cuộc sống của bà con bây giờ vẫn rất khó khăn, đặc biệt là ở những vùng bị chia cắt, cô lập.

Ông Dương Viết Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, mưa lũ khiến nhiều địa phương của huyện đang bị ngập sâu, chia cắt. Dù chính quyền địa phương đã có sự hỗ trợ kịp thời, song, do nước lũ ngập nhiều ngày, cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Chính quyền địa phương mong muốn các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội tiếp tục quan tâm, chia sẻ với bà con vùng rốn lũ.

Theo THANH THÙY (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dang dở giấc mơ thanh xuân ở vùng tuyết trắng

Gia đình - 23/01/2021 16:45
TGTTO
Đã hơn mười năm trôi qua, cứ mỗi dịp Tết sắp về là lòng mẹ lại trĩu nặng. Tưởng chừng như cả bầu trời tuyết trắng nước Nga đang đổ xuống xứ này.

Vietsovpetro, PVEP, PVOIL và BSR hợp tác cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm

Kinh doanh - ANH NGUYỄN - 23/01/2021 16:22
TGTTO
4 đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vừa ký các thỏa thuận và hợp đồng dài hạn về cung cấp dầu thô và tiêu thụ các sản phẩm dầu.

Thị trường đào trồng Sơn La ảm đạm

Thị trường - Tiêu dùng - QUANG QUYẾT - 23/01/2021 15:22
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến gần, tuy nhiên, không khí mua bán tại các vườn, nương và đồi trồng đào của người dân tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La rất ảm đạm, khiến người trồng thấp thỏm, lo lắng. Bởi cành và cây đào là nguồn thu nhập chính của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây mỗi dịp Tết đến.

OCB đặt mục tiêu duy trì tăng trưởng 20-25%/năm

Kinh doanh - LÊ PHƯƠNG - 23/01/2021 14:04
TGTTO
Chia sẻ về tầm nhìn cho giai đoạn 5 năm tới 2021-2025, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Trịnh Văn Tuấn kỳ vọng ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận, tổng tài sản và vốn điều lệ từ 20-25%/năm và đặt mục tiêu đưa OCB vào Top 5 các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tốt nhất Việt Nam.

Chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 23/01/2021 13:57
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua một tuần khởi sắc với xu hướng đi lên là chủ đạo.

Nhận định chứng khoán tuần tới: Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 23/01/2021 13:50
TGTTO
Sau chuỗi 11 phiên tăng trưởng liên tiếp, VN - Index đã điều chỉnh trở lại bằng một phiên giảm điểm đi vào lịch sử, khi giảm tới hơn 75 điểm (phiên sáng 19/1). Dù sau đó thị trường có những phiên hồi phục mạnh về điểm số, nhưng thanh khoản đang giảm dần cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Giới phân tích cho rằng, không thể xem nhẹ vùng đỉnh lịch sử 1.200 và rủi ro tiếp tục giảm điểm của VN-Index vẫn hiện hữu.

Giá cá lóc giảm, người nuôi thua lỗ nặng

Thị trường - Tiêu dùng - THANH HÒA - 23/01/2021 10:54
TGTTO
Những ngày gần đây, người nuôi cá lóc ở Trà Vinh rất lo lắng khi nghe thông tin cá lóc là một trong số những loại cá chính quyền Campuchia vừa thông báo cấm nhập khẩu tạm thời từ nước ngoài, nhằm bảo vệ quyền lợi của người nuôi cá trong nước.

Nhộn nhịp làng nghề vào vụ tết

Xã hội - BÍCH HUỆ - 23/01/2021 09:37
TGTTO
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những ngày này, các làng nghề sản xuất mật mía Tân Hương (huyện Tân Kỳ), bánh đa kẹo lạc Vĩnh Đức (huyện Đô Lương), bánh cà làng Nam (huyện Hưng Nguyên) thuộc tỉnh Nghệ An đã và đang tích cực chuẩn bị nguyên liệu sản xuất để cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thị trường. Nhờ vậy, nguồn thu nhập của người dân nơi đây cũng được cải thiện đáng kể.

Hãng thời trang non trẻ được bà Jill Biden ‘chọn mặt gửi vàng’ trong ngày tổng thống nhậm chức

Văn hóa - Giải trí - DỊU NGÂN - 23/01/2021 08:48
TGTTO
Vào hôm chồng nhậm chức tổng thống Mỹ, Đệ nhất phu nhân Jill Biden chọn bộ trang phục xanh mòng két đến từ Markarian. Đáng chú ý, đây chỉ là thương hiệu thời trang ít tên tuổi ở New York.

Chiếc đầm công chúa

Gia đình - 23/01/2021 07:42
TGTTO
Với một đứa trẻ nghèo thiếu ăn như tôi ngày ấy, làm gì có dịp nào để "công khai" đòi mua quần áo như dịp Tết. Nhìn mẹ mặc mỗi bộ đồ bằng thun đã sờn vai chắp vá, tôi đâu dám mở lời. Và, niềm vui sướng khi món quà Tết được trao trước ngày đã đến như một phép màu.

Thời tiết ngày 23/1: Bắc Bộ trời nắng, Trung Bộ và Nam Bộ có mưa vài nơi

Xã hội - H.AN - 23/01/2021 06:46
TGTTO
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, nhiệt độ trong ngày tăng lên đến 24 độ C trước khi đón đợt không khí lạnh mới.

VN-Index còn nhiều dư địa tăng trưởng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 23/01/2021 06:28
TGTTO
VN-Index được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng. Một số thông tin tích cực trong tuần qua đã hỗ trợ VN-Index hồi phục sau phiên giảm sâu đầu tuần.

TP.HCM: Phát hiện 45 tấn bột ngọt nghi nhập lậu

Xã hội - THÀNH CHUNG - 23/01/2021 06:20
TGTTO
Tối 22/1, Cục quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa phát hiện số lượng lớn bột ngọt nghi nhập lậu. Hiện toàn bộ lô hàng đã được niêm phong, tạm giữ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Sau Mitsubishi, Lexus Việt Nam triệu hồi hơn 1.300 xe

Xe - VĂN XUYÊN - 23/01/2021 06:15
TGTTO
Ngày 22/1, Lexus Việt Nam chính thức thông báo thực hiện chương trình triệu hồi mở rộng tổng cộng 1.334 xe, gồm các dòng RX350/450h, RX350L/450, NX200t/300h, ES350, GS200t, LX570 và LS500/500h do Toyota Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối để kiểm tra, thay thế bơm nhiên liệu tại tất cả các đại lý của Lexus trên toàn quốc.

Những chiếc bánh chưng đượm thơm tình mẹ

Gia đình - 22/01/2021 18:00
TGTTO
Cha tôi đã mất, mẹ ở với chú út, anh em chúng tôi xây dựng gia đình đều ở riêng nhưng năm nào cứ đến Tết là mẹ lại gói bánh chưng cho tất cả mọi người. "Mẹ đã luộc bánh xong rồi, các con về mà lấy!".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO