Hà Nội 31oC
Thứ ba, 07/12/2021

Tình hình ngân sách nhà nước đang bị hiểu sai

18/09/2021 9:16 AM (GMT+7)

Theo Bộ Tài chính, nhiều tờ báo đưa tin "ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi" là không chính xác, làm độc giả hiểu sai.


Tình hình ngân sách nhà nước đang bị hiểu sai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)


Chiều 17/9, Bộ Tài chính cho biết tình hình ngân sách nhà nước đang bị dư luận hiểu sai do các cơ quan báo chí đưa thông tin không chuẩn xác.

Theo Bộ Tài chính, ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Về nội dung này, nhiều tờ báo đưa tin ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đồng đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được. 

Bộ Tài chính khẳng định nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước.

Theo Bộ Tài chính, tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội rằng hiện nay ngân sách dự phòng trung ương (17.500 tỷ đồng) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như công an, quân đội và các địa phương là rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ đồng điều chỉnh vào ngân sách dự phòng trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin không chuẩn xác thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ.

Theo thống kê từ Bộ Tài chính, đến hết tháng 8/2021, ngân sách nhà nước đã chi 18.800 tỷ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

AB Beauty World bán khẩu trang, kit test không lợi nhuận, hỗ trợ người tiêu dùng

AB Beauty World bán khẩu trang, kit test không lợi nhuận, hỗ trợ người tiêu dùng

Triển khai chương trình bán hàng không lợi nhuận, chuỗi siêu thị mỹ phẩm AB Beauty World đã hỗ trợ giá bán các sản phẩm kit test, khẩu trang chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng trong mùa dịch.

Trao hàng ngàn tô phở cho y bác sĩ, bệnh nhân Covid-19 nhân “Ngày của Phở”

Trao hàng ngàn tô phở cho y bác sĩ, bệnh nhân Covid-19 nhân “Ngày của Phở”

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, "Ngày của Phở 12/12" đã có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như trao tặng hàng ngàn tô phở đến phục vụ các y, bác sĩ, bệnh nhân tại các bệnh viện.

Giá vàng chờ cơ hội bật tăng

Giá vàng chờ cơ hội bật tăng

Giá vàng trong nước bật tăng vào cuối tuần lên mức 61 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh vàng thế giới có nhiều biến động.

Thu hồi thịt gà có chất cấm và vi khuẩn vào Việt Nam

Thu hồi thịt gà có chất cấm và vi khuẩn vào Việt Nam

Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) vừa nhận thông báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) về sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ Ba Lan xuất khẩu vào thị trường Việt Nam bị nhiễm Salmonella.

Sốc với giá vé ngắm Sài Gòn từ Landmark 81, Bitexco, xe buýt mui trần

Sốc với giá vé ngắm Sài Gòn từ Landmark 81, Bitexco, xe buýt mui trần

Đài quan sát Landmark 81, Bitexco đang giảm giá bất ngờ. Nhiều điểm du lịch ngay tại TP.HCM cũng đang khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu mùa du lịch cuối năm.

Bay thẳng tới Mỹ, Vietnam Airlines chiếu phim quảng bá Việt Nam tại Quảng trường Thời Đại

Bay thẳng tới Mỹ, Vietnam Airlines chiếu phim quảng bá Việt Nam tại Quảng trường Thời Đại

Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam cùng thông tin về đường bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ do Vietnam Airlines khai khác đã xuất hiện trên tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.

Chuỗi cà phê dậy sóng

Chuỗi cà phê dậy sóng

Trong khi nhiều doanh nghiệp ngành F&B (nhà hàng, đồ uống) phải trả mặt bằng hàng loạt thì thị trường chuỗi cà phê tại Việt Nam vẫn dậy sóng, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.