Thứ 3, 14/07/2020, 13:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tình cảm gia đình gắn kết trong bối cảnh dịch Covid-19

28/06/2020 13:45

TGTTO
Những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước đồng lòng thực hiện biện pháp phòng chống, giãn cách xã hội cũng như sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát tại Việt Nam, đời sống của người dân có những xáo trộn. Tuy nhiên, mặt tích cực của nó là nhờ vậy mà các thành viên trong gia đình có thêm khoảng thời gian dành cho nhau.

"Thời gian vàng"cho gắn kết 

Trước kia, gia đình chị Đặng Thái Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) ít có thời gian gần gũi, chia sẻ với nhau. Công việc của chị khá bận, chồng lại thường xuyên công tác xa nhà nên vợ chồng ít có điều kiện tâm sự, còn với các con cũng không dành hết thời gian để quan tâm. Tuy nhiên, đợt giãn cách xã hội trong tháng 4/2020, các thành viên trong gia đình chị lại có thêm nhiều thời gian dành cho nhau.

                

   

Các thành viên gia đình có nhiều thời gian hơn dành cho nhau trong mùa dịch.

   

Những bữa cơm gia đình vừa ăn vừa theo dõi thời sự xem tin tức diễn biến của dịch bệnh, những lúc kèm con học online, hay việc cả nhà nhắc nhở nhau hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bệnh... mọi người cùng trò chuyện, quan tâm đầy yêu thương. Đây cũng chính là thời gian vợ chồng chị và các con được dịp bên nhau, trò chuyện, quan tâm và thấu hiểu nhau hơn.

"Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng khiến mọi người yên tâm và hạnh phúc"- chị Thái Thanh tâm sự. "Những nguy hiểm của dịch bệnh bên ngoài khiến chúng tôi càng cảm thấy cần gắn kết, bao bọc, yêu thương nhau nhiều hơn", chị Thái Thanh tâm sự.

Còn anh Nguyên Xuân Quang (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra đường, chính quyền cấm tụ tập đông người, đóng cửa tạm thời các dịch vụ, cửa hàng quán xá… không cần thiết. Những quán nhậu đóng cửa nên anh bỏ được thói quen la cà.

“Sau giờ làm việc tôi về thẳng nhà, căn nhà nhỏ bỗng trở nên ấm cúng, rộn ràng khi cả gia đình cùng hỗ trợ nhau mọi việc. Tôi dần nhận thấy bữa cơm gia đình rất giá trị, ăn cơm nhà ngon miệng, sức khoẻ được cải thiện đáng kể, có thêm thời gian quan tâm chăm sóc hỏi han con cái, cha mẹ, gia đình hạnh phúc hơn".

Em Phạm Như Ngọc, 12 tuổi (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Đợt nghỉ học phòng dịch, em thấy những người thân trong gia đình gần gũi nhau hơn. Tuy việc học gián đoạn nhưng bù lại em có nhiều thời gian ở bên gia đình, nhờ bố mẹ hướng dẫn, lại được tâm sự nhiều với bố mẹ hơn, chia sẻ cho nhau những áp lực cuộc sống và học tập. Em còn phụ bố mẹ làm việc nhà, sau đó em với chị mình đã sáng tạo ra nhiều món ăn vặt thú vị khác nhau, và còn nâng cao khả năng làm đồ tái chế, thủ công”.

Ba câu chuyện của ba thành viên các gia đình khác nhau này cũng có thể gặp trong nhiều gia đình tại các đô thị Việt Nam hiện nay. Do bận rộn cuộc sống, đã có những thời gian dài mối quan hệ trong các gia đình trở nên khá lỏng lẻo do ít có điều kiện gần gũi, chia sẻ và gắn kết. Chính quãng thời gian ngắn khi được ở bên nhau hàng ngày, hàng giờ đã kết nối các mối quan hệ, giúp giải toả những hiểu lầm (nếu có), tìm kiếm những điểm chung hoà hợp để cùng thắt chặt tình thân.

Điều đáng mừng là sau đợt giãn cách xã hội,  đứng trước những hiểm nguy về dịch bệnh, mỗi người thêm thấm thía giá trị của tình cảm gia đình, và dần tự điều chỉnh các hành vi, để dành thêm thời gian bên nhau, xây dựng không khí gia đình gắn bó, yêu thương.

Thu hẹp khoảng cách thế hệ 

Có thể thấy, khi có nhiều thời gian hơn dành cho nhau trong mùa dịch này, các thành viên trong mỗi gia đình bình tĩnh để nhìn nhận, trân trọng những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Sợi dây gắn kết yêu thương cũng được bền vững hơn khi mà họ đã xích lại gần nhau, có trách nhiệm với nhau, sẻ chia yêu thương và cùng nhau gánh vác mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Thêm nhiều thời gian, các thành viên có thể nói chuyện với nhau, hiểu thế giới của nhau và cố gắng giúp nhau hiểu sự khác biệt như thế nào giữa thế hệ trước với thế hệ sau. Chính sự tương tác này giúp cho hai hoặc nhiều thế hệ có thể dần hiểu được những thói quen, lối suy nghĩ, truyền thống của nhau, qua đó hiểu và nhận diện được những sự khác biệt này một cách rõ ràng nhất, tránh xảy ra những hiểu lầm sau này. Lắng nghe và chấp nhận những suy nghĩ  khác mình, sự giao tiếp cởi mở là một cách rất lành mạnh để thu hẹp khoảng cách thế hệ.

Cuộc sống hiện đại với quá nhiều sự bận rộn, mọi người đều tất bật, mải mê với công việc, mối quan hệ ngoài xã hội riêng của mình nên đôi khi, bữa cơm gia đình thời hiện đại cũng trở thành thứ xa xỉ. Sau cả một ngày đi làm mệt nhọc, hãy nghĩ đến bữa cơm gia đình như một cơ hội để mọi người có thể gắn kết và gần gũi với nhau hơn.

Bên cạnh đó, vào những ngày giãn cách xã hội phòng dịch,  các gia đình tổ chức các hoạt động chung cho các thành viên như: Cùng nhau nấu một bữa tối, cùng nhau xem một bộ phim, đọc sách hay xem lại ảnh trong cuốn album gia đình, cùng nhau làm việc nhà …Cả gia đình đều được sinh hoạt cùng nhau để thấu hiểu nhau ở mọi góc độ, từ đó trân trọng tình cảm gia đình. Mỗi hành động yêu thương sẽ góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình. Gia đình hạnh phúc là nền tảng cho thế hệ sau phát triển một cách lành mạnh.

Nâng cao giá trị văn hoá truyền thống

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020 với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” là ngày để những con người Việt Nam hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hoá cao quý của dân tộc.

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những xáo trộn không nhỏ trong xã hội, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người. Nhưng dịch bệnh cũng là cơ hội để nhiều người tìm về giá trị gia đình, làm ấm thêm mái ấm, và có thời gian gần gũi với cha mẹ, con cái, những việc mà ngày thường bận rộn họ không thể có đủ thời gian làm được. Đồng thời, những giá trị văn hóa truyền thống gia đình vốn ít nhiều bị khuất lấp bởi nhịp sống hối hả cũng được khơi dậy.

Bồi đắp, lan tỏa giá trị văn hóa gia đình không chỉ giúp gia tăng sức mạnh cho “mỗi tế bào xã hội” trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19, mà còn góp phần nâng cao trách nhiệm của mỗi gia đình với cộng đồng, đất nước.

TS.Trần Tuyết Ánh – Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) chia sẻ: “Gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển từ những chuẩn mực giá trị tốt đẹp trong văn hóa ứng xử. Văn hóa ứng xử gia đình đã hình thành nên nhiều giá trị truyền thống của người Việt Nam như  Sự hòa thuận, thủy chung, nghĩa tình, lòng yêu thương, hy sinh cho con cái, sự tôn trọng, hiếu đễ với ông bà, cha mẹ, anh em... Truyền thống gia đình người Việt Nam đáng quý nhất là dạy con biết "đối nhân xử thế", học trước hết phải học làm người, giáo dục đạo đức con người là gốc, dạy con phải báo hiếu với cha mẹ, con là niềm tự hào của cha mẹ…”. Chính vì thế, thời gian gần nhau để các thành viên trong gia đình truyền tải, bảo ban những giá trị văn hoá mang tính truyền thống lại càng trở nên quan trọng".

Những ngày qua, mỗi người trong chúng ta đều đã cảm nhận rất rõ về hơi ấm của tình thân trong gia đình. Và khi mùa dịch qua đi, chắc chắn điều đọng lại trong mỗi cá nhân là thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh và dành thời gian nhiều nhất cho gia đình khi có thể.  Các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian và điều kiện gần gũi, quây quần bên nhau, chăm sóc, quan tâm đến nhau nhiều hơn, nhân lên nét đẹp hiếu thảo, tôn trọng nhau, nhất là việc con cái chăm lo cho bố mẹ già yếu; bố mẹ chăm lo, gần gũi, dạy bảo các con còn nhỏ, còn nhiều khiếm khuyết trong cuộc sống cũng như khả năng tự lập. Đây cũng là dịp để mỗi người xem xét, nhìn nhận lại mình, phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm, điều chỉnh suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn, tốt đẹp hơn.  Mỗi gia đình hạnh phúc sẽ góp nên một phần không nhỏ, để xây dựng một xã hội văn minh, tràn đầy những giá trị tốt đẹp, nhân văn.

Theo HIỀN ANH (Báo Tin Tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).

Bé gái lở loét vì sứa 'cắn' khi tắm biển

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 09:23
TGTTO
Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị sứa cắn khi tắm biển trong tình trạng viêm da, lở loét, nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay.

Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách có dấu hiệu in lậu của Công ty Chính Nghĩa

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/07/2020 08:47
TGTTO
Qua kiểm tra nhà xưởng của Công ty Chính Nghĩa, đoàn kiểm tra phát hiện bìa và ruột sách thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhưng không hề có hóa đơn chứng từ cũng như hợp đồng kèm theo.

Điện lực TP.HCM cung cấp giải pháp để khách hàng theo dõi lượng điện năng tiêu thụ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 07:43
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng đặt vấn đề: làm sao để theo dõi, kiểm soát điện năng tiêu thụ của mình? Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã cung cấp một số giải pháp để khách hàng chủ động kiểm tra, kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO