Chủ nhật, 24/03/2019, 18:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tín dụng tăng chậm, ngân hàng đua kích cầu

VĂN THANH 14/03/2019 10:24

TGTTO
Để kích cầu tín dụng trong quý đầu năm-thường được cho là giai đoạn dư nợ tăng chậm nhất so với các quý trong năm, các ngân hàng đã tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi. Tuy nhiên, lãi vay ưu đãi chỉ được các nhà băng áp dụng thời gian ngắn.

Tín dụng quý đầu năm tăng chậm

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 25/2, tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế tăng 2,11% so với cuối năm trước. Tăng trưởng huy động vốn đạt 1%, trong khi tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế ở mức thấp hơn, đạt 0,77% so với cuối năm 2018. Trong khi, năm 2018, trong 2 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 1%.

Tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế ở mức thấp, đạt 0,77% so với cuối năm 2018

Cũng theo báo cáo nói trên, lãi suất huy động bằng đồng nội tệ giữ mặt bằng ổn định, phổ biến giữ ở mức 0,5-7,3% các kỳ hạn. Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán và giảm trong giai đoạn sau Tết. So với mức kế hoạch tăng trưởng tín dụng khoảng 14% mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra năm nay, tín dụng 2 tháng đầu năm nhích lên chậm chạp.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, trong 2,5 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng tích cực phù hợp với mục tiêu của NHNN, hiện đạt khoảng trên 1%. Trong đó, tín dụng có đà tăng mạnh trong tháng 1 nhưng bắt đầu chậm lại vào tháng 2 do đúng vào kỳ nghỉ lễ Tết.

Theo ông Hà, NHNN vẫn đang mua vào một lượng khá lớn ngoại tệ dù mức độ mua không dồn dập như năm ngoái. Lãi suất cũng đang trong xu thế ổn định, một số ngân hàng từng tăng lãi suất huy động trước tết nay có kế hoạch giảm lãi suất do áp lực thanh khoản giảm. Trong thời gian tới, tình trạng thanh khoản và mặt bằng lãi suất dự báo sẽ tiếp tục ổn định. NHNN dự kiến mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 sẽ tương tự với năm 2018 ở mức 14%. Tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong năm 2019, đây cũng là định hướng của NHNN trong nhiều năm qua.

Lý giải về định hướng tăng trưởng ở mức thấp, lãnh đạo NHNN cho biết, nếu tăng trưởng cao thì áp lực huy động vốn đầu vào cũng rất lớn, khiến mặt bằng lãi suất bị tác động từ đó áp lực lên lạm phát. Mục tiêu chung của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và theo đó các chính sách điều hành tỷ giá, lãi suất, tín dụng… phải phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để phục vụ được mục tiêu này. Theo vị này, NHNN không thể một mình làm được điều này mà phải phối hợp với các cơ quan khác: Bộ Tài chính, Bộ Công thương…

Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 2/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu NHNN chỉ đạo mở rộng tín dụng, giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên ngay trong tháng 3. Còn Bộ Tài chính cần tìm các giải pháp phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán, dịch vụ tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp huy động trực tiếp nguồn vốn với chi phí thấp, đồng thời chia sẻ gánh nặng về huy động vốn và rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Chứng khoán Rồng Việt nhận định, tăng trưởng GDP quý 1/2019 sẽ chậm hơn so với cùng kỳ. Trong môi trường lạm phát thấp và được kiểm soát, việc Thủ tướng kêu gọi như trên sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các quý sau.

Ngân hàng kích cầu, lãi vay khó giảm

Tuy nhiên, với mục tiêu tham vọng cho năm 2019 ngay sau Tết Nguyên đán, các nhà băng đã mạnh tay đẩy vốn ra thị trường, song lãi suất dự báo khó đứng yên.

Nắm bắt được nhu cầu của bà con nông dân trong việc thực hiện các phương án kinh doanh như trồng trọt, chăn nuôi, thu mua và chế biến nông sản, thủy hải sản… Nam A Bank tiếp tục ưu đãi lãi vay cho khách hàng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đồng thời mở rộng đến khu vực miền Tây, Đông Nam Bộ. Cụ thể, Nam A Bank cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 9%/năm, mức giải ngân lên đến 100% nhu cầu vay trong thời hạn 60 tháng. Song song đó, Nam A Bank còn triển khai cho vay tiêu dùng, kinh doanh, xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, mua xe ô tô… cho cá nhân, với tỷ lệ cho vay lên đến 100% nhu cầu vốn cùng thời hạn lên đến 60 tháng, miễn phí trả nợ trước hạn đối với các khoản vay ngắn hạn và từ năm thứ 4 trở đi với với khoản vay trung hạn.

Ông Hoàng Việt Cường, Giám đốc Khối Kinh doanh Nam A Bank cho biết, qua cac chương trình tín dụng ưu đãi trên, Nam A Bank mong muốn mang lại nguồn vốn kịp thời để khách hàng thực hiện kế hoạch kinh doanh, tiêu dùng trong năm.

Ngoài ra, hướng đến phục vụ nhu cầu tiêu dùng, phương án sản xuất kinh doanh bền vững, thân thiện với môi trường, Nam A Bank còn triển khai chương trình tín dụng xanh với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm trong thời gian lên đến 24 tháng. Với tín dụng xanh, Nam A Bank muốn tạo điều kiện để khách hàng bổ sung vốn cho các mục đích đầu tư, kinh doanh, tiêu dùng cũng như tuân thủ định hướng NHNN trong việc phát triển tín dụng xanh, góp phần bảo vệ môi trường.

Sacombank dành 9.000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp.

Sacombank vừa triển khai gói cho vay đầu tiên đến 9.000 tỷ đồng với lãi suất từ 7%/năm dành cho doanh nghiệp đến hết 30/6/2019. Đây là gói vay có lãi suất thấp được áp dụng đối với hầu hết khách hàng doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành như nhựa, thủy sản, cao su, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, dược phẩm, thiết bị y tế, dệt may, da giày… Năm 2018, Sacombank đã dành 15.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp.

BIDV triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng từ nayđến 30/4/2019 với nhiều ưu đãi. Gói tín dụng này tiếp nối thành công gói tín dụng 30.000 tỷ đồng “Đồng hành vững bước” (vừa kết thúc trước hạn vào ngày 30/11/2018); thể hiện sự đồng hành BIDV, tiếp tục đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân.

Tham gia gói tín dụng, khách hàng có thể lựa chọn linh hoạt các gói vay khác nhau, lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm đối với các khoản vay có thời hạn đến 5 tháng và từ 7,5%/năm đối với các khoản vay trên 5 tháng đến 11 tháng (lãi suất thực tế và thời gian áp dụng theo từng chi nhánh BIDV), giúp khách hàng chủ động cân đối nguồn tài chính và các kế hoạch kinh doanh vào thời điểm Tết 2019.

ABBank tung gói 2.000 tỷ đồng cho vay cá nhân vay ưu đãi lãi suất để mua sửa chữa nhà, mua ô tô và tiêu dùng. Lãi suất cho vay trong 6 tháng đầu: 9%/năm. Tuy nhiên, sau đó nhà băng này cộng thêm biên độ lãi suất dao động từ 2-2,5%/năm.

Hiện lãi suất cho vay cá nhân đang dần tăng, do lãi suất đầu vào, nhất là đối với kỳ hạn dài được ngân hàng tăng để huy động vốn dài ngày, cơ cấu lại nguồn theo quy định siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN. Theo đó, từ đầu năm 2019, tỷ lệ trên phải giảm xuống 40%. Trên biểu niêm yết của nhiều thành viên, lãi suất huy động VNĐ hiện vẫn ở trên 8%/năm các kỳ hạn dài, thậm chí 8,5-8,7%/năm và nhiều chương trình cộng thưởng lãi suất đang áp dụng.

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng đặt ra cho năm nay ở mức 14% (ngang bằng mức thực hiện của năm rồi) được cho là hợp lý. Đồng thời, hạn mức tín dụng được người đứng đầu ngành cho biết, sẽ phân bổ theo năng lực từng nhà băng. Trong đó, có ưu tiên cho các ngân hàng đã hoàn tất và áp chuẩn Basel II cũng như nhà băng đang giai đoạn tái cơ cấu, sáp nhập thêm ngân hàng yếu kém.

Cùng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng nói trên, NHNN yêu cầu các tổ chức tài chính phát triển hoạt động cho vay phải luôn đi kèm với đó là kiểm soát chất lượng tín dụng. Đồng thời, tín dụng được hướng vào lĩnh vực ưu tiên, hạn chế tăng trưởng lĩnh vực phi sản xuất, có rủi ro cao.

Tháng đầu năm 2019 cũng là thời điểm các nhà băng được mở room và ngóng chờ hạn mức được phân bổ xuống từ NHNN. Tuy nhiên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ được phân bổ tùy theo năng lực từng nhà băng.

Ở góc độ khác, một số ý kiến nhận định, việc tăng “room” tín dụng cần được NHNN xem xét cẩn thận, bởi mở rộng tín dụng đi cùng nhiều rủi ro, nếu tình trạng phân bổ tín dụng không rõ ràng, kiểm soát dòng vốn không đúng mục đích có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng, nợ xấu tăng.

Trước đó, NHNN đã ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN nêu rõ quan điểm sẽ không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các tổ chức tín dụng yếu kém)… Quyết định này của NHNN khiến nhiều nhà băng lo lắng, thậm chí một vài ngân hàng phải điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận vào cuối năm 2018 và điều chỉnh một số mục tiêu kinh doanh. Riêng với trường hợp của HDBank, do đang quá trình hoàn tất sáp nhập thêm PGBank nên nhà băng này kỳ vọng được tăng thêm room tín dụng năm nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cái bắt tay bất ngờ của 2 tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Nông nghiệp - DUY CA - 24/03/2019 17:37
TGTTO
2 đại gia này đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp. Trong đó, những lô chuối xuất khẩu đầu tiên đã được xuất cảng. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là cơ hội lớn cho trái chuối Việt.

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Điện thoại thông minh Trung Quốc nhắm vào người tiêu dùng cao cấp

Nhịp đập thị trường - DIÊN PHÚC - 24/03/2019 16:10
TGTTO
4 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc đang chú trọng vào phân khúc cao cấp của thị trường này, nên đã tạo thêm các dòng sản phẩm mới nhắm vào người tiêu dùng cao cấp.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO