Thứ 3, 20/08/2019, 14:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tín dụng đen lộng hành

MẪN NHI 12/06/2019 19:32

TGTTO
Trước tình trạng tín dụng đen ngày càng lộng hành, không chỉ Bộ công an mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức tuyên chiến và triển khai hàng loạt giải pháp mạnh tay xử lý và ngăn ngừa, cảnh báo đối với những cán bộ ngân hàng đang tham gia, tiếp tay cho tín dụng đen.

Tín dụng đen thường là các hình thức cho vay không thế chấp, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất cắt cổ, hoạt động thông qua các mạng lưới chân rết khắp các tỉnh thành của các băng nhóm giang hồ. Các nhóm này thường núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng.

Việc cho vay với lãi suất cắt cổ đã đồng nghĩa với tín dụng đen.

Tín dụng đen tràn lan

Hình thức tiếp thị đến khách hàng qua các hình thức dán cột điện, truyền miệng hoặc thậm chí gần đây sử dụng những kênh hiện đại như các ứng dụng nền tảng cho vay ngang hàng. Kiểu đòi nợ thường đe dọa tâm lý, gây sợ hãi cho người vay, hệ lụy kéo theo nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội như giết người, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng.

Trong khi đó, người đi vay thường là những người ít hiểu biết, cần tiền gấp, không thể hoặc không biết đến việc tiếp cận kênh vay vốn qua ngân hàng. Ngoài ra, theo đánh giá của Bộ Công an, người đi vay tín dụng đen có nhiều dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm, khi có mục tiêu sử dụng tiền để vi phạm pháp luật như cờ bạc, buôn bán gian lận thương mại.

Thật ra đó chỉ mới là cách hiểu hẹp, cách hiểu rộng hơn là tín dụng đen không chỉ gồm các băng nhóm giang hồ cho vay với kiểu đòi nợ hành xử theo xã hội đen, mà ngay cả những người bình thường như chúng ta khi cho vay với lãi suất cắt cổ cũng đã được xem là tín dụng đen.

Và bóng dáng nhân viên ngân hàng

Đáng lưu ý là không ít chính các cán bộ, nhân viên ngân hàng hiện nay cũng tham gia mạng lưới tín dụng đen, khi chính mình cho vay hoặc cung cấp vốn cho các nhóm cho vay tín dụng đen. Nguồn vốn có được thường là do các cán bộ này biết cách vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, sử dụng triệt để các hình thức vay thấu chi, thẻ tín dụng để có vốn đem cho vay với lãi suất cao hơn quy định của pháp luật để ăn chênh lệch lãi suất. Như vậy có thể thấy một phần nguồn vốn của các ngân hàng rót ra đang bị lợi dụng để cho vay tín dụng đen hiện nay.

Đặc biệt hình thức cho vay đảo nợ là rất phổ biến, theo đó khi khách hàng của những cán bộ ngân hàng này có nhu cầu vay để trả nợ ngân hàng, những cán bộ này sẽ cho vay nóng với lãi suất cao để khách hàng có tiền trả vào ngân hàng, sau đó khi khách hàng được ngân hàng cho vay trở lại thì sẽ trả lại tiền cho những người này.

Do làm việc trong chính ngân hàng, trong một số trường hợp có quyền được xét duyệt khách hàng cho vay trong hạn mức phê duyệt tín dụng được cấp, những cán bộ này sẽ biết chắc khả năng khách hàng có được giải ngân cho vay trở lại hay không. Ngoài ra, họ cũng đảm bảo được khách hàng khó có thể lừa mình, vì ngay khi tiền giải ngân ra cho khách hàng thì cán bộ ngân hàng đã lấy lại ngay lập tức.

Lợi ích khác đối với những cán bộ này là giúp những khách hàng mà mình phụ trách quản lý không bị nợ xấu, đảm bảo chất lượng tín dụng của đơn vị mình vẫn tốt. Tuy nhiên hệ quả là rủi ro tiềm ẩn của khách hàng sẽ ngày càng gia tăng, vì các khoản vay của khách hàng được hoàn trả nhờ các dịch vụ cho vay đảo nợ, nên không thể đánh giá được chính xác tình hình tài chính của khách hàng. Do đó, khi cán bộ này nghỉ việc và chuyển sang 1 ngân hàng khác, rủi ro khoản vay của những khách hàng đó có thể trở thành nợ xấu nếu không tiếp tục được cung cấp các dịch vụ đảo nợ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...

Nhẹ gánh ưu phiền - Hạnh phúc không ở đâu xa xôi

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/08/2019 07:33
TGTTO
'Nhẹ gánh ưu phiền' là cuốn sách cho bạn đọc những triết lý sâu sắc, để bạn tĩnh lặng, suy ngẫm về những yêu thương lẫn những điều nhỏ bé đáng trân trọng trong cuộc sống.

Lai Châu: Nuôi giống thỏ mắn đẻ, vừa khỏe vừa thu lợi cao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TÂY BẮC - 20/08/2019 07:23
Gia đình ông Khuất Văn Hùng, đội 10 (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) là một trong những hộ đầu tiên nuôi thỏ Newzealand ở tỉnh Lai Châu. Giống thỏ này mắn đẻ, mỗi con đẻ từ 7 -8 lứa/năm mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình.

Vụ trẻ mầm non bị nhốt vào tủ gỗ, nhà trường nói gì?

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 20/08/2019 07:16
Thấy con gái 3 tuổi nói sợ cô giáo, không muốn đi học, chị Lê Mai Linh (37 tuổi, Hà Nội) yêu cầu trường Maple Bear Westlake Point cho xem camera và hoảng hồn khi thấy con bị phạt nhốt trong tủ gỗ.

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 20/08/2019 07:08
Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Thời tiết ngày 20/8: Mưa lớn tại Bắc Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 07:02
TGTTO
Hôm nay, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

PV Gas dự kiến chi hơn 4.000 tỷ lợi tức cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/08/2019 07:00
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, Tổng công ty khí Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán cổ tức tiền mặt tỷ lệ 23%. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 4.400 tỷ đồng cho đợt thanh toán cổ tức này.

Giá heo hơi ngày 20/8: Heo Nam ra Bắc, tăng vọt lên 40.000đ/kg,

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 20/08/2019 07:00
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá heo hơi hôm nay (20/8) ở miền Bắc không có biến động, ổn định ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg như để chờ đợi sự bùng nổ mới. Trong khi giá heo hơi ở một số tỉnh miền Nam tăng đáng kể do lượng lớn heo đang được chuyển ra Bắc.

Gần 2.700 công trình đang sử dụng có nguy cơ về cháy nổ

Bất động sản - MINH KHÔI - 20/08/2019 06:55
Đến nay toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình nguy hiểm về cháy nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO