Thứ 6, 29/05/2020, 01:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tín dụng đen lộng hành

MẪN NHI 12/06/2019 19:32

TGTTO
Trước tình trạng tín dụng đen ngày càng lộng hành, không chỉ Bộ công an mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức tuyên chiến và triển khai hàng loạt giải pháp mạnh tay xử lý và ngăn ngừa, cảnh báo đối với những cán bộ ngân hàng đang tham gia, tiếp tay cho tín dụng đen.

Tín dụng đen thường là các hình thức cho vay không thế chấp, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất cắt cổ, hoạt động thông qua các mạng lưới chân rết khắp các tỉnh thành của các băng nhóm giang hồ. Các nhóm này thường núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng.

Việc cho vay với lãi suất cắt cổ đã đồng nghĩa với tín dụng đen.

Tín dụng đen tràn lan

Hình thức tiếp thị đến khách hàng qua các hình thức dán cột điện, truyền miệng hoặc thậm chí gần đây sử dụng những kênh hiện đại như các ứng dụng nền tảng cho vay ngang hàng. Kiểu đòi nợ thường đe dọa tâm lý, gây sợ hãi cho người vay, hệ lụy kéo theo nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội như giết người, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng.

Trong khi đó, người đi vay thường là những người ít hiểu biết, cần tiền gấp, không thể hoặc không biết đến việc tiếp cận kênh vay vốn qua ngân hàng. Ngoài ra, theo đánh giá của Bộ Công an, người đi vay tín dụng đen có nhiều dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm, khi có mục tiêu sử dụng tiền để vi phạm pháp luật như cờ bạc, buôn bán gian lận thương mại.

Thật ra đó chỉ mới là cách hiểu hẹp, cách hiểu rộng hơn là tín dụng đen không chỉ gồm các băng nhóm giang hồ cho vay với kiểu đòi nợ hành xử theo xã hội đen, mà ngay cả những người bình thường như chúng ta khi cho vay với lãi suất cắt cổ cũng đã được xem là tín dụng đen.

Và bóng dáng nhân viên ngân hàng

Đáng lưu ý là không ít chính các cán bộ, nhân viên ngân hàng hiện nay cũng tham gia mạng lưới tín dụng đen, khi chính mình cho vay hoặc cung cấp vốn cho các nhóm cho vay tín dụng đen. Nguồn vốn có được thường là do các cán bộ này biết cách vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, sử dụng triệt để các hình thức vay thấu chi, thẻ tín dụng để có vốn đem cho vay với lãi suất cao hơn quy định của pháp luật để ăn chênh lệch lãi suất. Như vậy có thể thấy một phần nguồn vốn của các ngân hàng rót ra đang bị lợi dụng để cho vay tín dụng đen hiện nay.

Đặc biệt hình thức cho vay đảo nợ là rất phổ biến, theo đó khi khách hàng của những cán bộ ngân hàng này có nhu cầu vay để trả nợ ngân hàng, những cán bộ này sẽ cho vay nóng với lãi suất cao để khách hàng có tiền trả vào ngân hàng, sau đó khi khách hàng được ngân hàng cho vay trở lại thì sẽ trả lại tiền cho những người này.

Do làm việc trong chính ngân hàng, trong một số trường hợp có quyền được xét duyệt khách hàng cho vay trong hạn mức phê duyệt tín dụng được cấp, những cán bộ này sẽ biết chắc khả năng khách hàng có được giải ngân cho vay trở lại hay không. Ngoài ra, họ cũng đảm bảo được khách hàng khó có thể lừa mình, vì ngay khi tiền giải ngân ra cho khách hàng thì cán bộ ngân hàng đã lấy lại ngay lập tức.

Lợi ích khác đối với những cán bộ này là giúp những khách hàng mà mình phụ trách quản lý không bị nợ xấu, đảm bảo chất lượng tín dụng của đơn vị mình vẫn tốt. Tuy nhiên hệ quả là rủi ro tiềm ẩn của khách hàng sẽ ngày càng gia tăng, vì các khoản vay của khách hàng được hoàn trả nhờ các dịch vụ cho vay đảo nợ, nên không thể đánh giá được chính xác tình hình tài chính của khách hàng. Do đó, khi cán bộ này nghỉ việc và chuyển sang 1 ngân hàng khác, rủi ro khoản vay của những khách hàng đó có thể trở thành nợ xấu nếu không tiếp tục được cung cấp các dịch vụ đảo nợ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội triệt phá đường dây đánh bạc ‘Nổ hũ’ 64.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:47
TGTTO
Công an thành phố Hà Nội ngày 28/5 cho biết vừa triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng internet quy mô lớn nhất từ trước tới nay với số tiền giao dịch lên tới 64.000 tỷ đồng.

Lập chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:10
TGTTO
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thành phố Hà Nội phối hợp cùng các địa phương xác lập chuyên án triệt phá tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng nhập lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ dùng cưa cắt máy xay thịt cứu người phụ nữ bị cuốn nát bàn tay

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 18:09
TGTTO
Chiều 28/5, TS-BS Võ Thành Toàn - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt. Các y bác sĩ phải mất 45 phút mới tháo được máy xay thịt khỏi tay bệnh nhân, cố gắng bảo tồn tối đa phần còn lại của bàn tay.

Nếu lơ là chống dịch Covid-19, nguy cơ bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 18:08
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn có thể xảy ra nếu lơ là.

Cánh cửa xuất khẩu da giày Việt Nam vào Mỹ mở rộng hơn

Thị trường - Tiêu dùng - 28/05/2020 16:40
Sau khi khống chế được đại dịch, nhu cầu mặt hàng giày dép tại Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Do vậy, cần có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Tenma hối lộ

Xã hội - 28/05/2020 16:30
Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và họ phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Tăng cường kiểm soát tải trọng, xử lí xe quá tải trên địa bàn TP.HCM

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 16:03
TGTTO
UBND TP yêu cầu các đơn vị ngành giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe tại các bến bãi nhằm xử lý triệt để tình trạng “dồn hàng, sang tải” cho các phương tiện để chở hàng.

Các mốc thời gian thí sinh cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội - 28/05/2020 16:02
Bộ GD-ĐT vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, đại học năm 2020. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng trước ngày 20/7, được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần.

Ký kết hợp tác phát triển startup Việt Nam - Campuchia 

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 15:57
TGTTO
Chiều 28/5, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, Tổ chức thúc đẩy kinh doanh ThinkZone đã ký hợp tác với CJCC của Campuchia.

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá sợi polyeste xuất xứ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa thông báo sẽ điều tra đối với sợi polyeste có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 15:52
TGTTO
Hai dự án đường Vành đai 2 và nút giao Mỹ Thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên đến nay đang bị chậm tiến độ.

Mai Linh cảnh báo việc taxi ‘dù’ giả mạo hotline, lừa gạt khách hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/05/2020 14:57
TGTTO
Trước tình trạng nhiều người giả mạo, thâm chí lập website giả để nhận khách, đe doạ khách... đại diện Tập đoàn Mai Linh đã có cảnh báo đến khách hàng.

Tăng giá xăng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 28/05/2020 14:39
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa có quyết định tiếp tục tăng giá xăng dầu trong kì điều chỉnh ngày 28/5.

Bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cho 2 học sinh bị chấn thương nặng do cây phượng ngã đè

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 13:36
TGTTO
Ngày 27/5, BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại nhiều khoa phòng đã cùng phối hợp và liên viện cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phẫu thuật cho 2 bé bị chấn thương nặng nhất vì gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu.

Mỹ tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá máy cắt cỏ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 28/05/2020 13:35
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa nhận được tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO