Thứ 3, 24/09/2019, 00:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tín dụng đen đang tấn công cả hệ thống ngân hàng 

HƯƠNG GIANG 30/04/2019 17:27

TGTTO
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, vốn tín dụng đen có thể là nguồn vốn trong nước, cũng có thể là nguồn vốn từ ngoài vào. Nhóm tín dụng đen dùng những nguồn vốn đó để cho vay, sau đó thu về từ 4 đến 7 lần trên vốn đã bỏ ra. Thậm chí nhóm tín dụng đen còn tấn công hệ thống ngân hàng trong nước.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu

Ông có thể lý giải cách mà nhóm tín dụng đen tấn công hệ thống ngân hàng trong nước?

-Trong nền kinh tế nội tại, hiện có vấn đề đang là điểm nóng trong xã hội, đó là tín dụng đen. Đây thực sự là vấn đề rất đáng quan tâm. Rất nhiều nhóm xã hội đen, tín dụng đen lợi dụng nhu cầu vay vốn của những người thu nhập thấp, người trẻ và những người ít hiểu biết về tài chính… để cho vay.

Mục đích của họ không phải để thu tiền về qua những thông lệ, lãi suất bình thường, mà họ đưa ra lãi suất rất cao, nếu cộng tất cả phí có thể lên tới 500-600% trên số vốn mà họ đã cho vay. Đến cuối cùng, những người vay không trả được nợ, nhóm tín dụng đen sẽ dùng tất cả những biện pháp, kể cả những biện pháp mang tính xã hội đen như: dọa nạt, đe dọa, thậm chí hành hung... để siết nợ.

Nhân dịp này, tôi cũng cảnh báo cho tất cả mọi người, tín dụng đen không chỉ đang tấn công những người nghèo, mà tín dụng đen đang tấn công cả hệ thống ngân hàng nữa.

Thời gian qua, đã có thông tin về một nhóm người mang một số tiền lớn gửi vào ngân hàng. Rồi họ dùng số tiền gửi đó thế chấp cho bên thứ ba vay tiền. Sau khi bên thứ ba đã vay tiền, nhóm người này dùng những xảo thuật, lợi dụng kẽ hở trong hoạt động ngân hàng, lợi dụng cả lòng tin cán bộ ngân hàng để thoái thác trách nhiệm thế chấp tiền gửi cho ngân hàng, tức là đòi lại tiền đã gửi cho ngân hàng...

Tín dụng đen bây giờ không chỉ là việc vay nóng với lãi suất cao. Cả hệ thống chính trị, kinh tế, ngân hàng cũng cần phải cảnh giác với những dòng vốn đang len lỏi vào nền kinh tế Việt Nam gây ra khủng hoảng này. Và đó là một trong những thách thức mà năm nay chúng ta sẽ gặp phải.

Vậy ngoài tín dụng đen, hệ thống ngân hàng trong nước cần cảnh giác với vấn đề gì nữa, thưa ông?

-Về vấn đề lãi suất, với mức lạm phát gần 4%, các ngân hàng đang cho vay kỳ hạn 12 tháng với mức lãi suất khoảng 8% và khó có thể giảm được. Nhưng ngoài vấn đề chi phí và lạm phát đang đẩy lãi suất lên, thì nợ xấu cũng là một vấn đề vô cùng đáng lo ngại. Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng còn rất lớn, chừng nào nợ xấu còn thì ngân hàng vẫn phải "nuôi nợ xấu".

Ngân hàng đang phải nuôi những "tài sản không sinh lời". Tài sản đó có thể gây ra khủng hoảng lớn: "Nếu tôi có 100 đồng nợ và phải trả 8 đồng cho 100 đồng đó mà lại không sinh lợi. Đáng lẽ phải sinh lợi ra 10 đồng để lãi 2 đồng vả trả 8 đồng phí. Nhưng nợ xấu thì không có lãi và thiệt 8 đồng, đó là những tài sản xấu. Sổ sách rất đẹp nhưng dòng tiền thực thì không có.

Tín dụng đen hiện đang tấn công vào hệ thống ngân hàng

Ông đánh giá thế nào về việc hiện tín dụng tại các ngân hàng đang bị siết lại?

-Hiện tại tín dụng đang bị siết lại, và các ngân hàng được giao những chỉ tiêu tín dụng tương đối thấp so với những năm trước (toàn nghành ngân hàng mức tăng trưởng tín dụng là 14%, mỗi ngân hàng được nhà nước giao chỉ tiêu riêng, có những ngân hàng có chỉ tiêu rất thấp, thậm chí là 10%).

Với việc siết lại tín dụng như thế sẽ ảnh hưởng tới tình hình sức khỏe của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần vốn để hoạt động. Nếu tín dụng siết lại thì những doanh nghiệp đó thiếu vốn để hoạt động.

Do vậy tôi cho rằng, năm nay sẽ là năm các doanh nghiệp khó khăn hơn trong vấn đề tiếp cận vốn, đặc biệt là các thị trường bất động sản sẽ bị tác động bởi chính sách tín dụng đang bị thắt chặt…

Ông nhận định thế nào về vấn đề tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm 2019?

-Với tình hình kinh tế của thế giới và của Việt Nam năm nay có thể sẽ gặp những thách thức. Năm nay có thể vốn đầu tư của nước ngoài sẽ chậm hơn những năm trước. Nội tại của nền kinh tế chúng ta, vấn đề thách thức luôn luôn là vấn đề môi trường. Đây là câu chuyện không những xảy ra ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Thế giới càng ngày càng ngập rác thải, biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới môi trường. Không những môi trường sống mà tất cả những vấn đề nông nghiệp, sản xuất, nông sản… cũng bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi khí hậu.

Về động lực tăng trưởng, tôi cho rằng từ nay đến cuối năm, thường thì cuối quý 4 của năm sẽ là quý tăng trưởng cao nhất. Nếu chúng ta tăng trưởng ở mức 6,6% đến 6,8% thì đã đạt được mức mà chúng ta mong muốn. Thế nhưng, nếu chúng ta cải thiện được chất lượng cuộc sống như vấn đề dân sinh, môi trường, giao thông, an sinh xã hội, y tế, giáo dục … thì tôi nghĩ vấn đề tăng trưởng chúng ta đạt được ở mức thấp hơn 6,8%.

Nếu cải thiện được chất lượng của cuộc sống con người như điều mà chúng ta mong muốn thì tăng trưởng thấp hơn cũng sẽ chấp nhận được…

Nói chung tôi cho rằng, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn sẽ giữ được sự ổn định, duy trì được sự ổn định trong năm 2019. Tuy nhiên sẽ khó có sự bứt phá về mặt tăng trưởng cũng như là kiểm soát ở dưới mức 4%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO