Thứ 5, 28/05/2020, 11:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tín dụng đen đang tấn công cả hệ thống ngân hàng 

HƯƠNG GIANG 30/04/2019 17:27

TGTTO
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, vốn tín dụng đen có thể là nguồn vốn trong nước, cũng có thể là nguồn vốn từ ngoài vào. Nhóm tín dụng đen dùng những nguồn vốn đó để cho vay, sau đó thu về từ 4 đến 7 lần trên vốn đã bỏ ra. Thậm chí nhóm tín dụng đen còn tấn công hệ thống ngân hàng trong nước.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu

Ông có thể lý giải cách mà nhóm tín dụng đen tấn công hệ thống ngân hàng trong nước?

-Trong nền kinh tế nội tại, hiện có vấn đề đang là điểm nóng trong xã hội, đó là tín dụng đen. Đây thực sự là vấn đề rất đáng quan tâm. Rất nhiều nhóm xã hội đen, tín dụng đen lợi dụng nhu cầu vay vốn của những người thu nhập thấp, người trẻ và những người ít hiểu biết về tài chính… để cho vay.

Mục đích của họ không phải để thu tiền về qua những thông lệ, lãi suất bình thường, mà họ đưa ra lãi suất rất cao, nếu cộng tất cả phí có thể lên tới 500-600% trên số vốn mà họ đã cho vay. Đến cuối cùng, những người vay không trả được nợ, nhóm tín dụng đen sẽ dùng tất cả những biện pháp, kể cả những biện pháp mang tính xã hội đen như: dọa nạt, đe dọa, thậm chí hành hung... để siết nợ.

Nhân dịp này, tôi cũng cảnh báo cho tất cả mọi người, tín dụng đen không chỉ đang tấn công những người nghèo, mà tín dụng đen đang tấn công cả hệ thống ngân hàng nữa.

Thời gian qua, đã có thông tin về một nhóm người mang một số tiền lớn gửi vào ngân hàng. Rồi họ dùng số tiền gửi đó thế chấp cho bên thứ ba vay tiền. Sau khi bên thứ ba đã vay tiền, nhóm người này dùng những xảo thuật, lợi dụng kẽ hở trong hoạt động ngân hàng, lợi dụng cả lòng tin cán bộ ngân hàng để thoái thác trách nhiệm thế chấp tiền gửi cho ngân hàng, tức là đòi lại tiền đã gửi cho ngân hàng...

Tín dụng đen bây giờ không chỉ là việc vay nóng với lãi suất cao. Cả hệ thống chính trị, kinh tế, ngân hàng cũng cần phải cảnh giác với những dòng vốn đang len lỏi vào nền kinh tế Việt Nam gây ra khủng hoảng này. Và đó là một trong những thách thức mà năm nay chúng ta sẽ gặp phải.

Vậy ngoài tín dụng đen, hệ thống ngân hàng trong nước cần cảnh giác với vấn đề gì nữa, thưa ông?

-Về vấn đề lãi suất, với mức lạm phát gần 4%, các ngân hàng đang cho vay kỳ hạn 12 tháng với mức lãi suất khoảng 8% và khó có thể giảm được. Nhưng ngoài vấn đề chi phí và lạm phát đang đẩy lãi suất lên, thì nợ xấu cũng là một vấn đề vô cùng đáng lo ngại. Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng còn rất lớn, chừng nào nợ xấu còn thì ngân hàng vẫn phải "nuôi nợ xấu".

Ngân hàng đang phải nuôi những "tài sản không sinh lời". Tài sản đó có thể gây ra khủng hoảng lớn: "Nếu tôi có 100 đồng nợ và phải trả 8 đồng cho 100 đồng đó mà lại không sinh lợi. Đáng lẽ phải sinh lợi ra 10 đồng để lãi 2 đồng vả trả 8 đồng phí. Nhưng nợ xấu thì không có lãi và thiệt 8 đồng, đó là những tài sản xấu. Sổ sách rất đẹp nhưng dòng tiền thực thì không có.

Tín dụng đen hiện đang tấn công vào hệ thống ngân hàng

Ông đánh giá thế nào về việc hiện tín dụng tại các ngân hàng đang bị siết lại?

-Hiện tại tín dụng đang bị siết lại, và các ngân hàng được giao những chỉ tiêu tín dụng tương đối thấp so với những năm trước (toàn nghành ngân hàng mức tăng trưởng tín dụng là 14%, mỗi ngân hàng được nhà nước giao chỉ tiêu riêng, có những ngân hàng có chỉ tiêu rất thấp, thậm chí là 10%).

Với việc siết lại tín dụng như thế sẽ ảnh hưởng tới tình hình sức khỏe của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần vốn để hoạt động. Nếu tín dụng siết lại thì những doanh nghiệp đó thiếu vốn để hoạt động.

Do vậy tôi cho rằng, năm nay sẽ là năm các doanh nghiệp khó khăn hơn trong vấn đề tiếp cận vốn, đặc biệt là các thị trường bất động sản sẽ bị tác động bởi chính sách tín dụng đang bị thắt chặt…

Ông nhận định thế nào về vấn đề tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm 2019?

-Với tình hình kinh tế của thế giới và của Việt Nam năm nay có thể sẽ gặp những thách thức. Năm nay có thể vốn đầu tư của nước ngoài sẽ chậm hơn những năm trước. Nội tại của nền kinh tế chúng ta, vấn đề thách thức luôn luôn là vấn đề môi trường. Đây là câu chuyện không những xảy ra ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Thế giới càng ngày càng ngập rác thải, biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới môi trường. Không những môi trường sống mà tất cả những vấn đề nông nghiệp, sản xuất, nông sản… cũng bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi khí hậu.

Về động lực tăng trưởng, tôi cho rằng từ nay đến cuối năm, thường thì cuối quý 4 của năm sẽ là quý tăng trưởng cao nhất. Nếu chúng ta tăng trưởng ở mức 6,6% đến 6,8% thì đã đạt được mức mà chúng ta mong muốn. Thế nhưng, nếu chúng ta cải thiện được chất lượng cuộc sống như vấn đề dân sinh, môi trường, giao thông, an sinh xã hội, y tế, giáo dục … thì tôi nghĩ vấn đề tăng trưởng chúng ta đạt được ở mức thấp hơn 6,8%.

Nếu cải thiện được chất lượng của cuộc sống con người như điều mà chúng ta mong muốn thì tăng trưởng thấp hơn cũng sẽ chấp nhận được…

Nói chung tôi cho rằng, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn sẽ giữ được sự ổn định, duy trì được sự ổn định trong năm 2019. Tuy nhiên sẽ khó có sự bứt phá về mặt tăng trưởng cũng như là kiểm soát ở dưới mức 4%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Níu giữ người yêu bằng ngọn lửa bùng lên giữa đêm phố núi

Chuyện phòng the - CÁT TƯỜNG    - 28/05/2020 09:23
TGTTO
Phố núi mùa đông lạnh và buồn làm chị cảm thấy cô đơn. Những tưởng tình yêu sẽ sưởi ấm cõi lòng lạnh giá của người cô phụ. Không ngờ bỗng chốc nó hóa thành ngọn lửa thiêu rụi tất cả.

Doanh nghiệp lo lắng chuyện bảo mật khi nhiều nhân viên làm việc từ xa do Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 09:22
TGTTO
Do phải thích ứng với Covid-19, nhiều doanh nghiệp muốn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn cho hệ thống mạng khi lượng nhân viên làm việc từ xa lớn. Tuy nhiên, nhiều nơi đang loay hoay chưa biết cách triển khai.

Tăng cường xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá xăng dầu

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 09:20
TGTTO
Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, kinh doanh kém chất lượng và buôn lậu xăng dầu.

Boeing cắt giảm hơn 12.000 việc làm tại Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 28/05/2020 08:35
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing lớn nhất thế giới vừa công bố cắt giảm hơn 12.000 lao động vì lỗ nặng trong đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng TN-MT: 'Người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất'

Bất động sản - 28/05/2020 07:28
Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, cá nhân người nước ngoài không được cấp quyền sử dụng đất đai.

Boeing 737 Max được sản xuất trở lại sau 5 tháng gián đoạn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 28/05/2020 07:25
TGTTO
Số phận của Boeing 737 Max đến giờ vẫn còn khá "tăm tối" khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) chưa quyết định khi nào máy bay này sẽ cất cánh trở lại.

Sử dụng email mục đích kinh doanh khác gì với email cá nhân?

Xem - Nghe - Đọc - GIÁNG NGỌC - 28/05/2020 07:06
TGTTO
Rất nhiều vấn đề của email tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều rắc rối. Văn hóa email là cuốn sách giúp chúng ta sử dụng công cụ giao tiếp này hiệu quả hơn trong công việc.

Lùi vào cột bơm xăng Hào Nam, xe Fadil của Vinfast cháy dữ dội

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 28/05/2020 06:52
TGTTO
Theo ghi nhận, khoảng 23h05 đêm qua (27/5), tại cây xăng trên phố Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Hà Nội, chiếc xe ô tô Fadil của Vinfast khi vào trạm bơm đã lùi xe trúng cột bơm xăng. Hậu quả, xe ô tô bốc cháy và một xe máy cháy rụi.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 28/5: USD hồi phục sau nhiều phiên giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:50
TGTTO
Đồng USD hôm nay, 28/5, ổn định trở lại, sau hàng loạt phiên giảm mạnh trước đó, trong bối cảnh đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ.

Sản xuất hàng loạt Samsung Galaxy Fold 2, chuẩn bị ra mắt tháng 8/2020

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/05/2020 06:47
TGTTO
Mẫu điện thoại gập Galaxy Fold 2 mới được dự đoán sẽ có màn hình bền hơn, giá rẻ hơn và tốt hơn so với sản phẩm tiền nhiệm.

Số ca bệnh Covid-19 tử vong ở Mỹ vượt 100.000

Quốc tế - THU AN - 28/05/2020 06:45
TGTTO
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số người chết vì Covid-19 của Mỹ hôm nay đã vượt quá 100.000. Bên cạnh đó, xứ cờ hoa cũng báo cáo hơn 1,69 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Giá vàng hôm nay, 28/5: Giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, sắp 'thủng' mốc 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 28/05/2020 06:30
TGTTO
Hôm nay (28/5), giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua khi các nhà đầu tư hướng tới thị trường nhiều rủi ro hơn, mặc dù căng thẳng Mỹ - Trung liên quan dự luật tại Hong Kong đang leo thang nhanh chóng, khiến sàn chứng khoán đỏ lửa.

Sáng 28/5: Không có ca nhiễm Covid-19 mới, 17 người sắp khỏi bệnh

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 28/05/2020 06:23
TGTTO
Bản tin lúc 6g sáng ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Nhà hát Kịch Việt Nam kéo khán giả trở lại với vở diễn 'Điều còn lại'

Văn hóa - Giải trí - 28/05/2020 06:14
Sau thành công của vở “Bệnh sĩ”, mở màn chuỗi hoạt động nghệ thuật trở lại, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến khán giả vở kịch "Điều còn lại".

Phi công người Anh có tín hiệu tỉnh, hội chẩn trực tuyến để có hướng điều trị phù hợp

Y tế - HẢI YẾN - 28/05/2020 06:07
TGTTO
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 đang điều trị nội khoa tại bệnh viện đã có tín hiệu tỉnh, chức năng phổi có cải thiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO