Thứ 7, 05/12/2020, 04:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao: Vốn có nhưng… khó giải ngân!

QUỐC HẢI 26/04/2019 09:35

TGTTO
Theo nhận định của các chuyên gia, một trong những khó khăn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hạn chế về vốn đầu tư, nhất là vốn chi cho công nghệ. Do vậy, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ.

Tại Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 07/3/2017, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM), chủ lực là các NHTM Nhà nước, dành ít nhất 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp.

Mặc dù các ngân hàng thương mại đều có những gói tín dụng "khủng" nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận nguồn gốn. Ảnh minh họa

Ngân hàng hưởng ứng…

Hưởng ứng chỉ đạo từ Chính phủ, trong hơn 2 năm qua, các NHTM đã “nhảy” vào lĩnh vực này với các gói tín dụng “khủng”.

Chẳng hạn như, Agribank dành gói tín dụng tới 50.000 tỷ đổng, với nhiều mức cho vay khác nhau. Hai “ông lớn” khác trong nhóm “BIG 4” là Vietcombank và Vietinbank, cũng đăng ký gói tài trợ 10.000 tỷ đồng với những ưu tiên về nhận tài sản bảo đảm và ưu đãi lãi suất cho các dự án nông nghiệp CNC.

Một loạt các NHTM khác cũng dành nhiều gói ưu đãi cho nông nghiệp CNC, điển hình như HDBank với chương trình cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch với tổng hạn mức lên tới 10.000 tỷ đồng. Điểm đặc biệt của gói vay từ HDBank là ngân hàng chủ động hỗ trợ doanh nghiệp kết nối đầu ra - vào các siêu thị và xuất khẩu, kèm giải pháp tài chính chuyên biệt.

Riêng khu vực TP.HCM, cũng có nhiều gói hỗ trợ tài chính dành cho dự án nông nghiệp. Chẳng hạn, UBND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND năm 2017 khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020. Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ 100% lãi suất cho vay sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC.

Chưa kể, năm 2018, Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM cũng thông qua chương trình hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa 70% kinh phí nhưng không quá 300 triệu cho mỗi mô hình ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp.

Có thể thấy, nguồn vốn cho phát triển NNCNC là rất dồi dào. Cuối tuần qua, NHNN chi nhánh TP.HCM đã ký kết với 16 NHTM trên địa bàn để tham gia gỡ khó cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nông nghiệp CNC.

Vẫn khó giải ngân

Theo ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM, hiện chỉ có gần 20 doanh nghiệp đăng ký đầu tư tại Khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố. Trong số này, hiện đã có một vài doanh nghiệp bị buộc phải xử lý và thu hồi lại đất đai do không đủ khả năng để triển khai dự án. Đây là một vấn đề đáng suy gẫm bởi các chính sách của Nhà nước và ưu đãi của các NHTM là rất lớn nhưng dường như chưa khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia.

Chia sẻ về việc này, một cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh 9 (Q.9) cho rằng, nhiều dự án của nông dân đầu tư nông nghiệp CNC rất hay, bài bản, khả năng thu hồi vốn tốt nhưng “vướng” vào quy định không phải là doanh nghiệp nông nghiệp CNC nên khó vay được nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Trong khi đó, ông Từ Minh Thiện, cho biết, lý do lớn nhất khiến các doanh nghiệp nông nghiệp CNC khó phát triển là khó thu hồi vốn bởi nông nghiệp CNC là lĩnh vực thâm dụng vốn rất lớn và lâu dài.

“Đất nông nghiệp là thứ không thể cầm cố hay thế chấp được; không có ngân hàng nào cho vay nếu doanh nghiệp hay nông dân thế chấp bằng mấy hecta đất. Kể cả những doanh nghiệp mượn đất trong khu nông nghiệp công nghệ cao để cầm cố và thế chấp thì các ngân hàng cũng không giải quyết”, ông Thiện chia sẻ.

Câu chuyện về tiếp cận nguồn vốn khó khăn cũng được nhiều doanh nghiệp lên tiếng tại Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp do NHNN tổ chức mới đây (ngày 19.4). Theo đó, nhiều doanh nghiệp đã nêu những khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng như: Thẩm định giá tài sản rất thấp so với giá thị trường, nhất là nhà đất; thủ tục thẩm định hồ sơ vay còn chậm; ngân hàng chưa quan tâm đúng mức đối với những doanh nghiệp làm nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Trước khó khăn của các DN, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, đã chỉ đạo ngành nông nghiệp TP cùng phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai đầu tư một số dự án như mở rộng Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi; đầu tư xây dựng Khu Nông nghiệp công nghệ cao ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ; mở rộng Khu Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi; và xây dựng Khu chăn nuôi công nghệ cao tại huyện Bình Chánh.

Trong khi đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thì khẳng định: “NHNN sẽ tiếp tục yêu cầu các NHTM cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho khách hàng. Các loại phí, lãi suất, thời gian xét duyệt hồ sơ cần công khai minh bạch cho doanh nghiệp biết”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 90%

Công nghệ - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:07
TGTTO
Tại hội thảo “Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào ngày 4/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được các đơn vị đánh giá là một trong các doanh nghiệp thực hiện tốt việc thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO