Thứ 2, 25/01/2021, 04:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tìm về vẻ đẹp truyền thống ở Ngày hội Việt phục ‘Tóc xanh - Vạt áo’

HƯƠNG NHU 11/01/2021 12:26

TGTTO
Ngày 10/1, Tuần lễ Văn hóa “Sóng đôi” do Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức, chính thức diễn ra với Ngày hội Việt phục “Tóc xanh - Vạt áo”. Ngày hội có sự tham gia và góp mặt của nhiều hội nhóm yêu thích cổ phong, cổ phục Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên trên địa bàn TP.HCM.

Tuần lễ Văn hóa Sóng đôi là hoạt động trọng điểm của Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, hướng đến xây dựng văn hóa thưởng thức và ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống cho đoàn viên thanh niên hiện nay. Đây cũng là hoạt động chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và 20 năm thành lập Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ứng dụng Việt phục trong những sản phẩm nghệ thuật của văn hóa hiện đại

Ngày hội Tóc xanh - Vạt áo nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Văn hóa Sóng đôi và diễn ra xuyên suốt ngày 10/1 với nhiều hoạt động: trình diễn cổ phục, triễn lãm các gian hàng cổ phong, talkshow về hành trình phục dựng mũ miện triều Nguyễn, talkshow về giá trị thẩm mỹ và cổ phục trong văn hóa hiện đại, talkshow Đưa văn hóa dân gian Việt Nam ra thế giới và đêm Gala với sự tham gia của các khách mời - những người gìn giữ nét văn hóa cổ phong của Việt Nam.

Kết thúc Ngày hội là sự tái hiện Điển lễ sách phong hoàng hậu triều Nguyễn.

Ngày hội "Tóc xanh - Vạt áo". Ảnh: Hương Nhu

Một số hình ảnh ở buổi triển lãm. Ảnh: Hương Nhu

Năm 2020 đánh dấu sự khởi sắc của văn hóa cổ phong, cổ phục cả về số lượng lẫn chất lượng và thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Nhiều hội nhóm tập trung những bạn trẻ có đam mê và yêu thích vẻ đẹp truyền thống Việt Nam đã ra đời như Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi, Great Việt Nam, Sử Talk, Ỷ Vân Hiên, Đại Nam Hội Quán, Ngàn năm Sử Việt, CLB Văn hóa trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa…

Kawaii Tuấn Anh là đạo diễn có sự nghiệp gắn liền với các MV đình đám của nhiều ca sĩ. Gần đây, anh đã đưa nét văn hóa cổ truyền, đưa lịch sử Việt Nam đến gần hơn với giới trẻ qua MV Không thể cùng nhau suốt kiếp của ca sĩ Hòa Minzy.

Kawaii Tuấn Anh chia sẻ: “Những câu chuyện cổ xưa đã truyền cảm hứng cho tôi để tạo nên những sản phẩm nghệ thuật. Tôi đã dành hết 2 năm để nghiên cứu tư liệu về triều Nguyễn, về câu chuyện của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương để tạo nên Không thể cùng nhau suốt kiếp”.

Nói về khó khăn khi đem văn hóa cổ phong, cổ phục vào MV của mình, anh bộc bạch: “Tôi đã mất nhiều thời gian để chắt lọc và nghiên cứu tư liệu để xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh. Khó khăn thứ hai là ở vấn đề tìm trang phục, đó cũng là bước đầu tiên mà tôi bước chân vào tìm hiểu thế giới cổ phong”.

Tuy nhiên, anh không cảm thấy quá khó khăn mà ngược lại, anh thấy hạnh phúc vì có thể vượt qua bản thân và lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử đến công chúng. MV đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực, nhiều khán giả cho rằng sau khi xem xong MV cảm thấy thích học lịch sử Việt Nam hơn.

Còn nhà thiết kế Phan Anh Tuấn - người nổi tiếng với những bộ sưu tập mang phong cách Á Đông, hiện là giảng viên của Đại học Tôn Đức Thắng, cho biết, trước đây, anh không quan tâm nhiều đến cổ phục và văn hóa Việt Nam. Cho đến khi anh được giao đề tài thạc sĩ ở Đài Loan, anh đã bắt đầu tìm hiểu sự giao thoa văn hóa của các biểu tượng ở đền, chùa, miếu ở Việt Nam. Anh phát hiện ra hình ảnh con rùa đội con hạc ở Văn miếu Quốc Tử Giám, đây là sự giao thoa của hai linh vật để tạo nên ý nghĩa đặc trưng.

Anh chia sẻ: “Tôi đã ngược dòng lịch sử, để nghiên cứu sự khác nhau của biểu tượng này ở các triều đại. Tôi đã kết hợp hình ảnh con rùa đội hạc với tranh sơn mài lên sản phẩm của mình”. Các giáo sư ở Đài Loan đã vỡ òa trước sản phẩm mang đậm dấu ấn Việt Nam này và liên hệ với anh để tổ chức triển lãm. Bộ sưu tập đã lên báo Việt Nam, thông qua đó người Việt Nam đã hiểu thêm về nét văn hóa cổ truyền của dân tộc ta.

Khách mời chia sẻ. Ảnh: Hương Nhu

Hành trình đưa bản sắc dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Tôn Thất Minh Khôi - cố vấn lịch sử phim Phượng Khấu, chủ nhiệm dự án lịch sử Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi - luôn dành nhiều tâm tư cho các chương trình về văn hóa truyền thống. Anh khẳng định: “Tóc xanh - Vạt áo là sự kiện về Việt phục lớn nhất miền Nam. Tôi muốn đưa chiếc áo dài đến với các trường đại học vì hiện nay chiếc áo dài đang bị tấn công bởi chính người Việt Nam”. Anh mong muốn lan tỏa nét văn hóa và tình yêu cổ phục đến giới trẻ, gìn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam.

Tiến sĩ Đoàn Thành Lộc - nhà nghiên cứu cổ phục và cố vấn cho các hội nhóm cổ phục bộc bạch: “Chúng ta hãy yêu cổ phong một cách thực tế chứ đừng cảm tính. Bạn hãy thử mặc chiếc áo dài và cảm nhận, vận động với nó”. Anh khẳng định: “Những dự báo về tương lai của cổ phong rất tươi sáng, vì nó đang tấn công đến xã hội cả về lý thuyết lẫn thực tiễn”, bên cạnh đó chia sẻ, đã bỏ tiền của chính mình để may hàng trăm bộ cổ phục và hướng dẫn giới trẻ cách mặc.

Còn họa sĩ Phan Thanh Nam luôn mong muốn phổ cập những kiến thức khái quát bằng hiểu biết về văn hóa, lịch sử của Việt Nam đến mọi người. Anh nhận ra ngoài văn hóa đất nước còn có văn hóa khu vực và anh đã đi tìm hiểu những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam để phát triển nó. Anh đã Việt hóa các nhân vật bằng hình ảnh để công chúng nhận ra nét đẹp, thương hiệu của văn hóa Việt Nam.

Sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tái hiện lại Đại lễ sắc phong Hoàng hậu triều Nguyễn. Ảnh: Hương Nhu

Tương lai của văn hóa cổ phong

Tiến sĩ Đoàn Thành Lộc khẳng định: “Tương lai của cổ phong có xán lạn hay không là phụ thuộc vào các bạn”. Anh cho rằng giới trẻ nên quan tâm hơn đến nét văn hóa của dân tộc và lan tỏa, giữ gìn những bản sắc ấy.

Còn ca sĩ Cao Bá Hưng - đại diện cho giới trẻ yêu mến văn hóa cổ truyền dân tộc chia sẻ: “Âm nhạc của tôi luôn có sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Nếu chạy theo nhạc thị trường thì cũng hay, nhưng đối với tôi việc giữ gìn văn hóa dân tộc quan trọng hơn. Tôi luôn cân bằng hai cán cân giải trí và văn hóa”.

Ngày hội kết thúc với sự tái hiện Điển lễ sách phong hoàng hậu triều Nguyễn. Bạn Phạm Khắc Hiếu - sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chia sẻ: “Dự kiện này rất đặc biệt, góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa của Việt Nam đến mọi người, đồng thời khơi dậy niềm tự hào dân tộc của mỗi cá nhân trong xã hội”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp logistics Việt có nguy cơ ‘biến mất’ ngay trên sân nhà

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 24/01/2021 16:55
TGTTO
Tại Việt Nam, hiện doanh nghiệp logistics (dịch vụ hậu cần) nước ngoài đang kiểm soát đến 80% dòng chảy hàng hóa. Nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi, một ngày nào đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ “biến mất” trên chính đất nước mình.

Gần 100 người bị lừa đảo từ các cuộc gọi giả danh cơ quan tư pháp

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/01/2021 16:25
TGTTO
Công an TP.HCM vừa lên tiếng về việc người dân cảnh giác các đối tượng giả danh Công an, Tòa án, Viện kiểm sát gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhớ quần xoa-vi-ốt

Gia đình - 24/01/2021 15:54
TGTTO
Mỗi cái Tết về, nhìn vợ dắt các con xuống thị trấn, chọn đủ loại áo phông quần jeans, y phục nội ngoại… lòng lại nao nao. Nhớ những Tết xưa, ngóng từng chiếc bánh in, bánh nổ, bánh khổ… mà ngóng nhất vẫn là mấy chiếc áo chiếc quần mẹ thu vén mua cho, sắc màu rực rỡ reo vui cùng nỗi niềm con trẻ.

Thêm sản phẩm thép của Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống phá giá

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 24/01/2021 15:05
TGTTO
Tiếp tục có thêm sản phẩm thép Việt Nam bị chính phủ Malaysia áp thuế chống bán phá giá tới 33,7%.

Quảng Bình: Phát hiện nhiều bao thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 24/01/2021 14:25
TGTTO
Ngày 24/1, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng công an TP.Đồng Hới vừa kiểm tra, phát hiện một cửa háng bán số lượng lớn thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc.

Làng nghề bánh tráng hối hả sản xuất cung ứng cho Tết

Nông nghiệp - HỮU CHÍ - 24/01/2021 14:09
TGTTO
Về xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trong cái se lạnh của những ngày cuối năm này, mọi người dễ dàng bắt gặp không khí nhộn nhịp, tất bật của làng nghề bánh tráng đang vào vụ Tết. Đây là một trong những làng nghề đã tồn tại lâu đời và nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với hương vị bánh tráng trứ danh.

Những món ăn tuyệt vời nên gọi tại các nhà hàng Thái Lan

Du lịch - Ẩm thực - HÀ DU - 24/01/2021 13:34
TGTTO
Ẩm thực Thái Lan có nhiều hương vị nhưng để biến thành thực đơn nhà hàng có thể mất một số thời gian. Trang Insider đã hỏi các đầu bếp chuyên nghiệp về các món ăn Thái ngon nhất để gọi tại các nhà hàng Thái Lan ở Mỹ.

Giá cà phê lại lao dốc

Nhịp đập thị trường - BÍCH HỒNG - Q.CHUNG - 24/01/2021 13:02
TGTTO
Tuần qua (ngày 18/1 đến 23/1), giá lúa gạo, tiêu nhìn chung ổn định. Tuy nhiên, mặt hàng cà phê lại chứng kiến sự lao dốc mạnh, giảm tới 900 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm này để giảm căng thẳng

Sức khỏe - HÀ DU - 24/01/2021 11:00
TGTTO
Ngày nay, nhiều người dễ bị căng thẳng (stress) do các lí do khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm có lợi để giúp giảm bớt tình trạng này.

Phục hồi giống quýt bản địa cho hiệu quả kinh tế cao 

Nông nghiệp - KHIẾU TƯ - 24/01/2021 09:49
TGTTO
Quýt rừng có vị ngọt thanh, thơm mát đặc trưng. Quả quýt non hoặc chín có thể dùng làm thuốc nam, lá cây có thể làm gia vị. Mỗi ha cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Nokia sắp ra loạt điện thoại mới

Thế giới số - ANH DŨNG - 24/01/2021 08:52
TGTTO
Dự kiến, trong nửa đầu năm 2021, Nokia sẽ cho ra mắt hàng loạt sản phẩm mới, trải dài từ Nokia 1.4 đến Nokia 8.4.

Chuẩn bị các điều kiện cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Kinh doanh - MAI PHƯƠNG - 24/01/2021 08:40
TGTTO
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết năm 2021, Trung tâm tiếp tục tính toán, lập phương thức vận hành và điều độ tối ưu nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện và giảm thiểu chi phí mua điện.

Các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh sẵn sàng đón Tết

Nông nghiệp - NGUYỄN CHINH - 24/01/2021 08:35
TGTTO
Hiện nay, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 – vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm.

Mẹ về cùng Tết

Gia đình - 24/01/2021 08:00
TGTTO
Trong những giấc mơ tôi thấy mẹ ngồi sàng gạo bên hiên nhà, bố mẹ chở chị em tôi đi chúc Tết bà nội trên con đê cỏ xanh mướt, tôi hát hò suốt dọc đường. Tôi ước Tết hãy đến thật chậm thôi, Tết chờ chị em tôi, chờ bố mẹ tôi về với.

Samsung Galaxy S21 được giao sớm đến tay người tiêu dùng

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 24/01/2021 07:58
TGTTO
Tối ngày 23/1, những chiếc smartphone Galaxy S21+, S21 Ultra 5G đầu tiên tại Việt Nam đã được giao đến tay khách hàng đã đặt trước sản phẩm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO