Thứ 2, 28/09/2020, 23:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tìm lời giải cho mâu thuẫn, tranh chấp chung cư tại TP.HCM

13/09/2020 06:16

Tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM, chung cư xuất hiện ngày càng nhiều. Loại hình này được xem là văn minh ở các nước khác, tuy nhiên ở nước ta hiện còn nhiều bất cập, xảy ra tranh chấp về quyền lợi giữa chủ đầu tư và cư dân.

Tranh giành sở hữu chung – riêng vẫn diễn biến phức tạp

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tại thành phố có 1.440 chung cư với 141.062 căn hộ. Tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 10,6 triệu m2, diện tích bình quân căn hộ là 75 m2. Tỷ lệ căn hộ chung cư chiếm 8,4% tổng số nhà ở trên toàn thành phố và đang có xu hướng chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong quá trình phát triển nhà ở.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ chung cư chiếm tỷ lệ 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới. Liên quan đến tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư, thời gian qua Sở Xây dựng TP.HCM nhận được 105 trường hợp tranh chấp, đã giải quyết 96 trường hợp.

Một vấn đề thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân là diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng tại toà chung cư. Tại chung cư Kim Tâm Hải (phường Tân Thới Nhất, quận 12), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kim Tâm Hải đã xây dựng trên tầng thượng quán cà phê và phòng tập gym với diện tích 385 m2.

Ông Cao Văn Ngọc, cư dân tại đây cho biết: Quyết định số 129/2009 của Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt đầu tư dự án này nêu rõ “sân thượng” là phần sở hữu chung. Ngày 23/4/2020, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 335 xử phạt hành chính chủ đầu tư đối với sai phạm trên số tiền 45 triệu đồng, buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng không phép nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

“Chủ đầu tư phải tháo dỡ để sân thượng thoáng và làm chỗ sinh hoạt cho bà con ở chung cư. Tôi cũng xin có ý kiến là các ban, ngành của nhà nước cần đôn đốc, quyết liệt giải quyết dứt điểm” - ông Ngọc đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Tại chung cư The EverRich Infinity (phường 4, quận 5) cũng xảy ra tranh chấp tại khu vực tầng hầm giữ xe. Năm 2017 khi chung cư được đưa vào sử dụng, những hộ dân sử dụng ô tô tại đây để xe tại tầng hầm có trả phí hàng tháng là 2,2 triệu đồng/chỗ đậu xe. Đến năm 2019, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt ra thông báo “mời” chủ xe đưa phương tiện ra khỏi hầm để bán ô đậu xe với giá 500 triệu đồng/chỗ đậu xe (chưa bao gồm 2% phí bảo trì và 10% thuế VAT).

Theo Công ty Phát Đạt, điều 11.2 trong Hợp đồng mua bán căn hộ tại đây nêu rõ, chỗ để xe máy và xe đạp thuộc sở hữu chung của cư dân. Chỗ để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, do đó chủ đầu tư có quyền khai thác kinh doanh. Còn phía người dân, ông Nguyễn Văn Nhất, sinh sống tại đây cho biết không đồng ý với việc Công ty Phát Đạt bán chỗ đậu xe và cư dân đã cử đại diện nộp đơn khởi kiện tại Toà án Nhân dân quận 10, TP.HCM.

“Tôi thấy rằng bức xúc này của người dân nếu như Công ty Phát Đạt không giải quyết được, chính quyền không tham gia giải quyết được thì sẽ còn tồn tại bức xúc lại, và tình hình an ninh trật tự tiếp tục phức tạp. Hiện nay tại bãi xe là đậu vô tội vạ” - ông Nguyễn Văn Nhất nói.

Luật còn “bỏ ngỏ”

Tranh chấp diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng giữa người dân và chủ đầu tư xảy ra bởi bên nào cũng muốn giành quyền lợi, lợi ích về cho mình. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là không người dân nào khi tìm chốn an cư lại muốn vướng phải kiện tụng, rắc rối. Để tránh phát sinh mâu thuẫn, người dân khi mua bán nhà ở cần phải cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng, cẩn trọng về hợp đồng mua bán.

Đối với chủ đầu tư, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng cần phải minh bạch thông tin ngay từ đầu: “Chúng tôi thấy rằng chủ yếu hai bên xung đột với nhau về quyền lợi, đồng thời do vấn đề minh bạch thông tin của chủ đầu tư ngay từ đầu. Cho nên chúng tôi đề nghị các chủ đầu tư trong thời gian tới, khi mở bán các căn hộ chung cư thì phải công bố đầy đủ thông tin về dự án”.

Có thể thấy, mặc dù số lượng nhà chung cư ngày càng gia tăng, nhưng các quy định pháp luật để quản lý, điều chỉnh loại hình này còn chưa đầy đủ, chặt chẽ.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sở dĩ còn xảy ra tranh chấp ở nhà chung cư là vì các văn bản quy định các cơ chế vận hành chung cư hiện nay còn thiếu sót rất nhiều. Có trường hợp trong hợp đồng mua bán nhà chung cư, chủ đầu tư không ghi rõ những phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng khiến người mua nhà có nhiều cách hiểu không đúng.

“Tranh chấp nhưng không có căn cứ để giải quyết thì cách thức là đầu tiên phải tiến hành hoà giải, rồi đưa ra mọi biện pháp, phương án còn nếu không đạt được hoà giải thì chỉ còn một cách là kiện ra toà, rồi toà xử thế nào thì mọi người phải theo” - GS Đặng Hùng Võ nói.

Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, hiện chưa có những quy định về tranh chấp chung cư một cách cụ thể, dẫn đến khó khăn trong việc xử lý. Để giải quyết dứt điểm những tranh chấp, mâu thuẫn về diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng, nhà nước cần sớm hoàn thiện, bổ sung những lỗ hổng trong pháp luật về nhà chung cư. Có như thế mới tạo được môi trường lành mạnh, vừa giúp chủ đầu tư có cơ sở pháp lý chắc chắn để triển khai dự án, vừa giúp người dân an tâm hơn vì quyền lợi của mình được quy định cụ thể và được pháp luật bảo vệ.

Theo DUY PHƯƠNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp bảo hiểm qua ứng dụng

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 17:25
TGTTO
VIB là ngân hàng đầu tiên cung cấp bảo hiểm sức khỏe qua ứng dụng ngân hàng di động cho phép người dùng đăng ký và nhận hợp đồng chỉ trong một phút.

Cổ phiếu ngành xây dựng: kỳ vọng cú hích từ đầu tư công

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 28/09/2020 17:09
TGTTO
Việc đẩy mạnh đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình được kì vọng sẽ giúp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tăng trưởng trong ngắn hạn.

Giãn thuế tiêu thụ đặc biệt có giúp giảm giá ôtô?

Xe - 28/09/2020 16:04
Cùng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước, chính sách gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt vừa được ban hành này có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp.

'Avatar 2' hoàn thành 100% quá trình quay phim

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 28/09/2020 15:14
TGTTO
Phải mất một khoảng thời gian dài nhưng cuối cùng, bom tấn 'Avatar 2' được mong đợi của đạo diễn James Cameroon đã hoàn thành quá trình quay phim.

Cưỡng chế thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị chiếm dụng ở Vũng Tàu

Bất động sản - 28/09/2020 15:12
Ngày 28/9, lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành cưỡng chế, thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị người dân chiếm dụng, xây nhà trái phép.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tiến triển tốt sau khi truyền thuốc giải

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:11
TGTTO
Chiều 28/9, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) đã có tiến triển tốt sau quá trình được truyền thuốc giải độc botulinum do ăn pate Minh Chay.

Nam thanh niên nhập viện vì uống thuốc còn nguyên vỏ

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/9, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện nội soi gắp một viên thuốc còn nguyên vỏ trong thực quản cứu sống nam thanh niên (28 tuổi, ngụ TP.HCM).

Giới nhà giàu Trung Quốc có thể hết cơ hội mua ‘hộ chiếu vàng’ châu Âu

Quốc tế - 28/09/2020 15:02
Nhiều năm qua, giới nhà giàu Trung Quốc thường đầu tư vào Síp và Malta để đổi lấy hộ chiếu Liên minh châu Âu (EU) – hoạt động này được gọi là giao dịch “hộ chiếu vàng”. Trong tương lai, cơ hội đó có thể không còn vì EU muốn chấm dứt chương trình này.

Thị trường bánh Trung thu vẫn khá trầm lắng

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 14:53
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, theo ghi nhận của phóng viên tại thị trường TP Hồ Chí Minh cho thấy, thị trường bánh Trung thu năm nay khá trầm lắng.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia điều trị HIV/AIDS tốt nhất

Sức khỏe - 28/09/2020 14:32
"Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới”.

CL chính thức gia nhập Weverse, sẽ về 'chung nhà' với BTS, SEVENTEEN?

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:22
Nữ rapper đình đám gia nhập mạng xã hội độc quyền của Big Hit càng khiến người hâm mộ tin tưởng cô sẽ về chung nhà với BTS, SEVENTEEN.

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:12
Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh ‘Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020’

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 14:11
TGTTO
Trong 3 năm liên tiếp, công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam đã được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam vinh danh “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”.

5 cổ phiếu lớn nhất Wall Street chứng kiến tháng tồi tệ nhất lịch sử

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/09/2020 13:48
TGTTO
Đối với thị trường chứng khoán, tháng 9 này là tháng không suôn sẻ, đồng thời đây là tháng tồi tệ nhất đối với nhóm cổ phiếu là lực đẩy giúp Wall Street tăng điểm mạnh kể từ tháng 3.

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi 'bước chân' vào thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 13:43
Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO