Thứ 5, 03/12/2020, 23:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tiêu thụ hiệu quả nông sản địa phương bằng kênh online hay offline?

HUYỀN TRANG 05/09/2020 15:07

TGTTO
Việc đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử (online) hay các kênh tiêu thụ truyền thống (offline) phụ thuộc vào năng lực của mỗi doanh nghiệp ở từng thời điểm, tránh việc chạy theo xu hướng.

                

   

Đa dạng các kênh phân phối giúp doanh nghiệp đảm bảo đầu ra liên tục. Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn phát triển, việc lựa chọn mỗi kênh phân phối sẽ có sự khác nhau. Ảnh: I.T.

   

Đưa nông sản và các chế phẩm từ nông sản lên các kênh thương mại điện tử (online) để tiêu thụ đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng và giảm sức tiêu thụ.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Khải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dak Group, việc lựa chọn giữa kênh online hay các kênh thương tiêu thụ truyền thống: siêu thị, nhà phân phối… (offline) còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Các doanh nghiệp nông nghiệp với nguồn lực có hạn không thể nào phân phối sản phẩm ra tất cả các kênh. Mặt khác, có những sản phẩm không thể đưa lên sàn thương mại điện tử vì khách hàng cần có sự tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy tùy từng sản phẩm để lựa chọn kênh phân phối phù hợp, không phải sản phẩm nào cũng có thể bán online”, ông Huỳnh Văn Khải chia sẻ trong tọa đàm Marketing đầu ra cho nông sản địa phương, tổ chức sáng 5/9.

Cũng theo ông Khải, việc bán sản phẩm theo kênh nào phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp nếu tiềm lực kinh tế còn yếu có thể lựa chọn hình thức lấy ngắn nuôi dài. Nếu cần nguồn tiền mặt nhanh thì có thể chọn hình thức bán hàng online hoặc bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng. Đến khi tiềm lực tài chính tốt hơn, kho bãi ổn hơn thì có thể tính đến kênh dài hạn hơn như siêu thị. 

Đồng tình và bổ sung thêm quan điểm này, ông Nguyễn Học Viện, Giám đốc Công ty THHH Zacor Việt Nam, người có thâm niên tham gia vận hành các chuỗi siêu thị lớn như Lotte, Big C, cho biết, đối với các startup hay doanh nghiệp nông sản vừa và nhỏ, sản lượng sản phẩm nông nghiệp thường không lớn và không đều, đa phần chỉ đủ cung cấp từ 1-2 đơn hàng cho các kênh phân phối. Nếu lựa chọn kênh siêu thị sẽ rất dễ bị đứt hàng. 

“Nếu trường hợp bạn chạy một chương trình khuyến mãi trong 10 ngày nhưng chỉ 5 ngày đã bán hết hàng và không còn hàng để cung cấp thì sẽ mang tiếng lừa dối khách hàng, ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp. Các đơn vị phân phối có thể sẽ phạt hợp đồng, cắt mã hàng. Vì vậy doanh nghiệp cần xem nguồn lực đủ tới đâu làm theo kênh đó, khi đủ lớn, đủ mạnh sẽ làm lớn hơn. Tránh trường hợp chạy theo các kênh lớn nhưng năng lực không đủ”, ông Viện nhấn mạnh.

                

   

Việc nghiên cứu thị trường kĩ lưỡng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm phù hợp, lựa chọn kênh phân phối hợp lý. Ảnh: I.T.

   

Các chuyên gia cũng cho biết, doanh nghiệp nông sản phải nghiêm túc nhìn vào thị trường và nghiên cứu thị trường kĩ lưỡng, không thể định hình thị trường theo cảm tính. 

Đối với doanh nghiệp lớn, mỗi năm có thể bỏ ra hàng tỉ đồng để mua các báo cáo nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên với những doanh nghiệp nhỏ, vẫn có nhiều cách như đưa sản phẩm cho người thân, bạn bè dùng thử và lấy phản hồi; hay có thể bán thử nghiệm trên mạng và trên các kênh thương mại điện tử để xem sản phẩm đó có nhu cầu tìm kiếm hay không. 

Bên cạnh đó, việc xác định tệp khách hàng cho sản phẩm rất quan trọng, giúp doanh nghiệp phân tích được nhu cầu, sở thích của khách hàng. Từ đó điều chỉnh việc thiết kế bao bì, giá sản phẩm hay lựa chọn kênh phân phối phù hợp.

“Thông thường startup bắt đầu tung sản phẩm ra thị trường đều định giá thấp do tâm lý lo ngại. Một số đơn vị sau khi sản xuất xong đặt mức lợi nhuận chỉ 30%. Nhưng nếu mức lợi nhuận này qua các kênh bán lẻ thì sẽ không có lãi. Kênh bán lẻ tại siêu thị sẽ có mức giá khác, kênh bán buôn mức giá khác và kênh online mức giá khác. Phải dựa vào từng kênh để tính toán làm sao doanh nghiệp đảm bảo lợi nhuận”, ông Huỳnh Văn Khải cho biết.

Để có mạng lưới liên kết nguồn cung và cầu đủ mạnh, theo ông Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Vườn ươm doanh nghiệp Đắc Lắc, cần có sự liên kết của các đơn vị sản xuất nhỏ, theo mô hình liên kết hợp tác xã, thông qua các đơn vị khởi nghiệp hay tham gia vào các sản giao dịch nông sản để tìm kiếm đối tác có nguồn lực mạnh hơn, hỗ trợ lẫn nhau, duy trì sản xuất và cung cấp sản phẩm.

“Để xây dựng cộng đồng bền vững phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa 3 bên nhà phân phối - nhà sản xuất -  khách hàng và họ là đối tác với nhau, vì vậy cần xây dựng chính sách và chuẩn mực trong cách làm việc để giữ sự uy tín và chuyên nghiệp, tránh tình trạng đứt gãy nguồn cung do mùa vụ hay do bên khác thu mua cao hơn”, ông Tuấn nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Thời sự - H.A - 03/12/2020 18:20
TGTTO
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét khai trừ ông Nguyễn Đức Chung ra khỏi Đảng vì những sai phạm rất nghiêm trọng.

Nhà sản xuất việt quất hàng đầu Canada sắp chia sẻ kinh nghiệm phát triển thương hiệu

Nông nghiệp - ĐỨC HIỆP - 03/12/2020 16:49
TGTTO
BC Blueberries, một trong 10 nhà sản xuất sản phẩm từ trái việt quất hàng đầu của Canada và thế giới sẽ có mặt tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2020 (Vietnam Food Expo 2020) để chia sẻ các câu chuyện về thương hiệu, sản phẩm tới khách tham quan.

TP.HCM: Bắt giữ 2 container găng tay đã qua sử dụng nhập từ Trung Quốc

Xã hội - H.ANH - 03/12/2020 16:46
TGTTO
2 container găng tay cao su đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị cơ quan Hải quan TP.HCM phát hiện, chặn bắt.

Thừa Thiên-Huế: Sạt lở sát chân đập thủy điện Hương Điền

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 16:23
TGTTO
Một lượng đất đá sạt lở đổ xuống hạ lưu thủy điện Hương Điền, vị trí cách chân đập 60-200m.

Đề xuất thu phí sử dụng công trình, dịch vụ khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM

Xã hội - TIẾN LỰC - 03/12/2020 16:09
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về Đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM, thời gian đề xuất thực hiện từ ngày 1/7/2021.

VN-Index tiếp tục chuỗi tăng, ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 03/12/2020 16:00
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay 3/12 chứng kiến sắc xanh lan tỏa khắp thị trường, nhóm ngành thép và bất động sản tạo điểm nhấn.

Giá tôm sú oxy đang tăng 'nóng' tại Bạc Liêu

Nhịp đập thị trường - HUỲNH SỬ - 03/12/2020 15:58
TGTTO
Liên tục trong khoảng 2 tuần qua, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu tăng đột biến, có loại tăng đến gần 100.000 đồng/kg, người nuôi tôm trong tỉnh rất phấn khởi, nhưng cũng có chút buồn vì tại thời điểm này người nuôi tôm không có sản phẩm để.

Hiến máu tình nguyện 'Chung dòng máu Việt năm 2020'

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/12/2020 15:37
TGTTO
Ngày 3/12, Samsung Việt Nam phát động chương trình hiến máu tình nguyện “Chung dòng máu Việt năm 2020”. Đây là năm thứ 11 liên tiếp Samsung tổ chức hoạt động này.

Khó thu hút vốn đầu tư lưới truyền tải điện do vướng cơ chế

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:36
TGTTO
Xã hội hóa đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải được đánh giá là có thể giúp giảm áp lực vốn đầu tư phát triển của nhà nước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đảm bảo việc thực hiện đồng bộ phát triển giữa nguồn điện và lưới điện. Nhờ đó, có thể giảm bớt rủi ro về hiệu quả đầu tư trong trường hợp nguồn hoặc lưới điện không đáp ứng được tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, việc thu hút vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này vẫn gặp nhiều trở ngại.

Hòa Phát đẩy nhanh dự án tại Dung Quất để tăng năng lực cung ứng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 03/12/2020 15:30
TGTTO
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, đơn đặt hàng sản phẩm thép xây dựng và thép cuộn cán nóng HRC của Hòa Phát đến giai đoạn cuối năm liên tục tăng cao, vượt quá năng lực cung ứng. Đây là động lực để tập toàn này đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong tháng còn lại của năm 2020, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện lò cao số 4 của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Vietsovpetro về đích sớm 1 tháng kế hoạch khai thác dầu khí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH NGUYỄN - 03/12/2020 15:25
TGTTO
Trong 11 tháng qua, Vietsovpetro đã khai thác được gần 3,14 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ condensate, vượt 9,4% kế hoạch và hoàn thành kế hoạch khai thác dầu cả năm 2020 sớm 1 tháng.

Bộ Xây dựng sắp thoái hết vốn tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN GIÁP - 03/12/2020 15:16
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 16/12 tới đây, tại HNX, Bộ Xây dựng sẽ bán đấu giá để thoái vốn 139.399.608 cổ phần sở hữu tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (Hancorp), tương đương hơn 1.393 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm 98,83% vốn điều lệ của Hancorp với mức giá khởi điểm 19.930 đồng/cổ phần.

Ít nhất 4 người Việt gặp nạn trong vụ nổ ở Lào khiến 8 người thương vong

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:22
TGTTO
Một vụ nổ lớn xảy ra cách cửa khẩu Lao Bảo 300m khiến 8 người thương vong, hàng hóa, xe bị phá hoại nghiêm trọng.

Đốt than sưởi ấm trong phòng, 4 người thương vong

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/12/2020 14:18
TGTTO
4 mẹ con nằm bất động trên giường, trong đó có 2 cháu nhỏ tử vong. Nguyên nhân được xác định nghi do đốt than sưởi ấm trong phòng.

Nhật Bản sẽ cấm ô tô chạy bằng xăng từ giữa những năm 2030

Xe - HOÀI ANH - 03/12/2020 14:00
TGTTO
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang cân nhắc kế hoạch cấm bán ô tô mới sử dụng động cơ đốt trong từ giữa thập niên 2030, nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO