Thứ 3, 07/07/2020, 02:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tiếp tục cưỡng chế Gia Trang quán dù tòa án đang xét xử

20/06/2020 15:29

Nguồn gốc đất Gia Trang quán - Tràm Chim resort được vợ chồng bà Trần Thị Minh Trang nhận chuyển nhượng từ nhiều hộ dân khác từ năm 1999.

Trong khi tòa án vẫn đang xét xử vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM, thì UBND xã Tân Quý Tây có thông báo tiếp tục cưỡng chế công trình trên từ ngày 23/6 cho đến khi hoàn tất.

Quá trình hình thành Gia Trang quán - Tràm Chim resort

Theo hồ sơ vụ việc, nguồn gốc đất Gia Trang quán - Tràm Chim resort được vợ chồng bà Trần Thị Minh Trang nhận chuyển nhượng từ nhiều hộ dân khác từ năm 1999. Lúc đó, trên đất có 2 căn nhà đã xây, 7 căn nhà lá và một số công trình trên đất. Năm 2003, vợ chồng bà Trang xây dựng, lập trang trại chăn nuôi theo mô hình trang trại sạch.

tiep tuc cuong che gia trang quan du toa an dang xet xu hinh 1

Một phần Gia Trang quán – Tràm Chim resort sau khi bị cưỡng chế.

Năm 2005, do dịch cúm H5N1 nên UBND huyện Bình Chánh khuyến khích các chủ trang trại chăn nuôi thay đổi ngành nghề. Từ đó, bà Trang sửa chữa các chuồng trại và chuyển thành nhà trọ. Sau đó, năm 2006, công trình được sửa thành Gia Trang quán –Tràm Chim resort.

Năm 2011, chủ công trình này xây dựng nhà ở không phép diện tích 98m2 và nhà rường gỗ có diện tích vi phạm 147,7m2, bị UBND huyện Bình Chánh xử phạt 2,5 triệu đồng.

Sau đó, theo hướng dẫn, bà làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng cho 2 công trình trên nên chúng được phép tồn tại (Giấy phép số 107, GPXD-QLĐT, Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cấp).

“Tôi cải tạo trang trại thành Gia Trang quán và được chính quyền địa phương ủng hộ. Sau đó chính quyền hướng dẫn tôi đi xin giấy phép kinh doanh. Từ một quán ăn, tôi chuyển sang Công ty TNHH MTV Khách sạn Gia Trang. Tôi thành lập công ty cũng được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, đưa về huyện Bình Chánh và tổ liên ngành xác nhận rằng hiện trạng hạ tầng cơ sở của tôi có đủ điều kiện để cấp giấy phép mở khách sạn.

tiep tuc cuong che gia trang quan du toa an dang xet xu hinh 2

Các bên liên quan tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Minh Trang, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM diễn ra vào ngày 5/6.

Sau đó, chính quyền các cấp và những sở ngành cấp các giấy phép liên quan công nhận Gia Trang quán là điểm đến du lịch đạt chuẩn 2 sao (theo quy định của ngành Du lịch). Quá trình tôi sử dụng và hình thành Gia Trang quán - Tràm Chim resort đều có đầy đủ tính pháp lý cùng sự quản lý của địa phương và sở ngành”, bà Trang cho biết thêm.

“Tôi sẵn sàng tự tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng các cơ quan chuyên môn huyện Bình Chánh phải chỉ ra hạng mục nào vi phạm, diện tích vi phạm là bao nhiêu, hiện trạng vi phạm như thế nào? Nếu các công trình trên đất của tôi được chính quyền địa phương xác định sai phạm từ năm 2005 thì tại sao hơn 14 năm qua lại để cho tồn tại và công nhận đó là cơ sở hạ tầng đủ điều kiện để khách sạn đạt chuẩn 2 sao, rồi tới nay lại cưỡng chế. Vậy trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào khi để xảy ra việc này?” -chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort nêu quan điểm.

Nhiều dấu hiệu sai phạm

Như VOV đã thông tin, ngày 2/8/2019, công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort bị UBND xã Tân Quý Tây lập Biên bản số 23 về hành vi vi phạm hành chính: “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 7.592,4m2. Hiện trạng: Kết cấu cột bê tông - gỗ - sắt, vách gạch, mái ngói - tôn, sân xi măng”.

Tuy nhiên, Luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Biên bản số 23 trên không ghi rõ thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, biên bản này thể hiện được lập lúc 17h20 nhưng lại kết thúc lúc 17h05.

tiep tuc cuong che gia trang quan du toa an dang xet xu hinh 3

Bà Trần Thị Minh Trang cung cấp những thông tin liên quan đến Gia Trang quán – Tràm Chim resort.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, Biên bản vi phạm hành chính số 23 không hợp pháp về mặt hình thức và nội dung thì không thể làm căn cứ để Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 798 (ngày 12/11/2019) “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” là tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất.

Đối với 2 Biên bản xác minh số 01 (ngày 8/8/2019) và số 03 (ngày 23/9/2019) cùng về việc xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính tại Gia Trang quán đều cho rằng diện tích vi phạm là 7.275,8m khác với diện tích Biên bản vi phạm số 23 (7.592,4m2). Cùng với đó, 2 biên bản đều cho rằng có phần đất lúa, có phần đất vườn, tuy nhiên, căn cứ trích lục bản đồ địa chính ngày 17/01/2019 thì cho thấy, diện tích 7.901,1m2 mang tên Ngô Thành Nhân (sau này chuyển giao cho bà Trang) toàn bộ là đất vườn.

Luật sư Diệp Năng Bình cũng cho rằng, thời gian lập Biên bản số 23 không phải giờ hành chính, từ lúc 17h20 thời gian bắt đầu lập và thời gian kết thúc lúc 17h05 là hoàn toàn mâu thuẫn, cho thấy có dấu hiệu lập khống. Hơn nữa, tại thời điểm lập biên bản hoàn toàn không có hành vi vi phạm nên việc lập biên bản ngoài giờ hành chính là có dấu hiệu sai phạm.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, do các biên bản nêu trên có dấu hiệu vi phạm về hình thức và nội dung nên việc căn cứ để Chủ tịch huyện Bình Chánh ra Quyết định số 798 là không có cơ sở.

Liên quan vụ việc, trong khi chờ Tòa án giải quyết thì vừa qua, UBND huyện Bình Chánh tiếp tục có văn bản giao UBND xã Tân Quý Tây phối hợp các đơn vị chức năng huyện tiếp tục xử lý dứt điểm các công trình vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích của bà Trần Thị Minh Trang tại Gia Trang quán từ ngày 11/6 cho đến khi hoàn tất.

Cũng trong ngày 11/6, UBND xã Tân Quý Tây ra thông báo với bà Trần Thị Minh Trang với nội dung tiếp tục tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích của bà Trần Thị Minh Trang tại Gia Trang quán từ ngày 23/6 cho đến khi hoàn tất.

Trước đó, VOV đã thông tin, ngày 5/6, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Minh Trang, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM.

Tuy nhiên, xét thấy cần có thời gian để thu thập, bổ sung tài liệu, đánh giá chứng cứ, khi đó mới có thể giải quyết được vụ án một cách toàn diện, khách quan, do đó HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào ngày 2/7 tới.

Theo HÀ THÀNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vừa ra mắt, CLB Bất động sản Việt Nam đã xúc tiến cơ hội tìm hiểu đầu tư ở 4 tỉnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 06/07/2020 18:07
TGTTO
Ngày 6/7, CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC) và CLB Bất Động Sản TP.HCM (HREC) đồng tổ chức ra mắt Ban Chấp Hành CLB Bất Động Sản Việt Nam. Đồng thời ngay sau đó VREC đã nhanh chóng giới thiệu Chương trình Caravan kết nối đầu tư TP.HCM và Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xử phạt công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Long

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/07/2020 18:05
TGTTO
Do không công bố thông tin theo quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 100 triệu đồng.

Internet Việt Nam sắp kết nối với tuyến cáp quang biển tốc độ cao SJC2

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 18:04
TGTTO
SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế kết nối các nước Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thêm 14 ca Covid- 19 mới trở từ Bangladesh, bệnh nhân 91 được ra viện

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 17:36
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 6/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid- 19 cho biết đã ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid- 19 từ Bangladesh trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 369 ca.

GDP Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 16:31
TGTTO
Theo Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT, GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5%.

Bộ GD-ĐT đang nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và 6

Xã hội - 06/07/2020 16:29
Sau ngày 20/7, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 của Bộ sẽ chọn sách, đảm bảo đúng tiến độ để phục vụ cho năm học 2021-2022.

Kinh tế Đức phục hồi chậm chạp

Quốc tế - DUY VŨ - 06/07/2020 16:02
TGTTO
Lượng đơn đặt hàng đối với hàng công nghiệp Đức tăng 10,4% trong tháng 5. Mức tăng trưởng này yếu hơn so với dự đoán của Reuters là 15%.

TSMC vững chắc vị trí nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 06/07/2020 15:52
TGTTO
Bất chất sự đầu tư và cạnh tranh đến từ Samsung, TSMC vẫn đang chứng tỏ việc không có đối thủ trong việc sản xuất chip.

Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi theo hình chữ V nửa cuối năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 06/07/2020 15:41
TGTTO
Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại hình chữ V trong nửa cuối năm nay sau khi xuống thấp từ đầu năm, theo nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Deutsche Bank Michael Spencer.

‘Dạm ngõ’ nghề truyền thông với cuốn sách ‘Truyền thông theo phong cách Win-Win’

Văn hóa - Giải trí - AN HI - 06/07/2020 15:30
TGTTO
Nhắc đến quản trị truyền thông, nhiều người cho rằng đây là khái niệm không còn mới mẻ. Nhưng tư duy đúng để thực hiện đúng thì quả là vấn đề cần bàn, ngay cả đối với chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị.

Tiềm ẩn nhiều loại tội phạm tín dụng đen, vay nặng lãi sau đại dịch Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 06/07/2020 15:26
TGTTO
Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và kinh tế, dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn nhiều loại tội phạm gây nguy hiểm rất lớn cho xã hội, tập trung vào các loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội phạm đầu cơ, hàng giả...

Doanh nghiệp viễn thông 'thất thu' do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 14:57
TGTTO
Trong những tháng đầu năm 2020, do chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhất là trong tháng 4/2020, tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 52.849,43 tỷ đồng, giảm 4,85% so với cùng kỳ năm trước.

Phẫu thuật lấy khối u gan khổng lồ bị vỡ, kịp thời cứu sống người bệnh 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 14:56
TGTTO
Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật lấy khối u gan khổng lồ cho bệnh nhân T.V.L, 47 tuổi, ở Nghệ An.

Hà Nội xuất hiện 3 ổ dịch sốt xuất huyết phức tạp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 14:55
TGTTO
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 3 tuần gần đây, tại 3 xã Tam Hiệp (Phúc Thọ), Khánh Hà (Thường Tín) và Thanh Thùy (Thanh Oai) có ổ dịch sốt xuất huyết diễn biến rất phức tạp.

Nhạc sĩ huyền thoại Ennio Morricone qua đời ở tuổi 91

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 06/07/2020 14:46
TGTTO
"Cây đại thụ" Ennio Morricone đã sáng tác nhạc cho khoảng 500 bộ phim và nhận được hàng loạt giải thưởng danh giá.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO