Thứ 2, 25/01/2021, 19:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tiếp sức để doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch 

TRẦN TRUNG 16/11/2020 15:06

TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn cục bộ, nhiều quốc gia rơi vào tình trạng khó khăn. Tại Việt Nam, nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam cũng không tránh khỏi xu thế này khi sản xuất và thị trường bị thu hẹp, tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao.

Các doanh nghiệp trong nước đang chật vật vượt "bão" Covid-19. Ảnh: IT.


Chủ động thích ứng
 
Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, dịch Covid-19 bùng phát ngay trong quý I đã làm cho tăng trưởng GDP thấp nhất trong nhiều năm.
 
Mức tăng GDP tiếp tục sụt giảm mạnh trong quý II khi thực hiện giãn cách xã hội và các quốc gia đều thực hiện phong tỏa biên giới để phòng chống dịch; đồng thời, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng chịu tác động giảm sút.
 
Thế nhưng, bước sang quý III, sức khoẻ của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp đã dần phục hồi với mức tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2019 và khả quan hơn trong tháng 10. Đặc biệt, cán cân thương mại đã thặng dư đến 18,72 tỷ USD sau 10 tháng.
 
Ông Đinh Trọng Thịnh cũng cho biết, nếu như trong quý I số doanh nghiệp quay trở lại sản xuất là 14,8 nghìn, giảm 1,6% so cùng kỳ năm 2019 thì sang quý II và quý III con số này đã tăng lên đáng kể  8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 10, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,4%.
 
 Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất cũng có dấu hiệu tích cực khi chỉ số nhà quản trị mua hàng của Việt Nam (PMI) đạt 51,8 trong tháng 10, cho thấy sự cải thiện của sản xuất. Số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng mạnh, từ đó việc làm đã tăng trở lại sau 8 tháng giảm.
 
Điều này thể hiện sự rất kịp thời từ phía Chính phủ cùng hàng loạt giải pháp ứng phó, các gói hỗ trợ kinh tế nên “sức khoẻ” của các doanh nghiệp được cải thiện rõ rệt và đạt kết quả kinh doanh tích cực, lợi nhuận khả quan.
 
Là doanh nghiệp nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra của Việt Nam, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông (Cần Thơ) nhờ kiểm soát tốt chất lượng đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính; trong đó có thị trường Mỹ, châu Âu.
 
Hơn nữa, nhiều năm trở lại đây, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông luôn là một trong số ít các doanh nghiệp được hưởng thuế suất thấp nhất và gần như bằng 0 khi đưa cá tra vào thị trường Mỹ.
 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản phẩm cá tra và tôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ của doanh nghiệp giảm đáng kể, không những vậy nhiều đơn hàng của doanh nghiệp cũng đã phải nằm chờ tại các kho bãi nên dẫn đến nhiều chi phí phát sinh.
 
Ông Ngô Quang Trường- Giám đốc Công ty TNHH Thuỷ sản Biển Đông chia sẻ: Cũng như nhiều các doanh nghiệp thủy sản khác tại Cần Thơ, Công ty đã phải chuyển mình thích ứng với hoàn cảnh. Thay vì chỉ tập trung xuất khẩu sang Mỹ như trước kia, Công ty đã tiếp cận thêm một số thị trường khác và quay về khai thác thị trường nội địa khi các thị trường quốc tế vẫn chưa có sự phục hồi trở lại. Hơn nữa, việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đi vào thực thi được ví như phao cứu sinh giúp doanh nghiệp mở rộng thêm cánh cửa xuất khẩu vào khu vực này.
 
Theo ông Ngô Quang Trường, Công ty đang tái cơ cấu lại hoạt động, tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi, những sản phẩm chủ lực để vươn lên khi dịch Covid-19 đi qua.
 
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi yếu tố ngoại cảnh nhưng với FTE (FLC Travel & Events) tự hào là doanh nghiệp du lịch hiếm hoi hoạt động bền bỉ, toàn phần, không cắt giảm nhân sự và có tăng trưởng.
 
Bà Tống Thị Thu Hiền - Tổng giám đốc FLC Travel & Event cho hay: FTE là một doanh nghiệp nằm trong Tập đoàn FLC gồm vận tải hàng không (Bamboo Airways), khối quần thể nghỉ dưỡng FLC (FLC Vĩnh Phúc, FLC Hạ Long, FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn), hệ thống sân golf FLC và công ty du lịch.
 
Vì thế, FTE đã vượt qua khó khăn nội tại, xây dựng thành công thương hiệu “thế giới combo” và được khách hàng trong nước hưởng ứng, nhất là sau khi dịch Covid-19 được khống chế.
 
Ông Nguyễn Đặng Hiến - Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) cho biết, đến nay Công ty đã khôi phục sản xuất được  gần 90%. Ngoài ra, Công ty vẫn đang giữ mức tăng trưởng hai con số với mặt hàng nước giải khát xuất khẩu sang Myanmar, Nhật Bản và dự kiến tiếp tục xuất khẩu một số đơn hàng trong thời gian tới.
 
Còn theo bà Ninh Thị Bích Thùy - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thép TVP, do chủ động và có những bước đi cụ thể nên dù dịch COVID-19 bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nhưng nhà máy vẫn hoạt động liên tục, tạo công ăn việc làm  ổn định đối với người lao động. Công ty đang dự định đẩy mạnh sản lượng sang các nước Đông Nam Á, châu Á và tiếp tục đầu tư cải tiến về công nghệ để theo kịp tốc độ phát triển của các nước trên thế giới.
 
Hoạt động theo mô hình Startup từ năm 2015 về chuỗi nuôi trồng, chế biến, phân phối và xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản từ cá thát lát, sản phẩm của Công ty cổ phần Thực phẩm Phạm Nghĩa (Cần Thơ) đã bám rễ sâu tại hệ thống VinMart, Bách hóa Xanh, AEON Mall cũng như xuất khẩu sang một số thị trường lân cận. Do tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm cá thát lát của Công ty gặp không ít khó khăn.
 
Thế nhưng, với sự hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước cùng với sự đồng lòng của toàn thể nhân viên, Công ty cổ phần Thực phẩm Phạm Nghĩa tạo được thế vững chãi hơn giữa tâm dịch Covid-19.
 
Theo ông Phạm Trọng Nghĩa- Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Phạm Nghĩa, xác định đây là thời điểm gạn đục khơi trong của doanh nghiệp, Công ty đã liên tục cập nhật mẫu mã mới, đa dạng hoá sản phẩm, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và sẵn sàng vượt qua những rào cản thương mại khi xuất khẩu sang những thị trường khó tính.
 
Chính vì vậy, sản phẩm cá thát lát của Công ty vẫn liên tục được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Nhiều đơn hàng xuất khẩu đã cập bến thị trường châu Âu, Hoa Kỳ và tới đây là thị trường Hàn Quốc.

Chính phủ đang có nhiều hình thức hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp

 Cần hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp
 
Nhận định về tình hình kinh tế năm 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong số ít nước có tăng trưởng kinh tế dương, khả năng năm nay đạt và vượt 8/12 chỉ tiêu Quốc hội giao.
 
Dựa vào số liệu thống kê hết tháng 10 và dự báo 2 tháng cuối năm, nếu không có gì đặc biệt, không có sự cố bất thường, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mức 2,5 - 3%.
 
Không những thế, Việt Nam còn là một trong số ít quốc gia được đánh giá thành công trong phòng chống dịch COVID-19, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh với chính sách kịp thời, thực hiện quyết liệt, chi phí hiệu quả giúp phục hồi kinh tế nhanh.
 
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh sẽ chủ động phối hợp các bộ, ngành và các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp để rà soát đánh giá thực trạng, cũng như khả năng thẩm thấu các gói hỗ trợ và các chính sách, cơ chế của Chính phủ.
 
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ cụ thể hơn cho doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đẩy nhanh và quyết liệt hơn nữa cắt giảm điều kiện kinh doanh, hoàn thiện hệ thống pháp luật để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong cơ hội tiếp cận thị trường cũng như hoạt động đầu tư sản xuất.
 
Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ xây dựng các chuỗi cung ứng mới thông qua các hoạt động đầu tư, thu hút đầu tư, liên kết đầu tư với các đối tác lớn trong hàng loạt các lĩnh vực công nghiệp trọng điểm, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến chế tạo, từ đó tạo ra vị thế mới của doanh nghiệp trong các chuỗi cung ứng.
 
Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, ông Phạm Đình Thúy- Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Tổng cục Thống kê) cho rằng, các doanh nghiệp cần tìm kiếm đối tác kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, phát huy hiệu quả vốn đầu tư của doanh nghiệp vào toàn nền kinh tế.
 
Đồng quan điểm này, ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Trọng Nghĩa cũng khẳng định mong muốn cùng Chính phủ để chia sẻ những khó khăn chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, việc Chính phủ tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng ở thời điểm này là rất cần thiết để tạo đà cho doanh nghiệp phục hồi vững vàng hơn.
 
Ngoài ra, 4 vấn đề quan trọng cần Chính phủ và các cơ quan chức năng ưu tiên tập trung giải quyết là tiếp tục gia hạn thời gian nộp thuế; tăng thêm gói hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch và mở rộng phạm vi nhóm ngành và đối tượng được hưởng ưu đãi; triển khai nhanh, đồng bộ, hiệu quả các gói hỗ trợ và ổn định kinh tế vĩ mô.
 
Mặt khác, Chính phủ cần hỗ trợ giảm lãi vay, sửa đổi và nới lỏng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội cũng như giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp.
 
Với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng và nỗ lực vượt khó, các doanh nghiệp tin tưởng rằng những tháng cuối năm sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận cao hơn và tạo sức bật cho nền kinh tế./.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phiên đầu tuần, chứng khoán sụt giảm nhẹ trước áp lực bán

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 25/01/2021 17:01
TGTTO
Các chỉ số trên thị trường hôm nay đều sụt giảm trước áp lực bán dâng cao, thị trường đóng cửa phiên đầu tuần trong sắc đỏ.

FPT báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 25/01/2021 16:33
TGTTO
Năm 2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt lần lượt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với cùng kỳ.

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 25/01/2021 15:56
TGTTO
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.

Liên tục phát hiện vận chuyển hàng tấn nầm heo lậu, hôi thối

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 25/01/2021 14:59
TGTTO
Ngày 25/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn vừa tiếp tục phát hiện một vụ vận chuyển hơn 2 tấn nầm heo nhập lậu.

Cây lềnh si đứng đợi

Gia đình - 25/01/2021 14:49
TGTTO
Người già trong bản bảo, cây lềnh si nhà ai nở hoa nhiều nhất, đỏ nhất thì gia chủ năm ấy đón Tết ấm áp nhất, sung túc nhất. Vậy mà, những mùa hoa cháy rực trước cổng chưa bao giờ mang lại niềm vui và tiếng cười trong ngôi nhà nhỏ bạc màu năm tháng này. Từ ngày bố xuống núi, mỗi cái Tết gõ cửa, mẹ lại ra đứng bên gốc lềnh si, ngóng về phía con đường hình ruột dê ngoằn ngoèo, tít tắp. Người ta đồn thổi rằng, bố đã có người đàn bà khác.

Giá bưởi Diễn ở Tuyên Quang giảm sâu nhưng tiêu thụ vẫn chậm

Thị trường - Tiêu dùng - QUANG CƯỜNG - 25/01/2021 14:38
TGTTO
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tến Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng lượng tiêu thụ bưởi Diễn ở Tuyên Quang vẫn rất chậm, trong khi giá bưởi năm nay chỉ bằng một nửa so với những năm trước. Thời điểm hiện nay, bưởi Diễn loại A tại Tuyên Quang đang dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/quả. Với giá như hiện nay, trừ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, người trồng bưởi gần như không có lãi.

Trồng cúc mâm xôi thu lãi cao

Nông nghiệp - NGUYỄN VĂN TRÍ - 25/01/2021 13:54
TGTTO
Đầu năm 2021, bà con làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp sản xuất hơn 3 triệu giỏ hoa các loại; trong đó có hơn 250 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi. Hoa cúc mâm xôi hiện nay bán với giá rất cao từ 80-100 nghìn đồng/giỏ. Bình quân người trồng 1 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi thu lãi từ 30-50 triệu đồng.

Vượt khó Covid-19, Hòa Phát đạt lợi nhuận trên 13.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 25/01/2021 13:49
TGTTO
Thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Hòa Phát đã có một năm “ngược dòng” thành công, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều vượt xa so với kế hoạch đề ra. Lũy kế cả năm 2020, tập đoàn đạt doanh thu 91.279 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2019. Cả năm 2020, Hòa Phát đạt 13.506 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 80% so với năm 2019.

Chứng khoán sáng 25/1: Nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 25/01/2021 13:45
TGTTO
Dù chỉ số VN - Index tăng điểm nhưng hàng loạt nhóm cổ phiếu chính trên thị trường như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán... chìm trong sắc đỏ. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng hàng trăm tỷ đồng.

Muốn vượt mặt chip A14 của Apple, Samsung phát triển chip mới

Ý tưởng - ANH DŨNG - 25/01/2021 13:43
TGTTO
Dù mới ra mắt Exynos 2100 nhưng gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung vẫn chưa hài lòng khi hiệu suất của con chip cao cấp này vẫn ở phía sau so với chip A14 của Apple.

Nhiều hãng hàng không mở bán vé Tết Nguyên đán vượt quá cấp phép

Kinh doanh - QUANG TOÀN - 25/01/2021 13:41
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các hãng hàng không về hoạt động mở bán vé giai đoạn lịch bay mùa Đông 2020/2021 bao gồm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phát hiện gần 20 ngàn sản phẩm keo, bình xịt giả mạo thương hiệu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 25/01/2021 13:12
TGTTO
Ngày 25/1, Công an Đồng Nai cho biết vừa triệt xoá 2 tụ điểm kinh doanh hàng giả với số lượng lên đến hàng chục ngàn sản phẩm.

Đầu tuần, giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - THU AN - 25/01/2021 10:15
TGTTO
Sáng ngày 25/1, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng, niêm yết trên mốc 56 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Địa lan hút khách chơi Tết

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT HOÀNG - 25/01/2021 10:13
TGTTO
Thời điểm này, tại thủ phủ địa lan Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang nhộn nhịp người đến tìm mua địa lan chơi Tết. Những năm qua, trồng địa lan đã trở thành nguồn thu nhập chính, nghề phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc nơi đây.

Tiếp viên Vietnam Airlines Group trả lại tài sản hơn 200 triệu khách bỏ quên

Xã hội - HỒNG TRÂM - 25/01/2021 09:30
TGTTO
Thời gian qua, nhiều trường hợp khách bỏ quên tài sản trị giá lớn trên máy bay đã được các tiếp viên Vietnam Airlines Group phát hiện và kịp thời trả lại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO