Thứ 7, 28/03/2020, 18:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tiền Giang: Nước ngọt miễn phí đã về, dân vẫn mất tiền vì... xa quá

17/03/2020 15:45

Nhiều nông dân ở Tiền Giang vẫn chưa tiếp cận được nguồn nước miễn phí cứu cây sầu riêng đang bị hạn mặn gây thiệt hại nghiêm trọng, mặc dù nguồn nước này đã được đưa về các địa phương.

Tại xã Phú Phong (Châu Thành), một hồ nước dã chiến khoảng 2.000 khối nước đã được xây dựng dưới chân cầu Phú Phong. Gần tuần nay, ngày nào sà lan cũng chở 1.000 khối nước ngọt đến bơm vào hồ chứa này để nông dân đến lấy về cứu những vườn sầu riêng đang chết khát.

tien giang: nuoc ngot mien phi da ve, dan van mat tien vi... xa qua hinh anh 1

Hồ chứa nước ngọt dã chiến tại xã Phú Phong (Châu Thành, Tiền Giang)

Theo định mức, với mỗi công sầu riêng (1.000m2), nông dân được hỗ trợ 1 khối nước ngọt.

Chủ tịch UBND xã Phú Phong Nguyễn Quốc Điền chia sẻ, xã Phú Phong có 200ha sầu riêng. Tính đến thời điểm này đã có 42ha sầu riêng đã chết do hạn mặn. Nhiều diện tích sầu riêng khác đang bị hạn mặn xâm hại.

"Trong tình hình nguồn nước ngọt tại địa phương đã cạn kiệt, việc được hỗ trợ nước ngọt miễn phí để cứu sầu riêng đang bị hạn mặn tấn công khiến bà con nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi", ông Điền thổ lộ.

Tuy nhiên, cũng theo ông Điền, vẫn còn 60 - 70ha sầu riêng nằm sâu trong nội đồng rất khó tiếp cận nguồn nước này.

"Đường đi rất khó khăn, nhỏ hẹp, luồn lách nên rất khó gọi xe cải tiến chở nước vào vườn sầu riêng. Nếu xe có nhận chở nước vào thì mỗi chuyến cũng chỉ chở được 1 khối nước với mức vận chuyển khoảng 100.000 đồng, nên nông dân lực bất tòng tâm", ông Điền thông tin.

tien giang: nuoc ngot mien phi da ve, dan van mat tien vi... xa qua hinh anh 2

Do không có dụng cụ lấy nước, nông dân đã dùng bao ni-lông đựng nước mang về.

Trong khi đó, tại xã cù lao Tân Phong (Cai Lậy), tình hình cung cấp nước miễn phí cho nông dân cứu sầu riêng cũng gặp vấn đề tương tự.

Phó Chủ tịch UBND xã cù lao Tân Phong Lê Văn Bình cho biết, chính quyền địa phương sẽ cho xây dựng nhiều hồ chứa nước dã chiến trên địa bàn để nông dân tiện việc lấy nước.

"Chúng tôi định xây dựng 5, 6 hồ chứa nước để người dân tiện việc lấy về cứu vườn sầu riêng", ông Bình cho biết.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, dù đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân lấy nước nhưng cũng có khoảng 50% diện tích sầu riêng tại địa phương khó tiếp cận các hồ chứa nước này.

Hiện, xã cù lao Tân Phong có khoảng 1.500ha sầu riêng.

tien giang: nuoc ngot mien phi da ve, dan van mat tien vi... xa qua hinh anh 3

Ông Võ Văn Tấn (xã Phú Phong, Châu Thành), nhà có trồng một công sầu riêng than phiền, cứ mỗi chuyến lấy 4 thùng nước, mỗi ngày ông phải lại nhiều lần để lấy đủ số nước định mức chính quyền hỗ trợ.

Anh Nguyễn Hoàng Phong - nông dân trồng sầu riêng ở khu vực này cho biết, do nhà ở quá xa điểm lấy nước, không có dụng cụ, cũng như đường nội đồng nhỏ, hẹp khó vận chuyển, nên việc lấy nước là bất khả thi.

"Chẳng lẽ lội hàng chục cây số chỉ để vác về hai thùng nước tưới cây?", anh bộc bạch.

Hiện anh Phong đã mua 500 khối nước, với giá 40.000 đồng/khối. Tính ra, vẫn rẻ hơn đi lấy nước miễn phí rồi thuê xe chở về nhà.

Theo ông Bình, nói là nước miễn phí nhưng nông dân ở xa phải thuê xe chở về hết 75.000 - 100.000 đồng/khối. Nếu mua nước từ ghe cũng chỉ 40.000 đồng/khối. Vậy tính ra, mua nước tại chỗ còn rẻ và tiện hơn.

"Tôi nghĩ, khi triển khai hỗ trợ nước miễn phí cho nông dân, tỉnh Tiền Giang cũng nên tính tới phương án hỗ trợ bằng tiền. Thực tế cho thấy, với những nông dân ở xa điểm lấy nước thì hỗ trợ bằng tiền để nông dân mua nước tại chỗ rẻ hơn, tiện hơn là phải thuê xe ra điểm lấy nước rồi vận chuyển vào vườn", ông Bình chia sẻ.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, tỉnh sẽ thuê tàu chở nước ngọt cấp cho các huyện, như: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và TX. Cai Lậy để tưới cho 12.100ha sầu riêng bị ảnh hưởng hạn, mặn, với thời gian hỗ trợ nước ngọt để tưới 1,5 tháng. Tổng kinh phí thực hiện theo phương án này là gần 37 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Mẫn - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, đối với cây sầu riêng giai đoạn cho thu hoạch (trên 5 năm tuổi trở lên) cần 100 lít nước/cây/lần tưới và tưới 4 lần/tháng.

Như vậy, với mật độ trồng bình quân 200 cây/ha cần đến 80 khối nước/ha/tháng. Đối với cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết (từ 2 đến 5 năm tuổi) cần 50 lít/cây/lần tưới, tổng cộng cần tưới 40 khối nước/ha/tháng.

tien giang: nuoc ngot mien phi da ve, dan van mat tien vi... xa qua hinh anh 4

Tại Tiền Giang, nhiều vườn sầu riêng nằm sâu trong nội đồng, với những con đường đan nhỏ, khiến việc lấy nước ngọt trở nên nan giải với nông dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn nhận định, việc cấp ngọt cho các địa phương phục vụ vùng trồng sầu riêng là rất khẩn cấp. Những khu vực, diện tích sầu riêng nào đang "khát" nước ngọt thì ưu tiên trước.

Riêng các khu vực nằm xa đường chính hoặc điểm lấy nước tập trung, địa phương phải có ghe, tàu nhỏ để trung chuyển đến điểm cố định. Tỉnh cho kinh phí thuê tàu chở nước về, địa phương phải bỏ kinh phí mua bạt về trải lấy nước ở những điểm cố định và ghe trung chuyển vào những điểm sâu bên trong.

                                                                                                                                                                               Theo TRẦN ĐÁNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy sáng chế tấm chắn ngăn giọt bắn phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 16:26
TGTTO
Tranh thủ giờ nghỉ ngơi, các cán bộ phòng Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Chợ Rẫy đã sáng chế và tự tay làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thông tin trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong là thất thiệt

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:34
TGTTO
Chiều 28/3, đại diện Bộ Y tế khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, có một trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, là tin giả.

Đâu là chiếc máy tính bảng tốt nhất năm 2020?

Công nghệ - 28/03/2020 15:25
Thế hệ máy tính bảng năm nay đã được nâng cấp không nhỏ so với năm ngoái, mang tới nhiều lựa chọn tốt hơn.

Nhiều tuyến phố Hà Nội không bóng người

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 15:11
TGTTO
Trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND thành phố về việc quyết liệt chống dịch, Hà Nội trở nên đìu hiu, vắng lặng hơn cả dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng tiếp nhận người bệnh sau khi có ca mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai gửi công văn khẩn đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn miền Bắc, miền Trung, thông báo về việc tạm ngừng tiếp nhận người bệnh.

Hà Nội xử phạt 7 người không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 14:56
TGTTO
Sáng 28/3, Công an quận Hoàn Kiếm và Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ban hành 7 quyết định xử phạt hành chính, đối với 7 người không đeo khẩu trang khi đến khu vực công cộng.

Chủ trọ đồng loạt miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân mùa dịch Covid-19

Xã hội - 28/03/2020 14:21
Mặc dù hiện tại, Đồng Nai chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng do ảnh hưởng chung nên nhiều công ty tạm thời cho công nhân nghỉ việc, cắt giảm biên chế, khiến công nhân gặp khó khăn. Trước thực tế này, nhiều chủ nhà trọ đã sẵn sàng giảm hoặc miễn tiền thuê nhà để hỗ trợ công nhân.

Hãy là chính mình, bạn không cần phải giống ai

Với con - TRỊNH TRUNG HÒA - 28/03/2020 14:12
TGTTO
“Cứ tự nhiên, hãy là chính bạn, không cần phải giống ai hết!”. Đạo diễn điện ảnh lừng danh người Mỹ, James Gordon luôn căn dặn các diễn viên mới của mình như thế.

Từ 28/3, TP.HCM tạm dừng hàng loạt dịch vụ để phòng Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:10
TGTTO
Hàng loạt dịch vụ văn hóa, giải trí, thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động, không phục vụ khách để hạn chế dịch bệnh.

Thừa Thiên-Huế yêu cầu các cơ sở lưu trú tạm dừng đón khách

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 28/03/2020 14:05
TGTTO
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản "hỏa tốc" gởi đến các ban ngành, địa phương trong việc phòng, chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thông tin đóng cửa các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra là không chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:05
TGTTO
Liên quan đến tin đồn trên mạng xã hội về việc một số siêu thị, trong đó có siêu thị Co.opmart đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại diện đơn vị đã chính thức bác bỏ thông tin này.

Vietnam Airlines hạn chế tần suất bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:04
TGTTO
Do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ.

Phát hiện hơn 22 ngàn khẩu trang kháng khuẩn không có chứng từ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/03/2020 13:56
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng khẩu trang kháng khuẩn không có hóa đơn chứng từ và chưa xác định được chủ sở hữu.

Giá xăng dầu có thể còn 10 ngàn/lít, chờ mức thấp nhất 10 năm

Thị trường - Tiêu dùng - 28/03/2020 13:44
Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm rất mạnh trong 14 ngày gần đây, do đó giá xăng dầu trong nước ngày mai có thể sẽ giảm mạnh chưa từng có.

Nam thanh niên tung tin bạn gái bị quấy rối trong khu cách ly

Xã hội - 28/03/2020 13:33
Để khẳng định, nam thanh niên còn đăng tải các hình ảnh tin nhắn với người bạn gái này. Thông tin thu hút nhiều bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO