Thứ 2, 23/09/2019, 18:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tiền bạc trong các mối quan hệ có phải là vấn đề khó nói?

 NGUYỄN LOAN 16/04/2019 10:10

TGTTO
Đôi lúc người ta rất bối rối khi đề cập tới tài chính giữa vợ và chồng, giữa hai người yêu nhau và cả với bạn bởi tiền bạc là vấn đề rất khó đề cập. Một mối quan hệ cởi mở là khi người ta chủ động tế nhị tự thu xếp ổn thỏa với nhau về vấn đề tiền bạc mà không cần nói thẳng ra.

  • Vợ chồng chị Thanh Mai đều làm công nhân. Quê anh tận miền Trung, gia cảnh thuộc diện trung bình, bố mẹ làm nông nghiệp, lại nuôi hai em học đại học. Chính vì vậy mà chồng chị thường bớt xén lương thưởng để gửi về giúp đỡ gia đình.

Ban đầu chị Mai im lặng vì thấy việc đó cần và đúng, nhưng càng về sau, anh chồng càng đẩy hết gánh nặng cơm áo lên vai vợ, còn mình chỉ chăm chăm giúp đỡ gia đình. Chị thấy không vui và bày tỏ quan điểm với chồng. Anh cho là chị ích kỷ, không có trách nhiệm, không coi gia đình chồng là gia đình mình. Hai vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn và hục hặc nhau về vấn đề tiền bạc.

Trong mối quan hệ vợ chồng, tiền bạc cần được phân minh

Rất nhiều người nói rằng tiền bạc không quan trọng. Tiền không mua được tất cả. Điều đó không sai nhưng chưa đủ. Đúng là tiền không mua được tất cả, nhưng nếu không có tiền thì chúng ta sẽ không làm được rất nhiều việc mình cần và mong muốn. Người ta chỉ thấy tiền không quan trọng khi đồng tiền đó không phải của họ, không thuộc về họ. Chứ đã là mồ hôi, nước mắt thì nó thuộc dạng đặc biệt quan tâm.

Không có gì sai khi quan tâm một người, người ta thường quan tâm đến tài chính của họ. Quan điểm của rất nhiều người, nghèo không phải là điều gì đó quá xấu, nhưng để cho mình nghèo hèn thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Tiền bạc là sự hấp dẫn gắn kết, nhưng tiền bạc cũng chính là mối hiểm họa để người ta tầm thường đi trong mắt nhau nhiều nhất.

Thái Ngọc là một cô gái xinh xắn nhưng lại không được lòng bạn bè. Đồng nghiệp ai cũng ngán ngại khi phải gặp, hoặc có việc gì đó phải liên quan đến cô. Biết rằng thời buổi này đồng lương công chức thì eo hẹp mà có bao nhiêu thứ phải chi tiêu, giá cả lại tăng vèo vèo. Thế nhưng việc Thái Ngọc thường xuyên lờ đi việc đóng góp với mọi người trong các cuộc thăm viếng hay liên hoan tập thể khiến bạn bè rất bất bình. Nhưng vậy còn có thể châm chước, đằng này ngay cả bữa ăn trưa, hay cà phê sáng chung với mọi người cô cũng ít khi móc ví mình ra.

Trong tình hình thu nhập sàn sàn như nhau ở cùng một đơn vị, có lẽ nên sòng phẳng trong vấn đề tài chính kiểu như ăn đồng chia đủ khi cùng tham gia vào một sự kiện tập thể nào đó như liên hoan, du lịch… là một sự thẳng thắn, cởi mở, dễ chịu nhất nên áp dụng.

Tiền bạc là sự gắn kết cần thiết trong các mối quan hệ, nhưng tiền bạc cũng mang đến nhiều hệ lụy nếu như bạn không biết cách sử dụng chúng

Trong tình yêu đôi lứa, tiền bạc còn “tỏ ra nguy hiểm” hơn nhiều. Người ta thường vờ vịt: tiền bạc không mua được tình yêu. Thật đúng, nhưng tình yêu cũng không thể nuôi dưỡng bằng khí trời. Qua lâu rồi cái thời một túp lều tranh hai trái tim vàng. Yêu nhau và chung sống, có cả tỷ thứ cần đến tiền bạc, nụ hôn chỉ ngọt lịm và si mê khi cơm áo gạo tiền tạm ổn thỏa.

Tuy nhiên, các cô gái hãy thận trọng khi tiêu tiền của người khác. Nên nhớ “Đời chả có bữa trưa nào là miễn phí”. Không ai muốn mất tiền suông mà không hề vụ lợi về mình. Biết từ chối những món lợi lớn về mặt tài chính, từ người yêu đôi khi lại tránh được những phiền luỵ không đáng có.

Một cuộc tình ấm êm, một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, ngoài phúc phận thì phần không nhỏ phụ thuộc vào sự độc lập về tài chính của bạn. Tất cả không bỗng tự dưng mà có, bạn phải cật lực học hỏi và lao động thôi.

Cuối cùng, xin đừng thương mại hóa các mối quan hệ. Nếu bạn không đủ độ tinh tế và thiếu tôn trọng người khác khi đề cập đến tiền bạc thì rất dễ làm tổn thương những người yêu quý bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO