Thứ 6, 27/11/2020, 14:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

24/10/2020 15:25

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

Lũ lụt lịch sử ở miền Trung vừa qua là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu? Luật Bảo vệ môi trường có hướng đến giải pháp khắc phục không, thưa Bộ trưởng?

- Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Biến đổi khí hậu và thiên tai lũ lụt được điều chỉnh trong nhiều luật nhưng nguyên nhân mà xã hội nói là đúng. Thiên tai miền Trung do tổ hợp các hình thái thiên tai và thời tiết nguy hiểm xảy ra cùng một lúc, tác động của biến đổi khí hậu. Tất cả chỉ số cho thấy đều vượt các lũ lịch sử, vượt chỉ số cảnh báo lịch sử, có nơi hơn 1m và có nơi lên đến 2m.

Trong phạm vi luật này chỉ để cấp đến sự cố tác nhân từ các dự án phát triển kinh tế, tác nhân tự nhiên như biến đổi khí hậu, các hình thái thời tiết nguy hiểm... đã được đề cập trong các luật khác, ví dụ như Luật Phòng chống thiên tai. Trong luật này giải quyết bài toán giảm phát thải khí nhà kính, đưa ra các công cụ để quản lý, kiểm soát, để giải quyết một cách căn cơ vấn đề biến đổi khí hậu. Trong luật này có đề cập vấn đề biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng có thể cho biết đánh giá của mình về việc tác động của thủy điện đến lũ lụt và qua sự cố Rào Trăng 3 vừa qua?

Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nói về vấn đề này. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là đối với các nhà máy thủy điện phụ thuộc vào thiết kế nó mới đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu. Như các nhà máy thủy điện lớn hiện nay giải quyết rất tốt bài toán về cắt lũ, điều tiết để cung cấp nước cho mùa hạn còn những thủy điện nhỏ thì không đáp ứng được yêu cầu đó. Như vậy, các nhà máy thủy điện phải tuân thủ quy chế về điều tiết, đảm bảo an toàn.

Ở góc độ Bộ Tài nguyên và Môi trường thì thủy điện bao giờ cũng có 2 mặt. Chúng ta không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. Chúng ta đã giảm được trên 400 các thủy điện nhỏ trong thời gian vừa qua. Quốc hội đã khóa XIII thảo luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành đã tham mưu cắt giảm thủy điện nhỏ. Trong thời gian sắp tới, chúng ta hết sức thận trọng khi xây các thủy điện con.

Còn các giải pháp phòng ngừa các hiện tượng cực đoan do thời tiết gây ra?

Trong Luật Bảo vệ môi trường có đưa đồng bộ các giải pháp. Kiểm soát chặt chẽ hơn, thực chất hơn các nguyên nhân do con người, do phát triển kinh tế thông qua kiểm soát chất thải. Tôi muốn nói sự cố thiên tai do con người, thông qua quy hoạch bảo vệ môi trường, phân vùng môi trường để chúng ta thực hiện tốt hơn. Để hạn chế tác động con người, phát triển kinh tế, ví dụ như thủy điện. Thông qua các công cụ đánh giá tác động môi trường, quy chuẩn môi trường để đưa môi trường dần trở lại trạng thái tự nhiên. Đây là xu thế đảo ngược tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Vấn đề rất quan trọng là hệ sinh thái tự nhiên. Đây là môi trường chúng ta sống, nơi sẽ cung cấp không khí, hấp thụ chất thải. Hệ sinh thái tự nhiên có tác dụng rất lớn đến phòng chống thiên tai. Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh đến vấn đề bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, nhấn mạnh quan điểm rất rõ con người phải sống hài hòa tự nhiên, tôn trọng thiên nhiên.

Bộ trưởng vừa cảnh báo trong cấp phép thủy điện nhỏ?

- Thủy điện lớn có tác dụng giải quyết vấn đề điều tiết nước trong mùa khô hạn. Tất cả thủy điện đều phải tính đến vấn đề an toàn, từng hồ chứa, vấn đề tác động tích lũy của hệ thống các hồ thủy điện.

Quan điểm về môi trường thì Quốc hội cũng đã thể hiện khẳng định rồi, chúng ta đã cắt hơn 400 thủy điện nhỏ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng thấy rằng, chúng ta không nên tiếp tục phát triển các thủy điện nhỏ. Hay khi phát triển các loại thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó hài hòa với môi trường. Chúng ta không làm các đập dâng, mà sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên của nước.

Công suất quy mô của từng nhà máy thì nhỏ nhưng công suất toàn bộ trên hệ thống của sông thì vẫn đáp ứng được. Như vậy chi phí đầu tư sẽ cao nhưng bền vững. Do đó cần lựa chọn các công nghệ để tính toán vấn đề môi trường, dòng chảy, liên quan dòng đi của cá, bùn, phù sa...

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo VOV 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Nhớ thương mùi Tết' - nơi trải lòng về ký ức và trải nghiệm ngày Tết

Văn hóa - Giải trí - A.D - 27/11/2020 11:00
TGTTO
Nhân dịp Xuân Tân Sửu, báo Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết”, viết về những ký ức, trải nghiệm của bạn đọc về ngày lễ quan trọng nhất ở Việt Nam.

Bất chấp đại dịch, lượng người mua iPhone 12 tăng mạnh so với iPhone 11

Nhịp đập thị trường - ĐỨC HIỆP - 27/11/2020 10:26
TGTTO
Lý giải về sức nóng của iPhone 12 series năm nay, CEO Thế Giới Di Động, ông Đoàn Văn Hiểu Em cho biết iPhone 12 có nhiều nâng cấp vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm, trong khi mức giá không chênh lệch nhiều...

Tỷ giá USD ngày 27/11: giảm 2 đồng so với hôm qua

Nhịp đập thị trường - MỘC MIÊN - 27/11/2020 10:20
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 27/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.162 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Chính sách cho vay tái đàn lợn phát huy hiệu quả ​

Thị trường - Tiêu dùng - TƯỜNG QUÂN - 27/11/2020 10:14
TGTTO
Sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mạnh dạn tái đàn, nuôi lợn theo hướng đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Giá vàng ổn định quanh mốc 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - MỘC MIÊN - 27/11/2020 10:06
TGTTO
Giá vàng trong nước sáng 27/11 hầu như được các doanh nghiệp giữ nguyên so với cuối ngày hôm qua và giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.

Cách hiệu quả để lại ấn tượng trong mỗi cuộc họp kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 27/11/2020 09:32
TGTTO
Để tận dụng tối đa các cuộc họp kinh doanh, dưới đây là 8 cách hiệu quả giúp bạn để lại ấn tượng tại mỗi cuộc họp mà bạn tham dự.

6 nỗi sợ hãi về việc khởi động một công ty khởi nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 27/11/2020 07:52
TGTTO
Khi khởi động thành lập một công ty khởi nghiệp, rất có thể bạn sẽ có một số mỗi lo sợ khi bắt đầu. Dưới đây là những nỗi lo sợ bạn có thể chú ý.

Mads Mikkelsen thay thế Johnny Depp trong 'Fantastic Beasts'

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 27/11/2020 06:59
TGTTO
Warner Bros. vừa tìm được người thay thế nam tài tử Johnny Depp để vào vai phù thủ bóng tối Gellert Grindelwald trong các phần tiếp theo của "Fantastic Beasts".

Không khí lạnh tăng cường: miền Bắc giảm nhiệt, miền Trung mưa lớn

Xã hội - H.AN - 27/11/2020 06:40
TGTTO
Sáng 27/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi Bắc Bộ. Trong 4 ngày tới, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, vài nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến khoảng 200 - 400 mm/đợt.

Hàng trăm người chờ đợi lúc nửa đêm chờ mua iPhone 12 chính hãng

Nhịp đập thị trường - NGUYÊN ĐỨC - 27/11/2020 06:29
TGTTO
Đúng 12h đêm 26/11, những chiếc iPhone 12 Series chính hãng đầu tiên đã được lên kệ. Hàng trăm khách hàng cất công tìm đến xếp hàng để nhận được ưu đãi lên tới vài triệu đồng.

Phát động cuộc thi viết: Nhớ thương mùi Tết

Văn hóa - Giải trí - TGTTO - 26/11/2020 22:25
TGTTO
Chào đón Tết Tân Sửu 2021, nhằm tạo một không gian để bạn viết chia sẻ những cảm nghiệm, hoài niệm về đón Tết, vui Tết cổ truyền, Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết.

Thực hư thông tin Foxconn sẽ 'chia tay' Trung Quốc, sản xuất iPad và MacBook tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 26/11/2020 21:40
TGTTO
Foxconn đang dịch chuyển một phần hoạt động sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple, nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại giữa siêu cường kinh tế thế giới.

Ra mắt giải pháp chuyển đổi số ‘thuần Việt’ cho doanh nghiệp 1Office CEO

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/11/2020 18:12
TGTTO
1Office CEO là phiên bản nâng cấp mang đến cho các lãnh đạo một cái nhìn tổng thể về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong tức thì, mọi lúc mọi nơi.

Doosan Vina hoàn thành 6 cẩu trục khổng lồ STS cho cảng quốc tế Gemalink

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SỸ THẮNG - 26/11/2020 16:11
TGTTO
Công ty TNHH Công Nghiệp Nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất và bàn giao 2 cẩu trục STS (Ship-to-Shore) khổng lồ cuối cùng (trong tổng số 6 cẩu trục khổng lồ) cho cảng Quốc tế Gemalink.

Sếp cũ ngân hàng Liên Việt làm Chủ tịch câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp Công nghệ số

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 26/11/2020 16:04
TGTTO
Ngày 26/11, câu lạc bộ (CLB) Đầu tư Khởi nghiệp Công nghiệp số Việt Nam chính thức ra mắt trong khuôn khổ Ngày hội đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 – Techfest 2020. Chủ tịch là ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO