Thứ 6, 24/05/2019, 13:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương vụ thâu tóm Vinaconex: Xôn xao nhóm 'đại gia bất động sản G7' ở miền Bắc

TRẦN KHÁNG 12/02/2019 08:32

TGTTO
Mạnh tay chi hơn 7.000 tỉ đồng để thâu tóm quyền lực tại Vinaconex, thông tin về nhóm cổ đông An Quý Hưng gây xôn xao giới đầu tư và nhiều nghi vấn được đặt ra. Nhất là thời điểm trước khi Vinaconex bán đấu giá cổ phần của SCIC và Viettel, giới đầu tư bất động sản đã đồn đoán về nhóm đại gia bất động sản G7 ở Hà Nội.

Xôn xao về nhóm “đại gia bất động sản G7”

Như Dân Việt đã thông tin, để trở thành cổ đông chi phối (chiếm 57,7%) Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty TNHH An Quý Hưng đã chi 7.360 tỉ đồng, cao hơn giá trị khởi điểm gần 2.000 tỷ đồng, cao hơn giá thị trường 2.600 tỉ đồng.

Thương vụ này gây chấn động toàn thị trường chứng khoán, từ một công ty có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với giá trị đấu giá và đang được thị trường đặt ra nhiều nghi vấn.

Thương vụ chi hơn 7.000 tỉ đồng của An Quý Hưng được sáng tỏ phần nào khi ĐHCĐ bất thường của Vinaconex được tổ chức hồi tháng 1 vừa qua. Nhân tố bí ấn Đào Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark, Chủ tịch HĐQT Cotana Group đã chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Vinaconex với tâm thế là đại diện nhóm cổ đông An Quý Hưng. Tuy nhiên, trong giới đầu tư cũng đang xôn xao về thông tin nhóm cổ đông An Quý Hưng có tới 7 người. 

Ông Đào Ngọc Thanh - Tân Chủ tịch HĐQT cùng HĐQT Tổng công ty Vinaconex ra mắt. 

Mặc dù thông tin xôn xao trên chưa được kiểm chứng nhưng cũng có phần có cơ sở. Bởi, tại ĐHCĐ bất thường của Vinaconex, ông Đào Ngọc Thanh cho biết, ông đại diện cho một nhóm người tham gia vào nhóm cổ đông mua cổ phần Vinaconex và phần lớn các cổ đông này làm trong lĩnh vực xây dựng.

“Chúng tôi không phải là các đại gia, cũng không làm trong ngành thương mại, ngân hàng. Chúng tôi muốn làm một việc gì đó để giữ lại thương hiệu Vinaconex…”, ông Thanh nói. 

ĐHCĐ bất thường được tổ chức sau khi Vinaconex đã có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, Vinaconex có 3 cổ đông lớn chiếm 87% vốn của Vinaconex. Cụ thể, An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn.

Trước đó, một cổ đông nhóm An Quý Hưng đầu tư vào Vianconex này cũng xác nhận: “Nhóm cổ đông khoảng 5-6 người. Đây là cuộc chơi lớn nên phải tập hợp đông anh em, chủ yếu làm trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó không có vị nào bên Hải Phát, Him Lam, Geleximco…”

Trở lại các “mối quan hệ” của ông Nguyễn Xuân Đông, việc ông Đông đang là thành viên độc lập HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã HPX) khiến dư luận đặt hoài nghi về việc Hải Phát đứng sau cuộc chơi tại Vinaconex. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Cotana Group Đào Ngọc Thanh phủ nhận thông tin Hải Phát liên quan đến vụ thâu tóm cổ phần Vinaconex.

Như vậy, có thể thấy, tới thời điểm hiện tại, 2 nhân tố trong nhóm cổ đông của An Quý Hưng tham gia thâu tóm Vinaconex đã lộ diện là ông Đào Ngọc Thanh và ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng. Tin đồn về nhóm “đại gia bất động sản G7” chưa được kiểm chứng nhưng có nhiều khả năng những nhân tố còn lại trong nhóm cổ đông An Quý Hưng chỉ là cá nhân đang giữ chức vụ quan trọng nào đó tại các công ty trong lĩnh vực xây dựng.

Soi năng lực 2 cổ đông An Quý Hưng

Nhiều ý kiến bàn luận cho rằng, trong thương vụ thâu tóm Vinaconex, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng Giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng được coi là đại diện cho nhóm cổ đông đứng ra “đi chợ”. Ông Đào Ngọc Thanh trong vai trò quản lý “bàn tiệc” sắp tới.

Trước hết, tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex Đào Ngọc Thanh cũng đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Cotana Group. Tại đây, ông Thanh hiện đang nắm giữ hơn 1,7 triệu cổ phiếu CSC của Cotana Group, tương đương 17,46% vốn điều lệ. Trong khi đó, con gái ông Thanh là Đào Thu Thủy, phó Chủ tịch HĐQT nắm giữ khoảng 890 nghìn cổ phiếu, tương ứng 4,45% vốn tại Cotana Group. Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu CSC của 2 cha con ông Thanh đang nắm giữ chiếm gần 22% vốn tại Cotana Group.

Tính đến ngày 30/9/2018, Cotana có tổng tài sản đạt mức 701,8 tỷ đồng, tăng 20,3% so với đầu năm, trong đó, hàng tồn kho tăng 39,6% lên mức 103,8 tỷ đồng, cùng với đó, nợ phải trả của công ty cũng tăng lên mức 361,8 tỷ đồng.

Cotana Group tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Nam được thành lập từ năm 1993 và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Đến nay công ty này đã trở thành một tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực xây dựng với 20 công ty con, công ty thành viên và là doanh nghiệp đã tham gia thi công khu nhà ở cao tầng đầu tiên của thủ đô tại Định Công cũng là cái tên gắn liền với nhiều dự án khu đô thị lớn như Linh Đàm, Trung Hòa - Nhân Chính, Văn Quán, Việt Hưng… Trong đó, Cotana, JSC đóng vai trò là công ty mẹ.

Dư luận và giới đầu tư vẫn đặc biệt quan tâm tới các nhân tố còn lại trong nhóm cổ đông An Quý Hưng. 

Bên cạnh đó, ông Thanh hiện còn đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT của CTCP đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (API) và là kiến trúc sư trưởng các dự án hiện nay của API. Ông Thanh còn được biết đến như cha đẻ, Tổng giám đốc của dự án Ecopark, thành phố xanh lớn nhất Miền Bắc. Dự án Ecopark là một trong những dự án của Vihajico do ông Lương Xuân Hà và ông Đào Ngọc Thanh cùng nhau gây dựng. Hiện ông Thanh cũng chính là Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Vihajico.

Còn đối với, Công ty TNHH An Quý Hưng, vào đầu tháng 11/2018 công ty này chỉ có vốn điều lệ là 360 tỉ đồng, đến 12/11/2018 (là giai đoạn nhận tiền đặt cọc và nộp đơn đăng ký đấu giá cổ phiếu VCG) đã tăng vốn lên 500 tỉ đồng. Năm 2017, sau 17 năm hoạt động, An Quý Hưng chỉ có tổng doanh thu chỉ khoảng 960 tỉ đồng và lợi nhuận khoảng 62 tỉ đồng.

Như vậy, có thể thấy, năng lực tài chính của cả 2 nhân tố đã lộ diện trong nhóm An Quý Hưng đều rất nhỏ so với thương vụ chi hơn 7.000 tỉ đồng mua cổ phiếu VCG. Với thương hiệu phát triển và khối tài sản khổng lồ sẽ được sử dụng như thế nào đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới các thành viên nhóm cổ đông thâu tóm Vinaconex này.

7 thành viên trúng cử HĐQT Tổng công ty Vinaconex:

1. Ông Thân Thế Hà (đại diện do Viettel ứng cứ, Chủ tịch HĐTV An Khánh SJC).

2. Ông Nguyễn Quang Trung (đại diện do Viettel ứng cử, Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phú Long).

3. Ông Nguyễn Xuân Đông, CEO An Quý Hưng - Nhóm cổ đông An Quý Hưng.

4. Ông Dương Văn Mậu

5. Ông Đào Ngọc Thanh, CEO Ecopark - Nhóm cổ đông An Quý Hưng.

6. Ông Bùi Tuấn Anh.

7. Ông Nguyễn Hữu Tới. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Lenovo ra mắt dòng máy 'biến hình' mới tại Việt Nam

Thế giới số - Đức Hiệp - 24/05/2019 10:55
TGTTO
Ngày 24/5, Hãng Lenovo đã giới thiệu thành viên mới nhất trong dòng máy biến hình 2-trong-1 IdeaPad C340 tại Việt Nam, hướng tới đáp ứng nhu cầu người dùng về các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Huawei: Lệnh trừng phạt của Mỹ là quyết định liều lĩnh, nguy hiểm

Công nghệ - Nguyên Đức - 24/05/2019 10:44
TGTTO
Huawei cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ tạo tiền lệ nguy hiểm đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường.

Hàng trăm chuỗi cửa hàng điện thoại di động từ bỏ Huawei

Công nghệ - QUANG THỤY - 24/05/2019 10:24
TGTTO
Sau một loạt các doanh nghiệp, công ty điện tử hàng đầu thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, hàng trăm chuỗi cửa hàng di động trên toàn châu Á đã bắt đầu thấy trước dấu hiệu sụp đổ của gã khổng lồ công nghệ này và ngừng giao dịch, buôn bán các thiết bị do Huawei sản xuất.

Ngày 24/5: Giá cà phê tăng; giá lúa gạo giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 24/05/2019 10:09
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 24/5, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau phiên giảm hôm qua. Mặt hàng hồ tiêu trên sàn thế giới giảm giá.

Đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ vừa bị Công an Hưng Yên triệt phá hoạt động thế nào?

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 24/05/2019 10:03
TGTTO
Công an tỉnh Hưng Yên vừa điều tra mở rộng, bắt giữ nhóm đối tượng điều hành đường dây tổ chức đánh bạc quy mô với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Hà Nội Westgate 'bỏ hoang' 10 năm, thành nơi thả bò

Bất động sản - THANH PHONG - 24/05/2019 10:02
TGTTO
Qua nhiều lần điều chỉnh, gia hạn tiến độ, hiện trạng dự án khu đô thị Hà Nội Westgate vẫn chỉ là một bãi đất trống, được sử dụng để chăn bò và bị các công trình xây dựng xâm lấn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ôtô giường nằm tông nhau ở Gia Lai, 7 người bị thương

Xã hội - TRẦN HÓA - 24/05/2019 09:44
TGTTO
Chạy từ đường tránh rẽ vào quốc lộ 25, xe giường nằm tông ôtô chạy ngược lại khiến hàng chục khách hoảng loạn, một bé gái văng ra ngoài.

Nhiều hãng lữ hành đổi mới sản phẩm tour thu hút du khách dịp Hè

Du lịch - Ẩm thực - THANH TRÀ - 24/05/2019 09:41
TGTTO
Nắm bắt nhu cầu Hè, nhiều doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM và địa phương ở Tây Nam Bộ không ngừng đổi mới, đa dạng sản phẩm tour để đem đến cho du khách những trải nghiệm ý nghĩa nhất trong mùa du lịch.

Tạo không gian riêng cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 09:31
TGTTO
Với trẻ em thì phòng riêng cũng có công năng chính là nơi ngủ nghỉ nhưng đa số được kết hợp thêm làm chỗ chơi đùa, góc học học tập và nhiều khi còn là nơi để đồ riêng.

Lạng Sơn: Bắt quả tang xe ô tô chở 3 tạ mỡ lợn nhập lậu hôi thối

Xã hội - TUẤN MINH - 24/05/2019 09:29
Ngày 23/5 Công an Lạng Sơn cho biết, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc vừa kiểm tra và bắt giữ 1 xe 16 chỗ chở 300kg mỡ lợn đang có dấu hiệu hỏng, bốc mùi ôi thiu. Qua kiểm tra, chủ của số hàng trên không xuất trình được hóa đơn nguồn gốc xuất xứ số mỡ lợn này.

Mang âm hưởng Tây Nguyên đến Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - KIM SÁNG - 24/05/2019 08:51
TGTTO
Kon Plei, tên gọi thân thương của ban nhạc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên chính là diễn đàn kết nối đam mê, nhiệt huyết của những người yêu nhạc thuộc cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại Sài Gòn.

Mỹ dùng thuế trừng phạt hỗ trợ 16 tỉ đô la cho nông dân

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/05/2019 08:40
TGTTO
Nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra đối với ngành nông nghiệp, mới đây, chính quyền Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ trị giá lớn cho các hộ nông dân.

Viết cho tuổi 20 đầy chênh vênh

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 24/05/2019 08:34
TGTTO
Tuổi 20, tôi mắc kẹt giữa những  hoài bão, ước mơ của chính mình. Trước khoảng chông chênh tôi mơ hồ con đường mình đang bước bởi muôn vàn ngã rẽ phía trước kia, chẳng biết đôi chân nên đi về hướng nào.

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, góp phần thu 2-3 tỷ/năm

Nông nghiệp - QUỲNH NGUYỄN - 24/05/2019 08:12
Nuôi dơi-loài thú biết bay thức về đêm săn muỗi, ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép khi vừa tiết kiệm tiền mua phân bón cho vườn cây ăn trái, vừa có thêm thu nhập từ loại phân “vua”. Loài dơi đã gián tiếp giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Kệ đồ cho trẻ em

Với con - HÀ PHAN - 24/05/2019 07:49
TGTTO
Trong không gian sống của trẻ  em, ở phòng riêng, góc học tập, sinh hoạt… không thể thiếu kệ đựng đồ. Mẫu kệ đồ cho trẻ em cần thiết kế phù hợp từng độ tuổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO