Thứ 4, 25/11/2020, 09:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương vụ Nvidia - ARM bị Huawei cùng nhiều công ty công nghệ Trung Quốc ra sức ngăn cản

ANH DŨNG 21/10/2020 14:13

TGTTO
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ với các cơ quan quản lý nước này về thương vụ Nvidia - ARM và có khả năng gây cản trở cho thương vụ trị giá 40 tỷ USD.

Theo SCMP, một số công ty công nghệ có ảnh hưởng nhất, bao gồm Huawei, đã vận động để Cơ quan Quản lý Nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc (SAMR) từ chối chấp nhận hoặc áp đặt các điều kiện để đảm bảo những công ty này có thể tiếp cận các công nghệ của ARM.

Các công ty Trung Quốc lo ngại việc Nvidia có thể buộc ARM cắt đứt quan hệ với các khách hàng Trung Quốc và công ty thiết kế chip Anh quốc sẽ trở thành một con tốt khác trong cuộc tranh giành vị thế công nghệ tối cao giữa Mỹ - Trung.

ARM được coi là viên ngọc quý trên vương miện của ngành công nghiệp công nghệ Anh. Kiến trúc chip tiết kiệm năng lượng của hãng được sử dụng trong 95% điện thoại thông minh trên thế giới và 95% chip được thiết kế ở Trung Quốc.

ARM có vai trò quan trọng đối với các công ty công nghệ Trung Quốc. Ảnh: IT

Sự phụ thuộc này có thể thuyết phục các cơ quan quản lý ở Trung Quốc cố gắng đạt được những nhượng bộ từ Nvidia để duy trì mối quan hệ với ARM - ví dụ như giữ cho công ty này độc lập và tách biệt so với công ty Mỹ.

Trung Quốc hoàn toàn có thể đe dọa thương vụ trị giá 40 tỉ USD của Nvidia - ARM. Nguyên nhân, ARM đã cùng Công ty CP tư nhân Trung Quốc Hopu Investments liên doanh trong công ty mang tên ARM Technology Trung Quốc. Công ty liên doanh này có trụ sở chính tại Thượng Hải, đồng nghĩa với việc các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ có quyền xem xét thương vụ Nvidia mua ARM.

Chính quyền Bắc Kinh đã từng khiến công ty Mỹ khác là Qualcomm từ bỏ việc mua lại nhà sản xuất chip Hà Lan NXP Semiconductors vào năm 2018 sau khi không nhận được sự chấp thuận từ Trung Quốc trong hơn 21 tháng.

Phân tích viên của Bloomberg Intelligence, Jennifer Rie và Aitor Ortiz nhận xét: "Việc xin giấy phép ở Trung Quốc chắc chắn là thử thách khó khăn và tốn thời gian nhất... Rất khó để dự đoán liệu thương vụ có thể hoàn tất hay không. Tuy nhiên, khả năng áp đặt các điều kiện có lợi cho các công ty Trung Quốc có thể được xem là con đường tốt hơn".

Trước đó, vào hồi tháng 9/2020, khi thương vụ Nvidia mua ARM từ Softbank với giá 40 tỉ USD được thông báo đã gây ra phản ứng dữ dội cho ngành công nghiệp chất bán dẫn ở châu Á. 

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Chất bán dẫn Bắc Kinh Zhu Jing, không thể tin tưởng vào một công ty Mỹ có quyền sở hữu ARM. "Hãy xem cách Mỹ đối xử với Huawei. Nếu ARM được mua lại bởi một công ty Mỹ, mọi người sẽ lo lắng", ông Jing nói

Trong khi đó, các quan chức và chuyên gia trong ngành công nghiệp chip Hàn Quốc cho rằng việc mua ARM sẽ tăng cường sự cạnh tranh của Nvidia với Samsung, Qualcomm cùng những đối thủ. Đồng thời, thương vụ có thể gây lo ngại về việc ARM có thể tăng phí cấp phép cho các đối thủ cạnh tranh của Nvidia.

Một nguồn tin trong ngành chip tại Hàn Quốc nhận xét: "Khách hàng của ARM có thể cố gắng tìm các lựa chọn thay thế cho ARM trong dài hạn".

Theo Park Jea-gun, người đứng đầu Hiệp hội Công nghệ màn hình và chất bán dẫn Hàn Quốc, thương vụ này đánh dấu bước đi đột phá sâu hơn của Nvidia vào thị trường chip tự động, nơi những chiếc xe tự lái sắp ra mắt. Đây cũng là thị trường mà Qualcomm hay Samsung đang đẩy mạnh sự hiện diện.

"Một đối thủ đáng gờm sẽ xuất hiện trong thị trường chip xử lý ô tô", ông Park cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu HP tăng mạnh sau báo cáo doanh thu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/11/2020 08:18
TGTTO
Ngày 24/11, công ty sản xuất máy tính cá nhân HP vừa có báo cáo kết quả doanh thu quý 3/2020 với nhiều kết quả tốt.

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO