Thứ 2, 10/08/2020, 05:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thưởng, phạt con thế nào cho đúng?

VINH SƠN 08/12/2019 09:05

TGTTO
Thưởng và phạt là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong việc giáo dục con cái. Bởi có khi phản tác dụng nếu thưởng không đúng lúc hoặc phạt không đúng chỗ.

Ở chung cư Phú Thuận (Q.7,TP.HCM) ai cũng biết tiếng chị Ngọc Linh bởi sự nghiêm khắc với 3 cậu con trai bằng nhiều hình phạt từ mức độ nhẹ nhàng đến các biện pháp mạnh. Không nghe lời cha mẹ: phạt, điểm kém: phạt, anh em gây gỗ: phạt, đi học bị cô giáo than phiền: cũng bị phạt. Chị bảo, đã làm cha mẹ thì chẳng ai thích thú với chuyện cứ phải phạt con chuyện này chuyện nọ. Nhưng mỗi lần khuyên bảo nhẹ nhàng thì chúng không chịu nghe nên mới thành ra như vậy.  

                

   

Đừng nên chuyện gì cùng phạt con cái như là một biện pháp đầu tiên. Ảnh: IT

   

Trong khi đó, vợ chồng anh Quốc Nam, ở cách đó vài căn nhà, thì chuyện gì cũng đem tiền ra thưởng cho con. Làm bài trên 5 điểm là thưởng, cuối năm lên lớp cũng thưởng, được bất cứ loại giấy khen nào cũng được thưởng tuốt. Anh cho biết do hai đứa con anh khả năng học tập không tốt như người ta nên cứ phải đem tiền bạc ra làm phần thưởng. 

Đành rằng có tội thì phạt có công thì thưởng nhưng thưởng phải đúng việc, đúng thời điểm, không nên thưởng một cách vô tội vạ như kiểu trả công. Tránh cho con ý nghĩ làm mọi việc chỉ để được thưởng.

Việc khen thưởng con trong học tập cũng cần hết sức cân nhắc. Hãy tập cho trẻ có thói quen nhận thức: Việc học của con là... của con. Đó là trách nhiệm, là quyền lợi, nghĩa vụ... của con. Tất cả những gì cha mẹ làm là vì muốn tốt cho con nên tạo điều kiện và hỗ trợ con hết sức. Chỉ thưởng khi con đạt thành tích tốt trong những sự kiện đặt biệt, hiếm có, với tính cách khích lệ động viên tinh thần. 

Nếu bất cứ trẻ làm được việc gì cũng khen ngợi và tặng quà, trẻ sẽ tỏ ra thờ ơ với những gì bố mẹ mua, mặt khác trẻ sẽ liên tục đòi mua thêm những thứ mà con thích.

Theo các chuyên gia tâm lý, thưởng không phù hợp có thể sẽ tạo cho trẻ suy nghĩ: "Mình xứng đáng được như vậy". Và như thế, phần thưởng sẽ không hề có tác dụng động viên trẻ nỗ lực phấn đấu. Cha mẹ cần phải cho trẻ biết, con được thưởng là có lý do và để nhận được quà, nhất thiết trẻ phải biết rõ ràng bản thân đã làm tốt những gì để đáng được nhận quà.

Ngược lại, đừng nên chuyện gì cùng phạt con cái như là một biện pháp đầu tiên. Quan trọng hơn là giúp con hiểu và chấp hành những điều mà chúng ta buộc con phải làm vì sự an toàn và lành mạnh, đương nhiên phải cho con trả giá. Sự trả giá nhỏ chính là các hình phạt, nó sẽ giúp con rất nhiều mà lại tránh cho con một sự trả giá thật, vô cùng đau đớn. Con người trưởng thành, không ai mà không từng phải trả giá.

Cha mẹ không bao giờ nên phạt con những việc quá sức của trẻ. Vì trẻ trốn học, bắt trẻ không được xem bộ phim hoạt hình dài tập trên tivi trong một tháng liền. Hay bắt trẻ bị điểm kém, khi đi học về là phải lau nhà trong suốt tuần. Quy định hình phạt dài như vậy là sai lầm. Hậu quả là trẻ sẽ thích nghi dần và bắt đầu học cách sống với hình phạt, rồi xoay xở, tìm đủ mánh khóe, dối trá để làm qua loa. Sẽ hiệu quả hơn, nếu hình phạt có thời gian ngắn và trẻ thực hiện nghiêm túc.

                

   

Tránh dùng tiền làm hình thức khen thưởng trẻ một cách vô tội vạ. Ảnh: IT

   

Khen thưởng sẽ tạo cho trẻ cảm giác thú vị, để trẻ hiểu rằng hành động và ứng xử như thế nào thì được cha mẹ khen. Còn những lời phê phán và hình thức phạt trẻ sẽ cung cấp thông tin về hành vi nào đó của trẻ khiến cha mẹ không hài lòng và chúng không được phép lặp lại. Do đó, khi thưởng hoặc phạt đều phải thích ứng với tình huống và cá tính từng trẻ. Trẻ càng nhạy cảm, mau nước mắt, càng cần tế nhị.

Thêm vào đó, khi dạy con, các phụ huynh phải nhất quán "trước sau như một". Cùng một việc làm, không thể lần này bị phạt, lần khác không phạt. Nếu bố phạt, mẹ dứt khoát không được phản đối trước mặt trẻ. Mức độ phạt nên tăng dần cho cùng một hành vi.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 29 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới Đà Nẵng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 9/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 29 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng 19 ca, Quảng Nam 8 ca, Quảng Trị 2 ca. Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân.

Quảng Trị phong tỏa một số địa điểm nghi lây nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Một số địa điểm ở thành phố Đông Hà được cơ quan chức năng phong tỏa trước nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân nữ 55 tuổi tại Đà Nẵng tử vong do Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 17:17
TGTTO
Bệnh nhân nữ 55 tuổi (mã số 456), địa chỉ phường Hải Châu II, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng tử vong lúc 12 giờ ngày 9/8 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2.

270 người Việt từ Saudi Arabia, cộng hòa Cyprus về nước an toàn

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 16:56
TGTTO
Ngày 8 và 9/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và Vietnam Airlines đã phối hợp với các nước đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus và Saudi Arabia về nước an toàn.

Thí sinh TP.HCM đội mưa đến thi môn Toán

Xã hội - 09/08/2020 16:42
TGTTO
Chiều 9/8, thí sinh TP.HCM bắt đầu thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, diễn ra trong vòng 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Dưới cơn mưa to trút xuống bất ngờ, thí sinh đã được sự hỗ trợ tích cực của các tình nguyện viên để có thể kịp vào phòng thi.

Hà Nội nắng nóng từ ngày 10 - 12/8, có nơi trên 36 độ C

Xã hội - 09/08/2020 16:39
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 9/8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại Gia Lai

Y tế - 09/08/2020 16:27
TGTTO
Ngày 9/8, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu tại làng Ore 1, xã Ia Grăng và làng Ku Tong, xã Ia Pếch thuộc huyện biên giới Ia Grai.

Lý do khiến đàn ông né bao cao su

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 09/08/2020 16:05
TGTTO
Khi bao cao su xuất hiện trên địa cầu, hai luồng suy nghĩ cũng bắt đầu hình thành, và đối trọng nhau. Một đàng cho rằng chúng là thứ cuối cùng nên nghĩ đến; nhưng đại đa số lại cho rằng hãy quên chúng đi.

Suất ăn miễn phí tiếp sức thí sinh ở huyện biên giới Sốp Cộp, Sơn La

Xã hội - 09/08/2020 15:24
Hơn 2.000 suất ăn miễn phí sẽ góp phần giúp các thí sinh con em đồng bào dân tộc nơi biên giới còn nhiều khó khăn này thêm yên tâm làm bài

Hà Nội sắp bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 15:05
TGTTO
Hà Nội đang ở giai đoạn quan trọng, từ ngày 10-16/8 sẽ là tuần cao điểm của dịch. Có thể những ngày tới có thêm ca bệnh nhưng cần bình tĩnh xử lý, kiểm soát từng điểm nhỏ. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hi vọng đến ngày 15 – 20/7 sẽ khoanh vùng dập được dịch.

Phương Trinh Jolie chưa kịp yêu đã vội chia tay 'trai trẻ' Trần Quốc Anh

Văn hóa - Giải trí - 09/08/2020 13:45
Chuyện tình yêu 'sếp - trợ lý' của Phương Trinh Jolie và Trần Quốc Anh trong 'Gia đình là số 1' tuy đẹp nhưng lại vướng quá nhiều trở ngại.

Thí sinh Hà Nội bất ngờ vì đề thi Ngữ văn không hỏi về dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:35
Kết thúc bài thi Ngữ văn, nhiều thí sinh 'thở phào' nhẹ nhõm vì đề vừa sức, không quá khó, song lại khá bất ngờ khi không có câu hỏi về dịch Covid-19.

Mua sữa trực tuyến, nhiều ưu đãi

Thị trường - Tiêu dùng - PV - 09/08/2020 13:33
TGTTO
Từ ngày 9-11/8, diễn ra Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day do Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với nền tảng thương mại điện tử Shopee tổ chức với nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Thị trường nội địa không dễ 'giải cứu' ngành dệt may

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 13:25
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm tăng 3,4% so với cùng kỳ nhưng may mặc lại giảm 1,2% cho thấy, để thị trường nội địa "giải cứu" là không thể.

Đề thi Ngữ văn không khó, dự đoán phổ điểm từ 6-7 điểm

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:25
Giáo viên nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn không quá khó, nhưng dài, nội dung khơi gợi tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của mỗi học sinh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO