Chủ nhật, 29/03/2020, 00:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương nhớ ẩm thực Mekong

06/03/2020 06:39

TGTTO
Đem tất cả món ngon của Mekong đặt trong không gian đậm chất Nam Bộ, những người chủ của nhà hàng Sadec 6 gửi gắm thật nhiều niềm thương, nỗi nhớ trong các món ăn đa dạng và độc đáo.

Câu chuyện về dòng Mekong hùng vĩ được khéo léo kể lại trong một nhà hàng ở Đà Nẵng, mang cái tên rất Nam Bộ - Sadec 6.

Tại sao là Sadec 6?

Vừa bước vào Sadec 6, thực khách bắt đầu được nghe một câu chuyện thông qua không gian kiến trúc ấn tượng, hao hao những ngôi nhà điền chủ miền Tây, tòa ngang dãy dọc, nhưng thân thiện và rộng mở. Chất liệu chính là gỗ, ngói, chạm khắc. Ý tưởng kiến trúc mở, tận hưởng gió, ánh sáng giao hòa với thiên nhiên và gắn kết với con người. Điều đặc biệt là dàn hoa sen đồng và những con cá gỗ gợi nhớ những mùa nước nổi miền Tây, gợi sự bình yên, trù phú.                

   Sadec 6 ấp ủ mong muốn kể lại hành trình di sản ẩm thực 6 nước vùng Mekong.   

Trong ngôi nhà đẹp ấy, kiến trúc sư Hồng Vĩnh và doanh nhân Lê Hoa Chi cùng những cộng sự đam mê kể một câu chuyện về di sản ẩm thực Mekong.

Thực khách sẽ được gợi nhớ về dòng Mekong vĩ đại chảy qua 6 nước: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Hầu hết những chi lưu của con sông này chảy qua những vùng đất hào sảng, trù phú, tạo ra phong cách ẩm thực dễ thay đổi và phong phú của vùng sông nước. 

Những người sống bên dòng Mekong cho biết các món ăn dân dã tuy dễ sáng tạo, dễ thay đổi nhưng gắn chặt với nguyên liệu bản địa. Chúng lại bình dị bởi hầu hết khởi thủy từ những cụm dân cư khẩn hoang, đem theo ảnh hưởng từ quê nhà và tiếp tục biến tấu trong điều kiện mới. 

Khởi động năm 2018 từ một nhà hàng tại Phnompenh (Campuchia), Sadec 6 nằm trong sự kết nối một vòng di sản ẩm thực bên dòng Mekong, vạch một đường kẻ đỏ qua Đà Nẵng và trong kế hoạch tiếp theo phải đi về phía Đông Á. Có rất nhiều tìm tòi, đúc kết, “bảo tồn” ẩm thực được ấp ủ và kể lại trong không gian nhà hàng này. 

Ở Sadec 6, khách có thể cảm nhận sự giao hòa nhẹ nhàng, kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Không khó để thấy đâu đó ở đây thấp thoáng con trâu gỗ, khung dệt cổ, cây thốt nốt đưa về từ Campuchia, kết hợp với những món ăn lựa chọn đặc biệt, những món ăn đặc sắc của từng vùng miền Tây Việt Nam, rồi cả món Thái, Lào và Campuchia. 

Chưa hết, để đi ra thế giới, món ăn còn được thổi hồn, trang trí thật đẹp. Và trên tất cả, nguyên liệu phải tươi ngon, một đặc điểm rõ nét của ẩm thực vùng sông nước. 

Nói về món ăn dân dã là bánh xèo, chị Lê Hoa Chi, cổ đông sáng lập chia sẻ: “Tôi mạnh dạn đặt giá 170 ngàn đồng cho thực khách nếm cái ngon tuyệt đỉnh của một cái bánh xèo Sa Đéc truyền thống! Khách có thể nếm cái giòn nhẹ nhàng của vỏ bánh, cảm nhận vị ngọt của thịt, tôm, mực tươi, đủ vị ngon, xanh của các loại rau và bay bổng cảm xúc theo những bông điên điển vàng được rải đều trên bánh”.                 

   "Bánh dân dã, truyền thống, nhưng phải được nâng lên nhiều lần mĩ vị và mĩ cảm để miếng ngon có thể thăng hoa khi người ta nhớ đến vùng đất Sa Đéc với những sản vật địa phương".   

“Tê lưỡi” với đủ món ngon

Thực đơn người miền Tây trải dài miên man với gỏi đu đủ ba khía, lẩu mắm, lẩu tôm càng xanh, canh chua cá linh… cũng nấu với bông điên điển, so đũa. 

Tại Sadec 6, thực khách biết đến món Amok nổi tiếng của người Campuchia, được chế biến từ cá đồng. Thực khách có thể cảm ngay vị thịt tươi của con cá trê, cá lóc hòa lẫn gia vị đặc biệt của người Campuchia, cùng một chút nước cốt dừa thơm lưu luyến. Chưa hết, khách còn có thể nếm vị mắm prohok, vả khương, củ ngải bún, mùi riềng, nghệ, sả… Nó là món ăn quen thuộc của người Khơ-me, một biến tấu như món cà ri của người Ấn Độ, mà ai xa quê cũng nhớ thương như người Việt mình nhớ phở. 

Để những món này trở thành đại diện xuất sắc của ẩm thực Campuchia, các đầu bếp đã phải nêm nếm lại một tỉ lệ mới, hương vị nhiều đúng tinh thần thổ dân sống bên dòng Mekong và thổi hồn cho món ăn có vẻ đẹp hấp dẫp. Những người đầu bếp tự nguyện kể câu chuyện di sản ẩm thực Mekong cho biết, họ phải rất cẩn trọng, không thể hời hợt với những giá trị văn hóa ẩm thực này. Không cần cao lương, nhưng nhất định phải mỹ vị, phải nâng chất dân dã lên nhiều bậc về mĩ vị, mĩ cảm để thực khách nhận được mối giao hòa giữa ba yếu tố: không gian kiến trúc, mĩ cảm bàn ăn và mĩ vị. Ngoài ra, các món ăn ở Sadec 6 còn hài hòa cả về màu sắc, hương vị, cân bằng âm dương, nóng lạnh, hài hòa trong bố cục chén, đũa, bát, đĩa.                

   Những món ăn dân dã được nâng tầm để chuyển tải tất cả cái ngon, đẹp và hay của ẩm thực vùng Mekong.   

Sưu tầm món ăn nhiều năm, những người sáng lập nhà hàng muốn kể câu chuyện ẩm thực Mekong nói rằng, đây là một di sản không bao giờ đi đến điểm cuối, bởi nó mênh mông và phong phú. Và vì thế, văn hóa bản địa không thể là đáp số duy nhất, mà phải có sự bao quát cấp vùng. Ẩm thực lại càng cần một cái nhìn như vậy để đi khỏi địa phương, vươn ra thế giới. Những người đang sưu tập và dọn món ngon Mekong cho thực khách đã gợi ý như vậy. 

“Chúng tôi không chỉ lựa chọn nguyên liệu tươi, ngon mà còn tìm kiếm và dựa vào một điểm tựa quan trọng là sưu tập nước sốt, vốn làm nên cái đậm đà và đặc sắc riêng cho món ăn từng vùng. Cá tiến vua sốt chanh dây vùng Mekong là một ví dụ. Cá dai, thơm, nhưng cần nước sốt chanh dây nâng tầm hương vị, và chúng tôi đã tìm thấy điều đó khi sáng tạo”. 

Hoặc đầu bếp của Sadec 6 thường nói khi đưa món cá cơm lên cho khách: “Cảm ơn các bạn đã chọn món cá quí của chúng tôi”. Cá cơm mà bếp gọi là cá quí? Con cá cơm bình dân người ven biển vẫn làm nước mắm, giá rất rẻ, nhưng trong câu chuyện ẩm thực Mekong, cá cơm là món ăn chơi đầu tiên được giới thiệu thật đặc biệt, chiên giòn thật giòn, chấm mắm me chua vậy mà hương vị cá tươi vẫn giữ được và ngọt ngào. Những điểm thú vị như vậy khá nhiều ở đây, nó là kết quả của sáng tạo và khám phá.

Văn hóa ẩm thực ở tất cả các vùng dọc Mekong đều ít nhiều ảnh hưởng ẩm thực Ấn Độ hoặc Trung Hoa. Các đầu bếp của Sadec 6 phải học hỏi và sáng tạo để vừa giữ được hương vị và cách ăn cũ, vừa cho thực khách khắp nơi nếm thử và nhớ mãi một vùng đất, nơi họ đã từng đến, từng nhớ. 

Tại nhà hàng mở lần đầu ở Phnompenh, sở dĩ được ưa thích ngay cũng vì thực đơn có sự hòa trộn khéo léo và đầy đủ, chứ không trọng thị ẩm thực Việt Nam hay Campuchia, mà có nhiều món Lào, Thái, Trung Quốc và Myanmar. Từ đó, thực khách mới mở lòng đón nhận và có ấn tượng về mong muốn của những người sáng lập, bảo tồn di sản ẩm thực, có sự giao lưu văn hóa và gắn kết chặt chẽ các vùng miền, giao hòa với thiên nhiên. Từ kinh nghiệm đó, những nhà hàng Sadec sau này cũng sẽ kể chuyện ẩm thực Mekong tự tin theo cách như vậy.  

Sau khi thành công ở Phnompenh, năm 2019 Sadec 6 đã đưa ẩm thực Mekong về Đà Nẵng, góp vào bức tranh du lịch ở đây một nét ẩm thực mới lạ. 

Trong kế hoạch, năm 2020, chuỗi Sadec sẽ đánh dấu thêm những điểm mới trên bản đồ ẩm thực Campuchia, Myanmar, Singapore, dựng lại tiếp con đường di sản ẩm thực vùng Mekong. Và như cách những người sáng lập này nói: chắc chắn không bao giờ có điểm dừng. Đây là con đường phải đi mãi. Càng nhiều người đi, thì di sản ấy sẽ càng được bồi đắp, khám phá và được bảo tồn những giá trị đẹp nhất.

                                                                                                                                                                                    Bài & ảnh: BÍCH HỒNG


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tăng lên 174

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 28/03/2020 18:25
TGTTO
Chiều tối ngày 28/3, Bộ Y tế thông báo có thêm 5 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca tại Việt Nam lên 174, trong đó có 3 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bệnh viện Chợ Rẫy sáng chế tấm chắn ngăn giọt bắn phòng chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 16:26
TGTTO
Tranh thủ giờ nghỉ ngơi, các cán bộ phòng Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Chợ Rẫy đã sáng chế và tự tay làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thông tin trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong là thất thiệt

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:34
TGTTO
Chiều 28/3, đại diện Bộ Y tế khẳng định, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, có một trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, là tin giả.

Đâu là chiếc máy tính bảng tốt nhất năm 2020?

Công nghệ - 28/03/2020 15:25
Thế hệ máy tính bảng năm nay đã được nâng cấp không nhỏ so với năm ngoái, mang tới nhiều lựa chọn tốt hơn.

Nhiều tuyến phố Hà Nội không bóng người

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 15:11
TGTTO
Trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND thành phố về việc quyết liệt chống dịch, Hà Nội trở nên đìu hiu, vắng lặng hơn cả dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng tiếp nhận người bệnh sau khi có ca mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/03/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai gửi công văn khẩn đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn miền Bắc, miền Trung, thông báo về việc tạm ngừng tiếp nhận người bệnh.

Hà Nội xử phạt 7 người không đeo khẩu trang tại khu vực công cộng

Xã hội - VIỆT ANH - 28/03/2020 14:56
TGTTO
Sáng 28/3, Công an quận Hoàn Kiếm và Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ban hành 7 quyết định xử phạt hành chính, đối với 7 người không đeo khẩu trang khi đến khu vực công cộng.

Chủ trọ đồng loạt miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân mùa dịch Covid-19

Xã hội - 28/03/2020 14:21
Mặc dù hiện tại, Đồng Nai chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng do ảnh hưởng chung nên nhiều công ty tạm thời cho công nhân nghỉ việc, cắt giảm biên chế, khiến công nhân gặp khó khăn. Trước thực tế này, nhiều chủ nhà trọ đã sẵn sàng giảm hoặc miễn tiền thuê nhà để hỗ trợ công nhân.

Hãy là chính mình, bạn không cần phải giống ai

Với con - TRỊNH TRUNG HÒA - 28/03/2020 14:12
TGTTO
“Cứ tự nhiên, hãy là chính bạn, không cần phải giống ai hết!”. Đạo diễn điện ảnh lừng danh người Mỹ, James Gordon luôn căn dặn các diễn viên mới của mình như thế.

Từ 28/3, TP.HCM tạm dừng hàng loạt dịch vụ để phòng Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:10
TGTTO
Hàng loạt dịch vụ văn hóa, giải trí, thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn TP.HCM tạm dừng hoạt động, không phục vụ khách để hạn chế dịch bệnh.

Thừa Thiên-Huế yêu cầu các cơ sở lưu trú tạm dừng đón khách

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 28/03/2020 14:05
TGTTO
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản "hỏa tốc" gởi đến các ban ngành, địa phương trong việc phòng, chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thông tin đóng cửa các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra là không chính xác

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:05
TGTTO
Liên quan đến tin đồn trên mạng xã hội về việc một số siêu thị, trong đó có siêu thị Co.opmart đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đại diện đơn vị đã chính thức bác bỏ thông tin này.

Vietnam Airlines hạn chế tần suất bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 28/03/2020 14:04
TGTTO
Do ảnh hưởng phức tạp của dịch Covid-19, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ.

Phát hiện hơn 22 ngàn khẩu trang kháng khuẩn không có chứng từ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/03/2020 13:56
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng khẩu trang kháng khuẩn không có hóa đơn chứng từ và chưa xác định được chủ sở hữu.

Giá xăng dầu có thể còn 10 ngàn/lít, chờ mức thấp nhất 10 năm

Thị trường - Tiêu dùng - 28/03/2020 13:44
Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm rất mạnh trong 14 ngày gần đây, do đó giá xăng dầu trong nước ngày mai có thể sẽ giảm mạnh chưa từng có.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO