Thứ 6, 03/07/2020, 01:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương nhớ ẩm thực Mekong

06/03/2020 06:39

TGTTO
Đem tất cả món ngon của Mekong đặt trong không gian đậm chất Nam Bộ, những người chủ của nhà hàng Sadec 6 gửi gắm thật nhiều niềm thương, nỗi nhớ trong các món ăn đa dạng và độc đáo.

Câu chuyện về dòng Mekong hùng vĩ được khéo léo kể lại trong một nhà hàng ở Đà Nẵng, mang cái tên rất Nam Bộ - Sadec 6.

Tại sao là Sadec 6?

Vừa bước vào Sadec 6, thực khách bắt đầu được nghe một câu chuyện thông qua không gian kiến trúc ấn tượng, hao hao những ngôi nhà điền chủ miền Tây, tòa ngang dãy dọc, nhưng thân thiện và rộng mở. Chất liệu chính là gỗ, ngói, chạm khắc. Ý tưởng kiến trúc mở, tận hưởng gió, ánh sáng giao hòa với thiên nhiên và gắn kết với con người. Điều đặc biệt là dàn hoa sen đồng và những con cá gỗ gợi nhớ những mùa nước nổi miền Tây, gợi sự bình yên, trù phú.                

   Sadec 6 ấp ủ mong muốn kể lại hành trình di sản ẩm thực 6 nước vùng Mekong.   

Trong ngôi nhà đẹp ấy, kiến trúc sư Hồng Vĩnh và doanh nhân Lê Hoa Chi cùng những cộng sự đam mê kể một câu chuyện về di sản ẩm thực Mekong.

Thực khách sẽ được gợi nhớ về dòng Mekong vĩ đại chảy qua 6 nước: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Hầu hết những chi lưu của con sông này chảy qua những vùng đất hào sảng, trù phú, tạo ra phong cách ẩm thực dễ thay đổi và phong phú của vùng sông nước. 

Những người sống bên dòng Mekong cho biết các món ăn dân dã tuy dễ sáng tạo, dễ thay đổi nhưng gắn chặt với nguyên liệu bản địa. Chúng lại bình dị bởi hầu hết khởi thủy từ những cụm dân cư khẩn hoang, đem theo ảnh hưởng từ quê nhà và tiếp tục biến tấu trong điều kiện mới. 

Khởi động năm 2018 từ một nhà hàng tại Phnompenh (Campuchia), Sadec 6 nằm trong sự kết nối một vòng di sản ẩm thực bên dòng Mekong, vạch một đường kẻ đỏ qua Đà Nẵng và trong kế hoạch tiếp theo phải đi về phía Đông Á. Có rất nhiều tìm tòi, đúc kết, “bảo tồn” ẩm thực được ấp ủ và kể lại trong không gian nhà hàng này. 

Ở Sadec 6, khách có thể cảm nhận sự giao hòa nhẹ nhàng, kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Không khó để thấy đâu đó ở đây thấp thoáng con trâu gỗ, khung dệt cổ, cây thốt nốt đưa về từ Campuchia, kết hợp với những món ăn lựa chọn đặc biệt, những món ăn đặc sắc của từng vùng miền Tây Việt Nam, rồi cả món Thái, Lào và Campuchia. 

Chưa hết, để đi ra thế giới, món ăn còn được thổi hồn, trang trí thật đẹp. Và trên tất cả, nguyên liệu phải tươi ngon, một đặc điểm rõ nét của ẩm thực vùng sông nước. 

Nói về món ăn dân dã là bánh xèo, chị Lê Hoa Chi, cổ đông sáng lập chia sẻ: “Tôi mạnh dạn đặt giá 170 ngàn đồng cho thực khách nếm cái ngon tuyệt đỉnh của một cái bánh xèo Sa Đéc truyền thống! Khách có thể nếm cái giòn nhẹ nhàng của vỏ bánh, cảm nhận vị ngọt của thịt, tôm, mực tươi, đủ vị ngon, xanh của các loại rau và bay bổng cảm xúc theo những bông điên điển vàng được rải đều trên bánh”.                 

   "Bánh dân dã, truyền thống, nhưng phải được nâng lên nhiều lần mĩ vị và mĩ cảm để miếng ngon có thể thăng hoa khi người ta nhớ đến vùng đất Sa Đéc với những sản vật địa phương".   

“Tê lưỡi” với đủ món ngon

Thực đơn người miền Tây trải dài miên man với gỏi đu đủ ba khía, lẩu mắm, lẩu tôm càng xanh, canh chua cá linh… cũng nấu với bông điên điển, so đũa. 

Tại Sadec 6, thực khách biết đến món Amok nổi tiếng của người Campuchia, được chế biến từ cá đồng. Thực khách có thể cảm ngay vị thịt tươi của con cá trê, cá lóc hòa lẫn gia vị đặc biệt của người Campuchia, cùng một chút nước cốt dừa thơm lưu luyến. Chưa hết, khách còn có thể nếm vị mắm prohok, vả khương, củ ngải bún, mùi riềng, nghệ, sả… Nó là món ăn quen thuộc của người Khơ-me, một biến tấu như món cà ri của người Ấn Độ, mà ai xa quê cũng nhớ thương như người Việt mình nhớ phở. 

Để những món này trở thành đại diện xuất sắc của ẩm thực Campuchia, các đầu bếp đã phải nêm nếm lại một tỉ lệ mới, hương vị nhiều đúng tinh thần thổ dân sống bên dòng Mekong và thổi hồn cho món ăn có vẻ đẹp hấp dẫp. Những người đầu bếp tự nguyện kể câu chuyện di sản ẩm thực Mekong cho biết, họ phải rất cẩn trọng, không thể hời hợt với những giá trị văn hóa ẩm thực này. Không cần cao lương, nhưng nhất định phải mỹ vị, phải nâng chất dân dã lên nhiều bậc về mĩ vị, mĩ cảm để thực khách nhận được mối giao hòa giữa ba yếu tố: không gian kiến trúc, mĩ cảm bàn ăn và mĩ vị. Ngoài ra, các món ăn ở Sadec 6 còn hài hòa cả về màu sắc, hương vị, cân bằng âm dương, nóng lạnh, hài hòa trong bố cục chén, đũa, bát, đĩa.                

   Những món ăn dân dã được nâng tầm để chuyển tải tất cả cái ngon, đẹp và hay của ẩm thực vùng Mekong.   

Sưu tầm món ăn nhiều năm, những người sáng lập nhà hàng muốn kể câu chuyện ẩm thực Mekong nói rằng, đây là một di sản không bao giờ đi đến điểm cuối, bởi nó mênh mông và phong phú. Và vì thế, văn hóa bản địa không thể là đáp số duy nhất, mà phải có sự bao quát cấp vùng. Ẩm thực lại càng cần một cái nhìn như vậy để đi khỏi địa phương, vươn ra thế giới. Những người đang sưu tập và dọn món ngon Mekong cho thực khách đã gợi ý như vậy. 

“Chúng tôi không chỉ lựa chọn nguyên liệu tươi, ngon mà còn tìm kiếm và dựa vào một điểm tựa quan trọng là sưu tập nước sốt, vốn làm nên cái đậm đà và đặc sắc riêng cho món ăn từng vùng. Cá tiến vua sốt chanh dây vùng Mekong là một ví dụ. Cá dai, thơm, nhưng cần nước sốt chanh dây nâng tầm hương vị, và chúng tôi đã tìm thấy điều đó khi sáng tạo”. 

Hoặc đầu bếp của Sadec 6 thường nói khi đưa món cá cơm lên cho khách: “Cảm ơn các bạn đã chọn món cá quí của chúng tôi”. Cá cơm mà bếp gọi là cá quí? Con cá cơm bình dân người ven biển vẫn làm nước mắm, giá rất rẻ, nhưng trong câu chuyện ẩm thực Mekong, cá cơm là món ăn chơi đầu tiên được giới thiệu thật đặc biệt, chiên giòn thật giòn, chấm mắm me chua vậy mà hương vị cá tươi vẫn giữ được và ngọt ngào. Những điểm thú vị như vậy khá nhiều ở đây, nó là kết quả của sáng tạo và khám phá.

Văn hóa ẩm thực ở tất cả các vùng dọc Mekong đều ít nhiều ảnh hưởng ẩm thực Ấn Độ hoặc Trung Hoa. Các đầu bếp của Sadec 6 phải học hỏi và sáng tạo để vừa giữ được hương vị và cách ăn cũ, vừa cho thực khách khắp nơi nếm thử và nhớ mãi một vùng đất, nơi họ đã từng đến, từng nhớ. 

Tại nhà hàng mở lần đầu ở Phnompenh, sở dĩ được ưa thích ngay cũng vì thực đơn có sự hòa trộn khéo léo và đầy đủ, chứ không trọng thị ẩm thực Việt Nam hay Campuchia, mà có nhiều món Lào, Thái, Trung Quốc và Myanmar. Từ đó, thực khách mới mở lòng đón nhận và có ấn tượng về mong muốn của những người sáng lập, bảo tồn di sản ẩm thực, có sự giao lưu văn hóa và gắn kết chặt chẽ các vùng miền, giao hòa với thiên nhiên. Từ kinh nghiệm đó, những nhà hàng Sadec sau này cũng sẽ kể chuyện ẩm thực Mekong tự tin theo cách như vậy.  

Sau khi thành công ở Phnompenh, năm 2019 Sadec 6 đã đưa ẩm thực Mekong về Đà Nẵng, góp vào bức tranh du lịch ở đây một nét ẩm thực mới lạ. 

Trong kế hoạch, năm 2020, chuỗi Sadec sẽ đánh dấu thêm những điểm mới trên bản đồ ẩm thực Campuchia, Myanmar, Singapore, dựng lại tiếp con đường di sản ẩm thực vùng Mekong. Và như cách những người sáng lập này nói: chắc chắn không bao giờ có điểm dừng. Đây là con đường phải đi mãi. Càng nhiều người đi, thì di sản ấy sẽ càng được bồi đắp, khám phá và được bảo tồn những giá trị đẹp nhất.

                                                                                                                                                                                    Bài & ảnh: BÍCH HỒNG


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chưa mở cửa đón du khách quốc tế, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhập cảnh

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 18:27
TGTTO
Thủ tướng tiếp tục cho phép và tạo điều kiện các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... nhập cảnh Việt Nam, kể cả nhập cảnh trong thời gian ngắn (dưới 14 ngày) và có biện pháp cách ly phù hợp, linh hoạt.

Techcombank được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020"

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 02/07/2020 18:21
TGTTO
Ngày 1/7, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do HR Asia Magazine tổ chức và bình chọn.

Năm 2025, tất cả các tuyến cao tốc dùng hệ thống điều hành giao thông thông minh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 18:05
TGTTO
Mục tiêu đến năm 2025, 100% các tuyến đường bộ cao tốc trên cả nước triển khai lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh.

Ngày 3/7 tiếp tục hội chẩn về sức khỏe của phi công 91 trước khi hồi hương

Thời sự - HUYỀN TRANG - 02/07/2020 17:40
TGTTO
Chiều 2/7, Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 3/7, các chuyên gia sẽ hội chẩn quốc gia lần 6 về tình hình sức khỏe nam phi công người Anh trước khi hồi hương.

Một phụ nữ mang bầu gần 4 tháng được bóc khối u to hơn bào thai

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 17:18
TGTTO
Ngày 2/7, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi bóc khối u buồng trứng cho một phụ nữ mang thai gần 4 tháng.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 16:17
TGTTO
Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thuê và mua nhà siêu tốc nhờ nền tảng công nghệ FIRE-Tech

Y tế - HẢI YẾN - 02/07/2020 16:16
TGTTO
Nhằm cung cấp cho người bán và người mua một giải pháp tối ưu trong các giao dịch bất động sản trọn gói từ mua, bán, thuê, cho thuê cho tới các dịch vụ như tài chính, bảo hiểm chỉ gói gọn bằng một click chuột. Sáng 2/7, tại TP.HCM đã diễn ra buổi ra mắt nền tảng tiên phong FIRE-Tech (Finance, Insurance, Real Estate Technology) đánh dấu bước phát triển mới của bất động sản thời công nghệ 4.0.

Hot boy nhóm One Direction diện áo len hơn 36 triệu ‘làm mưa làm gió’ trên TikTok

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 02/07/2020 15:25
TGTTO
Đông đảo người chơi TikTok học cách đan áo len đa màu sắc sau khi thấy Harry Styles - thành viên nhóm nhạc nam đình đám One Direction mặc hồi tháng 2 vừa qua. Đây là thiết kế đến từ thương hiệu thời trang nổi tiếng JW Anderson của Anh.

Chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ dễ nhầm lẫn với suy dinh dưỡng

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 14:54
TGTTO
Nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ em trước dậy thì, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em bắt đầu từ ngày 11/7 – 15/8/2020.

Gỡ nút thắt cho doanh nghiệp tiếp cận gói vay 16.000 tỉ đồng

Thời sự - VIỆT ANH - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Trước đề xuất 'nới lỏng' điều kiện nhận gói hỗ trợ 16.000 tỉ cho doanh nghiệp vay trả lương của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo, điều chỉnh một số tiêu chí.

American Airlines thừa 8.000 tiếp viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Hãng hàng không American Airlines cảnh báo, hãng này đang thừa khoảng 8.000 tiếp viên hàng không và cho biết sẽ tiến hành giảm nhân sự bằng các biện pháp như nghỉ hưu sớm và tự nguyện nghỉ.

53 trường học TP.HCM được chọn để đánh giá kết quả học tập học sinh cuối cấp

Xã hội - A.D - 02/07/2020 14:40
TGTTO
Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện khảo sát học sinh các lớp cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 của 53 trường học trên địa bàn thành phố.

Trung bình một lần quan hệ tình dục kéo dài bao lâu?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Mirror.co.uk) - 02/07/2020 14:28
TGTTO
Có rất nhiều câu hỏi khi bàn đến chuyện làm tình của con người, trong đó thắc mắc về thời gian kéo dài của một cuộc ân ái có lẽ được người ta quan tâm nhiều nhất. Vậy câu trả lời chính xác ra sao?

Kiểm soát lạm phát năm 2020 gặp nhiều khó khăn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/07/2020 14:13
TGTTO
Các chuyên gia dự báo, với rất nhiều khó khăn ở phía trước, theo đó việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong năm nay sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. CPI năm 2020 sẽ tăng ở mức 3,5 - 4,0%, sát với mục tiêu Quốc hội đề ra.

LG sẽ ra mắt điện thoại cuộn vào năm 2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 02/07/2020 14:04
TGTTO
LG đang làm việc để có thể sẵn sàng ra mắt một chiếc điện thoại với màn hình cuộn trong năm sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO