Thứ 3, 20/08/2019, 18:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

HƯƠNG GIANG 22/07/2019 13:38

TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam. Ảnh: HG

Thưa ông, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thì ngành gỗ trong nước sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

- Tôi cho rằng các doanh nghiệp trong nước sẽ tiếp cận được điều kiện thông tin, công nghệ, tiếp cận được trình độ phát triển, tiếp cận được cả dòng thuế từ EU. Quan trọng nữa, doanh nghiệp trong nước rất hào hứng sẽ học được trình độ quản trị kinh doanh, kỹ năng lao động và tính chuyên nghiệp của các doanh nghiệp từ thị trường EU.

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, thách thức có rất nhiều. Ví dụ năm 2018, ngành gỗ trong nước tiêu dùng khoảng 42 triệu m3 gỗ, trong đó gỗ nhập khẩu là 12 triệu m3 và trong nước là 30 triệu m3. Nguồn nguyên liệu 30 triệu m3 trước đây chúng ta có rất nhiều nguồn khác nhau, nhưng nếu xuất sang EU thì 100% phải là gỗ hợp pháp.

Trong Hiệp định EVFTA đã quy định rõ, hợp pháp là vận chuyển gỗ hợp pháp, khai thác gỗ hợp pháp, chế biến gỗ hợp pháp, xuất khẩu hợp pháp… Vậy chúng ta dùng nguồn gỗ hợp pháp này ở đâu? Đương nhiên chúng ta nhập khẩu gỗ thì rất dễ, nhưng nguồn trong nước thì có đảm bảo đủ nguồn gỗ hợp pháp hay không? Đây là thách thức với chúng tôi.

Cụ thể, với 30 triệu m3 gỗ trong nước, trong đó có 20 triệu khối gỗ rừng trồng, 4 triệu là gỗ cao su, gỗ khai thác vườn nhà… Vậy gỗ rừng trồng có đủ chứng chỉ và đảm bảo hợp pháp không?

Hiện cả nước ta có khoảng 4,5 triệu hec ta rừng trồng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến năm 2020 chúng ta sẽ có 1 triệu hec ta rừng trồng, 2 năm sau sẽ có 2-3 triệu hec ta. Nếu chúng ta không đảm bảo số lượng gỗ rừng trồng thì sẽ không đảm bảo được công suất.

Thứ hai nữa là vấn đề công nghệ. Ở đây chúng tôi đánh giá rất cao công nghệ. Anh muốn vào các nước tiên tiến, trình độ tiêu dùng của EU rất cao, chất lượng đảm bảo, vậy làm thế nào để sản phẩm của chúng ta có chất lượng tốt, cạnh tranh với thị trường EU.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năng lực cạnh tranh của chúng ta rất thấp. Vậy muốn cạnh tranh chúng ta phải thay đổi công nghệ. Thứ nữa là phải đổi mới thiết bị. Cuối cùng là phải có nguồn nhân lực tốt.

Ví dụ, hiện cả nước có rất nhiều trường đại học, nhưng không hề có trường đào tạo công nhân lành nghề kỹ thuật gỗ. Đây là thách thức rất lớn. Anh muốn có thiết bị mới thì anh phải có công nhân vận hành.

Doanh nghiệp gỗ trong nước chưa thể tự thiết kế sản phẩm mà vẫn làm theo mẫu mã được đặt. Ảnh: TL

Và thách thức quan trọng nữa là nội lực của doanh nghiệp. Anh mở cửa rồi, các hiệp định đã được ký kết rồi thì anh phải nâng cao trình độ. Muốn nâng cao trình độ thì phải học tập nhiều và phải có ý chí…

Nhưng câu chuyện thương hiệu của ngành gỗ ra sao, thưa ông?

- Thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn. Chúng tôi vẫn nói rằng ngành gỗ của chúng ta hiện có 2 thứ rất yếu. Thứ nhất là thiết kế, và thứ hai là thương hiệu. Chúng ta chưa thể tự thiết kế sản phẩm mà vẫn làm theo mẫu mã của người ta. Và khi chưa có thiết kế thì chúng ta chưa thể có thương hiệu.

Tôi là Ủy viên Hội đồng thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Từ năm 2003 đến nay (15 năm) mới có 3 doanh nghiệp Việt Nam được cấp thương hiệu quốc gia. Nhưng thực sự thì rất khó tồn tại. Vì gốc của nó là thiết kế. Khi có thiết kế rồi thì mới có thương hiệu. Muốn có thương hiệu thì phải có đại lý bán ở nước ngoài. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có đại lý bán tại nước ngoài. Chúng ta chỉ bán cho doanh nghiệp nước ngoài mua tại Việt Nam.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp Việt có thể vươn ra được thị trường EU và thế giới?

- Hiện chúng tôi đang có 2 dự án mời các chuyên gia đến cùng với trường Đại học Lâm nghiệp và các trường Đại học Huế, Đại học Thủ Đức, TP.HCM giúp doanh nghiệp thiết kế Việt Nam nâng cao trình độ thiết kế.

Làm việc này không thể ngày một ngày hai, mà cần có thời gian. Chúng tôi hy vọng năm 2021, một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam sẽ có phòng thiết kế riêng. Ví dụ một công ty ở Long An, hiện nay đã có phòng thiết kế và đang tiếp tục nhân rộng. Và thiết kế này phải để thị trường chấp nhận được là không hề đơn giản.

Khi có thiết kế rồi thì phải thực hiện việc chào hàng. Nếu công ty nước ngoài chấp nhận những thiết kế đó thì chúng ta sẽ có thương hiệu.

Khi có thương hiệu rồi thì ta tiếp tục mở đại lý ở quốc gia của họ. Nhưng việc mở đại lý không hề đơn giản. Tôi lấy ví dụ công ty Đức Thành ở TP.HCM mở đại lý 10 năm ở nước ngoài phải đóng cửa vì không cạnh tranh được.

Nhưng tôi cũng khẳng định, tuy khó nhưng doanh nghiệp của ta vẫn làm được. Hiện có 3 doanh nghiệp đã sang nước ngoài và đang tìm đối tác, đặt đại lý bên đó... Chúng ta sẽ đi từng bước và tôi tin là sẽ thành công.

Xin cảm ơn ông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO