Thứ 4, 23/01/2019, 13:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương con phải thương cho đồng

PHẠM BỘI ANH THUYÊN 10/01/2019 08:03

TGTTO
Trong các gia đình đông con, giữa các anh chị em thường xảy ra tỵ nạnh, ganh ghét thậm chí bất hòa, mâu thuẫn nhau vì cho rằng cha mẹ thương con không đồng. Vậy làm sao để thương con cho đồng?

Bác tôi, có hai người con trai. Anh lớn thì ăn chơi, bỏ học, phá của, cha mẹ dạy bảo thế nào cũng không nghe. Trong khi người em thì ngoan hiền, chăm chỉ học hành nên được cha mẹ hết lòng thương yêu. Vậy là anh lớn đem lòng oán ghét cha mẹ và cả em trai mình.

Sau này khi hai anh em lớn lên, bởi được cha mẹ tin tưởng nên người em được chọn ở ngôi “nhà thờ” khá to, còn người anh thì được cho ra riêng. Di chúc để lại tài sản chia cho người anh cũng ít hơn.

Hai bác tôi qua đời hơn mười năm, nhưng người anh lớn vẫn không “buông tha”, luôn chì chiết người chết và bất hòa với người sống. 

Làm cha làm mẹ thật vô cùng khó. Mỗi đứa con có một tính cách riêng, có đứa tính tình hợp với mình, có đứa thì không. Chúng ta phải quan tâm, để hiểu con hơn, qua đó linh động trong ứng xử hằng ngày. Không nên so sánh đứa này với đứa khác.

Chị Th, người hàng xóm của tôi mỗi khi trách mắng đứa con trai lớn, thường hay khen đứa con út để bõ tức. Lần nào cậu con trai lớn cũng phản ứng dữ dội: “Ai biểu bà đẻ tui ra làm chi. Bà đội nó lên đầu đi!”. Thế là chị Th đành bất lực, bế tắc, chán chường. Không giải quyết được gì, lại đẩy trình trạng con cái hư hỏng tồi tệ hơn.

Muốn cho con cái trong gia đình hòa thuận, êm ấm, cha mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, có việc đối xử công bằng giữa các con

Anh họ tôi là giảng viên, dạy môn tâm lý, anh hay bàn luận, nhắc nhỡ chúng tôi, nhà con đông cố gắng thương yêu, đối xử cho đồng. Sắm sửa cho đứa con nào cũng phải minh bạch cho các anh chị em chúng biết để đi đến đồng thuận. Điều cấm kỵ nhất đó là việc… cho lén tiền hay tài sản. Anh em hòa thuận thì thôi. Nhưng nếu có bất hòa, thì chúng đem chuyện “bí mật”, cha mẹ cho của mình nhiều để trêu tức “đối phương”. Khi đó cha mẹ rất  “khó nói” với con. Chỉ một lần như vậy, chúng ta khó mà cứu chuộc tình thế. Nên thiết nghĩ cách cư xử này hãy xem như điều cần phải tránh tuyệt đối của bậc làm cha làm mẹ.

Chị tôi trong một lần tính chuyện sắm xe mô - tô cho các con suýt làm hai đứa con chị xảy ra bất hòa. Đứa con trai lớn cá tính mạnh, thích xe phân khối lớn, chị không chịu vì cho rằng đi xe phân khối lớn rất nguy hiểm. Trong khi đó chị lại chiều theo ý cô con gái nhỏ. Có thể vì yêu cầu của cô con gái phù hợp với hoàn cảnh thực tế và với suy nghĩ của chị. Nhưng anh con trai lại nghĩ theo chiều hướng tiêu cực là em gái được thương hơn, được chiều chuộng hơn. Thế là… “chiến tranh lạnh” xảy ra kéo dài cho đến khi chị đành chiều theo ý cậu quí tử.

Muốn cho con cái trong gia đình hòa thuận, êm ấm, cha mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, có việc đối xử công bằng giữa các con. Nói nghe dễ nhưng bản thân hai chữ công bằng thật ra là một mục tiêu rất khó phân định và thực hiện hoàn hảo.

Sự công bằng nhiều lúc cố gắng cũng không thể. Trong những trường hợp cách xử sự của cha mẹ “có vẻ” như không công bằng thì cha mẹ nên kiên trì phân tích, cắt nghĩa, thuyết phục sao cho các con hiểu rõ tình lý, vui vẻ đồng thuận. Cần cân nhắc, từ từ để “tìm tiếng nói chung” giữa con cái và cha mẹ. Đừng vội vàng, áp đặt.

Thương con phải thương cho đồng là một mục tiêu phấn đấu sẽ còn phải cần rất nhiều nỗ lực, cố gắng và cả sự thông minh khéo léo của các bậc cha mẹ

Công bằng là một phạm trù phức tạp và tương đối. Nó đòi hỏi sự thấu hiểu thông cảm của con cái và sự cố gắng, phân minh rạch ròi của cha mẹ.

Tuy nhiên phải nhìn nhận một thực tế, cha mẹ có thể công bằng trong cách phân định vật chất, của cải với con cái nhưng rất khó thậm chí không thể phân định được ranh giới, không thể cân đo đong đếm tình cảm để chan đều cho tất cả.

Vì vậy, thương con phải thương cho đồng là một mục tiêu phấn đấu sẽ còn phải cần rất nhiều nỗ lực, cố gắng và cả sự thông minh khéo léo của các bậc cha mẹ. Nhưng dẫu sao thì các bậc cha mẹ cũng sẽ cố gắng hết sức có thể, để tránh cho con cái bị tổn thương.                                                                               


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kế hoạch tuyển dụng mới của Foxconn lại xáo trộn vì Apple?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 23/01/2019 13:51
TGTTO
Ít ngày gần đây đã lộ thông tin nhà lắp ráp iPhone của Apple Foxconn đã cắt giảm 50.000 nhân viên. Việc cắt giảm này diễn ra  sớm hơn dự kiến bắt đầu (vào tháng 10). Điều này cho thấy, các nhà lắp ráp, cung cấp thiết bị cho Apple đang chịu sức ép lớn từ việc cắt giảm các đơn đặt hàng iPhone mà Apple đã đưa ra.

3 thức uống giúp bạn giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 13:50
TGTTO
Một số thức uống ấm chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy ấm hơn, chống lại các bệnh nhiễm trùng trong những ngày lạnh giá.

Bé 6 tuổi bị chó nhà nuôi cắn đa chấn thương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2019 13:39
TGTTO
Một em bé 6 tuổi bị chó nhà nuôi tấn công gây đa vết thương hàm mặt phức tạp, bị thương ống tuyến nước bọt...

Người thứ ba trong 'Chị trợ lý của anh' từng trầy trật tìm kiếm cơ hội diễn xuất

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/01/2019 13:37
TGTTO
Được biết đến qua hàng loạt MV nổi tiếng, Huỳnh Tuyết Anh tiếp tục gây bất ngờ khi trở thành người thứ ba - Hằng trong bộ phim điện ảnh "Chị trợ lý của anh" của Mỹ Tâm. Vào nghề với xuất phát điểm từ con số 0, nữ diễn trẻ tâm sự con đường để trở thành diễn viên khó khăn, vất vả hơn nhiều người nghĩ.

Nổ bình gas mini, người đàn ông bị cụt nhiều ngón tay

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2019 13:03
TGTTO
Khi đang nấu lẩu tại nhà bằng bếp gas mini, bếp hết gas, người đàn ông thay bình gas mới nhưng bình phát nổ.

Mạng 5G của Huawei sẽ có mặt hơn 30 quốc gia vào cuối năm nay

Công nghệ - BÌNH MINH - 23/01/2019 11:48
TGTTO
Hu Houkun, phó chủ tịch của Huawei trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho hay, mạng 5G của Huawei đã được triển khai ở 10 quốc gia, dự kiến sẽ được triển khai tại hơn 20 quốc gia khác trong 12 tháng tới.

Cùng bạn gái trộm hơn 200 chiếc điện thoại đem bị tiêu thụ

Thời sự - DANH THI - 23/01/2019 11:36
TGTTO
Sau khi rủ nhau đột nhập lấy trộm hơn 200 chiếc điện thoại, Trần Xuân Tuấn cùng bạn gái mang đi bán lấy tiền tiêu xài thì bị bắt giữ.

Vàng chớp cơ hội tăng giá

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 23/01/2019 11:36
TGTTO
Hôm nay (23/1), thị trường vàng khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra lo ngại sau báo cáo bi quan của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về tình hình kinh tế thế giới được công bố mới đây.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Nhớ cá đìa ngày giáp Tết 

Gia đình - 23/01/2019 11:35
TGTTO
Tôi ở với quê ngoại tận U Minh, một làng quê nghèo khó. Khi mai vàng lác đác nở ngoài sân, gió chướng bắt đầu thổi mạnh, bà con đã gặt lúa vô bồ, nhà cửa sơn quét sạch sẽ, thời gian này vào khoảng 28 - 29 âm lịch, cũng là lúc bà con ta chụp cá đìa và chia thịt heo ăn tết, đón xuân.

Moto G7 dự kiến ra mắt đầu tháng 2

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 11:35
TGTTO
Chín tháng sau khi công bố dòng sản phẩm điện thoại Moto G6, thương hiệu có trụ sở tại Chicago Motorola đã bắt đầu gửi lời mời tham gia một sự kiện tương tự được tổ chức vào ngày 7 tháng 2 tại Brazil và có thể dòng Moto G7 được ra mắt.

Xuất khẩu thịt gà đi Nhật: Bỏ lối chăn nuôi cũ mới có cơ hội

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 23/01/2019 10:54
Năm qua, ngành chăn nuôi Việt Nam có bước tiến mới khi kim ngạch xuất khẩu đạt nửa tỷ USD, trong đó nổi bật là xuất khẩu thịt gà vào thị trường Nhật Bản. Giới chuyên môn đánh giá rằng, đây là thị…

'Đánh vật' với việc rút tiền từ ATM dịp cuối năm

Bạn đọc - 23/01/2019 10:40
TGTTO
Cuối năm là thời điểm các công ty, doanh nghiệp đồng loạt chi trả lương thưởng thông qua hệ thống ATM. Được cho là tiện dụng, thế nhưng trên thực tế, nhiều người đang gặp không ít khó khăn, rắc rối khi nhận tiền bằng phương thức này. Vì sao?

Camera Galaxy S10 cải tiến vượt trội chiều lòng người dùng

Công nghệ - BÌNH MINH - 23/01/2019 10:17
TGTTO
Sau khi Huawei, Google và LG đều cải tiến máy ảnh trên điện thoại thông minh của họ vào năm ngoái, một báo cáo mới từ trang The Korea Herald cho hay rằng, Phó chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung đã yêu cầu phải nâng cấp thông số kỹ thuật camera ấn tượng trên dòng Galaxy S10 sắp tới.

Nhìn lại những sai phạm tại dự án khiến ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm

Xã hội - PHƯƠNG DUNG - 23/01/2019 10:16
Tại dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, dù được rót hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư nhưng cho đến nay, đã gần 10 năm nhưng dự án này vẫn "đắp chiếu". Dự án cũng khiến nhiều lãnh đạo ngành dầu khí rơi vào vòng lao lý.

Lenovo Z5 Pro GT đạt hơn 370.000 điểm trên AnTuTu

Thế giới số - RẠNG ĐÔNG - 23/01/2019 10:03
TGTTO
Điện thoại Lenovo Z5 Pro GT đã được công bố tại sự kiện ra mắt Lenovo Z5 vào tháng 12/2018. Theo giới thiệu, Z5 Pro GT là điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có chip Snapdragon 855 mới, đi kèm với bộ nhớ RAM lên tới 12GB.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO