Thứ 3, 19/03/2019, 10:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương con phải thương cho đồng

PHẠM BỘI ANH THUYÊN 10/01/2019 08:03

TGTTO
Trong các gia đình đông con, giữa các anh chị em thường xảy ra tỵ nạnh, ganh ghét thậm chí bất hòa, mâu thuẫn nhau vì cho rằng cha mẹ thương con không đồng. Vậy làm sao để thương con cho đồng?

Bác tôi, có hai người con trai. Anh lớn thì ăn chơi, bỏ học, phá của, cha mẹ dạy bảo thế nào cũng không nghe. Trong khi người em thì ngoan hiền, chăm chỉ học hành nên được cha mẹ hết lòng thương yêu. Vậy là anh lớn đem lòng oán ghét cha mẹ và cả em trai mình.

Sau này khi hai anh em lớn lên, bởi được cha mẹ tin tưởng nên người em được chọn ở ngôi “nhà thờ” khá to, còn người anh thì được cho ra riêng. Di chúc để lại tài sản chia cho người anh cũng ít hơn.

Hai bác tôi qua đời hơn mười năm, nhưng người anh lớn vẫn không “buông tha”, luôn chì chiết người chết và bất hòa với người sống. 

Làm cha làm mẹ thật vô cùng khó. Mỗi đứa con có một tính cách riêng, có đứa tính tình hợp với mình, có đứa thì không. Chúng ta phải quan tâm, để hiểu con hơn, qua đó linh động trong ứng xử hằng ngày. Không nên so sánh đứa này với đứa khác.

Chị Th, người hàng xóm của tôi mỗi khi trách mắng đứa con trai lớn, thường hay khen đứa con út để bõ tức. Lần nào cậu con trai lớn cũng phản ứng dữ dội: “Ai biểu bà đẻ tui ra làm chi. Bà đội nó lên đầu đi!”. Thế là chị Th đành bất lực, bế tắc, chán chường. Không giải quyết được gì, lại đẩy trình trạng con cái hư hỏng tồi tệ hơn.

Muốn cho con cái trong gia đình hòa thuận, êm ấm, cha mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, có việc đối xử công bằng giữa các con

Anh họ tôi là giảng viên, dạy môn tâm lý, anh hay bàn luận, nhắc nhỡ chúng tôi, nhà con đông cố gắng thương yêu, đối xử cho đồng. Sắm sửa cho đứa con nào cũng phải minh bạch cho các anh chị em chúng biết để đi đến đồng thuận. Điều cấm kỵ nhất đó là việc… cho lén tiền hay tài sản. Anh em hòa thuận thì thôi. Nhưng nếu có bất hòa, thì chúng đem chuyện “bí mật”, cha mẹ cho của mình nhiều để trêu tức “đối phương”. Khi đó cha mẹ rất  “khó nói” với con. Chỉ một lần như vậy, chúng ta khó mà cứu chuộc tình thế. Nên thiết nghĩ cách cư xử này hãy xem như điều cần phải tránh tuyệt đối của bậc làm cha làm mẹ.

Chị tôi trong một lần tính chuyện sắm xe mô - tô cho các con suýt làm hai đứa con chị xảy ra bất hòa. Đứa con trai lớn cá tính mạnh, thích xe phân khối lớn, chị không chịu vì cho rằng đi xe phân khối lớn rất nguy hiểm. Trong khi đó chị lại chiều theo ý cô con gái nhỏ. Có thể vì yêu cầu của cô con gái phù hợp với hoàn cảnh thực tế và với suy nghĩ của chị. Nhưng anh con trai lại nghĩ theo chiều hướng tiêu cực là em gái được thương hơn, được chiều chuộng hơn. Thế là… “chiến tranh lạnh” xảy ra kéo dài cho đến khi chị đành chiều theo ý cậu quí tử.

Muốn cho con cái trong gia đình hòa thuận, êm ấm, cha mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, có việc đối xử công bằng giữa các con. Nói nghe dễ nhưng bản thân hai chữ công bằng thật ra là một mục tiêu rất khó phân định và thực hiện hoàn hảo.

Sự công bằng nhiều lúc cố gắng cũng không thể. Trong những trường hợp cách xử sự của cha mẹ “có vẻ” như không công bằng thì cha mẹ nên kiên trì phân tích, cắt nghĩa, thuyết phục sao cho các con hiểu rõ tình lý, vui vẻ đồng thuận. Cần cân nhắc, từ từ để “tìm tiếng nói chung” giữa con cái và cha mẹ. Đừng vội vàng, áp đặt.

Thương con phải thương cho đồng là một mục tiêu phấn đấu sẽ còn phải cần rất nhiều nỗ lực, cố gắng và cả sự thông minh khéo léo của các bậc cha mẹ

Công bằng là một phạm trù phức tạp và tương đối. Nó đòi hỏi sự thấu hiểu thông cảm của con cái và sự cố gắng, phân minh rạch ròi của cha mẹ.

Tuy nhiên phải nhìn nhận một thực tế, cha mẹ có thể công bằng trong cách phân định vật chất, của cải với con cái nhưng rất khó thậm chí không thể phân định được ranh giới, không thể cân đo đong đếm tình cảm để chan đều cho tất cả.

Vì vậy, thương con phải thương cho đồng là một mục tiêu phấn đấu sẽ còn phải cần rất nhiều nỗ lực, cố gắng và cả sự thông minh khéo léo của các bậc cha mẹ. Nhưng dẫu sao thì các bậc cha mẹ cũng sẽ cố gắng hết sức có thể, để tránh cho con cái bị tổn thương.                                                                               


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điện thoại Galaxy tiếp theo của Samsung sẽ ra mắt vào 10/4

Thế giới số - BÌNH MINH - 19/03/2019 10:01
TGTTO
Samsung vừa công bố một sự kiện mới sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới đây.

OPEC liệu có thể gia hạn thêm thỏa thuận cắt giảm sản lượng?

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 19/03/2019 09:45
TGTTO
Thị trường dầu đã tăng trong phiên giao dịch hôm qua, với giá dầu WTI chuẩn của Hoa Kỳ tăng trở lại mức cao nhất kể từ tháng 11, khi OPEC và các đồng minh có vẻ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến tháng 6.

Xem 'con đĩ' quẩy rộn sân đình

Văn hóa - Giải trí - Thiên An - 19/03/2019 09:32
TGTTO
Lả lơi, õng ẹo, thướt tha, lụa là theo từng động tác liếc mắt đưa tình dễ khiến người đối diện… tan chảy, những chàng trai Hào Nam hóa thân thành “gái đĩ” trong vũ điệu dân gian “Con đĩ đánh bồng” khiến mỗi mùa hội đình lại hơn một lần hoan hỉ.

Messi vs Ronaldo: Đến lúc thiết lập trật tự bóng đá thế giới

Xem - Nghe - Đọc - ĐẠI PHONG - 19/03/2019 09:30
TGTTO
Cặp kỳ phùng địch thủ Messi - Ronaldo đang nổi bật từ đầu năm 2019, và đã đến thời điểm họ thiết lập trật tự bóng đá thế giới.

'Không ngồi vào ghế là không được ăn'

Với con - NGUYỄN LOAN - 19/03/2019 09:20
TGTTO
Tập cho trẻ chủ động trong việc ăn uống từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm là một thói quen mà các bậc cha mẹ người Việt nên thực hiện, vì những lợi ích liên quan đến sự hình thành tính cách sau này của trẻ.

Tình tiết mới gây sốc vụ sao nữ 'Vườn sao băng' tự tử vì bị 31 'ông lớn' cưỡng hiếp

Thế giới sao - THỦY VŨ - 19/03/2019 09:15
TGTTO
Dispatch bất ngờ tung CCTV 10 năm trước của sao nữ "Vườn sao băng", bằng chứng cô bị gài bẫy viết thư tuyệt mệnh. Những tình tiết bí ẩn, cực sốc trong quá khứ cũng đang được lan truyền.

Chứng khoán Mỹ chờ đợi cuộc họp của FED

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 19/03/2019 09:05
TGTTO
Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách ở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào hôm nay.

Hội An lọt vào top điểm đến rẻ nhất thế giới, lên kế hoạch cho hè này ngay

Du lịch - Ẩm thực - HUY PHONG - 19/03/2019 08:58
Hội An đã lọt vào danh sách 19 địa điểm du lịch rẻ nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, theo báo cáo Holiday Money của Văn phòng Bưu điện Anh quốc.

Giá xe điện VinFast có thể sẽ thấp hơn dự kiến

Xe - AN NHI - 19/03/2019 08:48
TGTTO
Nếu đề xuất miễn thuế nhập khẩu linh kiện xe điện được áp dụng, giá bán lẻ của ô tô điện VinFast nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với dự kiến sau khi ra thị trường.

Chi phí tiêu dùng tại Việt Nam rẻ nhất thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - MINH PHƯƠNG - 19/03/2019 08:44
TGTTO
Hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) vừa đưa ra bản thống kê chi phí tiêu dùng dành cho người nước ngoài tại các thành phố trên thế giới thông qua cuộc khảo sát 334 thành phố toàn cầu.

Chủ tịch Yeah1: ‘Diễn biến giá cổ phiếu nằm ngoài tầm kiểm soát’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PHƯƠNG ĐÔNG - 19/03/2019 08:43
TGTTO
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khẳng định giá cổ phiếu YEG vẫn tuân theo quy luật thị trường trong giai đoạn gặp sự cố vận hành với YouTube.

Trung Quốc phổ cập kiến thức kinh tế cho học sinh tiểu học

Giáo dục - QUANG THỤY - 19/03/2019 08:37
TGTTO
Nhằm hiện thực hóa tham vọng xây dựng nền kinh tế vững mạnh trong tương lai, chính phủ Trung Quốc mới đây đưa ra quyết định sẽ phổ cập giáo dục cho học sinh tiểu học về các kiến thức liên quan đến kinh tế, đầu tư chứng khoán.

Cám cảnh: Mời chào mỏi miệng, người đi chợ vẫn né thịt heo

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/03/2019 07:31
Những ngày gần đây, nhiều tiểu thương bán thịt heo trên địa bàn Khánh Hòa tỏ ra lo âu, thịt heo bán ra rất ế ẩm, vắng bóng người mua mặc dù chào mời mỏi miệng.

Phá quy hoạch Hà Nội, Vinaconex xây tòa 18 tầng tại Trung Hòa – Nhân Chính?

Bất động sản - NHÂN VŨ - 19/03/2019 07:30
Sau khi nhận được thông tin Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sẽ xây dựng toà nhà 18 tầng nằm trong Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính (TP.Hà Nội) rất nhiều cư dân đang sinh sống ở đây đã lên tiếng phản đối vì cho rằng, toà nhà này phá vỡ quy hoạch đã được duyệt trước đây, có nguy cơ gây xáo trộn trật tự đô thị.

Cua huỳnh đế giá tăng vẫn 'cháy' hàng

Nhịp đập thị trường - THI HÀ - 19/03/2019 07:29
Giá cua huỳnh đế năm nay tăng 150.000 - 250.000 đồng mỗi kg, nhưng cửa hàng nhập về đến đâu hết đến đó.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO