Thứ 5, 27/06/2019, 06:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thương con phải thương cho đồng

PHẠM BỘI ANH THUYÊN 10/01/2019 08:03

TGTTO
Trong các gia đình đông con, giữa các anh chị em thường xảy ra tỵ nạnh, ganh ghét thậm chí bất hòa, mâu thuẫn nhau vì cho rằng cha mẹ thương con không đồng. Vậy làm sao để thương con cho đồng?

Bác tôi, có hai người con trai. Anh lớn thì ăn chơi, bỏ học, phá của, cha mẹ dạy bảo thế nào cũng không nghe. Trong khi người em thì ngoan hiền, chăm chỉ học hành nên được cha mẹ hết lòng thương yêu. Vậy là anh lớn đem lòng oán ghét cha mẹ và cả em trai mình.

Sau này khi hai anh em lớn lên, bởi được cha mẹ tin tưởng nên người em được chọn ở ngôi “nhà thờ” khá to, còn người anh thì được cho ra riêng. Di chúc để lại tài sản chia cho người anh cũng ít hơn.

Hai bác tôi qua đời hơn mười năm, nhưng người anh lớn vẫn không “buông tha”, luôn chì chiết người chết và bất hòa với người sống. 

Làm cha làm mẹ thật vô cùng khó. Mỗi đứa con có một tính cách riêng, có đứa tính tình hợp với mình, có đứa thì không. Chúng ta phải quan tâm, để hiểu con hơn, qua đó linh động trong ứng xử hằng ngày. Không nên so sánh đứa này với đứa khác.

Chị Th, người hàng xóm của tôi mỗi khi trách mắng đứa con trai lớn, thường hay khen đứa con út để bõ tức. Lần nào cậu con trai lớn cũng phản ứng dữ dội: “Ai biểu bà đẻ tui ra làm chi. Bà đội nó lên đầu đi!”. Thế là chị Th đành bất lực, bế tắc, chán chường. Không giải quyết được gì, lại đẩy trình trạng con cái hư hỏng tồi tệ hơn.

Muốn cho con cái trong gia đình hòa thuận, êm ấm, cha mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, có việc đối xử công bằng giữa các con

Anh họ tôi là giảng viên, dạy môn tâm lý, anh hay bàn luận, nhắc nhỡ chúng tôi, nhà con đông cố gắng thương yêu, đối xử cho đồng. Sắm sửa cho đứa con nào cũng phải minh bạch cho các anh chị em chúng biết để đi đến đồng thuận. Điều cấm kỵ nhất đó là việc… cho lén tiền hay tài sản. Anh em hòa thuận thì thôi. Nhưng nếu có bất hòa, thì chúng đem chuyện “bí mật”, cha mẹ cho của mình nhiều để trêu tức “đối phương”. Khi đó cha mẹ rất  “khó nói” với con. Chỉ một lần như vậy, chúng ta khó mà cứu chuộc tình thế. Nên thiết nghĩ cách cư xử này hãy xem như điều cần phải tránh tuyệt đối của bậc làm cha làm mẹ.

Chị tôi trong một lần tính chuyện sắm xe mô - tô cho các con suýt làm hai đứa con chị xảy ra bất hòa. Đứa con trai lớn cá tính mạnh, thích xe phân khối lớn, chị không chịu vì cho rằng đi xe phân khối lớn rất nguy hiểm. Trong khi đó chị lại chiều theo ý cô con gái nhỏ. Có thể vì yêu cầu của cô con gái phù hợp với hoàn cảnh thực tế và với suy nghĩ của chị. Nhưng anh con trai lại nghĩ theo chiều hướng tiêu cực là em gái được thương hơn, được chiều chuộng hơn. Thế là… “chiến tranh lạnh” xảy ra kéo dài cho đến khi chị đành chiều theo ý cậu quí tử.

Muốn cho con cái trong gia đình hòa thuận, êm ấm, cha mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, có việc đối xử công bằng giữa các con. Nói nghe dễ nhưng bản thân hai chữ công bằng thật ra là một mục tiêu rất khó phân định và thực hiện hoàn hảo.

Sự công bằng nhiều lúc cố gắng cũng không thể. Trong những trường hợp cách xử sự của cha mẹ “có vẻ” như không công bằng thì cha mẹ nên kiên trì phân tích, cắt nghĩa, thuyết phục sao cho các con hiểu rõ tình lý, vui vẻ đồng thuận. Cần cân nhắc, từ từ để “tìm tiếng nói chung” giữa con cái và cha mẹ. Đừng vội vàng, áp đặt.

Thương con phải thương cho đồng là một mục tiêu phấn đấu sẽ còn phải cần rất nhiều nỗ lực, cố gắng và cả sự thông minh khéo léo của các bậc cha mẹ

Công bằng là một phạm trù phức tạp và tương đối. Nó đòi hỏi sự thấu hiểu thông cảm của con cái và sự cố gắng, phân minh rạch ròi của cha mẹ.

Tuy nhiên phải nhìn nhận một thực tế, cha mẹ có thể công bằng trong cách phân định vật chất, của cải với con cái nhưng rất khó thậm chí không thể phân định được ranh giới, không thể cân đo đong đếm tình cảm để chan đều cho tất cả.

Vì vậy, thương con phải thương cho đồng là một mục tiêu phấn đấu sẽ còn phải cần rất nhiều nỗ lực, cố gắng và cả sự thông minh khéo léo của các bậc cha mẹ. Nhưng dẫu sao thì các bậc cha mẹ cũng sẽ cố gắng hết sức có thể, để tránh cho con cái bị tổn thương.                                                                               


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 27/06/2019 06:45
TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Lộ diện bốn đội vào chung kết Flashmob 2019

Văn hóa - Giải trí - QUỲNH CHÂU - 27/06/2019 06:41
TGTTO
Sau những vòng bình chọn sôi nổi trên fanpage www.facebook.com/diff.vn/ và vượt qua đánh giá khắt khe của giám khảo, có bốn đội nhảy xuất sắc nhất trong 16 đội dự bán kết cuộc thi Flashmob 2019 “Sóng tuổi trẻ” (hoạt động đồng hành với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIF 2019) được chọn vào chung kết, tranh tài tại sân khấu Sun World Danang Wonders tối 29/6.

Những diễn biến lạ ở thị trường smartphone

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 26/06/2019 18:56
TGTTO
Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2019, Việt Nam đã tiêu thụ 6,346 triệu chiếc smartphone với mức tiêu thụ mạnh nhất là tháng 1 là 1,685 triệu chiếc, kế tiếp là tháng 5 – 1,351 triệu chiếc. Đây là hiện tượng “lạ” so với nhiều năm trước đây khi sức mua tăng mạnh vào tháng 5.

Tướng Công an: Đang mở rộng điều tra vụ án Trương Duy Nhất

Thời sự - LƯƠNG KẾT - 26/06/2019 18:55
Chiều tối nay (26/6), Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019. Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.

Robot văn phòng có thể khiến nhân viên doanh nghiệp mất việc

Công nghệ - Đức Hiệp - 26/06/2019 18:52
TGTTO
Robot văn phòng có khả năng thu thập và xử lý thông tin, quản lý đơn hàng tồn kho, quản lý nhân sự, tài chính... với tốc độ nhanh, chính xác gấp nhiều lần khả năng xử lý của một nhân viên thông thường trong doanh nghiệp, khiến nhân viên có thể mất việc.

TP.HCM: Nhiều điểm thi phải photo đề bổ sung vì thiếu mã đề, thí sinh làm bài trễ giờ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 26/06/2019 18:21
Do thiếu nhiều mã đề thi nên sáng nay (26/6), nhiều điểm thi ở TP.HCM phải xử lý bằng cách sử dụng túi đề thi dự phòng, photocopy thêm mã đề khiến thời gian bắt đầu làm bài trễ so với thời gian thi chung của cả nước.

Cục Hải quan TP.HCM bắt giữ hơn 14kg ma túy

Thời sự - Phong Thanh - 26/06/2019 18:19
TGTTO
Liên tục trong hai ngày 25 – 26/6, Ban chuyên án ME319 tiến hành kiểm tra 7 bưu kiện nhập khẩu được gửi về Việt Nam qua đường hàng không, phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp gồm loại MDMA (thuốc lắc) và Ketamine.

BTS được Guinness vinh danh lần thứ tư trong 2 tháng, ấn định ngày ra mắt phim tài liệu mới

Thế giới sao - HOÀI AN - 26/06/2019 18:12
TGTTO
Ngày 26/6, Sách Kỷ lục Thế giới Guinness chính thức công nhận “Map of the Soul: Persona” của nhóm nhạc nam đình đám BTS là album bán chạy nhất từ trước đến nay trên thị trường âm nhạc Hàn Quốc.

Trung Quốc 'ăn' cầm chừng, giá mít Thái rớt thảm hại

Nông nghiệp - TRÀ THƯỢNG - 26/06/2019 18:12
Ba tháng đầu năm 2019, giá mít Thái do thương lái thu mua ở miền Tây và các tỉnh Đông Nam bộ đang ở mức cao chót vót từ 70-80.000 đồng/kg. Nhưng những tháng gần đây, giá mít Thái cứ tụt dốc không phanh và hiện chỉ còn ở mức 5.000-18.000 đồng/kg.

Cục Hàng không thừa nhận cho Vietjet Air tăng thời gian bay của phi công

Xã hội - THẾ ANH - 26/06/2019 18:11
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã ban hành nhân nhượng số 2019-06-15/VJC-15.027 cho phép Vietjet Air tạm thời tăng biên độ khoảng thời gian áp dụng từ 28 ngày lên 56 ngày và đảm bảo người lái tàu bay không vượt quá 200 giờ bay, kèm theo 2 điều kiện.

Vụ Thủ Thiêm: Chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thời sự - THÀNH AN - 26/06/2019 18:06
Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra về công tác quản lý quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý.

Nhà thiết kế vạ miệng trên Instagram, Nike hoãn ra mắt một số sản phẩm tại Trung Quốc

Sản phẩm - Dịch vụ - DUY VŨ - 26/06/2019 17:01
TGTTO
Hãng thể thao Nike vừa phải hoãn tung ra thị trường Trung Quốc một số giày thể thao được thiết kế bởi Undercover - một thương hiệu của nhà thiết kế người Nhật Bản.

Ứng dụng công nghệ tạo ra nhiều cơ hội quảng bá và mở rộng thị trường du lịch

Công nghệ - THẠCH HƯƠNG - 26/06/2019 16:51
TGTTO
Sáng 26/6, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tổ chức Ngày hội Du lịch trực tuyến 2019, với chủ đề “Xu hướng tất yếu của du lịch trực tuyến”.

Làm gì khi ông xã đối mặt với quá trình mãn dục?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 26/06/2019 16:40
TGTTO
Mãn dục nam ở mức độ nào đó cũng tương tự như mãn kinh ở phụ nữ nhưng các triệu chứng có phần kém rõ ràng hơn. Không lãng tránh và tích cực tìm biện pháp cải thiện là câu chuyện của hai người.

Đình chỉ lưu hành, thu hồi hàng loạt mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 26/06/2019 16:39
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa ra có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi 6 sản phẩm mỹ phẩm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO