Thứ 3, 27/10/2020, 15:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thuê tài chính - gỡ khó dòng vốn đầu tư cho doanh nghiệp

TRẦN HÙNG - QUỲNH ANH 20/09/2020 13:08

TGTTO
Ngoài kênh cung ứng vốn chính là các ngân hàng thương mại thì mô hình cho thuê tài chính sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản tiếp cận vốn.

Công ty CP mỏ và luyện kim Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu, thiết bị lắp đặt ngành xây dựng nên cần tiền để mua sắm thêm xe tải, xe vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, doanh nghiệp vay vốn từ ngân hàng gặp khó khăn do việc thẩm định tài sản quá thấp so với nhu cầu vay. Điều này khiến doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư hoặc phải cầm cố thêm tài sản để vay.

Theo ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch Công ty CP mỏ và luyện kim Việt Nam, nếu vay ngân hàng trung dài hạn thì phía ngân hàng cũng chỉ tài trợ tối đa 75-80% giá trị được ghi trên hóa đơn của thiết bị. Còn với mô hình thuê tài chính thì hỗ trợ lên đến 100% tổng giá trị đầu tư dự án.

“Cụ thể như đầu tư một xe vận tải chẳng hạn, nếu vay ngân hàng thì giá trị xe trên hóa đơn là 1 tỷ, thì ngân hàng sẽ cho vay tối đa là 800 triệu thôi, công ty chúng tôi phải bỏ ra thêm gần 400 triệu nữa còn nếu sử dụng dịch vụ cho thuê tài chính thì chúng tôi chỉ phải bỏ ra chưa đến 10% tổng giá trị”, ông Hùng cho hay.

Hiện nay, tiếp cận vốn vay ngân hàng không phải dễ dàng mặc dù liên tục những gói ưu đãi tín dụng, lãi suất thấp vẫn được các ngân hàng chào mời doanh nghiệp. Tuy nhiên, để được vay, doanh nghiệp nào cũng phải đáp ứng nhiều điều kiện như tài sản thế chấp đủ để vay được vốn, hoạt động có lãi liên tục trong nhiều năm, không có nợ xấu, nợ quá hạn, có phương án kinh doanh hiệu quả...

                

   

Nhiều doanh nghiệp không đáp ứng đủ tiêu chuẩn vay vốn, dù ngân hàng có nhiều gói ưu đãi tín dụng mới. Ảnh minh họa: TL

   

Trong giai đoạn còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp không đáp ứng đủ tiêu chuẩn được vay. Do đó, thuê tài chính được xem là giải pháp cho những doanh nghiệp cần đầu tư máy móc, thiết bị. Đặc biệt là điều kiện vay tương đối dễ dàng hơn so với vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV BIVD cho biết, công ty dựa trên những tài sản mà khách hàng dự định thuê và trên cơ sở hệ thống xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp. 

                

   

Thuê tài chính giúp doanh nghiệp gỡ khó về dòng vốn. Ảnh: Trần Hùng

   

“Tương tự các ngân hàng thương mại, chúng tôi xây dựng hệ thống xếp hạng tín nhiệm cho khách hàng. Trong đó, dựa trên yếu tố chính bao gồm lịch sử về tài chính của khách hàng, thứ hai là những dự án kinh doanh từ thiết bị cần mua của khách hàng có tiềm năng, có khả thi hay không. Từ đó, chúng tôi sẽ đứng ra làm việc với bên bán thiết bị, hàng hóa để ứng tiền ra trước mua về rồi cho doanh nghiệp thuê lại. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể vay vốn mà không cần tài sản bảo đảm, các thủ tục hành chính đơn giản, thuận tiện”, ông  Sơn cho biết.

Ông Nguyễn Thiều Sơn cho biết thêm, thuê tài chính giúp doanh nghiệp giải đáp được các bài toán về cân đối dòng tiền, tái cấu trúc nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, ưu thế lớn nhất khi sử dụng hình thức thuê tài chính là doanh nghiệp không cần phải có tài sản thế chấp. Không cần phải ngay lập tức chi ra một khoản tiền lớn. Chỉ cần trả tiền thuê theo món nhỏ cho từng thời kỳ thỏa thuận.

“Trong quá trình hoạt động kinh doanh, khi doanh nghiệp cần máy móc, thiết bị hiện đại (thường có giá trị lớn) họ phải đầu tư ngay một số vốn trung, dài hạn lớn để mua sắm. Đó có thể là vấn đề nan giải đối với nhiều doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho biết thêm, nếu khi vay ngân hàng, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn về tài sản thế chấp, kéo theo đó là nhiều điều kiện phức tạp và làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh. Với hình thức thuê như trên thì doanh nghiệp có thể thuê trong vòng hai năm, thậm chí thời hạn kéo dài hơn và doanh nghiệp có thể mua trang thiết bị đó với giá rất rẻ vì đã sử dụng qua quá trình lâu dài sản phẩm đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam có 11 công ty cho thuê tài chính, gồm 7 công ty Việt Nam, 1 công ty liên doanh và 3 công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Quy mô hoạt động của các công ty tài chính còn khá hạn chế. Hiện tổng dư nợ công ty tài chính khoảng 90.000 tỷ đồng, quy mô tương đối nhỏ so với hệ thống các tổ chức tín dụng. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không tiếp tục huỷ nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 9

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/10/2020 14:32
TGTTO
Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO và Vietjet Air tiếp tục có kế hoạch huỷ nhiều chuyến bay đến/đi khu vực miền Trung để đảm bảo an toàn.

Rùng mình lời khai của kẻ cướp của, dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 14:31
TGTTO
Công an TP.Hà Nội đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích từ tối ngày 23/10/2020.

Nhiều hoạt động hút khách du lịch dịp cuối năm

Du lịch - Ẩm thực - 27/10/2020 14:25
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, đời sống KT-XH trên cả nước gần như đã trở lại bình thường, thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ, nhiều địa phương tiếp tục tổ chức hoạt động du lịch nhằm hút khách dịp cuối năm.

Chim khổng lồ, chim trĩ, chim bồ câu giúp nông dân thu lợi lớn, phất lên nhanh

Nhịp đập thị trường - 27/10/2020 13:45
Chuyện bỏ phố về quê nuôi chim, hay mạo hiểm đầu tư loài chim khổng lồ nhất thế giới đã không còn xa lạ với những "lão nông" khát khao làm giàu.

Đường sắt tạm dừng nhiều chuyến tàu để tránh bão số 9

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 13:36
TGTTO
Do ảnh hưởng của bão số 9, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh lịch khai thác của nhiều chuyến tàu xuất phát tại các ga Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và Diêu Trì.

Miền Trung 'nín thở', căng mình trước cơn bão số 9 Molave

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 27/10/2020 13:12
TGTTO
Các tỉnh dọc miền Trung như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 Molave đang như nín thở, căng mình gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống.

10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng cãi nhau

Gia đình - 27/10/2020 11:04
Ngay cả những cặp đôi hạnh phúc cũng không tránh khỏi các cuộc tranh cãi trong cuộc sống hàng ngày. Và dưới đây là 10 lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”.

Hàng loạt hãng hàng không đổi giờ, hủy chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 9

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 27/10/2020 10:27
TGTTO
Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air vừa thông báo điều chỉnh lịch bay do ảnh hưởng của bão số 9 trong ngày hôm nay (ngày 27/10)

Dự kiến vốn đầu tư trung hạn 2021-2025 là 2.750 nghìn tỷ đồng

Kinh doanh - 27/10/2020 10:23
Vốn đầu tư công sẽ tập trung vào các ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, các dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng yếu...

Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng kỷ lục trong 3 thập kỷ

Quốc tế - AN HI - 27/10/2020 10:10
TGTTO
Nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng trở lại trong quý III, khi chính phủ thúc đẩy các biện pháp kích thích, nới lỏng những hạn chế phòng chống Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/10: USD giữ đà tăng nhẹ giữa làn sóng bán tháo chứng khoán

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/10/2020 09:56
TGTTO
USD giữ nguyên đà tăng giá trong phiên giao dịch hôm nay 27/10. Sức hút của USD đã giảm bớt khi các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng mạnh, cũng như chứng khoán bị bán tháo mạnh nhất trong tháng 10 tại phiên hôm qua.

Tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm ngay lập tức WeChat

Công nghệ - ANH DŨNG - 27/10/2020 09:13
TGTTO
Lệnh cấm ngay lập tức WeChat của Bộ Tư pháp Mỹ vừa liên tiếp bị bác bỏ bởi thẩm phán và tòa án nước này.

Giá dầu ổn định trở lại sau khi bị bán tháo

Quốc tế - DUY VŨ - 27/10/2020 09:12
TGTTO
Giá dầu thế giới ổn định sáng nay (27/10), sau khi chứng kiến phiên giảm sâu tại phiên trước đó, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên toàn cầu dẫn đến sự lo ngại về sụt giảm nhu cầu.

Oscar Isaac chuẩn bị đóng vai siêu anh hùng Marvel trên Disney+

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 27/10/2020 08:39
TGTTO
Mối quan hệ hợp tác giữa Disney và Oscar Isaac vẫn chưa kết thúc khi Nhà Chuột đang nhắm nam diễn viên 41 tuổi này cho một dự án phim mới, dự kiến chiếu trên Disney+.

Kiến nghị xử lý nhiều người liên quan vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Xã hội - 27/10/2020 08:15
Cáo trạng của VKSND Tối cao về vụ án ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương có nhắc đến vai trò của hai Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO