Thứ 5, 28/05/2020, 05:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thức trắng, lùng sục các chợ để xử lí vi phạm an toàn thực phẩm

08/11/2019 10:00

Sau 3 năm hoạt động, lãnh đạo Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết, cả lãnh đạo và cán bộ của ban đã phải nhiều đêm thức trắng, nhiều lần phối hợp hoạt động xuyên đêm với các lực lượng thanh, kiểm tra để phát hiện, xử lý vi phạm ATTP.

Trắng đêm “soi” thực phẩm bẩn

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP cho biết, từ khi thành lập cuối năm 2017, Ban đã sử dụng 300/400 nhân sự hiện có của Ban để cơ cấu vào các đội thanh tra, quản lý ATTP ở 24 quận, huyện.

Để tìm đường đi và phát hiện các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, cả Ban đã nhiều đêm thức trắng, lùng sục tại các chợ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để kiểm tra, xử lý.

thuc trang, lung suc cac cho de xu li vi pham an toan thuc pham hinh anh 1

thuc trang, lung suc cac cho de xu li vi pham an toan thuc pham hinh anh 2

Ban ATTP TP.HCM kiểm tra lợn giết mổ tại lò mổ An Hạ (Củ Chi). Ảnh: T.H

Tuy nhiên, do vướng các quy định hành chính về xử lý vi phạm, tiêu hủy tang vật khi phát hiện thực phẩm không an toàn, có lúc cán bộ Ban phải áp dụng “đòn” tâm lý với các đối tượng vi phạm để họ chấp nhận tiêu hủy lô hàng.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã đề xuất trình Chính phủ thành lập Sở ATTP TP.HCM trong thời gian tới.
Việc đề xuất Ban quản lý ATTP thành Sở ATTP như một sở chuyên ngành trực thuộc UBND thành phố là để tạo điều kiện cho Ban có đầy đủ cơ sở pháp lý, phát huy hiệu quả công tác, phù hợp với thực tế hoạt động. Khi ra đời Sở ATTP sẽ chịu sự quản lý chuyên môn của 3 bộ gồm: Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ NNPTNT.

“Chúng tôi vận động chủ hàng tiêu hủy ngay sau khi bị phát hiện, vì có những lô hàng số lượng quá lớn, muốn lưu kho chờ quyết định thì không có chỗ chứa. Còn nếu doanh nghiệp không chịu tiêu hủy ngay, sau khi có kết quả kiểm tra, xét nghiệm, chúng tôi phạt nặng hơn nữa để làm gương” - bà Lan cho biết.

Dù đã rất nỗ lực để đảm bảo ATTP cho người dân thành phố, nhưng với địa bàn rộng lớn, lượng lương thực, thực phẩm tiêu thụ hằng ngày “khổng lồ” nên vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể giải quyết được.

Bà Nguyễn Thị Huân - Giám đốc Công ty Ba Huân cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được nhờ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của TP.HCM thì vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nan giải. Đầu tiên chính là công ty trong chuỗi cung ứng toàn diện phải cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp thông thường khác có chuỗi cung ứng thiếu chặt chẽ.

Các doanh nghiệp này thường chỉ tham gia ở khâu thu mua, xử lý trứng mà không đầu tư con giống, kiểm soát chế độ ăn dinh dưỡng, đầy đủ cho gia cầm. Tuy vậy, họ vẫn nhận là trứng sạch “từ trang trại đến bàn ăn”.

Hơn nữa, những doanh nghiệp phát triển chuỗi phải đầu tư công nghệ cao trong chăn nuôi gia cầm, đầu tư dây chuyền xử lý trứng tốn kém nhiều chi phí cố định cho nhà máy, lại phải bán sản phẩm bằng giá với những cơ sở thu mua thông thường, không qua xử lý ngoài thị trường.

“Đó cũng là nguyên nhân phần nào làm cho những doanh nghiệp đổi mới phải chịu những tổn thất, riêng những hộ kinh doanh nhỏ lẻ khác vô tình được hưởng lợi. Qua đó, cho thấy động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển những sản phẩm an toàn đến nhiều nhất vẫn từ nhận thức của người tiêu dùng” - bà Ba Huân cho biết.

Lúng túng với phụ gia thực phẩm

Ông Trần Đăng Hải - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Brenntag Việt Nam chia sẻ, doanh nghiệp này vẫn còn lúng túng trong việc công bố các nguyên liệu thực phẩm trong thành phần có các phụ gia chưa được phép sử dụng tại Việt Nam. Trong trường hợp này, Brenntag Việt Nam đã phải xin phép Cục ATTP cho phép sử dụng phụ gia đó. Doanh nghiệp này đề xuất Cục ATTP đưa vào quy định cho phép làm hồ sơ tự công bố sản phẩm cho sản phẩm nguyên liệu thực phẩm nêu trên.

“Chúng tôi cũng lúng túng trong việc công bố các chất hỗ trợ chế biến chưa có trong danh mục cho phép. Hiện nay, danh mục chất hỗ trợ chế biến theo QĐ 46/2007 là rất hạn chế và chưa được cập nhật” - đại diện Brenntag Việt Nam cho biết.

Đồng tình, đại diện DuPont Nutrition & Biosciences cho rằng, Nghị định 15/2018 thay thế Nghị định 38/2012 quy định một số điều của Luật An toàn thực phẩm là một cải cách đột phá trong quản lý hành chính lĩnh vực ATTP. Nghị định 15 cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Tuy vậy, Nghị định 15 và Thông tư 24/2019/BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm vẫn còn nhiều bất cập như chưa quy định hình thức công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu có chứa phụ gia ngoài danh mục hoặc đối tượng sử dụng.

“Cũng chưa quy định thủ tục và thời gian xin phép bổ sung phụ gia thực phẩm, đối tượng thực phẩm chưa được quy định, chưa có trong danh mục. Riêng khái niệm “phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới” là một khái niệm mới tại Việt Nam. Trong quá trình thực thi văn bản quy phạm pháp luật về công bố sản phẩm, doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn và lúng túng trong việc hiểu rõ khái niệm này” - đại diện DuPon Nutrition & Biosciences cho biết.

Theo THUẬN HẢI (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 27/5, không có ca mắc mới Covid-19, bệnh nhân 91 tiếp tục tiên lượng nặng

Y tế - VIỆT ANH - 27/05/2020 18:12
TGTTO
Bản tin 18 ngày 27/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong ngày. Bệnh nhân 91 tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được.

TP.HCM đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư để tránh tranh chấp

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:37
TGTTO
Sở Xây dựng TP.HCM vừa kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư để tránh những tranh chấp phát sinh giữa chủ đầu tư và cư dân.

‘Cú hích’ mới cho chuyển đổi số, kinh tế số Việt Nam

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 27/05/2020 17:34
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ ngày 26/5 đã ký Quyết định kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số, kinh tế số…

Vietnam Airlines mở đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột, kích cầu bay nội địa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 27/05/2020 17:12
TGTTO
Trong giai đoạn kiểm soát tốt dịch Covid-19, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột để kết nối khu vực, phục vụ nhu cầu của hành khách.

Hiệu trưởng nhận trách nhiệm vụ cây đổ: Nghĩ về 'văn hóa xin lỗi' của cán bộ

Bạn đọc - 27/05/2020 16:23
Lời xin lỗi của thầy Hiệu trưởng khiến không ít người phải trăn trở, suy nghĩ khi trong thời buổi hiện nay, lời xin lỗi đã trở nên xa xỉ...

Thu giữ hơn 1.500 sản phẩm giả nhãn hiệu Adidas và M.U

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 16:06
TGTTO
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu các thương hiệu nổi tiếng.

Bộ Tài chính giảm lệ phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 27/05/2020 16:00
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2020/TT-BTC quy định giảm 10-20% phí, lệ phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực hàng không.

Nguy cơ sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Sức khỏe - 27/05/2020 14:50
Giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam nhận thiết bị xét nghiệm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/05/2020 14:49
TGTTO
Các thiết bị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa được Tetra Laval tặng gồm có máy Real-time PCR (Real-time PCR analyzer), máy tách chiết ADN (DNA Extractor Kit) phục vụ xét nghiệm virus Covid-19.

Bạn đã bao giờ thất tình?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 27/05/2020 14:16
TGTTO
Trạng thái đầu tiên của người thất tình là đau khổ. Có cơn đau lướt qua, có cơn đau dai dẳng.

Ca sĩ trẻ Lâm Nguyệt Ánh 'phải lòng' Huế

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 27/05/2020 14:10
TGTTO
Ca sĩ Lâm Nguyệt Ánh – Giải Ba Giọng ca vàng Bolero phía Bắc 2018 là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả yêu dòng nhạc trữ tình Bolero. Cô vừa ra mắt MV 'Huế tình yêu của tôi' với cách thể hiện mới mẻ, đầy cảm xúc.

Danh ca Phương Dung 'thất nghiệp' từ Tết đến giờ vì dịch bệnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 27/05/2020 14:05
TGTTO
Là giám khảo khách mời chương trình 'Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề 2020', danh ca Phương Dung chia sẻ những trải nghiệm khi ở Việt Nam chống dịch và bà ví von mình thất nghiệp từ tết vì Covid-19.

Khách du lịch đến Nhật Bản sẽ được trợ cấp

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 27/05/2020 13:25
TGTTO
Chính phủ Nhật Bản sẽ trợ cấp cho các chuyến đi đến nước này. Đây là một trong những nỗ lực của Nhật nhằm thu hút khách du lịch sau đại dịch Covid-19.

Sức khỏe của các bé bị cây phượng ngã đè hiện tại ra sao?

Y tế - HẢI YẾN - 27/05/2020 13:24
TGTTO
Ngày 27/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, liên quan đến vụ việc các bé bị cây phượng ngã đè tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3 nhập viện cấp cứu hôm qua, hiện các bé đang được các bác sĩ, điều dưỡng tích cực điều trị, trong đó, có hai bé phải phẫu thật kết hợp xương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo kiểm tra nghi vấn DN xăng dầu găm hàng

Thị trường - Tiêu dùng - 27/05/2020 13:20
"Kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh xem do thiếu hay găm hàng, nguyên tắc phải đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hoá”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO