Thứ 4, 15/07/2020, 16:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thực thi EVFTA: Bài toán nguồn nguyên liệu cho dệt may, da giày

07/06/2020 06:17

Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may, da giày Việt Nam khi thực thi EVFTA.

Sau khi Quốc hội biểu quyết và nếu được đưa vào thực thi, Hiệp định EVFTA sẽ là cú hích quan trọng cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU hơn 500 triệu dân. Trong lĩnh vực thương mại hàng hóa thuộc khuôn khổ EVFTA, gần như toàn bộ 100% biểu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn (tối đa là 7 năm).

Trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào EU, mặt hàng dệt may trong vòng 5 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu, 22,7% kim ngạch còn lại cũng sẽ được EU xóa bỏ thuế quan sau 7 năm.

Cam kết này của EU được đưa ra phù hợp với khả năng đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ “2 công đoạn” (từ vải trở đi) của ngành dệt may Việt Nam (để được hưởng thuế quan ưu đãi theo Hiệp định EVFTA, hàng dệt may của Việt Nam phải được làm từ vải có xuất xứ từ Việt Nam). Ngoài ra, EU cũng chấp nhận linh hoạt với quy tắc này như cộng gộp xuất xứ từ Hàn Quốc để sản xuất một số hàng dệt may xuất khẩu sang EU.

chu dong nguon nguyen lieu giup det may, da giay tang truong trong evfta hinh 1

Nhiều sản phẩm dệt may của Việt Nam đã chinh phục được
thị trường châu Âu.

Đối với các sản phẩm giày dép, EU cam kết giảm thuế xuống 0% đối với 42,1% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ngay khi hiệp định có hiệu lực. Sau 3 năm và 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, tỷ lệ này sẽ lần lượt tăng lên tương ứng 73,2% và 100%.

Chia sẻ những những cơ hội cũng như thách thức của ngành dệt may trước cánh cửa EVFTA, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) hy vọng, Hiệp định EVFTA sẽ đem lại cơ hội bứt phá cho các ngành, trong đó có dệt may, bởi hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dệt may Việt Nam đang ở vào thời điểm hết sức khó khăn.

“Tháng 5/2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm 36% so với tháng 5/2019. Trong 5 tháng đầu năm, dệt may chỉ xuất khẩu được 12,37 tỷ USD, giảm hơn 15,5% so với cùng kỳ trong đó tất cả các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều giảm... Chính vì vậy, công tác chuẩn bị của ngành cần rất chu đáo, tỉ mỉ để đón đầu các lợi ích ngay khi Hiệp định EVFTA được thông qua và có hiệu lực”, ông Cẩm chỉ rõ.

Cũng theo chia sẻ của Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đối với tiêu chuẩn chất lượng hàng của hàng dệt may Việt Nam để đáp ứng thị trường EU không đáng ngại, bởi từ nhiều năm nay các sản phẩm dệt may đã chinh phục được thị trường châu Âu. Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với dệt may trong EVFTA lại và là vấn đề quy tắc xuất xứ của sản phẩm xuất khẩu.

Đồng quan điểm với Phó Chủ tịch VITAS, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP May 10 cũng cho rằng, nút thắt lớn nhất của doanh nghiệp dệt may Việt Nam khi vào EVFTA là vấn đề quy tắc xuất xứ nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, đại diện May 10 hy vọng thời gian tới sẽ có Hội thảo kết nối giữa doanh nghiệp “đầu vào” và “đầu ra” để gỡ dần nút thắt này, tìm lối ra cho vấn đề quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may.

Là một trong những doanh nghiệp đang mong chờ Hiệp định EVFTA, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam (LEFASO) chia sẻ, các doanh nghiệp ngành da giày cũng đang rất trông đợi những lợi ích Hiệp định EVFTA mang lại, vì hiện nay hầu như các doanh nghiệp da giày đang "đói" đơn hàng.

“Khi EVFTA có hiệu lực sẽ giúp các doanh nghiệp vừa giải phóng lượng hàng còn tồn trước đó, vừa mở ra cơ hội với các đơn hàng mới, khôi phục lại thị trường sản xuất. Liên quan đến vấn đề thực thi Hiệp định, thời gian trước các doanh nghiệp trong ngành cũng được tập huấn nhưng các quy định đến nay có nhiều thay đổi. Vì thế, hiệp hội hi vọng các Bộ, ngành tiếp tục có hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để khi bước vào thực tế để có thể tận dụng cơ hội một cách hiệu quả nhất”, bà Xuân chia sẻ.

Có một thực trạng chung hiện nay, việc phải phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu cũng là một điểm yếu đang “ngáng chân” các doanh nghiệp bước vào EVFTA. Theo đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu thủ công mỹ nghệ tại TP.HCM, kim ngạch xuất khẩu các ngành mũi nhọn như dệt may, da giày… hàng năm rất lớn, song giá trị xuất khẩu không cao bởi tỷ lệ nguyên phụ liệu nội địa đóng góp vào kim ngạch này rất khiêm tốn.

Chính điều này đã dẫn đến câu chuyện đáng buồn, khi thế giới có biến cố như dịch Covid-19 vừa qua, việc đứt gãy các chuỗi cung ứng đã khiến cho các doanh nghiệp gần như ngưng trệ sản xuất, phải hủy hàng loạt các hợp đồng xuất khẩu, thiệt hại là không hề nhỏ. Bởi vậy, xu hướng tới đây cần phải đẩy mạnh sản xuất nội địa để không phải phụ thuộc nguồn nguyên phụ liệu, tránh những nguy cơ khi thị trường thế giới gặp những rủi ro...

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), việc thực thi EVFTA là một chiến lược dài hạn nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực, nâng cao năng lực sản xuất xuất khẩu và cạnh tranh. Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong lĩnh vực dệt may, da giày, đồ nội thất, thủy sản có quy mô lớn và kinh doanh có bài bản tại thị trường EU.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho hay, rất nhiều doanh nghiệp đang xuất khẩu vào EU là các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn lực hạn chế, quy trình sản xuất chưa đạt chuẩn EU, chưa có sự đầu tư thích đáng cho R&D, chưa khai thác hiệu quả tài sản sở hữu trí tuệ, thương hiệu... thiếu nhân lực có ngoại ngữ và kỹ năng đàm phán xúc tiến thương mại chuyên nghiệp, để thực hiện hoạt động xuất khẩu vào thị trường EU.

Vì vậy, trong thời gian tới, một trong những việc các doanh nghiệp Việt Nam cần làm ngay là đầu tư nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm củng cố tính cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường EU. Các doanh nghiệp cần chú trọng vấn đề vệ sinh thực phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy trình quản lý do EU quy định, coi trọng trách nhiệm xã hội, minh bạch hóa thông tin về lao động, môi trường sản xuất, đặc biệt đảm bảo quy tắc xuất xứ khi xuất khẩu vào EU.

Theo NGUYỄN QUỲNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá duy trì ổn định trong nửa sau năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2020 15:06
TGTTO
Ngày 15/7, khối phân tích thuộc Công ty chứng khoán VNDIRECT dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong phạm vi tương đối hẹp là khoảng 23.300-23.600 đồng/USD trong nửa năm sau năm 2020.

Chuyển đổi số, Bộ Tài chính thay thế hợp đồng giấy bằng điện tử

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2020 15:04
TGTTO
FPT, Trung tâm chuyển giao công nghệ và Hỗ trợ kỹ thuật (thuộc Cục Tin học và thống kê tài chính, Bộ Tài chính) đã hoàn tất việc triển khai và chuẩn bị đưa vào ứng dụng giải pháp hợp đồng điện tử FPT.eContract.

Kinh tế tuần hoàn: Xu thế phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2020 14:55
TGTTO
Sẽ không có nền kinh tế tăng trưởng bền vững nếu không có cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững. Những doanh nghiệp đã áp dụng bộ chỉ số phát triển bền vững có năng lực cạnh tranh cao, đóng góp cho xã hội cao gấp chục lần doanh nghiệp khác…

Tiếp nhận du học sinh và sinh viên quốc tế học tập tại Việt Nam

Giáo dục - HÀ DU - 15/07/2020 14:51
TGTTO
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc vừa ký công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch Covid-19.

Hơn 25 năm cho một hành trình của AstraZeneca tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 15/07/2020 14:46
TGTTO
Tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học của Thụy Điển chuyển đổi mô hình hoạt động tại Việt Nam, đây được xem là nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của AstraZeneca.

Nửa đầu năm 2020, Boeing bị hủy 355 đơn đặt hàng máy bay 737 MAX

Quốc tế - DUY VŨ - 15/07/2020 14:42
TGTTO
Khách hàng của Boeing đã hủy các đơn đặt hàng tổng cộng 355 chiếc 737 MAX trong nửa đầu năm 2020, Boeing cho biết hôm (14/7).

Rộng cửa cho hàng thể thao xuất khẩu sang Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 14:39
TGTTO
Hà Lan sẽ trở thành một thị trường lớn cho hàng thể thao Việt Nam nếu doanh nghiệp Việt đón đầu được những cơ hội từ Hiệp định EVFTA.

Oppo giới thiệu công nghệ sạc nhanh, đầy pin chỉ trong 20 phút

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/07/2020 14:28
TGTTO
Oppo vừa giới thiệu công nghệ sạc nhanh có dây và không dây với công suất lớn, giúp sạc đầy pin chỉ trong thời gian ngắn.

EVN thông tin về kết quả kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện

Bạn đọc - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 13:42
TGTTO
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về kết quả kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng từ ngày 25/6 - 3/7.

Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết kinh doanh

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 15/07/2020 13:31
TGTTO
Giữ vai trò nhà tư vấn cho chương trình Cơ hội đến, nữ diễn viên- doanh nhân Lý Nhã Kỳ đã chia sẻ và góp ý cho những người tham gia về kinh nghiệm cũng như bí quyết kinh doanh để công việc hiệu quả.

Gắp cây tăm 10cm ra khỏi tim một thanh niên

Y tế - HOÀNG OANH - 15/07/2020 13:29
TGTTO
Ngày 15/7, bác sĩ Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công gắp dị vật là cây tăm dài 10cm ra khỏi tim một thanh niên.

Giữa làn sóng Covid-19 thứ 3, nhiều siêu thị lớn ở Hồng Kông hạn chế bán nhu yếu phẩm

Quốc tế - HOÀI AN - 15/07/2020 12:05
TGTTO
Wellcome và ParknShop - hai chuỗi siêu thị lớn nhất Hồng Kông cho biết sẽ áp dụng một số hạn chế tạm thời đối với việc bán các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì ăn liền, giấy vệ sinh… nhằm kiểm soát tình trạng mua sắm hoảng loạn trong bối cảnh Hồng Kông đang đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19.

Novaland hợp tác chiến lược cùng Accor phát triển khu đô thị sinh thái thông minh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/07/2020 11:51
TGTTO
Tập đoàn Novaland vừa ký kết hợp tác chiến lược cùng tập đoàn quốc tế Accor để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City phía đông TP.HCM.

Đề xuất mở đường bay thương mại đến một số nước châu Á từ tháng 8

Thời sự - HUYỀN TRANG - 15/07/2020 11:07
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa kiến nghị Chính phủ mở lại đường bay thương mại hàng tuần đến một số nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia bắt đầu từ tháng 8, với tần suất 1 chuyến/tuần.

Giả mạo cán bộ quản lí thị trường, đòi 'tiền bồi dưỡng'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/07/2020 10:52
TGTTO
Gần đây, xuất hiện hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ quản lí thị trường nhằm trục lợi cá nhân và lừa đảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO