Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Thực hư việc rau gia vị ùn ứ do thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU chứa chất Ethylene oxide?

12/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Liên quan đến việc mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 khẳng định, tất cả các sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất sang thị trường EU đều đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối tác đưa ra.

"Tôi khẳng định, đến thời điểm này các điều kiện xuất khẩu vào EU các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam vẫn đáp ứng được, kể cả mì gói. Những sản phẩm nông sản, thực phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn của EU vẫn đang lưu hành bình thường" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide  - Ảnh 1.

Sản phẩm mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, liên quan đến việc mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản khẳng định, việc sản xuất của doanh nghiệp đáp ứng đúng các quy định của Việt Nam về an toàn thực phẩm.

"Việc tại sao một số sản phẩm mỳ Hảo Hảo và mỳ khô có chứa chất Ethylene oxide được phát hiện ở thị trường EU, tuy nhiên, không nên đánh đồng với tất cả những sản phẩm khác vì doanh nghiệp vẫn đang đáp ứng đúng các quy chuẩn của Việt Nam" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Đồng tình với nhận định của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, ngay khi nhận được thông tin một số sản phẩm mỳ Hảo Hảo, mì khô xuất sang thị trường EU có chứa chất Ethylene oxide, doanh nghiệp sản xuất rất hoang mang, nhiều ý kiến nghi ngại liệu chất đó có nằm ở hành lá, rau củ hay không, còn trong vắt mì thì hoàn toàn không có.

"Phía doanh nghiệp Acecook đã đưa sản phẩm đi kiểm tra ở 2 đơn vị kiểm nghiệm rất uy tín của nước ngoài, thông báo chính thức từ phía đơn vị kiểm nghiệm là những nguyên liệu hành lá, rau củ quả trong gói gia vị của mì gói lấy mẫu bất kỳ đều không phát hiện chất Ethylene oxide trong sản phẩm" - bà Chi khẳng định. 

Bà Chi cho biết, dự kiến trong thứ 2 tới (13/9), phía doanh nghiệp sẽ có thông tin chính thức về việc này. 

Thực hư việc rau gia vị ùn ứ do thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide?  - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Tổ công tác 970, lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ số lượng lớn ở một số tỉnh miền Tây. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tuy nhiên, theo bà Chi, do tác động của thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide, số lượng tiêu thụ các nguồn nguyên liệu đầu vào của mì ăn liền có dấu hiệu chững lại. 

Đây cũng là thông tin ông Trần Minh Hải, thành viên Tổ Công tác 970 đưa ra sau khi khảo sát trên thị trường thời gian qua.

"Chưa có bằng chứng nào khẳng định có liên quan đến thông tin mỳ Hảo Hảo xuất sang EU có chứa chất Ethylene oxide hay không nhưng ghi nhận những ngày gần đây, lượng tiêu thụ các loại rau gia vị như hành lá, ngò gai,... giảm hẳn. Lượng rau gia vị, vốn là nguyên liệu chế biến gói gia vị của mì ăn liền đang bị ùn ứ số lượng lớn ở một số tỉnh miền Tây" - ông Hải nói.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dồn dập kích cầu

Dồn dập kích cầu

Hàng loạt chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Lũy kế từ ngày 15-11 đến nay đã có hơn 1.400 doanh nghiệp với gần 4.600 chương trình đăng ký với mức giảm giá từ 30%-70%; sức mua tăng khoảng 10% ở nhiều mặt hàng khác nhau.

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Năm 2021, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp đã khiến chuỗi cung ứng, tiêu thụ gạo bị gián đoạn. Do đó, những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cần tăng tốc để tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Với nhiều chương trình cộng đồng thiết thực vì một Việt Nam khỏe mạnh, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được vinh danh với vị trí cao nhất trong nhiều hạng mục của các giải thưởng quốc tế uy tín.

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Giảm giá khá sâu, đó là lý do Black Friday tại TP.HCM vẫn khá hút khách. Có nơi giảm giá đến 70%, nhiều nơi giảm 50% hết toàn bộ sản phẩm. Có khách chi cả chục triệu đồng để mua sắm… bù thời gian giãn cách.

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức lễ khai mạc Điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP và chương trình Tuần hàng Việt trên địa bàn huyện Ba Vì.

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng với không ít tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cây sen. Nếu trước nay, đa só nông dân trồng sen đơn giản chỉ để bán bông sen, gương sen, ngó sen, hay trà sen... thì nay, các startup tại Đồng Tháp đã chế biến sen thành hơn 20 mặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.